Những tố chất đặt biệt của nhà lãnh đạo – Xem ngay

Không có tố chất lãnh đạo thường sẽ dẫn đến sự hỗn loạn hoặc ít nhất là làm tăng mức độ căng thẳng. Nhu cầu về kỹ năng tổ chức lãnh đạo càng trở nên quan trọng hơn khi bạn là người lãnh đạo. Mọi nhân viên sẽ tìm đến bạn để lấy cảm hứng và sẽ khó có động lực làm việc nếu họ thấy bạn không đáng tin cậy. Vậy Những tố chất đặt biệt của nhà lãnh đạo cần có là gì?. Cùng xem nhé.

Tố chất lãnh đạo là gì?

Tố chất lãnh đạo đề cập đến phẩm chất cá nhân xác định các nhà lãnh đạo hiệu quả. Lãnh đạo đề cập đến khả năng của một cá nhân hoặc một tổ chức để hướng dẫn các cá nhân, nhóm hoặc tổ chức hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu. Nó đóng một chức năng quan trọng trong quản lý, vì nó giúp tối đa hóa hiệu quả và đạt được các mục tiêu chiến lược và tổ chức. Các nhà lãnh đạo giúp thúc đẩy người khác, cung cấp hướng dẫn, xây dựng tinh thần, cải thiện môi trường làm việc và khởi xướng hành động.

Tố chất lãnh đạo là gì?
Tố chất lãnh đạo là gì?

Quản lý sự biến động

Tố chất này bao gồm các khả năng về hoạch định, tổ chức và điều hành doanh nghiệp, và tổ chức công việc cá nhân. Hoạch định là quá trình thiết lập các mục tiêu, xây dựng các chiến lược và kế hoạch để thực hiện các mục tiêu. Trong quá trình này, nhà lãnh đạo phải dự kiến được các khó khăn, trở ngại, những biến động của môi trường kinh doanh và có những kế hoạch dự phòng.

Người lãnh đạo có tầm vóc luôn trăn trở về con đường phát triển của doanh nghiệp với câu hỏi chính: “Doanh nghiệp trong 5, 10 và 20 năm tới sẽ như thế nào?”.

Truyền cảm hứng và trao quyền

Một nhà lãnh đạo tốt phải dám nhận trách nhiệm, đương đầu với những thử thách và chấp nhận thay đổi. Họ phải biết động viên nhân viên của mình bằng cách tạo ra môi trường làm việc tốt. Khen và phê bình đúng lúc, đúng mức có tác dụng động viên rất cao.

Điều gì tạo nên nhà lãnh đạo giỏi?

Huấn luyện & phát triển cũng như phân quyền cho nhân viên cũng là các kỹ năng quan trọng của một nhà lãnh đạo. Nhà lãnh đạo giỏi phải có các cộng sự giỏi để biến các kế hoạch của họ thành hiện thực.

Ứng xử và giao tiếp

Điều này đòi hỏi sự tinh tế, linh hoạt và kiến thức cũng như kinh nghiệm xã hội của nhà quản lý. Mục tiêu của việc này là nâng cao sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở nhận diện và công nhận các giá trị và nhu cầu của các đối tượng giao tiếp. Công nhận và chia sẻ các giá trị và thành tựu của người khác hoàn toàn không phải là việc đơn giản dù giá trị đó là của cấp dưới hay đồng nghiệp, hoặc cấp trên. Đây là cơ sở quan trọng của giao tiếp, xử lý mâu thuẫn và thương lượng.

Truyền thông

Gửi và nhận thông tin rõ ràng, chính xác, đầy đủ và hiệu quả là yêu cầu của kỹ năng này. Nói, thuyết phục và trình bày hiện nay được coi là kỹ năng truyền thông quan trọng bậc nhất của một nhà lãnh đạo. Có ý tưởng nhưng không thuyết phục được người khác tin và làm theo thì chắc chắn sẽ thất bại. Mô hình các nhà lãnh đạo “lẳng lặng mà làm” không còn chỗ đứng vì “im lặng là vàng nhưng lời nói đúng lúc là kim cương”.

Một điểm yếu mà nhiều nhà lãnh đạo hay mắc phải là không biết lắng nghe. Nghe và chấp nhận sự khác biệt là yếu tố quan trọng của phát triển.

Hướng dẫn mọi người

Khảo sát cho thấy, 73% doanh nghiệp cho rằng hướng dẫn mọi người là tố chất lãnh đạo quan trọng nhất cần có ở nơi làm việc. Để lãnh đạo một cách hiệu quả, bạn cần phải có khả năng chỉ đạo và thúc đẩy đội nhóm.

Tư duy kinh doanh: Cốt cách nhà lãnh đạo - Getfly CRM

Bạn nên xác định điểm mạnh của từng cá nhân, trao quyền cho nhân viên và ủy thác trách nhiệm phù hợp. Thúc đẩy môi trường làm việc dễ dàng giao tiếp và tạo cơ hội cho nhân viên thành công là một trong những điều mà mọi doanh nghiệp đều muốn.

Biết lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe là kỹ năng giao tiếp quan trọng hàng đầu của bất cứ ai muốn có được thành công, đặc biệt là những người lãnh đạo. Việc tôn trọng, lắng nghe ý kiến của mọi người, đặc biệt là nhân viên cấp dưới sẽ giúp cho nhà lãnh đạo có được những sáng kiến, ý tưởng mới lạ, đem lại hiệu quả cho công việc chung. Có một nhà quản lý từng nói rằng “Đừng để lãng phí một trong những nguồn tài nguyên giá trị – đó là những ý kiến hay của nhân viên.”

Niềm say mê

Một nhà lãnh đạo hiệu quả là người luôn khát khao làm được điều gì đó đóng góp cho xã hội, hoặc chí ít là cho mình. Không có sự say mê, thi fmột nhà lãnh đạo sẽ không thể có được những quyết định táo bạo và tâm huyết.

Tố chất là gì? Tố chất để trở thành lãnh đạo là như thế nào?

Sự hiểu biết và tính ham học hỏi

Điều chắc chắn là, người lãnh đạo không thể điều hành tốt nếu họ không hiểu biết gì về lĩnh vực hoạt động của họ. Ngoài những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực hoạt động của mình, nguời lãnh đạo còn phải đọc nhiều và luôn có tinh thần học hỏi để không ngừng nâng cao kiến thức, nhận biết và cập nhật những thông tin và tri thức mới.

Nhìn xa trông rộng

Tố chất này khác với niềm say mê, song ở khía cạnh nào đó, nó lại không tách biệt khỏi niềm say mê. Nếu một người không quan tâm đến một đối tượng, một vấn đề, một hệ thống nào đó, thì người đó sẽ không chú tâm dành thời gian tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, người lãnh đạo, ngoài niềm say mê, còn phải có tầm nhìn, cách nhìn nhận và những ý tưởng nhất định trước những thay đổi, để từ đó vạch ra những biện pháp phù hợp.

Có đầu óc kinh doanh. Một trong những cách xây dựng nên nhà lãnh đạo là dạy họ kỹ năng kinh doanh cơ bản nhất. Ở Wal-Mart, chúng tôi tin rằng mọi người nên làm kinh doanh.

Phải có niềm hy vọng lớn

Đức tính này phải được đặt lên hàng đầu. Hầu hết mọi người đều đánh giá thấp điều này. Một trong những điều khó khăn nhất mà một nhà lãnh đạo hay một ông chủ phải học là có được niềm hy vọng đủ lớn. Hầu hết mọi người đều có khả năng lớn hơn và có thể làm được những điều lớn hơn mà họ nghĩ.

Lãnh đạo (leadership) là gì ?

Tôi không thể nghĩ là một công ty có vấn đề chỉ vì niềm mong đợi của họ quá cao. Những người có đức tính của những nhà lãnh đạo xuất chúng là người mà tôi cho rằng phải đặt hy vọng lớn vào nhận viên của họ.

Ở Wal-Mart, chúng tôi không có những siêu sao. Chúng tôi là công ty của những con người bình thường, làm việc trong một môi trường đầy kích thích và luôn được thử thách phải vượt qua khả năng của chính mình.

Là người đại diện cho quyền lực

Nhà lãnh đạo giỏi phải là người thúc đẩy quá trình quyết định một vấn đề và trao cho nhân viên của họ quyền quyết định vấn đề đó. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, quyền lực sẽ từ đến với bạn, nhưng bạn cũng phải khai thác quyền lực của mọi người ở khắp nơi. Bạn phải thúc đẩy quá trình quyết định, làm cho quá trình đó hoạt động. Đó là một bài toán khó.

Kỹ năng làm chủ tình thế

Chúng ta sống và làm việc trong một thế giới bị quá tải với thông tin, giao tiếp và các tiện ích đến nỗi việc tranh đấu là không thể tránh được và những dòng giật tít, việc kiểm tra email đang trở nên ngày càng khó khăn hơn. Xu thế đó có thể sẽ không thể thay đổi ngay trong một sớm một chiều được.

Khả năng tập trung và ưu tiên luôn luôn là yếu tố quan trọng để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, nhưng ngày nay kiềm chế sự mất tập trung mà không đầu hàng những tiện lợi mà nó đem lại đang trở thành thách thức đáng kể đối với tất cả mọi người, kể cả những người kỷ luật nhất.

Chuyện làm lãnh đạo: khả năng trời sinh hay cần rèn luyện ...

Đừng mắc sai lầm. Nếu bạn không thể tập trung, bạn không thể hoàn thành mọi việc. Và nếu bạn không thể làm được thì người khác sẽ làm.

Kỹ năng tạo động lực

Khuyến khích mọi người

Một nhà lãnh đạo giỏi có khả năng truyền cảm hứng, động viên và tiếp thêm năng lượng cho nhân viên. Là một người cố vấn. Tập trung vào việc mang lại những điều tốt nhất cho mọi người, phát triển tài năng của họ và khuyến khích họ đưa ra sáng kiến và đánh giá.

Khen ngợi thành công

Nhanh chóng biểu dương. Chúc mừng và cảm ơn một nhân viên về những đóng góp vào công việc sẽ giúp bạn giữ được lòng trung thành của họ. Khi điều gì đó xảy ra, đừng bao giờ chỉ trích một nhân viên trước mọi người. Hãy làm nó kín đáo và có tính xây dựng, trừ phi bạn đang có ý định sa thải họ.

Đứng phía sau nhân viên của bạn

Là một nhà lãnh đạo không có nghĩa mọi người sẽ theo bạn. Bạn cần phải cho thấy rằng bạn đang đứng sau họ. Hiểu được nhu cầu của nhân viên. Cho dù đó là đào tạo nâng cao kỹ năng, công nghệ mới hay sự thay đổi nhiệm vụ, sẵn sàng cung cấp cho họ. Bạn sẽ có thể thành công, nhưng điều quan trọng là bạn hành động theo cách ủng hộ họ.

Tầm quan trọng của Kỹ năng mềm đối với giới trẻ hiện nay

Giúp đỡ

Chỉ ra rằng bạn hiểu thử thách của họ, thậm chí cả khi bạn không có kinh nghiệm về công việc của họ. Bạn sẽ có thể hiểu rõ mong muốn và làm những điều có ý nghĩa nếu bạn cập nhật và tiếp cận công việc và trách nhiệm của họ.

Xem thêm:  Lãnh đạo là gì? Các nhân tố tạo nên nhà lãnh đạo giỏi

Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ Winerp.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top