Conpensation Là Gì

Compensation là gì? Ứng dụng Compensation trong ngành hành chính nhân sự

Compensation là gì? Compensation mang hàm nghĩa rất rộng được hiểu căn bản là “bồi thường” hay thưởng. Vậy hiểu chi tiết về Compensation là gì? Hãy cùng tìm hiểu về Compensation ngay sau đây nhé!

1. Giải thích từ đầu đến cuối nhất về compensation là gì?

1.1. Định nghĩa chung về Compensation

Compensation nghĩa là bồi thường nó đề cập đến tiện ích trực tiếp và gián tiếp mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động. Một số tình trạng nó còn có nghĩa là tiền thưởng trong lao động. Thuật ngữ này cũng đề cập đến việc ai đó phải trả bao nhiêu cho một nạn nhân vì đã làm sai và việc làm sai trái đó có thể dẫn đến thiệt hại về tài sản hoặc thương tích cho một người như thế nào.

Định nghĩa chung về Compensation
Định nghĩa chung về Compensation

Compensation khi đề cập đến trong lương của nhân viên, được gọi chung là khoản bồi thường và tiện ích người lao động. Các nhà tuyển dụng có kết quả tăng trưởng các chương trình phác thảo các quy trình công bằng để thưởng cho công nhân và giám đốc điều hành của họ. Với cách cấu trúc các gói lương và ích lợi của họ để cuốn hút nhân viên tốt nhất. Họ cũng cố gắng cấu trúc chúng để công nhân của họ ở lại doanh nghiệp.

1.2. Bồi thường chi trả cho ngành là gì

Thuật ngữ này đề cập đến một cách tiếp cận có hệ thống để cung cấp chất lượng tiền tệ cho người lao động. Nói cách khác, đó là tiền mà một người chủ dùng đưa ra để đổi lấy nghề họ làm. Nó rất có thể giúp lấp đầy chỗ trống công việc, cải thiện hiệu suất công việc và tăng cường sự hài lòng trong ngành.

Compensation trong nghề bao gồm sự kết hợp giữa lương, nghỉ phép, bảo hiểm y tế và tiền thưởng của nhân viên. Nó cũng bao gồm các độc quyền khác, chẳng hạn như cơ chế nghỉ dưỡng, đậu đỗ xe, …


Compensation được xác định như thế nào? Compensation được xác định dựa trên một số thành phần. Một số doanh nghiệp họ nghiên cứu thị trường tiền lương hiện tại của người ứng tuyển và ứng dụng vào công ty mình. Đó cũng được xem là một cách bồi thưởng cho người lao động. Các nhà tuyển dụng khác xem xét các gói lương và ích lợi cho các vị trí nhất định. Không dừng lại ở đó, Compensation còn được định hướng dựa trên quy định về luật lao động, tại VN, bồi thường, lương, thưởng được dựa trên Luật lao động nước ta.

Đặc biệt khi người nhận tiền thưởng, trợ cấp này là giám đốc điều hành hay các chức vụ chủ chốt trong doanh nghiệp thì số tiền được bồi thường sẽ cao hơn rất nhiều. Nó thường khác rất nhiều với các lực lượng lao động khác. Nhiều khi số tiền thưởng này có thể là cổ phiếu công ty.

Còn cơ chế lương, thưởng hay bồi thường nhân viên thì sao?

Bồi thường và lợi ích của nhân viên được chia thành các loại cơ bản sau:

thu nhập cố định: doanh thu này không phụ thuộc vào số lượng công ty bạn tạo ra. Đó chính là mức lương cơ bản.

Lương theo doanh số đạt được: Khoản chi trả này phụ thuộc vào hiệu suất. Nói theo cách khác, kết quả mà bạn đạt được. Ví dụ bao gồm tiền thưởng, hoa hồng và các ưu đãi khác.

Những lợi ích về bảo hiểm y tế, chế độ nghỉ dưỡng, … Đây là những chương trình mà chủ nhân sử dụng để bổ sung cho bồi thường cho người lao động. Ví dụ bảo hiểm y tế, hay du lịch nghỉ dưỡng, chính sách lương hưu, … Một số nhà tuyển dụng cũng hoàn toàn có thể cung cấp cổ phiếu công ty như một phần thưởng cho lao động của mình.

1.3. Compensation với hàm nghĩa bồi thường thiệt hại hoặc thương tích

Thuật ngữ cũng hoàn toàn có thể đề cập đến thiệt hại. Nói theo cách khác đó là đền tiền cho một người bị thiệt hại tài sản hoặc thiệt hại về tính mạng, sức khỏe họ. Những bồi thường thiệt hại thương tích này được quy định rất rõ ràng trong các quy định chung của nhà nước.

Compensation là gì?
Compensation là gì?

Thiệt hại được bồi thường được chia thành các thiệt hại đặc biệt, rất có thể bao gồm mất thu nhập hoặc chi phí y tế. Nó cũng rất có thể bao gồm thiệt hại tài sản và thiệt hại chung là phi kinh tế, chẳng hạn như căng thẳng cảm xúc, đau khổ và khổ sở. Tòa án sẽ bồi thường thiệt hại để bồi thường cho người yêu cầu bồi thường. Người yêu cầu bồi thường có thể bị thương, mất hoặc tổn hại do hành động hoặc không hành động của người khác.

1.4. Compensation trong tâm lý học

Trong tâm lý học, thuật ngữ này đề cập đến một chiến lược mà theo đó các cá nhân che đậy một cái gì đó. Khi chúng ta nhấn mạnh một điểm mạnh để bù đắp cho một điểm yếu. Chúng ta có thể làm điều này một cách có ý thức hoặc tiềm thức. Hiểu đơn giản dễ dàng Compensation trong tâm lý học đó là sử dụng những ưu điểm cá nhân để bù đắp khoảng trống về điểm yếu

2. Hiểu sâu về compensation trong hành chính nhân sự

2.1. Vai trò của lương thưởng trong phát triển nhân sự

Compensation đề cập đến tiền thù lao được trao cho một nhân viên để đổi lấy năng lực lao động của họ. Mức những cơ chế lương thưởng này sẽ được đưa ra phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tiền lương được trả bởi các doanh nghiệp tương tự cho các công việc, tiền lương thưởng dựa vào kỹ năng và năng suất của nhân viên và sức mạnh tài chính hiện tại và dự kiến của doanh nghiệp.

Compensation đối với cấp quản lý điều hành là một thuật ngữ hẹp hơn đề cập đến thù lao tài chính được trả cho các giám đốc điều hành cấp cao, phổ biến nhất là CEO. Compensation ở cấp độ này thường bao gồm một loạt các tùy chọn như cổ phiếu công ty và tiền thưởng. Lương điều hành đã tăng lên trong 10 năm qua so với mức lương của nhân viên trung trung. Quản lý lương thưởng là một chức năng buôn bán cho phép công ty thu hút và giữ chân nhân tài chủ chốt, giữ cho nhân viên hiện tại hài lòng và cho phép công ty làm việc có lãi đã trừ vốn.

2.2. Chìa khóa cho một chiến lược Compensation hiệu quả

Để lương thưởng trở thành động lực của nhân viên những nhà nhân sự phải biến nó thành chìa khóa, chiến lược để tăng trưởng công ty. Muốn làm được điều này bạn lưu ý những điểm sau:

Phân bổ ngân sách: Chiến lược nên bao gồm cách tiếp cận của tổ chức để phân bổ tiền bồi thường vào lương và tiện ích. Phân bổ ngân sách này sẽ xác định bao nhiêu trong tổng kinh phí bồi thường sẽ được chi cho tiền lương và bao nhiêu phần trăm sẽ được chi cho các lợi ích và các ưu đãi khác. Phân bổ chuẩn xác giúp kiểm soát lao động và quan tâm sức khỏe cũng giống như những chi phí tiện ích khác.

Compensation là gì?
Compensation là gì?

Ví dụ: đối với ngân sách 20 triệu đồng để bồi thường, nếu 90% là tiền lương và 10% là tác dụng, bạn cần xác định 10% đó được chi tiêu ra làm sao ví dụ như 7% cho tiện ích sức khỏe, 2% cho tiết kiệm hưu trí và 1% cho các khoản khác.

tăng trưởng mức lương: phát triển các mức lương để bảo đảm lương nhân viên có chức năng cạnh tranh với các tổ chức khác. Để cạnh tranh, điều trọng tâm là điểm chuẩn các ngành nghề tương tự trong cùng nghề và tạo ra cấu trúc lương. Các tổ chức nhỏ hơn thường trả tiền cho một nguồn cung cấp để giúp tăng trưởng các mức lương, trong khi các tổ chức lớn hơn rất có thể có nguồn nhân lực để thực hiện nghiên cứu trong nội bộ.

Compensation là gì?
Compensation là gì?

Kiểm toán tiền lương: thị trường thay đổi, điều quan tâm là phải thực hiện kiểm toán lương hàng ngày để chắc chắn phạm vi lương phản ánh xu hướng lương thưởng hiện tại trong một nghề cụ thể. Khi thực hiện kiểm toán, mục đích là xác định mức độ cạnh tranh của những nghề cụ thể đó và nhu cầu thị trường bên ngoài là gì. Điều quan trọng là phải cần lưu ý đến những thay đổi của thị trường và để duy trì hiện tại bởi vì không theo kịp sự cạnh tranh có thể dẫn đến mất nhân viên có giá trị.

Hệ thống quản trị hiệu suất: điều cốt lõi là phải có một công đoạn quản lý hiệu suất có cấu trúc để chắc rằng nhân viên đạt được các ý định của doanh nghiệp và được đánh giá một cách hàng ngày. Quá trình này nên bao gồm việc phát triển các mục tiêu hàng năm, đánh giá hiệu suất hàng năm và một công đoạn có cấu trúc để giảng dạy và cố vấn nhân viên. Các chiến lược lương thưởng có thể tác động tích cực đến sự tham gia của nhân viên và cải thiện năng suất của nhân viên.

2.3. Vai trò của Compensation trong công việc nhân sự

Mọi người luôn tìm cách để mình hưởng những nguồn lợi tài chính tốt nhất. Những người có giá trị một mức lương cụ thể thường biết chất lượng của họ và sẽ tìm kiếm một vị trí trả lương tương ứng. Thực hiện nghiên cứu về các gói bồi thường và ích lợi của đối thủ đối đầu của bạn trông như thế nào. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp một gói tương tự cho các nhân viên tiềm năng của bạn để bạn cuốn hút các người ứng tuyển tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Thuê ứng viên phù hợp ngay lần trước tiên giúp giảm chi phí tuyển dụng và giúp giải phóng các chủ doanh nghiệp cho các nhiệm vụ khác.

Nhân viên bồi thường đúng cách cho thấy bạn coi trọng họ như công nhân và con người. Khi mọi người cảm thấy có chất lượng, họ cảm thấy tốt hơn khi đi làm. Tinh thần chung của doanh nghiệp tăng thêm và mọi người có động lực để đến làm việc và làm một ngành nghề tốt. Không chỉ có vậy, khi nhân viên biết có tiền thưởng hoặc hoa hồng, họ ngày càng có động lực để cung cấp kết quả lớn hơn. Các kế hoạch thưởng và hoa hồng trở thành tâm điểm cho sự có kết quả.

Khi nhân viên được trả lương cao và hạnh phúc, họ có chức năng ở lại với công ty. Bồi thường có lý là một yếu tố tại sao nhân viên vẫn ở lại với nhà tuyển dụng. Lòng trung thành có thể hiểu là chủ công ty không cần tiếp tục dành khoảng thời gian, tiền bạc và năng lượng để tuyển dụng đáp ứng tuyển dụng mới. Giữ chân nhân viên và tỷ lệ doanh thu thấp là rất tốt cho các nhà tuyển dụng, những người nuôi dưỡng một đội ngũ biết phải làm gì. Đội ngũ đó cũng được thúc đẩy để trở thành một phần của nhóm, và họ hoàn thành tốt ngành.

Nhân viên hạnh phúc là nhân viên hoạt động hiệu quả. Năng suất liên quan đến bồi thường khởi đầu với nhân viên cảm thấy có giá trị làm tăng động lực và lòng trung thành. Không riêng các nhân viên có động lực hơn để làm một ngành nghề tốt, mà còn, những người càng ở lâu với công ty, họ càng biết nhiều và họ càng trở nên hiệu quả hơn. Tổng thể điều này dẫn đến tăng năng suất.

Compensation là gì?
Compensation là gì?

Tạo bản kế hoạch lương thưởng phù hợp dẫn đến sự hài lòng ngành nghề mạnh mẽ hơn. Chương trình bồi thường phù hợp bao gồm các lợi ích, cùng theo với tổng thể các khoản thưởng khác có sẵn. Nhân viên thường tự hào về tiền thưởng ngày lễ hoặc họ chăm lo sâu sắc đến các cổ phiếu của công ty làm việc vì họ có các giải pháp lựa chọn cổ phiếu. Chương trình lương thưởng phù hợp đầu tư cho nhân viên vào công việc đang được thực hiện, điều này mang lại cho họ cảm giác hài lòng mạnh mẽ hơn khi doanh nghiệp có kết quả. Họ biết rằng họ sẽ được khen thưởng cho những nỗ lực của họ; mọi người thích được nhận xét cao.

Hy vọng rằng thông qua bài viết bên dưới bạn đã hiểu rõ về Compensation là gì? Cùng theo với đó là những giải đáp thắc mắc về Compensation cũng như vai trò, vị trí, ích lợi của nó.

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top