Mou Là Gì

Mou là gì? Lợi ích của biên bản công việc trong kinh doanh

Mou là gì? Mou là một loại biên bản rất quan trọng trong công việc kinh doanh nhưng đối với những startup mới thì hầu như ít người biết điều này. Hãy cùng Winerp.vn tìm hiểu xem Mou là gì và các vấn đề mà mou mang lại cho doanh nghiệp.

MOU là gì?

MOU là từ viết tắt của từ Memorandum of Understanding hay còn gọi là biên bản ghi nhớ đó là một thỏa thuận giữa hai bên ( song phương ) hay là nhiều bên ( đa phương ), biên bản ghi nhớ thể hiện sự hội tụ sự đồng ý giữa các bên, nó đã cho chúng ta thấy được một mục tiêu hành động chung và nó hay được sử dụng trong các trường hợp các bên hoặc không có ngụ ý một cam kết pháp lý hay là trong trường hợp các bên không thể thống nhất và tạo ra một deal hợp pháp để có thể thực thi được. Để có hiệu lực pháp lý thì một biên bản ghi nhơ phải :

  • Xác định được các bên tham gia vào giao ước
  • Nêu ra nội dụng và mục đích của bản hợp động
  • Tóm lược các điều khoản của thỏa thuận giao ước
  • Có đầy đủ chữ ký của các bên có sự liên quan

Trong việc thương mại trên quốc tế, biên bản ghi nhớ (MOU) đóng góp một nhiệm vụ xem như là một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức, làm cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai (nếu có ). Bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp với nhau là một tài liệu của hợp đồng tuy nhiên không ràng buộc giữa các bên, ngoại trừ ở trong đó có các thỏa thuận giữ bí mật và phi cạnh tranh

Hiện tại thì vẫn chưa có điều khoản nhất định nào có quy định rõ về hiệu lực pháp lý của biên bản ghi nhớ cả. Tuy vậybắt đầu từ thực tiễn dùng trong thực tế thì khi các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ thì cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, người kí kết có thể coi biên bản ghi nhớ là một hợp đồng thay thế để dùng nó phòng cho các trường hợp kiện cáo hoặc hai bên không tán thành khi làm việc với nhau

Sự không giống nhau giữa MOU và hợp đồng

Tuy MOU có một vài tính năng ràng buộc tương tự như hợp đồng; tuy nhiên cũng có những sự sai biệt cụ thể giữa hai loại.


Một deal bằng văn bản; riêng tư giữa 2 bên có tính ràng buộc về mặt pháp lý và sẽ được thi hành bởi thẩm phán được gọi là hợp đồng.

Các bên thường lựa chọn MOU là vì chúng giản đơn và có thể linh động hơn nhiều so với ràng buộc pháp lý của các bản hợp đồng. Khi phản ánh sự hiểu biết ngoại giao và tư duy phân tích sáng tạo; người ta thường sẽ ưu tiên cho MOU. Bởi cả 2 thừ thể có thể thực hiện công việc để đạt cho được các mục đích chung do chúng tạo cho chúng ta một khuôn khổ cùng có lợi.

MOU là một deal trước khi đưa rõ ra bản hợp đồng chính thức. Về căn bản thì MOU là một thỏa thuận mà đôi bên tạo ra trước khi một tài liệu thương thuyết được hoàn tất.

Mou là gì? Mou giúp ích gì cho doanh nghiệp
Mou là gì? Mou giúp ích gì cho doanh nghiệp

Khám phá tất cả khái niệm MOU là gì trong kinh doanh vào thời điểm hiện tại

MOU đóng nhiệm vụ trọng yếu trong những giao dịch giữa các bên liên quan; đến chính trị hay cả những giao dịch thương mại. ngược lại, một bên có sự liên quan có thể gánh chịu những hậu quả mang tính pháp lý và cực kỳ nghiêm trọng nếu như bất kỳ bên nào vi phạm hợp đồng. Chính vì thế mà khi có bất cứ loại giao dịch nào có sự liên quan đến tiền bạc; hợp đồng là điều hết sức cần thiết.

Bản ghi nhớ hợp đồng (MOU) được xảy ra như thế nào?

Khi đã trả lời MOU là gì chắc nhiều doanh nhân đang câu hỏi thắc mắc quá trình làm lên một biên bản hợp đồng ra sao và ký kết như thế nào đúng không? theo thực tế thì quá trình này diễn ra cũng rất giản đơn.

MOU là sự thảo luận, thống nhất giữa các bên
MOU là sự thảo luận, thống nhất giữa các bên

 

Bước đầu, mỗi bên cần phải lập chiến lược nắm rõ ràng những giao ước mà họ cần bên kia phân phối, những gì họ phải phân phối, những yêu cầu họ có thể cho đi và nhận lại giữa các bên, mục đích của bản hợp đồng ghi nhớ. mấu chốtluôn phải đưa rõ ra mục tiêu chung giữa các bên.

Một khi biên bản hợp đồng ghi nhớ trước tiên hoàn thành, đại diện các bên sẽ gặp gỡ, tranh luận và đưa rõ ra thống nhất chung cho bản ghi nhớ.

Một lưu ý: Trong bản ghi nhớ hợp đồng luôn phải có các deal bao gồm: thời gian tiếp tục, thời gian kết thúc, cách làm. Một bản MOU cũng có thể các khuyến cáo về mặt hạn chế và riêng tư. Trong thương mại, MOU cần phải được kiểm trathống nhất thật kỹ trước khi ký kết.

Khi mà các bên đã thống nhất được các deal, các giao ước ghi trong bản ghi nhớ cuối cùng thì hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ.

Mẫu biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh mới nhất năm 2019

Hình ảnh mẫu MOU xây dựng
Hình ảnh mẫu MOU xây dựng

Hình ảnh mẫu MOU xây dựng

Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh
Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh

Biên bản ghi nhớ cộng tác bán hàng

Biên bản ghi nhớ có thành quả pháp lý không?

Thứ nhất, về nỗi lo hiệu lực của biên bản ghi nhớ:

Biên bản ghi nhớ (tên viết tắt MOU) là văn bản thể hiện sự deal (mutual accord) về một vấn đề (issuae) giữa hai hoặc nhiều bên. Biên bản ghi nhớ thường được cho là có tính ràng buộc, Ngay cả khi các quyền và nghĩa vụ nêu ra trong biên bản ghi nhớ không đặt trên cơ sở một tuyên bố pháp lý nhất định nào. Để có hiệu lực pháp lý thì một biên bản ghi nhớ phải:

1. Nắm rõ ràng được các bên tham gia vào giao ước;

2. Nêu ra thông tin và mục đích;

3. Tóm tắt các điều khoản của thỏa thuận giao ước;

4. Có được đầy đủ chữ ký của các bên liên quan.

Hiện tại thì vẫn chưa có điều khoản nhất định nào quy định về hiệu lực pháp lý của biên bản ghi nhớ. tuy vậybắt đầu từ thực tiễn áp dụng trên thực tế, khi các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ thì chỉ cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên, biên bản ghi nhớ sẽ có giá trị pháp lý như hợp đồng và vẫn được cho là chứng cứ khi kiện cáo.

Do đó, các quy định trong biên bản ghi nhớ vẫn làm phát sinh nghĩa vụ ràng buộc giữa các bên tham gia và các bên nên có nghĩa vụ thực hiện. vì thế, trường hợp của bạn, trong biên bản ghi nhớ có đầy đủ các nội dung liên quan đến việc giao hàng và có quy định về thời gian ký kết hợp đồng chính thức thì khi đến thời hạn bên doanh nghiệp ABC phải ký kết hợp đồng với bên bạn.Nếu công ty ABC không làm đúng theo biên bản ghi nhớ thì sẽ phải bòi thường cho bên bạn.

Thứ 2, về mối liên lạc giữa hợp đồng và biên bản ghi nhớ

Các bên thương thuyết có thể ký kết với nhau một hoặc nhiều deal nhằm mục tiêu lập chiến lược đàm phánxác định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên độc nhất hoặc ghi nhận những nguyên tắc căn bản cho việc đàm phán và ký kết các hợp đồng nhất định về sau.

Thường thường, bản hợp đồng sẽ quy định nhất định, chi tiết hơn các nội dung deal chính mà các bên đã ký kết trong biên bản ghi nhớ. tuy vậytrong lúc thực hiện, nếu các bên có thỏa thuận khác và cùng đồng ý thay đổi điều khoản của biên bản ghi nhớ. Sự thay đổi này không làm phương hại đến lợi ích của các bên, hay bất kỳ bên thứ ba nào khác. cũng giống như không trái với quy định của pháp luật thì các bên vẫn có quyền chỉnh sửa thông tin của biên bản ghi nhớ.

Tuy nhiên, sự thay đổi này phải được chú thích rõ trong bản hợp đồng ký kết sau cùng, để tránh gây nhầm lẫn, khó nhằn trong việc giải quyết khi thực hiện hay có tranh chấp phát sinh.

Và thông thường việc ký kết hợp đồng cuối cùng sẽ khiến cho một số biên bản ghi nhớ đương nhiên hết hiệu lực.

Hợp đồng có tính ràng buộc và được pháp luật bảo hộ. Một hợp đồng phát sinh khi các bên chấp nhận rằng có một deal. Nói chung rằng mong muốn tạo thành lên một hợp đồng thì đòi hỏi phái có một lời đề xuất, sự chấp thuận coi xét và một ý định chung để ràng buộc. nếu một trong các bên vi phạm hợp đồng hay không làm theo cam kết của hợp đồng, hay xuất hiện mâu thuẫn có thể giải quyết bằng việc nhờ đến một bên thứ ba để đối chứng hoặc là đem ra tòa để kiện cáo và bên thua sẽ phả chịu phí tổn. Biên bản ghi nhớ sẽ tạo điều kiện cho các bên cảm thấy an tâm hơn khi kí kết các hợp đồng quan trọng.

Biên bản ghi nhớ mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA nước ta

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———***———

BIÊN BẢN GHI NHỚ

Số:……..20…./BB-HĐTV

Về việc: Thực hiện hợp đồng thăm dò, lập dự án đầu tư dự án: Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn xã ….,huyện …, tỉnh …

Hôm nay vào hồi 16 giờ 00 ngày …. Tháng ….năm 20…

Tại Trụ sở UBND xã ………………… chúng tôi gồm:

Bên A : Ủy Ban Nhân Dân xã ……, huyện …….., tỉnh ……

Đại diện là : Ông: …………….. Chức vụ: Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ : Xã ……, huyện ……, tỉnh …….

account : ……, Tại Kho bạc nhà nước huyện ……, tỉnh ……………….

Điện thoại : ……………………. Fax : …………………………………….

Bên B : công ty CỔ PHẦN ĐẦU TƯ tạo ra VÀ THƯƠNG ………………

Đại diện : Ông ………………………

chức phận : Tổng giám đốc

Địa chỉ : Số ….., liền kề….., phường ….., quận ….., Tp Hà Nội.

Mã số thuế : ……………………………………………………………………

thông tin chi tiết: Hai bên đảm bảo thực hiện hợp đồng Số: ……/2014/HĐTV đã được ký kết giữa hai bên vào ngày….. Tháng …. Năm 20…… Do bên A không có khả năng tài chính trước mắt để chi trả hợp đồng tư vấn, thăm dò, lập dự án đầu tư dự án nêu trên . Khi dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và được đầu tư đủ vốn theo thành quả được phê duyệt. Bên A sẽ giải ngân và thực hiện mọi điều khoản cam kết trong hợp đồng số /2014/ HĐTV.

Biên bản ghi nhớ này được lập thành 04 bản có giá trị như nhau, mỗi bên giữ 02 bản, biên bản này có hiệu lực đến ngày ký.

ĐẠI DIỆN BÊN A ĐẠI DIỆN BÊN B

Nếu bạn là một người quản lý của doanh nghiệp và đang muốn tăng trưởng doanh nghiệp của mình – Liên hệ tư vấn miễn phí và triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp WinERP cho doanh nghiệp.

  • Leo Minh – Sales Manager WinERP – Admin Cộng đồng quản trị doanh nghiệp tổng thể WinERP
  • SĐT: 0708.777767 – 0775.386888
  • Email: minh.caonguyenleminh@gmail.com

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top