Khai Báo Thuế Online Là Gì

Khai báo thuế Online là gì? Làm sao để khai báo thuế Online nhanh gọn trong 5 phút

Khai báo thuế là hoạt động thường niên của doanh nghiệp. Trước đây khi chưa có hình thức khai báo thuế Online, doanh nghiệp thường đau đầu vì các thủ tục trong quá trình khai báo thuế. Tuy nhiên, khai báo thuế Online đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cho việc này. Trong bài viết này, Winerp.vn sẽ giải đáp các câu hỏi Khai báo thuế Online là gì? Làm sao để khai báo thuế Online nhanh gọn trong 5 phút.

Khai báo thuế Online là gì?

Khai báo thuế Online là hình thức giao dịch thông qua mạng internet giữa người nộp thuếcơ quan thuế giúp tiết kiệm thời gian, được pháp luật về thuế quy định cấp phép. Khai báo thuế Online vừa được áp dụng trong những năm gần đây, không chỉ giúp cơ quan thuế tinh gọn được hình thức giao dịch, vừa giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí cho hoạt động kê khai thuế. 

Cách thức thực hiện kê khai thuế qua mạng khá nhanh chóng và đơn giản so với hình thức kê khai thuế trực tiếp như trước. Người nộp thuế chỉ cần lập hồ sơ khai thuế trên máy tính của mình, sau đó sử dụng một thiết bị có chữ ký số để định danh tờ khai do doanh nghiệp mình kê khai thuế.

Khai báo thuế Online thường được doanh nghiệp gửi tờ khai thuế theo tháng, quý đến cơ quan thuế.

Mô hình kê khai thuế


Những ai sẽ được khai báo thuế Online?

  • Là những tổ chức, cá nhân được cấp mã số thuế và đang kê khai nộp thuế thường xuyên.
  • Đã được cấp Chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động.
  • Thực hiện lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng Hỗ trợ kê khai iHTKK của Tổng Cục Thuế (miễn phí) hoặc phần mềm hỗ trợ kê khai của các đơn vị làm dịch vụ T-VAN (có trả phí sử dụng) để kê khai thuế qua mạng.
  • Có khả năng truy cập và sử dụng mạng internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế

Lợi ích của Khai báo thuế Online

Thêm Tiêu đề (4)

– Tiết kiệm thời gian cho cơ quan thuế và người nộp thuế:  Đơn vị nộp thuế có thể nộp hồ sơ khai thuế 24/24 giờ trong ngày, 7/7 ngày trong tuần mà không lệ thuộc giờ làm việc hành chính của cơ quan thuế.

– Dễ lưu trữ lâu dài, tính pháp lý cao và tiết kiệm chi phí: Hồ sơ khai báo thuế Online có tính pháp lý cao, dễ tổ chức lưu trữ lâu dài, giảm chi phí giấy tờ, in ấn, giảm chi phí thời gian nộp hồ sơ cho người nộp thuế.

– Tích hợp nhiều tiện ích thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế: Ngoài việc kê khai thuế qua mạng, khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế, người nộp thuế còn được cung cấp thêm các tiện ích khác như: Nếu mất dữ liệu hồ sơ khai thuế sẽ được cơ quan thuế hỗ trợ cung cấp ngược lại hồ sơ người nộp thuế đã gửi trước đây…

– Tránh sai sót, lưu trữ hồ sơ thuận tiện: Trong trường hợp nếu không khai báo thuế Online thì cơ quan thuế phải lưu trữ một đống giấy tờ khai báo từ người nộp thuế. Số giấy tờ khai báo mỗi năm ngày càng nhiều nên việc thất thoát là khó tránh khỏi. Chính vì thế, khai báo thuế Onlien vừa đơn giản lại rất tiết kiệm chi phí.

– Cập nhật thông tin thuế thường xuyên: Cơ quan thuế và người nộp

Hướng dẫn khai báo thuế Online

Khai báo thuế Online cần chuẩn bị gì?

Để có thể bắt đầu các bước khai báo thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị trước 2 bước sau:

Cài đặt phần mềm HTKK

Phần mềm HTKK là phần mềm mã vạch do cơ quan thuế phát triển với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và hộ kinh doanh có thể nộp thuế điện tử dễ dàng nhất.

Doanh nghiệp nên sử dụng bản mới nhất này để được trải nghiệm những tính năng mới mà Tổng cục Thuế (TCT) đã phát triển.

mô hình hoạt động của phần mềm hỗ trợ khai thuế

Doanh nghiệp có thể tải miễn phí phần mềm này trên cổng thông tin của cơ quan thuế (http://www.gdt.gov.vn). Bộ cài và hướng dẫn sử dụng chi tiết được đính kèm với nhau nên người sử dụng có thể tải về và cài đặt theo từng bước.

Đăng ký và sử dụng chữ ký số

Theo lộ trình số hóa của Chính phủ, hầu hết các dịch vụ hành chính công đều được số hóa. Không chỉ kê khai thuế qua mạng cần sử dụng chữ ký số mà các hóa đơn điện tử, kê khai thuế Hải quan, … đều cần chữ ký số để xác minh chủ thể trên nền tảng điện tử. Chữ ký số có chức năng như chữ ký tay truyền thống trước đó.

Trình tự khai báo thuế Online

Bước 1: Đăng ký sử dụng chữ ký số (nếu sử dụng dịch vụ T-VAN thì bước 1 và 2 làm đồng thời).

Bước 2: Đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua mạng iHTKK hoặc liên hệ đơn vị cung cấp dịch vụ T-VAN đề đăng ký sử dụng phần mềm khai thuế qua mạng.

Bước 3: Thực hiện khai thuế qua mạng

Thêm Tiêu đề (3)

Sau khi đăng ký và chuẩn bị mọi dữ liệu cần thiết, bạn khởi động phần mềm HTKK đã tải ở bước 1 để tiến hành tạo tờ khai. Phần mềm sẽ yêu cầu đăng nhập mã số thuế để thiết lập thông tin theo những gì bạn đã đăng ký.

Hỗ trợ kê khai thuế

Sau khi đăng nhập, phần mềm sẽ có giao diện như sau:

Ảnh minh họa phần mềm hỗ trợ khai thuế

Kế toán chọn một mẫu kê khai theo nhu cầu, điền các thông tin chính xác muốn kê khai rồi chọn Kết xuất XML để nộp lên hệ thống của TCT. Bản lưu nên để vào folder chuyên dụng để tránh nhầm lẫn hay tốn thời gian tìm kiếm khi tải file lên. Thời gian kê khai là 2 phút.

Sau đó, Nộp tờ kê khai thuế qua mạng: Sau khi đã chuẩn bị tờ khai xong, doanh nghiệp sẽ thực hiện tải bản khai lên hệ thống. Kế toán tiếp tục mở cửa sổ truy cập http://nhantokhai.gdt.gov.vn lên, chọn Nộp tờ khai như hình ảnh.

Tải tờ khai lên hệ thống

Sau đó chọn tệp đã khai ở phần mềm HTKK đã lưu vào máy trước đó. Để tránh tải nhầm file bạn nên ghi nhớ hoặc đặt tên file theo kỳ.

Chọn tệp tải lên

Sau khi tải file lên, kế toán sẽ phải thực hiện thêm một bước ký số rồi mới nộp tờ khai lên hệ thống của Tổng cục thuế. Giao diện ký số sẽ tương tự như hình sau:

Nộp thuế qua mạng

Sau khi thực hiện hết các bước, quá trình khai báo thuế Online gần như đã thành công. Mặc dù khi hệ thống báo tờ khai của doanh nghiệp đã tải lên thành công nhưng kế toán vẫn nên kiểm tra lại kết quả tại mục “Tra cứu tờ khai” ở thanh menu.

Thời gian tải tờ khai lên là 30 giây.

Tra cứu thông tin khai báo thuế

Khi tra cứu, kế toán sẽ phải điền tên tờ khai, kỳ tính thuế để hệ thống đưa ra kết quả tra cứu chính xác. Thời gian tra cứu là 30 giây.

Một số lỗi thường gặp khi khai báo thuế Online

– Lỗi Java không chọn được tệp tờ khai khi nộp thuế qua mạng.

– Máy bị đơ và không vào được, không mở được trang web kê khai thuế qua mạng.

– Khi nhấn chuột vào nút chọn tệp tờ khai, thấy góc bên trái của trình duyệt xuất hiện thông báo ” Error on page”, và không thấy hiện ra của sổ chọn tệp tờ khai.

– Khi nộp tờ khai sau khi trình ký xong bấm nộp thì báo lỗi tờ khai không đúng định dạng.

– Khi nộp tờ khai báo lỗi: Cảnh báo Hồ sơ chưa đăng ký nộp qua mạng.

– Khi nhấn nút ký điện tử không thấy xuất hiện màn hình ký điện tử.

– Khi ký điện tử, mặc dù đã nhập đúng số PIN nhưng vẫn xuất hiện thông báo “Số PIN không đúng”.

– Sau khi thực hiện ký điện tử thành công, nhấn nút “Xác nhận” không thấy chuyển sang bước tiếp theo.

– Khi đăng nhập vào trang kekhaithue.gdt.gov.vn hiển thị màn hình bên dưới: => chọn continue to this website để đăng nhập.

Tổng kết

Những lợi ích mà khai báo thuê Online mang lại là rất lớn không chỉ với cơ quan thuế mà còn với cả doanh nghiệp. Chính vì thuế, mỗi doanh nghiệp nên tìm hiểu về hình thức thanh toán Online này. Hi vọng bài viết của Winerp.vn đã giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về Khai báo thuế Online là gì? Làm cách nào để khai báo thuế nhanh gọn trong 5 phút.

 

 

 

 

 

 

 

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top