Khởi Nghiệp Tinh Gọn (lean Startup) Là Gì

Khởi nghiệp tinh gọn (Lean Startup) là gì? Startup nên thực hiện khởi nghiệp tinh gọn như thế nào

Lean Startup là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với giới kinh doanh hiện nay. Rất nhiều Startup đã khởi nghiệp tinh gọn và dành lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp lâu đời. Bài viết này, Winerp.vn sẽ cung cấp các kiến thức về Khởi nghiệp tinh gọn là gì? Cũng như giới thiệu cách mà các Startup đã Khởi nghiệp tinh gọn như thế nào?

Khởi nghiệp tinh gọn hay Lean Startup là gì? 

Khái niệm “Khởi nghiệp Tinh gọn” được Doanh nhân – Tác giả Eric Ries viết trong cuốn sách The Lean Startup và cuốn sách đã liên tục nằm trong danh sách Best Seller của Amazon. “Khởi nghiệp Tinh gọn” là một công cụ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp áp dụng một cách rất hiệu quả.

Khởi nghiệp tinh gọn chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, sự cần thiết của Khởi nghiệp tinh gọn đối với các doanh nghiệp nhỏ, startup,.. là rất lớn.

Hiểu đơn giản nó là một phương pháp được sử dụng để thành lập một công ty mới hoặc giới thiệu một sản phẩm mới thay mặt cho một công ty đang hoạt động.

Ưu điểm và Lợi ích của Khởi nghiệp tinh gọn

Tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường: Bạn không có quá nhiều thời gian cho việc nghiên cứu sản phẩm. Tuy nhiên điều bạn có thể làm nếu muốn Khởi nghiệp tinh gọn đó là tạo ra sản phẩm thật nhanh, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Sau đó, sử dụng chính khách hàng của mình là nhân tố góp phần cải tiến sản phẩm.

Giảm thiểu rủi ro: Áp dụng phương pháp khởi nghiệp tinh gọn không chỉ giúp giảm thiểu chi phí của doanh nghiệp mà còn giảm thiểu nhiều rủi ro. Chính vì tạo ra sản phẩm nhanh gọn và không mất nhiều thời gian. Nên bạn có thể thay thế một sản phẩm khác nêu như sản phẩm lúc đầu của bạn không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Làm việc thông minh hơn: Một đặc điểm giúp cho khởi nghiệp tinh gọn chiếm ưu thế chính là giúp nhân sự làm việc thông minh hơn. Mọi người nếu có thể làm nhanh thì mới làm. Ngược lại tìm một phương pháp khác cho phù hợp.

Học hỏi có kiểm chứng (validated learing): Với khởi nghiệp tinh gọn, quá trình đánh giá sản phẩm được kiếm chứng thông qua việc học hỏi từ nhu cầu và phản hồi trực tiếp từ khách hàng, do đó, những sản phẩm bạn hoàn thiện sẽ có kiểm chứng hơn.

Agile team working together Premium Vector

Yêu cầu khi khởi nghiệp tinh gọn

Đối với ưu điểm làm nhanh của Khởi nghiệp tinh gọn, thực chất cách làm này quan tâm đến sự trãi nghiệm, cải tiến thay vì phải lập kế hoạch chi tiết rồi mới thực thi. Cách làm này giúp mang lại hiệu quả cao hơn, tuy nhiên cũng có những yêu cầu mà khi các doanh nghiệp muốn khởi nghiệp tinh gọn cần lưu ý:

Nhân sự phải đa năng và đa nhiệm

Một nhân sự đa năng là nhân sự phải có được những kỹ năng, nghiệp vụ về các công việc khác nhau. Trên thực tế, người có thể đa năng rất ít, chính vì thế việc chọn lựa và đào tạo nhân sự cần được doanh nghiệp quan tâm ở mức tối đa.

Một nhân sự đa nhiệm có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau. Có thể được nhà quản trị luân chuyển nhiều phòng ban khác nhau trong tổ chức.

Young pretty woman Premium Photo

Sử dụng mô hình kinh doanh

Thay vì các kế hoạch kinh doanh chi tiết, dài dòng Khởi nghiệp tinh gọn đúc kết thành các Mô hình kinh doanh để nhân sự có thể dễ dàng nắm bắt. Những mô hình kinh doanh thường được chắt lọc, nghiên cứu từ thực tiễn của thị trường. Các giả thuyết sẽ được đặt ra , dữ liệu không cần phải được hoàn thiện trước khi tiến hành công việc; mà chúng chỉ cần được coi là chấp nhận được.

Điều chỉnh nhanh chóng

Đối với một doanh nghiệp truyền thống việc thay đổi một chính sách phải mất thời gian khá lâu. Tuy nhiên Khởi nghiệp tinh gọn chỉ đòi hỏi công việc có kết quả tốt. Điều chỉnh nhanh chóng chính là giúp tạo ra cơ hội mới cho các Startup. Nếu khách hàng đã không hài lòng về sản phẩm.

Công ty khởi nghiệp nhanh chóng điều chỉnh để hạn chế tổn thất và bắt đầu lại việc phát triển sản phẩm mà người tiêu dùng mong muốn.

Tìm cách làm nhanh nhất

Chính những nhu cầu mà một Khởi nghiệp mong muốn, việc tìm ra cách làm nhanh nhất là phương pháp làm tốt nhất. Vì nếu đã sinh sau đẻ muộn, doanh nghiệp nên rút ngắn quy trình để có thể đuổi kịp các doanh nghiệp đã phát triển mạnh trong ngành.

Quy trình sơ lược của khởi nghiệp tinh gọn

Vòng phản hồi trong lean startup

  1. Xây dựng: Hoàn thiện 1 vài tính năng quan trọng và phát hành bản đầu tiên
  2. Đo lường: Đưa sản phẩm đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng để đánh giá tính hiệu quả
  3. Học hỏi: Tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng để thêm bớt, cải thiện, bổ sung các yếu tố cần thiết.

Trên đây là 3 bước sơ lược của quy trình khởi nghiệp tinh gọn. Trước tiên, doanh nghiệp nên tạo ra sản phẩm (nhưng phải làm nhanh nhất và tối ưu chi phí, nguồn lực). Sau đó, đưa sản phẩm ra thị trường, cùng với đó sử dụng khách hàng như là các chuyên gia phân tích, đánh giá lại sản phẩm một lần nữa. Cuối cùng, tiếp thu những ý kiến, đóng góp từ khách hàng cải thiện sản phẩm cho phù hợp hơn.

Nguyên lý giúp khởi nghiệp tinh gọn

Tạo ra Demo một cách nhanh nhất

Khởi nghiệp truyền thống thường sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường vĩ mô, vi mô, sản phẩm, tìm lợi thế cạnh tranh v.v… Tuy nhiên, nếu Khởi nghiệp Tinh gọn, điều quan trọng hơn cả lại chính là tạo ra sản phẩm demo một cách nhanh nhất.

Quan trọng hơn cả là tạo ra sản phẩm với số lượng nhỏ và nguồn lực thấp nhất – Minimum Viable Product. Qúa trình làm ra sản phẩm Demo cũng chính là những trãi nghiệm thực tế của doanh nghiệp. Phần nào giúp doanh nghiệp hiểu hơn về ưu và nhược điểm của sản phẩm. Có thể dễ dàng cải tiến sản phẩm sau này.

Xây dựng – Đo lường – Học hỏi

Thực hiện đúng quy trình của khởi nghiệp sẽ giúp bạn gặt hái được những thành công nhất định. Đây là nguyên lý sử dụng khách hàng làm người cải thiện dần dần sản phẩm. Tuy nhiên nếu muốn làm được điều này, doanh nghiệp cần phải có mối liên hệ với khách hàng. Xây dựng một quy trình quản lý quan hệ khách hàng môt cách nghiêm túc.

Pivot or Perserver: Trọng tâm và bảo tồn

Ma trận BCG chính phương pháp bạn nên áp dụng nếu muốn khởi nghiệp tinh gọn theo nguyên lý này.

Hành động đơn giản thôi: Hãy giết con Chó mực. Nhân bản con Bò sữa và nếu tìm ra Ngôi sao, hãy dồn toàn lực vào nó. Vấn đề là, hãy luôn chấp nhận một thực tế là Chó mực luôn nhiều hơn ngôi sao rất nhiều. Quan trọng là cắt bỏ tình cảm để giết Con chó mực mà không lưu luyến.

Đối thủ xuất hiện là TÍN HIỆU tốt

Tại sao sự xuất hiện của đối thủ cạnh tranh lại rất tốt trong trường hợp này. Có thể nói phải có cạnh tranh thì mới có thể phát triển được.

Thực tế, khi đối thủ xuất hiện chứng tỏ thị trường có tiềm năng. Nhìn ở khía cạnh tích cực, có thêm đối thủ cũng sẽ giúp thị trường biết đến dòng tranh này nhiều hơn và cũng là áp lực giúp công ty cải tiến chất lượng sản phẩm để làm tốt hơn nữa.

KẾT LUẬN: Khởi nghiệp tinh gọn là một công cụ rất hiệu quả. Nếu doanh nghiệp bạn thiếu nguồn lực, muốn phát triển nhanh chóng trên thị trường thì Khởi nghiệp tinh gọn chính là phương pháp doanh nghiệp nên tham khảo nhé! Hi vọng bài viết này, Winerp.vn đã cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

090.909.8984
Scroll to Top