Tái cấu trúc là gì? Dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp cần tái cấu trúc

Rate this post

Rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đang rơi vào tình trạng phát triển ì ạch, thậm chí là dậm chân tại chỗ. Nhân sự không update kiến thức, vận hành theo lối mòn, không cải tiến công nghệ,…là những nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp không thể phát triển. Vậy việc tái cấu trúc sẽ giúp doanh nghiệp “thay máu” như thế nào? Trong bài viết này, Winerp.vn sẽ cung cấp các kiến thức về Tái cấu trúc là gì? Tại sao doanh nghiệp nên thường xuyên tái cấu trúc.

Mục lục

Tái cấu trúc là gì?

Bạn thường nghe các thuật ngữ về tái lâp, tái cấu trúc, tái cơ cấu,… dưới đây sẽ là các khái niệm cơ bản về 3 thuật ngữ này:

Tái cấu trúc: là thay đổi sự liên kết cứng về tổ chức bằng việc sắp xếp lại các phòng ban, chia tách, hợp nhất. Đối với doanh nghiệp Tái cấu trúc là quá trình tổ chức (re-organize), sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên kết cấu cũ, nhằm tạo ra sức hoạt động tốt hơn cho doanh nghiệp.Tái cấu trúc thể hiện sự thay đổi liên kết mà đối tượng của sự thay đổi là các nhân sự trong cùng một công ty.

Tái cơ cấu: Một tổ chức mà sự liên kết cứng nhắc chỉ phù hợp cho cơ quan hành chính nơi mà mệnh lệnh hành chính được thực thi một cách thụ động.Tái cơ cấu thường được dùng trong các ngành cơ quan nhà nước.

Tái lập: là quá trình thiết kế lại tận gốc các khâu, các quy trình vận hành trong doanh nghiệp, đặc biệt là các quá trình kinh doanh, nhằm giúp cho tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.

>> Tái cấu trúc doanh nghiệp là quá trình tổ chức và sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên nền tảng là cấu trúc cũ của doanh nghiệp. Việc tái cấu trúc này nhằm mục đích là để khắc phục những yếu kém nội tại của doanh nghiệp. Đồng thời, việc làm này cũng giúp đưa ra những hướng đi để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

tái cấu trúc doanh nghiệp

Dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp cần tái cấu trúc

Doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc khi đã hiểu rõ bản chất bên trong của việc tái cấu trúc. Mỗi công ty nên nhận định rõ tình hình của doanh nghiệp mình. Đang ở đâu? Đang gặp phải tình trạng gì? Cần thay đổi gì cho tương lai?

Để thay đổi những yếu kém nội tại của doanh nghiệp trước tiên cần xác định được thời điểm khi nào doanh nghiệp nên tái cấu trúc. Dưới đây là 4 thời điểm doanh nghiệp cần tái cấu trúc:

Dấu hiệu thuộc nhóm bề mặt

Doanh số giảm là dấu hiệu cần tái cấu trúc

Doanh số giảm là dấu hiệu cần tái trúc doanh nghiệp

Là những dấu hiệu doanh nghiệp dễ nhận biết thông qua các báo cáo hoạt động kinh doanh cụ thể. Những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất bao gồm doanh số giảm, mất lợi thế cạnh tranh, thị phần bị thu hẹp, tài sản bị thất thoát, hoạt động cầm chừng, trì trệ… Đây là những dấu hiệu rõ rệt nhất báo hiệu doanh nghiệp cần phải tái cấu trúc.

Dấu hiệu thuộc nhóm cận mặt

Những dấu hiệu thuộc nhóm cận mặt bao gồm chính sách kinh doanh không tốt, không có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ phận, chất lượng sản phẩm giảm sút, khách hàng phản ánh, khiếu nại nhiều, hoạt động tiếp thị không hiệu quả… Nhóm này đòi hỏi nhà quản trị phải mất khá nhiều thời gian để có thể biết được. Khi xác định rõ vấn đề nằm ở đâu, doanh nghiệp cần quyết đoán ngay trong việc tái cấu trúc.

Dấu hiệu thuộc nhóm giữa

Tái cấu trúc để săp xếp lại nguồn nhân lực

Tái cấu trúc doanh nghiệp để sắp xếp, tổ chức lại nguồn nhân lực. Những dấu hiệu thuộc nhóm này thường ảnh hưởng gián tiếp đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như nguồn nhân lực làm việc không hiệu quả, không có kế hoạch, mục tiêu làm việc không rõ ràng, chồng chéo chức năng giữa các bộ phận…

Có thể doanh nghiệp vẫn tăng doanh số, phát triển đều đều, nhưng phần nhân sự giỏi hơn sẽ làm bù công việc của các nhấn sự yếu kém. Chính vì thế, rất khó để nhà quản trị nhận biết được điều này.

Dấu hiệu thuộc nhóm lớp sâu

Đây là những dấu hiệu khó nhận biết vì thuộc về những vấn đề thượng tầng bao gồm chiến lược kinh doanh, triết lý kinh doanh, xây dựng tầm nhìn, giá trị cốt lõi, mục tiêu dài hạn… Nếu doanh nghiệp không đi sâu xây dựng giá trị cốt lõi từ bên trong, mục tiêu dài hạn mà chỉ chăm chăm vào những mục tiêu ngắn hạn thì sẽ không thể phát triển vững mạnh và lâu bền.

CĂN CỨ THEO NHỮNG DẤU HIỆU NÀY DOANH NGHIỆP  SẼ NHẬN BIẾT ĐƯỢC THỜI ĐIỂM NÀO MÌNH CẦN THỰC HIỆN TÁI CẤU TRÚC.

Những vấn đề cần giải quyết khi thực hiện Tái cấu trúc

Tái cấu trúc doanh nghiệp cơ bản: Khảo sát, đánh giá mô hình cấu trúc hiện tại (hợp lý, bất hợp lý . )Thiết lập mô hình cấu trúc công ty mới; Xác định trách nhiệm quyền hạn của từng phòng ban, mô tả công việc cho từng cá nhân; Xây dựng hệ thống quản lý tổng thế (nội quy, quy định, quy chế, thủ tục, biểu mẫu), Tập huấn triển khai; Vận hành và duy trì vận hành hệ thống quản lý mới,…
Tái cấu trúc doanh nghiệp chuyên sâu: Bao gồm công việc của tái cấu trúc doanh nghiệp cơ bản, cộng thêm: Tái thiết lập chính sách quản trị hành chính, nhân sự chuyên sâu; Tái thiết lập chính sách quản trị chiến lược tiếp thị, kinh doanh; Tái thiết lập chính sách quản trị cung ứng; Tái thiết lập quản trị sản xuất, kỹ thuật; Tái thiết lập chính sách quản trị kế toán, tài chính; Tái thiết lập các chính sách quản trị khác.

Các bước trong quy trình Tái cấu trúc doanh nghiệp

Giai đoạn 1: Xác định các giá trị cốt lõi và đúc kết lại văn hóa DN

Giai đoạn 2: Đánh giá lại tổng thể hoạt động của công ty

Giai đoạn 3: Tổ chức lại Phòng Nhân sự để đủ năng lực, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình

Giai đoạn 4: Đề xuất chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp

Bước 1: Xác định nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp

Bước 2: Phác thảo bức tranh thị trường trong ngành

Bước 3: Xây dựng 2 – 3 phương án chiến lược mà công ty có thể lựa chọn, mà những phương án này sẽ dựa trên những khả năng hiện tại của công ty và tiềm năng thị trường.

Kết luận: Tái cấu trúc là hoạt động mà mỗi doanh nghiệp cần phải thực hiện nếu muốn hoạt động kinh doanh tốt hơn. Hi vọng Winerp.vn đã giúp bạn trả lời được thuật ngữ Tái cấu trúc là gì. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top