Doanh Thu Là Gì

Doanh thu là gì? Sự khác nhau giữa doanh thu và doanh thu thuần

Trong kinh doanh có rất nhiều các loại doanh thu khác nhau như: Doanh thu trước thuế, sau thuế, doanh thu thuần …Hôm nay winerp.vn gửi đến các bạn doanh thu là gì ? câu hỏi mà rất nhiều người đang tìm hiểu và muốn biết.

Mục lục

Doanh thu là gì?

Doanh thu là giá trị của tất tần tật doanh số buôn bán hóa và dịch vụ được doanh nghiệp công nhận trong một giai đoạn. doanh thu (còn được gọi là Thu nhập) tạo thành sự bắt đầu của Báo cáo doanh thu của doanh nghiệp. Các chi phí được khấu trừ từ thu nhập của công ty để đạt đến tiền lời hoặc doanh thu ròng.

Nguyên tắc ghi nhận doanh thu

Theo nguyên tắc ghi nhận thu nhập trong kế toán, doanh thu được ghi nhận khi tác dụng và hiểm họa của quyền sở hữu đã được chuyển từ người mua sang người bán hoặc khi việc cung cấp dịch vụ đã thanh lý.

Lưu ý rằng định nghĩa này không bao gồm bất kể điều gì về thanh toán cho hàng hóa/ dịch vụ thực sự được nhận. Điều này là do các công ty thường bán sản phẩm của họ bằng tín dụng cho khách hàng, nghĩa là họ sẽ không nhận được khoản chi trả cho đến sau này.


Khi hàng hóa hoặc dịch vụ được bán theo tín dụng, chúng được ghi nhận là doanh thu, nhưng do chưa nhận được chi trả bằng tiền mặt, nên chất lượng cũng được ghi trên bảng cân đối kế toán dưới dạng các khoản phải thu.

Khi chi trả tiền mặt được nhận sau đó, không có doanh thu bổ sung được ghi nhận, nhưng số dư tiền mặt tăng lên và các khoản phải thu giảm.

Ví dụ về doanh thu

Sau đây là một ví dụ về báo cáo thu nhập năm 2017 của Amazon. Hãy xem xét kỹ hơn để hiểu cách doanh thu hoạt động cho một doanh nghiệp đại chúng lớn toàn cầu.

Amazon đề cập đến doanh thu của chính mình dưới dạng doanh số bán hàng trên mạng, đó là một thuật ngữ thịnh hành không kém. Nó báo cáo doanh số buôn bán trong hai loại, sản phẩm và dịch vụ, sau đó kết hợp để tạo thành tổng doanh thu thuần.

Trong năm 2017, Amazon đã ghi nhận 118,6 tỷ đô la doanh số sản phẩm và 59,3 tỷ đô la thu nhập dịch vụ, với tổng số tiền lớn là 178,9 tỷ đô la. Con số tạo thành dòng trên cùng của báo cáo thu nhập.

Bên dưới đó là tổng quan các chi phí làm việc, được khấu trừ để đến doanh thu hoạt động, đôi khi còn được gọi là doanh thu trước lãi suất và thuế (EBIT).

Ở đầu cuốilợi nhuận và thuế được khấu trừ để đạt đến điểm mấu chốt của báo cáo doanh thu, 3,0 tỷ đô la doanh thu ròng.

Công thức tính doanh thu

Công thức thu nhập rất có thể đơn giản dễ dàng hoặc phức tạp, tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp. Đối với bán sản phẩm, nó được tính bằng cách lấy giá trung bình mà hàng hóa được bán nhân với tổng số hàng hóa được bán.

Đối với các doanh nghiệp dịch vụ, nó được tính bằng giá trị của tất cả các hợp đồng dịch vụ, hoặc bằng số lượng quý khách hàng nhân với giá bình thường của dịch vụ.

Thu nhập = Số đơn vị bán x Giá bình thường

Hoặc là

Thu nhập = Số lượng người tiêu dùng x Giá trung bình của dịch vụ

Dự đoán doanh thu

Sau đây là một ví dụ về dự báo của một doanh nghiệp dựa trên nhiều trình điều khiển và tinh chỉnh, bao gồm:

 • Lưu lượng truy vấn trang web
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Giá sản phẩm
 • Khối lượng sản phẩm khác nhau
 • giảm ngay
 • Trả lại và hoàn tiền

Thu nhập trên Báo cáo doanh thu

Kinh doanh là huyết mạch của một công ty, vì nó cho phép công ty trả lương cho nhân viên, mua hàng tồn kho, trả nhà cung cấp, đầu tư vào nghiên cứu và tăng trưởng, xây dựng tài sản mới, nhà máy và thiết bị (PP & E) và tự duy trì.

Nếu một doanh nghiệp không có đủ thu nhập để thanh toán cho các khoản trên, công ty sẽ cần dùng số dư tiền mặt hiện có trên bảng cân đối kế toán. Tiền mặt có thể đến từ tài chính, nghĩa là công ty đã vay tiền (trong trường hợp nợ), hoặc huy động nó (trong tình trạng vốn chủ sở hữu).

Để thực hiện phân tích toàn diện về doanh nghiệpđiều quan tâm là phải biết 3 báo cáo tài chính được mối liên quan ra làm sao và xem doanh nghiệp sử dụng doanh số của chính mình để tài trợ cho doanh nghiệp ra làm sao hoặc phải chuyển sang tài trợ thay thế để tài trợ cho công ty.

Doanh thu ở các ngành nghề khác nhau

Dưới đây, chúng tôi sẽ rà soát ra khái niệm doanh thu có thể hiểu là gì trong các lĩnh vực khác nhau. Như bạn sẽ thấy, nó có thể bao gồm nhiều thứ khác nhau và rất khác nhau về các ví dụ nhiều người biết nhất theo chuyên môn.

Tài chính cá nhân:

 • Lương
 • Tiền thưởng
 • Tiền lương theo giờ
 • Cổ tức
 • Chăm sóc
 • Doanh thu cho thuê

Tài chính công:

 • Thuế thu nhập
 • Thuế công ty
 • Thuế doanh thu
 • Nhiệm vụ và thuế quan

Tài chính doanh nghiệp:

 • Bán hàng hoá
 • Bán dịch vụ
 • Cổ tức
 • Chăm sóc

Phi lợi nhuận:

 • Lệ phí thành viên
 • Gây quỹ
 • Tài trợ
 • Bán hàng hóa / dịch vụ

Ba chuyên môn chính thường tạo nên nghề tài chính là tài chính công, thu nhập cá nhân và tài chính doanh nghiệp. Và chúng tôi đã chứng minh ở trên, các nguồn thu tiền khác nhau trong mỗi loại rất có thể khá khác nhau. Mặc dù các danh sách trên không đầy đủ, nhưng chúng cung cấp ý thức chung về các loại thu nhập phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp.

Doanh thu thuần là gì?

Thu nhập thuần được gọi cách khác là doanh thu thực là khoản doanh thu kinh doanh sau khi đã trừ các khoản giảm trừ như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, các khoản phần hoa hồng dịch vụ thương mạigiảm ngay hàng bán, doanh thu hàng bán bị trả lại. Bạn phải cần chú ý rằng doanh thu thuần chưa phải là lợi nhuận của công ty nhé.

Tổng hợp định nghĩa về doanh thu thuần

 • Thu nhập thuần là số chênh lệch giữa doanh thu bán hàng với các khoản giảm trừ doanh thu, Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế xuất nhập khẩu.
 • Thu nhập thuần là là thu nhập trước thuế( trước khi đóng thuế cho nhà nước).
 • Doanh thu thuần là thu nhập từ làm việc kinh doanh, cung cấp sản phẩm dịch vụ đơn thuần.

Công thức tính thu nhập thuần

Doanh thu thuần = doanh thu cục bộ – % hoa hồng buôn bán – Hàng bán bị trả lại – áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá hàng bán – Thuế gián thu

Doanh thu thuần không phải là doanh thu ở đầu cuối doanh thu mang về tiền lời, tìm thu nhập thuần để giúp công ty tính được lãi đã trừ vốn.

 • Lợi nhuân trước thuế = doanh thu thuần – Chi phí buôn bán
 • Lời so với vốn sau thuế = lời so với vốn trước thuế – thuế phải nộp cho nhà nước.

Cách nhận biết công ty buôn bán lời hay lỗ .

 • Nếu lãi đã trừ vốn sau thuế > 0 thì công ty lãi.
 • Nếu lợi nhuận sau thuế < 0 thì công ty lỗ.

Vậy thu nhập thuần khác gì với thu nhập và lợi nhuận?

Như đã nói, doanh thu thuần chưa phải là lời so với vốn của công ty sau các hoạt động bán hàng. Vì thế cần phải phân biệt sự khác nhau giữa doanh thu thuần, thu nhập và lãi đã trừ vốn. Cụ thể:

Sự khác nhau giữa thu nhập thuần và thu nhập

Thu nhập có thể hiểu là thu nhập kinh doanh hay cung cấp dịch vụ. Đây là tổng chất lượng của các sản phẩm và dịch vụ bán ra có ý nghĩa là sự tiêu thụ nhân với đơn giá sản phẩm, cộng thêm các khoản phụ thu khác.

Doanh thu = Tổng giá trị sản phẩm/ dịch vụ bán ra x Đơn giá sản phẩm/Dịch vụ + các khoản phụ thu khác.

Thu nhập thuần là thu nhập kinh doanh và đáp ứng dịch vụ hay gọi chung là doanh thu bên trên đã trừ thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế Xuất nhập khẩu… Để bạn dễ hiểu hơn điểm nhấn này, hãy xem công thức sau:

Thu nhập thuần = doanh thu – các khoản giảm trừ doanh thu

công thức tính doanh thu thuầnDoanh thu thuần với thu nhập và lợi nhuận có sự khác nhau

Sự khác nhau giữa doanh thu và tiền lãi

Nhiều người cũng đang bị nhầm lẫn giữa doanh thu với lãi đã trừ vốn. Vì thế cần phải cần lưu ý để phân biệt rõ ràng hơn.

Theo định nghĩa thì thu nhập chính là khoản doanh thu không gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, phần hoa hồng thương mại dịch vụgiá trị hàng trả lại, ưu đãi giảm giá hàng bán…

Với lãi đã trừ vốn thì đây là khoản chênh lệch giữa tổng thu nhập bán hàng hóa hay dịch vụ, sản phẩm của một doanh nghiệp đã trừ đi vốn nhập của tổng thể hàng hóahàng hóa đã được tiêu thụ và gồm thuế theo quy định của Pháp Luật, các khoản chi phí quản lý nhân sự, chi phí phát sinh.

Cụ thể lợi nhuận sẽ được tính theo cách sau:

 • Tiền lời trước thuế sẽ bằng doanh thu thuần trừ đi những khoản giá vốn hàng bán và chi phí doanh nghiệp…
 • Lợi nhuận sau thuế được tính là hiệu của lợi nhuận trước thuế và trừ đi số thuế doanh thu mà công ty sẽ phải nộp cho ngân sách của nhà nước trong kỳ hạn nhất định.
 • Nếu tiền lời trước thuế cao hơn 0 thì công ty sẽ lãi, nếu nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp bị lỗ.

Bạn đã hiểu được thu nhập thuần khác với doanh thu và tiền lời thế nào rồi chứ. Vậy tính doanh thu thuần ra làm sao, chúng ta cùng hướng đến tiếp trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Doanh thu bán hàng là gì?

Doanh thu bán hàng: Là tổng chất lượng các ích lợi kinh tế doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán, phát sinh từ các làm việc sản xuất, kinh doanh thông thường của công ty, góp phần làm phát triển vốn chủ sở hữu.
Chúng ta có thể hiểu đơn giản thu nhập kinh doanh là gì như sau: thu nhập bán hàng là tổng số tiền thu được do bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp trong kỳ kế toán, góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu cho công ty.

Kết quả hình ảnh cho Doanh thu bán hàng là gì?

Doanh thu kinh doanh – yếu tố định hướng kết quả có kết quả hay thất bại của doanh nghiệp

Ý nghĩa của doanh thu bán hàng

Doanh thu bán hàng là nguồn tài chính đáng kể của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chi trả các khoản chi phí phát sinh trong làm việc sản xuất bán hàng. Đây là nguồn tài chính đưa ra quyết định làm việc của công ty trong kỳ kế toán tiếp theo.
Khi công ty có doanh thu buôn bán một cách thường xuyên sẽ làm tăng tốc độ lưu chuyển vốn và tăng vòng quay vốn. Đồng thời tạo điều kiện cho chính công ty có được nguồn vốn chủ sở hữu lớn hơn giúp giảm chi phí vay vốn bên ngoài.
Doanh thu buôn bán là căn cứ đáng kể để xác định kết quả hoạt động buôn bán trong kỳ của công ty. Tăng thu nhập tức là tăng lượng tiền thu hồi đồng thời là tăng lượng hàng bán ra, điều này cho thấy công ty đã tạo được vị thế nhất định trong thị trường. bên cạnh đó, việc tăng doanh thu góp phần làm tăng tiền lãi cho doanh nghiệp vì vậy đòi hỏi công ty phải quản trị doanh thu kinh doanh và cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả.

Điều kiện ghi nhận doanh thu buôn bán

Vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp là phải quản lý và kiểm soát được các khoản thu nhập và chi phí từ đó xác định kết quả kinh doanh một cách chính xác nhất. doanh thu buôn bán chỉ được ghi nhận khi thỏa mãn các điều kiện sau:
– Công ty đã chuyển giao một phần lớn tác dụng và rủi ro của hàng hóa cho người mua.
– Doanh nghiệp không còn quyền sở hữu và quyền kiểm soát với sản phẩm, quyền này được chuyển giao sang người mua.
– Có căn cứ tương đối chắc chắn về khoản doanh thu.
– Doanh nghiệp thu được lợi ích từ việc xuất bán cho khách.
– Đơn giản định hướng các chi phí liên quan đến hình thành thu nhập.

Cách tính doanh thu bán hàng

Doanh thu kinh doanh của doanh nghiệp được chia ra làm 2 loại doanh thu: Tổng doanh thu và doanh thu thuần.

Tổng doanh thu

Tổng thu nhập là toàn cục số tiền thuở đầu thu được sau khi thực hiện các hoạt động bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ. Tổng thu nhập được tính như sau:

Tổng doanh thu = Sản lượng * Giá bán

Kết quả hình ảnh cho Tổng doanh thu

Các cách tính thu nhập bán hàng trong doanh nghiệp

Doanh thu thuần

Thu nhập thuần là thu nhập thực của công tytận dụng để tính toán và đánh giá kết quả làm việc bán hàng. Từ thu nhập thuần, công ty rất có thể tính được lãi đã trừ vốn trước thuế, lãi đã trừ vốn sau thuế, từ đó xác định được lãi, lỗ trong kỳ.

Doanh thu kinh doanh thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ

Trong đó, các khoản giảm trừ bao gồm:
– % chiết khấu thương mại dịch vụ: Là khoản giảm ngay so với giá bán niêm yết của doanh nghiệp để cho các quý khách hàng mua hàng số lượng khủng.
– Ưu đãi giảm giá hàng bán: Là khoản giảm trừ so với giá bán niêm yết của doanh nghiệp để cho người mua do hàng hóa sai quy cách, kém chất lượng hay lạc hậu…
– Giá trị sản phẩm bị trả lại: Là chất lượng lượng hàng bán đã được xác định là tiêu thụ nhưng bị quý khách hàng từ chối chi trả và trả lại.
Công ty cần phải xác định tổng doanh thu và doanh thu thuần qua các cách tính doanh thu bán hàng để kiểm soát và quản trị lượng sản phẩm bán ra và tính toán các khoản khấu trừ, chi phí phát sinh.

Cách tính tỷ lệ đơn vị phần trăm doanh thu

Từ doanh thu kinh doanh thu được qua các năm, các kỳ kế toán, ta có thể định hướng được tốc độ phát triển, mức độ hoàn thành kế hoạch. Vậy cách tính mật độ % doanh thu buôn bán ra sao các độc giả rất có thể theo dõi 2 cách tính tiếp sau đây.

Tốc độ tăng trưởng

Tốc độ phát triển là mức chênh lệch của thu nhập trong năm n so với năm n-1

Tốc độ phát triển năm n = (Doanh thu năm n-Doanh thu năm n-1) / (Doanh thu năm n-1) * 100%

Trong tình trạng thu nhập năm sau giảm so với năm trước thì số % sẽ là số âm, tức là thay vì tăng thì sẽ là giảm bằng đó đơn vị phần trăm.
Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách tính tốc độ tăng trưởng thông qua doanh thu:
doanh nghiệp ABC có thu nhập năm 2017 là 115 tỷ đồngthu nhập toàn thể năm 2018 là 132 tỷ đồng. Vậy mức đơn vị phần trăm tăng trưởng doanh thu của năm 2018 là bao nhiêu đơn vị phần trăm.
Ứng dụng công thức trên, ta có:
Phần trăm tăng trưởng 2018 = (Doanh thu 2018 – thu nhập 2017)/Doanh thu 2017 * 100 = (132-115)/115 = 14.78 (%)
Tổng kết, năm 2018 doanh nghiệp ABC có mức phát triển gần 15% so với năm 2017.

Mức độ hoàn thành bản kế hoạch

Mức độ hoàn thành bản kế hoạch tận dụng để đánh kết quả thu nhập thực tế so với bản kế hoạch đã đặt ra.

Mức độ hoàn thành dự án = (Doanh thu thực tế / doanh thu kế hoạch) * 100%

Ví dụ: công ty ABC đặt ra mục đích doanh thu cho năm 2018 là 150 tỷ việt nam đồngmặc dù vậy tính tới quý 3 năm 2018 tổng mức thu nhập của doanh nghiệp đã đạt được 145 tỷ VNĐ thì đơn vị phần trăm đã đạt được so với mục đích đề ra là bao nhiêu?
Ta có: Số phần trăm đã đạt được = 145/150 * 100 = 96.66 (%)
Như vậy chỉ sau 3 quý thu nhập đã đạt được 96.66 đơn vị phần trăm mục đích đề ra, gần hoàn thành tham vọng đã đề ra.
Trong tình trạng mức độ hoàn thành dự án đạt trên 100% thì tức là doanh nghiệp đã hoàn thành và vượt tham vọng đề ra.

Cách tính tỷ lệ phần trăm doanh thu

Cách tính mật độ % thu nhập của các doanh nghiệp

Cách tính thu nhập hòa vốn

Doanh nghiệp có được doanh thu hòa vốn trong tình trạng tổng doanh thu bằng tổng chi phí. Lúc này các chi phí cố định, chi phí biến đổi sẽ được thu về và doanh nghiệp không thu được bất kể đồng lãi nào. Cách tính doanh thu hòa vốn được tận dụng bởi công thức sau:

Thu nhập hòa vốn = Sản lượng hòa vốn * Giá bán
= [Chi phí cố định / ( Giá bán – Chi phí biến đổi)] * Giá bán
= Chi phí cố định / (1- Chi phí biến đổi/Giá bán)

Nếu tổng doanh thu cao hơn tổng chi phí, tức là công ty làm ăn có lãi. Và ngược lại, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình huống không có lãi.

Phân biệt doanh số và doanh thu

Có không ít bạn thường nhầm lẫn và không phân biệt chính xác giữa doanh số và thu nhập.
Doanh số là tổng số lượng hàng hóa và dịch vụ mà công ty bán được đến người tiêu dùng của chính bản thân mình trong một giờ giấc nhất định. Còn doanh thu là tổng lượng tiền mà công ty thu được ứng với lượng hàng hóa và dịch vụ đã cung ứng trong một thời gian nhất định và được ghi trong sổ sách, bao gồm cả các khoản ghi nợ.
Bạn cũng rất có thể hiểu doanh số là tổng thu nhập, là toàn thể số tiền thu được từ số lượng và giá bán của hàng hóa bao gồm các khoản giảm trừ như % chiết khấu thương mại dịch vụtiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại. Còn thu nhập sẽ là số tiền công ty thu được sau khi lấy doanh số trừ đi các khoản giảm từ, chi phí phát sinh trong quá trình buôn bán.
Việc phân biệt doanh số và thu nhập rất cần thiết trong quá trình kinh doanh của công ty, góp phần có được các phương án, chiến lược nhằm thúc đẩy tăng doanh số kinh doanh và thu nhập đem về cho công ty.

Thời điểm ghi nhận thu nhập

Với hoạt động bán hàng hóa

Là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng sản phẩm cho người mua.

Làm việc cung ứng dịch vụ

Là thời điểm hoàn thành việc đáp ứng dịch vụ cho người mua hoặc thời điểm lập hóa đơn đáp ứng dịch vụ

Hoàn cảnh thời điểm lập hóa đơn đáp ứng dịch vụ xảy ra trước thời điểm dịch vụ hoàn thành thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế được tính theo thời điểm lập hóa đơn đáp ứng dịch vụ.

Làm việc vận tải hàng không

Là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ vận chuyển cho người mua

Một số làm việc khác

Theo quy định của pháp luật.

Cách xác định thu nhập để tính doanh thu chịu thuế

Sản phẩm, dịch vụ bán theo phương thức trả dần, trả chậm

Là tiền bán hàng hóa, dịch vụ trả tiền một lần, không bao gồm tiền lời trả dần dầntiền lời trả chậm

Hàng hóa, dịch vụ tận dụng để trao đổi; tiêu dùng nội bộ

Được định hướng theo giá bán của hàng hóasản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi; tiêu dùng nội bộ.

Hoạt động gia công hàng hóa

Là tiền thu về hoạt động gia công bao gồm cả tiền công, chi phí về nhiên liệu, động lực, vật liệu phụ và chi phí khác phục vụ cho việc gia công sản phẩm.

Hàng hóa của các đơn vị giao đại lý, ký gửi và nhận đại lý, ký gửi theo hợp đồng đại lý, ký gửi bán đúng giá hưởng hoa hồng

Được xác định như sau:

– Công ty ship hóa cho các đại lý (kể cả đại lý buôn bán đa cấp), ký gửi là tổng số tiền bán hàng hóa.

– Doanh nghiệp nhận làm đại lý, ký gửi bán hàng đúng giá quy định của doanh nghiệp giao đại lý, ký gửi là tiền hoa hồng được hưởng theo hợp đồng đại lý, ký gửi sản phẩm.

Làm việc cho thuê tài sản

Là số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê. hoàn cảnh bên thuê trả tiền trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước hoặc được xác định theo thu nhập trả tiền một lần.

Tình trạng công ty đang trong quỹ thời gian hưởng ưu đãi thuế doanh thu doanh nghiệp lựa chọn phương pháp xác định thu nhập để tính thu nhập chịu thuế là toàn cục số tiền thuê bên thuê trả trước cho nhiều năm thì việc định hướng số thuế thu nhập công ty từng ưu đãi thuế căn cứ vào tổng số thuế doanh thu công ty của số năm trả tiền trước chia (:) số năm bên thuê trả tiền trước.

Kinh doanh sân gôn

Là tiền bán thẻ hội viên, bán vé chơi gôn và các khoản thu khác trong kỳ tính thuế.

Được định hướng như sau:

– Đối với mô hình bán vé, bán thẻ chơi gôn theo ngày, doanh thu kinh doanh sân gôn làm căn cứ xác định doanh thu tính thuế doanh thu doanh nghiệp là số tiền thu được từ bán vé, bán thẻ và các khoản thu khác phát sinh trong kỳ tính thuế.

– Đối với hình thức bán vé, bán thẻ hội viên loại thẻ trả trước cho nhiều năm, thu nhập làm căn cứ xác định thu nhập tính thuế thu nhập công ty của từng năm là số tiền bán thẻ và các khoản thu khác thực thu được chia cho số năm tận dụng thẻ hoặc định hướng theo doanh thu trả tiền một lần.

Hoạt động tín dụng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Là thu từ lãi tiền gửi, thu từ lãi tiền cho vay, thu nhập về cho thuê tài chính phải thu phát sinh trong kỳ tính thuế được hạch toán vào thu nhập theo quy định hiện hành về chế độ tài chính của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Hoạt động vận tải

Là toàn bộ doanh thu vận chuyển hành khách, hàng hóa, hành lý phát sinh trong kỳ tính thuế.

Hoạt động cung cấp điện, nước sạch

Số tiền cung cấp điện, nước sạch ghi trên hóa đơn chất lượng gia tăng. Thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là ngày xác nhận chỉ số công tơ điện và được ghi trên hóa đơn tính tiền điện, tiền nước sạch

Ngành nghề buôn bán bảo hiểm

là tổng thể số tiền thu được do đáp ứng dịch vụ bảo hiểm và hàng hóa, dịch vụ khác, kể cả phụ thu và phí thu thêm mà doanh nghiệp bảo hiểm được hưởng chưa có thuế chất lượng gia tăng, bao gồm:

– Doanh thu từ làm việc kinh doanh bảo hiểm:

Đối với làm việc buôn bán bảo hiểm và tái bảo hiểm là số tiền phải thu hồi thu phí bảo hiểm gốc; thu phí nhận tái bảo hiểm; thu hoa hồng nhượng tái bảo hiểm; thu phí quản trị đơn bảo hiểm; thu phí về dịch vụ đại lý bao gồm giám định tổn thất, xét giải quyết bồi thường, yêu cầu người thứ ba bồi hoàn, xử lý hàng bồi thường 100% (không kể giám định hộ giữa các công ty thành viên hạch toán nội bộ trong cùng một doanh nghiệp bảo hiểm hạch toán độc lập) sau khi đã trừ đi các khoản phải chi để giảm thu như: hoàn phí bảo hiểm; giảm phí bảo hiểm; hoàn phí nhận tái bảo hiểm; giảm phí nhận tái bảo hiểm; hoàn hoa hồng nhượng tái bảo hiểm; giảm hoa hồng nhượng tái bảo hiểm.

Tình huống các công ty bảo hiểm tham gia đồng bảo hiểm, doanh thu để tính doanh thu chịu thuế của từng bên là tiền thu phí bảo hiểm gốc được phân bổ theo tỷ lệ đồng bảo hiểm cho mỗi bên chưa bao gồm thuế chất lượng gia tăng.

Đối với hợp đồng bảo hiểm thỏa thuận trả tiền theo từng kỳ thì thu nhập để tính thu nhập chịu thuế là số tiền phải thu phát sinh trong từng kỳ.

Hoàn cảnh có thực hiện các nghiệp vụ thu hộ giữa các công ty trực thuộc hoặc giữa doanh nghiệp hạch toán phụ thuộc với trụ sở chính của doanh nghiệp bảo hiểm thì doanh thu để tính doanh thu chịu thuế không bao gồm phần doanh thu thu hộ.

Nguồn:  Tổng hợp

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top