VPS dùng để làm gì? 5+ Ứng dụng của VPS bạn chưa biết

Rate this post

VPS (Virtual Private Server) là máy chủ riêng ảo, hoạt động như một môi trường biệt lập trên máy chủ vật lý. VPS do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web hoặc điện toán đám mây sở hữu và vận hành. Bằng công nghệ ảo hóa, một máy chủ vật lý có thể được chia thành nhiều môi trường máy chủ VPS riêng để lưu trữ, quản lý, chia sẻ tài nguyên và rất nhiều công năng hữu ích khác.

Mục lục

1. Lưu trữ website đa dịch vụ

Người dùng có thể lưu trữ nhiều tên miền website trên cùng một VPS sử dụng Apache hoặc Nginx. Số lượng website được lưu trữ là không hạn chế, miễn là VPS được thiết lập với đủ dung lượng trống và đủ tài nguyên trên máy chủ.

Việc lưu trữ nhiều website trên một VPS duy nhất cũng không làm giảm độ bảo mật, hiệu suất và tốc độ của trang web, không gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách ghé thăm, dễ dàng thu hút lưu lượng truy cập và góp phần đảm bảo được thứ hạng trên trang tìm kiếm.

Giá thuê VPS cũng tiết kiệm hơn đáng kể so với dịch vụ lưu trữ độc quyền trên máy chủ chuyên dụng, vì người dùng chỉ trả tiền cho những gì họ cần theo nguyên tắc pay-as-you-go. Cùng với khả năng dễ quản lý, không yêu cầu cao về trình độ kỹ thuật, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề, đa dịch vụ hoặc có nhiều tên miền website cần được quản lý hiệu quả với mức chi phí tối thiểu.

Hình 1

VPS cho phép người dùng lưu trữ nhiều website với mức chi phí hợp lý hơn so với máy chủ chuyên dụng

2. Phát triển platform

Đối với khách hàng cần phát triển platform với nguồn server lớn, nhưng còn hạn chế về kinh phí thì VPS là sự lựa chọn tối ưu, được dùng để lưu trữ tập trung cho các dự án phát triển hệ điều hành và ứng dụng trên hệ điều hành.

Hầu hết các ứng dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng ngày nay cũng vận hành nhờ VPS, đảm bảo được khả năng cập nhật, nâng cấp định kỳ và lưu trữ lượng lớn thông tin của người dùng.

3. Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Máy chủ ảo VPS là giải pháp lý tưởng đáp ứng cho khối lượng công việc không quá lớn và cần hiệu suất ổn định. Các tổ chức, doanh nghiệp có thể lựa chọn VPS làm nền tảng lưu trữ email hiệu quả vì:

  • VPS đảm bảo quyền riêng tư tốt hơn nhờ tài nguyên được tách biệt với những tài nguyên khác trên cùng máy chủ. Đồng thời không cần phải đồng ý với bất kỳ Điều khoản và Điều kiện pháp lý ràng buộc nào như với những nhà cung cấp dịch vụ email.
  • Khắc phục rủi ro liên quan tới độ trễ, bị tấn công mạng gây gián đoạn dịch vụ kéo dài.
  • Dễ dàng tùy chỉnh email để thêm bộ nhận diện thương hiệu của cá nhân hoặc doanh nghiệp.
  • Tự thiết lập các chức năng quản lý email.
  • Có thể tạo lưu trữ thứ cấp cho các tệp dữ liệu để đảm bảo tính bảo mật và phân quyền truy cập rõ ràng cho một nhóm người dùng cụ thể.

Ngoài ra, khi chọn dịch vụ VPS của đơn vị uy tín, máy chủ ảo của người dùng sẽ có địa chỉ IP chuyên dụng, email được gửi đi sẽ vào thẳng thư mục Hộp thư đến của người nhận, thay vì bị cho vào mục Rác/Spam.

Hình 2

VPS một trong những giải pháp lý tưởng để lưu trữ dữ liệu email cho doanh nghiệp

4. Tạo môi trường ảo

Đối với máy chủ truyền thống, việc kiểm mã mới có rủi ro là gây xáo trộn các dữ liệu sẵn có. Ngược lại với VPS, người dùng chỉ cần tạo máy chủ ảo độc lập trong máy chủ vật lý, cung cấp một bản sao của tổ hợp mã, cấu hình và cơ sở dữ liệu cần kiểm tra. Khi giai đoạn trong môi trường thử nghiệm hoàn tất thì chỉ cần tắt máy ảo và gửi bản mã sang môi trường sản xuất.

5. Máy chủ game (Game Server)

Nhờ đảm bảo hiệu suất cao, tốc độ nhanh chóng và mức độ bảo mật tốt, VPS còn được dùng để lưu trữ máy chủ game với nhiều công dụng:

  • Tùy chỉnh trò chơi, vận hành mượt mà nhiều tựa game với lượng truy cập lớn, giảm thiểu độ trễ và tình trạng quá tải máy chủ.
  • Lưu trữ dữ liệu thông tin của người chơi một cách bảo mật.
  • Treo phần mềm chơi game tự động 24/24 mà không gây ảnh hưởng tới PC.

Hình 3

VPS được dùng trong việc thiết lập máy chủ game, phục vụ được lượng người chơi lớn với chi phí hợp lý

Có thể nhận thấy VPS hỗ trợ được nhiều hoạt động quan trọng cho cá nhân, doanh nghiệp với một số ưu điểm hơn so với máy chủ truyền thống. Nếu mong muốn cảm nhận rõ ràng hơn những cải tiến của VPS, bạn có thể thử tự tạo máy chủ ảo riêng trên máy tính. Hãy tham khảo thêm cách tạo máy chủ ảo VPS đơn giản tại đây để trải nghiệm thử trước khi quyết định sử dụng.

Lưu ý:

Việc tự tạo máy chủ ảo VPS đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên ngành cũng như sẽ bị hạn chế về dung lượng, tính năng ở mức độ nhất định. Vì vậy chỉ nên tạo để trải nghiệm thử, nếu thực sự mong muốn ứng dụng máy chủ ảo vào hoạt động của doanh nghiệp, bạn nên lựa chọn các dịch vụ máy chủ ảo uy tín để có hiệu suất tốt nhất.

 

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top