Phiếu Kế Toán Là Gì

Phiếu kế toán là gì? Vai trò quan trọng của phiếu kế toán

Phiếu kế toán là gì? Thuật ngữ quan trọng này hiện nay có thể một số kế toán viên chưa thực sự hiểu rõ định nghĩa và cách sử dụng về Phiếu kế toán là gì? Đơn giản và dễ hiểu hơn thì phiếu kế toán có một vai trò không thể thiếu để thực hiện việc hạch toán và quản lý kế toán được đầy đủ và chính xác. Bài viết này bạn hãy cùng winerp.vn tìm hiểu về phiếu kế toán nhé!

1. Phiếu kế toán là gì?

Phiếu Kế Toán
Phiếu kế toán là gì?

Phiếu kế toán nói theo cách khác là một loại giấy tờ đáng kể trong quá trình thực thi việc của nhân viên kế toán, nó có vai trò quản lý, hạch toán viết lách một cách đầy đủ chi tiết nhât, chính xác nhất

Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Căn cứ vào đó để người lập hoặc kế toán phần hành khách nhận được hạch toán các nghiệp vụ vào sổ, vào nhật ký chứng từ.

2. Phiếu kế toán sử dụng cho việc gì?

Phiếu kế toán sử dụng cho việc gì
Phiếu kế toán sử dụng cho việc gì

Như chúng ta đã biết ngành của người kế toán chủ yếu là những nghề liên quan đến sổ sách giấy tờ, chính vì vậy mà mọi giấy tờ thông số của người kế toán đều cần phải được viết lách một cách cẩn thận. Phiếu kế toán là một trong các giấy tờ quan trọng đó. Vậy phiếu kế toán tận dụng để làm gì cùng tham khảo nội dung sau đây nhé.

Phiếu kế toán là một giấy tờ rất đáng quan tâm dùng để đi kèm theo với các định khoản kế toán và dùng để hạch toán những chuyên môn kế toán mà không có chứng từ kèm theo.


Để hiểu hơn về ứng dụng của phiếu kế toán chúng ta cùng hướng đến ví dụ dưới đây.

Ví dụ: Bút toán kết chuyển kế toán vào cuối kỳ, khấu trừ thuế GTGT cuối tháng… Đối với phiếu kế toán thì chỉ dùng để hạch toán nội bộ.

3. Vậy “Phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?”

Để trả lời được câu hỏi “phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?” Chúng ta cùng đi phân tích những giống và khác nhau của chứng từ kế toán và phiếu kế toán để có câu đáp lời cho câu hỏi trên nhé.

Định nghĩa của phiếu kế toán và chứng từ kế toán

Phiếu Kế Toán Và Chứng Từ Kế Toán
Phiếu kế toán và chứng từ kế toán
 • Phiếu kế toán: được định nghĩa là những giấy tờ do kế toán lập ra theo mục tiêu làm căn cứ để ghi sổ mà chưa có chứng từ nào biểu diễn, hay viết lách.
 • Chứng từ kế toán: là giấy tờ lưu lại những vấn đề phát sinh, đã hoàn thành sau đó lấy làm căn cứ để ghi sổ.

Điểm giống nhau của cả chứng từ kế toán và phiếu kế toán đó chính là đều căn cứ để hạch toán các chuyên môn vào sổ và thực tế thì phiếu kế toán cũng là một dạng của chứng từ kế toán.

Vậy phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?

Phiếu Kế Toán Có Phải Là Chứng Từ Kế Toán Không
Phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?

Điểm khác nhau căn bản nhất của chứng từ kế toán và phiếu kế toán đó là:

Phiếu kế toán được lập ra bởi kế toán, để hạch toán những nghiệp vụ kế toán không có chứng từ đi kèm và chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ. Chính vì vậy mà nó sẽ không có tên gọi cụ thể và cũng không có biểu mẫu cụ thể.

 • Còn với chứng từ kế toán nó là một giấy tờ quan trọng không chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ mà còn là 1 trong các tài liệu quan trọng phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng khi có yêu cầu, đây được xem là bằng chứng để chứng minh tài sản, giấy tờ trước pháp luật.
 • Một điểm đặc biệt của chứng từ kế toán đó chính là đều mỗi chứng từ kế toán sẽ có tên, biểu mẫu có sẵn, phiếu chi, phiếu thu, bảng chấm cồn, chi trả tiền lương ….

Từ những phân tích trên chúng ta thấy rằng chứng từ kế toán và phiếu kế toán là hai loại giấy tờ khác nhau, nhưng trong một số tình trạng thì phiếu kế toán cũng được gọi là chứng từ kế toán.

4. Phiếu kế toán được tận dụng trong những hoàn cảnh nào?

4.1. Tình huống tận dụng phiếu kế toán

Phiếu kế toán được xem là một loại giấy tờ có ảnh hưởng và được dùng để cập nhật, minh hóa cho các bút toán. Chính vì vậy mà phiếu kế toán sẽ được dùng trong các tình huống sau đây bạn hoàn toàn có thể tham khảo.

Sử Dụng Phiếu Kế Toán
Sử Dụng Phiếu Kế Toán
 • Tình trạng bút toán kết chuyển kế toán ở vào cuối kỳ
 • Tình trạng tiếp theo đó chính là bút toán khấu trừ thuế GTGT thời điểm cuối tháng.
 • Hoàn cảnh tiếp theo là bút toán phân bổ, Bút toán điều chỉnh và bút toán minh họa cho một số nghiệp vụ không có chứng từ khác cũng sẽ sử dụng phiếu kế toán…. Đây được xem là những tình trạng sử dụng liên tục phiếu kế toán nhất, không dừng lại ở đó còn có một số tình trạng khác.

Để hiểu rõ hơn chúng ta cũng tham khảo một số ví dụ sau đây.

Để kết chuyển thuế GTGT hàng nhập khẩu vào thuế GTGT được khấu trừ của một lô hàng thì lập phiếu kế toán và ghi công nợ.

Nợ TK 324554, có TH 435080

Một hoàn cảnh ví dụ nữa: kinh doanh hay mua hàng thì mô hình lập phiếu kế toán cũng như nhau bạn rất có thể tham khảo việc lập phiếu kế toán trong những tình trạng này.

 • Bán hàng thu TM: lập phiếu thu kẹp chung với HĐ. Nếu thu bằng chuyển khoản, bạn rất có thể sử dụng Giấy báo có của ngân hàng (có ngân hàng ghi phiếu hạch toán hay chứng từ thanh toán…) để kèm vào tờ hóa đơn đó (chẳng cần làm thêm phiếu hạch toán)
 • Mua hàng cũng vậy, trả bằng TM thì bạn lập phiếu chi rồi kẹp vào với tờ HĐ đó . Nếu trả bằng TGNH thì bạn lấy UNC (tất nhiên là khi TT xong mới có UNC) kẹp chung với tờ HĐ đó (chờ lúc nào có rồi hãy kẹp, cũng không cần phải lập phiếu hạch toán)

P/S : Bạn cần lưu ý đây là cách lập các loại phiếu kế toán trong tình huống làm 1 mình bạn (Cty chỉ có mình bạn làm KT), còn với những Cty có tương đối nhiều kế toán phần hành thì việc lập phiếu kế toán phải tuân theo quy định của người kế toán trưởng và theo mẫu của doanh nghiệp đề ra.

4.2. Phiếu kế toán có bắt buộc không

Như chúng ta đã phân tích ở trên thì tính chất của phiếu kế toán chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ thì việc lập kế toán là bắt buộc. Song phiếu kế toán cũng được xem là một tài liệu quan trọng và cần thiết để minh họa cho việc hạch toán cũng như điều chuyển cho kế toán khác, nhưng một điều cần quan tâm đó chính là phiếu kế toán chỉ được áp dụng lưu hành nội bộ, và phiếu kế toán này rất có thể lưu hành nội bộ chuyển cho kế toán khác nhận được để làm cơ sở hạch toán vào sổ.

5. Các mẫu phiếu kế toán

Các Mẫu Phiếu Kế Toán
Các Mẫu Phiếu Kế Toán

Từ những mẫu phiếu kế toán chúng ta thấy được và dễ dàng và đơn giản phát hiện được được phiếu kế toán theo thông tư nào thì cũng cần phải chắc chắn những nội dung cơ bản sau, thể hiện được những yếu tố sau đây.

 • Trước tiên phiếu kế toán cần phải có ngày hạch toán một cách cụ thể rõ ràng.
 • Tiếp đến là số chứng từ, Content hạch toán.
 • Phiếu kế toán cần phải nêu lên được tại khoản nợ/ có, chất lượng số tiền, số tiền bằng chữ…. Đây được xem là những thông tin cơ bản cần phải có và biểu diễn được trên phiếu kế toán.

Với mỗi phiếu kế toán thì mỗi công ty, doanh nghiệp, người làm kế toán hoàn toàn có thể lên mẫu phiếu kế toán khác nhau sao cho phù hợp với nội dung và yêu cầu quản trị của công ty mình, phiếu kế toán không có yêu cầu bắt buộc về mẫu mã chính vì vậy mỗi kế toán và công ty sẽ tự có phiếu kế toán cho riêng mình.

Hy vọng với những chia sẻ của winerp.vn sẽ hỗ trợ bạn có được những hiểu biết về phiếu kế toán, trả lời được câu hỏi phiếu kế toán là gì? Để từ đó rất có thể hoàn thành tốt nghề của chính bản thân mình. Để hiểu và lập phiếu kế toán đúng thời điểm, đúng Content và đặc biệt là đúng pháp luật.

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top