Vai Trò Của Phúc Lợi Trong Việc Giữ Chân Nhân Viên

Phúc lợi là gì? Vai trò của phúc lợi trong việc giữ chân nhân viên

Ngoài yếu tố về lương, thưởng, môi trường làm việc,…thì Phúc lợi cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định nhân viên có gắn bó lâu dài với công ty hay không. Phúc lợi là gì? Hiện tại các công ty Việt Nam đã quan tâm đến vấn đề này chưa? Là các câu hỏi được người lao động quan tâm. Trong bài viết này, Winerp.vn sẽ cung cấp các kiến thức về Phúc lợi là gì? Vai trò của phúc lợi trong việc giữ chân nhân viên.

Phúc lợi (Benefits) là gì?

People carrying icons related to insurance Free Vector

Phúc lợi là một thuật ngữ được dùng trong ngành quản trị nhân sự. Phúc lợi hay Benefits là phần thù lao gián tiếp được trả dưới dạng các hỗ trợ về cuộc sống cho người lao động.

Chế độ phúc lợi là một trong những quyền lợi của người đi làm được pháp luật bảo hộ. Ngoài tiền lương, thưởng doanh số, phúc lợi là yếu tố được rất nhiều nhân sự quan tâm. Chế độ phúc lợi phản ánh được môi trường làm việc và chất lượng lao động của nhân viên.

Phúc lợi thường chiếm tới 30% thù lao tài chính, ở các nước phát triển khi tiền công/tiền lương của người lao động ở một ngưỡng cao thì các tổ chức có xu hướng tăng các phúc lợi để thu hút và gìn giữ nhân tài trong doanh nghiệp.


Trên thế giới, có rất nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp quan tâm đến điều này. Người lao động luôn được quan tâm và được hưởng rất nhiều những lợi ích từ công ty. Họ xây dựng hẳn một chế độ bảo hiểm, phúc lợi tuyệt vời cho người lao động như một cách để thu hút nhân tài – phát triển quốc gia. 

Lợi ích của phúc lợi

  • Đảm bảo được chất lượng cuộc sống cho người lao động như: hỗ trợ tiền mua nhà, xe, tiền khám chữa bệnh…
  • Phúc lợi làm tăng uy tín của doanh nghiệp trên thương trường
  • Yếu tố giúp tuyển mộ nhân tài
  • Giữ chân người lao động gắn bó với công
  • Tăng hiệu suất và chất lượng làm việc của nhân viên
  • Giúp giảm bớt gánh nặng của xã hội trong việc chăm lo cho người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Group of diversity people volunteen arm around Premium Photo

Các loại Phúc lợi cho người lao động

Phúc lợi bắt buộc

Là các phúc lợi tối thiểu mà các tổ chức phải đưa ra theo yêu cầu của pháp luật. Phúc lợi bắt buộc có thể bao gồm: các loại bảo đảm, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Ở Việt Nam, các phúc lợi bắt buộc bao gồm 5 chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động: trợ cấp ốm đau, tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất. Theo Điều 149 – Bộ luật Lao động (sửa đổi 20020 và Nghị định 12/CP về việc ban hành điều lệ bảo hiểm xã hội (26/01/1995), quỹ bảo hiểm xã hội được hình thành từ các nguồn:

– Người sử dụng lao động đóng 15% so với tổng quỹ tiền lương
– Người lao động đóng 5%
– Hỗ trợ của Nguồn nhân lực
– Tiền sinh lời của quỹ
– Các nguồn khác

Phúc lợi tự nguyện

Là các loại phúc lợi mà tổ chức đưa ra, tùy thuộc vào khả năng kinh tế của họ và sự quan tâm của lãnh đạo ở đó. Bao gồm các loại sau:

Các phúc lợi bảo hiểm

Bảo hiểm sức khoẻ: để trả cho việc ngăn chặn bệnh tật như các chương trình thể dục thể thao để tránh căng thẳng khi mà hiệu ứng stress ngày càng tăng trong môi trường làm việc hoặc chăm sóc ốm đau, bệnh tật.
Bảo hiểm nhân thọ: trả tiền cho gia đình người lao động khi người lao động qua đời. Có thể người sử dụng lao động hỗ trợ đóng một phần bảo hiểm hoặc toàn bộ khoản tiền bảo hiểm.
Bảo hiểm mất khả năng lao động: trong một số công ty còn cung cấp loại bảo hiểm này cho những người lao động bị mất khả năng lao động không liên quan đến công việc họ đảm nhận.

Các phúc lợi bảo đảm

Bảo đảm thu nhập: những khoản tiền trả cho người lao động bị mất việc làm do lý do từ phía tổ chức như thu hẹp sản xuất, giảm biên chế, giảm cầu sản xuất và dịch vụ…
Bảo đảm hưu trí: Khoản tiền trả cho người lao động khi người lao động làm cho công ty đến một mức tuổi nào đó phải nghỉ hưu với số năm làm tại công ty theo công ty quy định.

People eating healthy and exercising regularly Free Vector

Vai trò của phúc lợi đối với người lao động và doanh nghiệp

Đối với người lao động

Chính sách  những chế độ phúc lợi mang đến nhiều lợi ích lớn cho người lao động, đó là:

– Những chính sách lương thưởng đưa đến cho người lao động cảm giác an tâm  thoải mái làm việc, giúp tăng năng suất, đạt kết quả tốt hoạt động cũng như mức độ hài lòng qua việc cam kết cho họ , gia đình của họ được bảo vệ, hỗ trợ khi cần có.

– Người lao động có bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm tàn tật có thể được cam kết về cả thu nhập tại những hoàn cảnh bị bệnh nặng hay tàn tật.

– Người lao động cũng sẽ cảm thấy tự hào về công tycông tydoanh nghiệp nếu nhận thấy hài lòng , đồng ý mức bảo hiểm đã nhận được.

Vai trò của phúc lợi đối với người lao động
Vai trò của phúc lợi với người lao động

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều công ty sáng tạo hơn  thay đổi cho tốt hơn các chính sách lương thưởng thích hợp dành cho người làm công của mình cũng như với văn hóa của công tyđó là:

– Các doanh nghiệp dùng một vài ngày phép như những để nhân sự được phép nghỉ ngơi.

– Nhân sự có thể nghỉ phép tại ngày sinh nhật của mình.

– Các công ty cũng kiếm tìm về các nhà sản xuất dịch vụ nảo hiểm với khoản chi hợp lý , phân phối cho người lao động các chương trình linh độngVD như những phiếu giảm giá chi tiêu cho việc chăm sóc sức khỏe, cho các vấn đề về thị giác, nha khoa,…

Đối với người sử dụng lao động

Với các tổ chứccông tyngười dùng công ty thì việc có các chính sách lương thưởngmặc dù phải chi phí nhưng cũng đem đến rất nhiều ích lợi cho sự phát triển của công ty họ.

– Những chính sách phúc lợi là một công cụ giúp người sử dụng lao động thực sự có thể thu hút cũng như giữ chân được các tài năngnhững nhân sự có trình độ, khả năng cao  góp một phần khuyến khíchtăng trưởng doanh nghiệp.

– Chính sách lương thưởng cũng giúp các công ty thực sự có thể quản trị được các nguy cơ cao với chi phí khá thấp, đồng thời cũng làm giảm đi các gánh nặng về tài chính.

– Các điều kiện mà chính sách phúc lợi đưa ra giúp năng suất làm việc của cấp dưới sẽ được cải thiện hơn khi họ chắc chắn cam kết được vấn đề an sinh cho bản thân cũng giống như gia đình của họ qua các thỏa thuận tại hợp đồng lao động.

Những xu hướng phúc lợi 2020

Hỗ trợ nhân viên được làm việc từ xa

Đây là một chính sách phúc lợi đã, đang khá phổ biến hiện nay ở nhiều công ty trong các lĩnh vực , đặc biệt là trong thời đại công nghệ tăng trưởng, đang dần xóa bỏ khoảng cách thực hiện công việc giữa người lao động với các công tyđơn vịdoanh nghiệp. Với kế hoạch quản trị thông thái từ những doanh nghiệp, tạo cho người lao động có cơ hội được làm việc linh động, họ có thể không cần thiết phải đến trực tiếp doanh nghiệp mà có thể thực hiện công việc ở bất kỳ nơi đâu họ muốn, chỉ cần cam kết tốt về chất lượng, đạt kết quả tốt công việc được giao theo đúng quy định , thỏa thuận giữa hai bên tại hợp đồng.

Nhân sự được làm việc từ xa
Nhân sự được làm việc từ xa

Mang đến các chương trình về chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Sức khỏe là vấn đề con người chúng ta luôn quan tâm. Nếu có thể thay nhân viên làm điều đó, thể hiện được sự chăm lo nhân viên thì đó là thành công của doanh nghiệp.

Nhân sự đang ở trong hiện trạng quá tải công việc, khiến nhiều người gặp phải các vấn đề không chỉ về thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến với công việc  chất lượng công việc của công ty. Vì vậy, hiện nay quá nhiều doanh nghiệp đã cảm thấy vấn đề đó , khai triển nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe dành cho người làm công của mình.

Nới lỏng hay xóa bỏ các quy định về trang phục

Việc xóa bỏ các quy tắc về trang phục trong môi trường làm việc. Hầu như các công ty hiện nay đều cho phép nhân sự của mình ăn mặc một cách tự do, thoải mái, chỉ cần cam kết thích hợp với văn hóa doanh nghiệp là đều được đồng ý. Vì thế, tạo cho nhân viên cảm thấy được tự do, thoải mái, cùng lúc đó cũng thể hiện ra được sự sáng tạo tại công việc. Điều này giúp cho nhấn sự có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn. Chính nhờ sự nới lỏng này, nhân sự sẽ vô cùng thoải mái, thể hiện được sự sáng tạo, tự do trong công việc.

Trong đó, việc áp dụng chính sách này còn giúp nhân viên thể hiện ra được cá tính, cách điệu, sở thích của mình, thể hiện ra được sự tôn trọng của công ty đối với nhân viên của mình.

Tổ chức chương trình tình nguyện cho nhân viên

Khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động tình nguyện
Tổ chức chương trình tình nguyện cho nhân viên

Việc thường xuyên tham gia các công việc tình nguyện hay sự kiện xã hội tạo điều kiện cho việc thúc đẩy tinh thần làm việc tốt hơn của những nhân sự trong doanh nghiệpcải thiện sức khỏe trên cả mặt thể chất , tinh thần. Bên cạnh đó, việc cho phép các nhân sự tham gia những hoạt động tự nguyện còn thể hiện , khẳng định được văn hóa tốt đẹp của các doanh nghiệp, từ đó cũng đưa đến những tác động tốt đẹp cho sự tăng trưởng của các công ty. Đóng góp một phần cho cuộc sống của họ được đủ đầy  tốt đẹp hơn. Những buổi đi tình nguyện vẫn sẽ được tính là ngày đi làm , hưởng lương bình thườngthêm nữa còn thực sự có thể thưởng thêm, đây là một chính sách khá hay mà một vài công ty đang áp dụng.

Hỗ trợ ăn trưa cho nhân viên tại văn phòng

Mặc dù đó chỉ là một lương thưởng bên lề tuy nhiên cũng giúp cho người làm công thực sự có thể giảm bớt những căng thẳng, sức ép, có thêm được nhiều thời gian cho công việc hay chăm lo cho bản thân, gia đình khá hơn thay vì việc buổi trưa phải về nhà nấu cơm hay buổi sáng phải thức dậy quá sớm để chuẩn bị bữa trưa mang đi làm. Hỗ trợ dịch vụ ăn trưa cũng giúp nhân sự có những thời gian nghỉ ngơi, khi làm việc sẽ không cảm thấy mệt mỏi, năng suất cao hơn  đem đến đạt kết quả tốt tốt cho doanh nghiệp.

KẾT LUẬN: Phúc lợi là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà quản trị nhân sự có thể tìm kiếm và giữ chân những nhân sự tài năng. Vì thế, nhà quản trị nên quan tâm yếu tố này, và xây dựng một nội dung về phúc lợi cho nhân viên. Hi vọng bài viết này, Winerp.vn đã cung cấp những kiến thức bổ ích về Phúc lợi là gì? Vai trò của phúc lợi trong việc giữ chân nhân viên.

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top