103737 5s La Gi Tai Sao Lai Nen Ap Dung 5s Trong Doanh Nghiep Thumb

Tiêu chuẩn 5S là gì? Ý nghĩa của quy trình 5S hiện nay

5S là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng xuất phát từ quan điểm: Nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và có điều kiện để việc áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả hơn. Phương pháp 5S được phát mình bởi người Nhật và họ cũng rất tự hào khi cả thế giới áp dụng phương pháp này của họ.

Giới thiệu về 5S

5S là nền tảng cơ bản để thực hiện hệ thống chắc rằng chất lượngbắt nguồn từ ý kiến, nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn. 5S giải quyết vấn đề tâm lý, cải thiện điều kiện lao động và không khí làm việc trong tập thể, hoàn thiện môi trường hoạt động. 5S là một phương pháp cải tiến đơn giản, dễ hiểu, thực hiện đơn giản và dễ dàng và chi phí thực hiện ít tốn kém, nhưng rất hiệu quả trong việc huy động lực lượng lao động là nâng cao năng suất, giá trị, hiệu quả và làm giảm lãng phí.

 • SEIRI (Sàng lọc): Là xem xét, phân loại, giải pháp lựa chọn và loại trừ những thứ không cần thiết tại nơi hoạt động. Nên dán nhãn “đỏ” vào những dụng cụ, thiết bị và nguyên vật liệu cần thiết giữ lại.
 • SEITON (Sắp xếp): Là trang trí, sắp đặt mọi thứ ngăn nắp theo trật tự hợp lý để dễ dàngnhanh hơn bình thường cho việc dùng, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, đào thải những hành động dư thừa gây lãng phí quỹ thời gian.
 • SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi hoạt động, máy móc, thiết bị để bảo đảm môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc.
 • SEIKETSU (Săn sóc): Là duy trì diễn ra với tần suất nhiều những việc đã làm, cải tiến liên tục nơi làm việc để đạt được hiệu quả cao hơn là điều rất đáng quan tâm và cần thiết.
 • SHITSUKE (Sẵn sàng): Giáo dục mọi người có ý thức, tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc. Hãy biến mọi việc làm tốt đẹp trở thành thói quen, niêm yết kết quả đánh giá 5S.

Ý định chính của chương trình 5S

5S là một phương pháp rất hiệu quả để huy động con người, cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất của công tymục tiêu chính của chương trình 5S bao gồm:
+ Xây dựng ý thức cải tiến cho mọi người tại nơi làm việc; xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người; phát triển vai trò chỉ đạo của cán bộ chỉ huy và cán bộ quản trị thông qua các làm việc thực tế; xây dựng cơ sở để đưa vào các kỹ thuật cải tiến.

Ý nghĩa của hoạt động 5S

5S là một chương trình nâng cao năng suất rất thông dụng ở Nhật Bản và từ từ trở nên phổ biến ở nhiều nước khác, hiện nay ở VN không những doanh nghiệp mà một số đơn vị hành chính sử dụng công cụ 5S cải tiến hệ thống quản lý chất lượng tốt hơn 5S xuất phát từ nhu cầu:

– Đảm bảo sức khoẻ của nhân viên
– Dễ dàng và đơn giảnthuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc
– Tạo tinh thần và bầu không khí làm việc cởi mở
– Nâng cao chất lượng cuộc sống
– Nâng cao năng suất

Bắt đầu từ truyền thống của Nhật Bản, ở mọi nơi, trong mọi ngành, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các ngành nghề đó. Người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các ngành đó. Người Nhật luôn tìm cách sao cho người công nhân thực sự gắn bó với công việc của chính mình.

Ví dụ, trong phân xường, người quản trị sẽ cố gắng khơi dậy ý thức trong người công nhân đây là “công việc của tôi”, “chỗ làm việc của tôi”, “máy móc của tôi”. Từ đó người lao động sẽ dễ dàng chấp nhận chăm sóc “chiếc máy của mình”, “chỗ hoạt động của mình” và cố gắng để hoàn thành “công việc của mình” một cách tốt nhất.

Lợi ích của 5S

* Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn.
* Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến
* Mọi người trở nên có kỷ luật hơn.
* Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho ngành
* Chỗ hoạt động trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
* Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp
của bản thân mình.
* Đem lại nhiều cơ hội bán hàng hơn.
Thực hiện tốt 5S sẽ đóng góp cho các thành phần PQCDSM:
* Cải tiến Năng suất (P – Productivity)
* Nâng cao chất lượng (Q – Quality)
* Giảm chi phí (C – Cost)
giao hàng đúng hạn (D – Delivery)
đảm bảo an toàn (S – Safety)
* Nâng cao tinh thần (M – Morale)

Khi thực hiện 5S có kết quả trong doanh nghiệp, 5S sẽ đưa lại sự thay đổi kỳ diệu. Những thứ không cần thiết sẽ được vứt bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người tận dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản. Từ các làm việc 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hoà đồng của mọi người, qua đó người làm việc sẽ có thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm và ý thức hơn với nghề.

yếu tố căn bản để thực hiện thành công 5S

Chỉ đạo luôn khẳng định và hỗ trợ: Điều kiện bậc nhất cho sự thành công khi thực hiện 5S là có được sự hiểu biết và ủng hộ của chỉ đạo trong việc hình thành các nhóm công tác và lãnh đạo thực hiện.

Bắt đầu bằng đào tạo: huấn luyện và đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của 5S, cung cấp cho họ những phương pháp thực hiện là khởi nguồn của chương trình. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S
Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Bí quyết có kết quả khi thực hiện 5S là tạo ra một môi trường khuyến khích được sự tham gia của mọi người
Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Thực hiện chương trình 5S là sự lặp lại không ngừng các làm việc nhằm duy trì và cải tiến công tác quản lý.

Các bước ứng dụng 5S vào công ty

Bước 1: Chuẩn bị, xem xét thực trạng
Bước 2: Phát động chương trình
Bước 3: Mọi người tiến hành tổng vệ sinh

Bước 4: bắt đầu bằng Seiri
Bước 5: Thực hiện Seiri, Seiton và Seiso liên tục
Bước 6: Đánh giá định kỳ

10 điều gợi ý để thực hiện có kết quả 5S

 1. Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái đầu – phát huy tối đa phương pháp huy động trí não .
 2. Luôn ý thức rà soát ra các điểm không thuận lợi để cải tiến.
 3. Luôn ý thức tìm ra những nơi hoạt động không ngăn nắp để cải tiến.
 4. khám phá những khu vực hoạt động không an toàn để cải tiến.
 5. Rà soát ra những nơi chưa sạch sẽ để cải tiến.
 6. Rà soát ra các điểm lãng phí để loại bỏ.
 7. Mở rộng phạm vi vệ sinh bề mặt máy móc.
 8. Cần lưu ý tới các khu vực công cộng như căng tin, nhà vệ sinh, vườn, hành lang ngoài và bãi đỗ xe.
 9. Chỉ ra những bằng chứng mà nhân viên cần phải tăng cường làm việc 5S.
 10. Sử dụng hữu hiệu cách thức kiểm soát bằng trực quan.

Lý do ngày càng có rất rất nhiều người tham gia thực hiện 5S

 • 5S hoàn toàn có thể vận dụng đối với mọi loại hình tổ chức và mọi quy mô doanh nghiệp
 • 5S có thể áp dụng đối với các công ty ở bất kể chuyên môn nào: sản xuất, thương mại dịch vụ hay dịch vụ.
 • Triết lý của 5S dễ dàng, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó.
 • Bản chất mọi người đều thích sạch sẽ, thoải mái và sự ngăn nắp tại nơi hoạt động.

Trong khi các doanh nghiệp thường gặp những vấn đề sau:

 • Có nhiều những thứ không cần thiết và chúng không được chuẩn bị gọn gàng
 • Di chuyển các đồ vật mất nhiều thời gian và tác động đến làm việc khác, không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng các khu vực hoạt động
 • Lãng phí khung thời gian, công sức trong đa phần các ngành
 • Tồn tại nhiều sai sót trong ngành
 • Nhiều công việc phải làm lại, giao hàng luôn chậm trễ và phải làm ngoài giờ nhiều
 • Tồn kho nguyên vật liệu, bán thành phẩm quá nhiều và mất thời gian dài xếp dỡ
 • Thiết bị công sởtrang thiết bị sản xuất bẩn, diện tích bỏ không, tỷ lệ máy móc không hoạt động cao
 • Sàn nhà, tường, cửa sổ, thiết bị chiếu sáng bẩn, bám bụi ảnh hưởng sức khoẻ người lao động
 • Nơi hoạt động không an toàn dẫn đến nhiều tai nạn, sự cố xảy ra
 • Những nơi công cộng (phòng ăn, tủ đồ đạc, nhà vệ sinh …) không sạch sẽ
 • Tinh thần làm việc của công nhân kém
 • Người lao động không tự hào về công ty và công việc của bản thân

4 Thành phần cơ bản để thực hiện thành công 5S

Lãnh đạo luôn cam đoan và hỗ trợ: Điều kiện hàng đầu cho sự thành công khi thực hiện 5S là sự hiểu biết và ủng hộ của chỉ đạo trong việc thành lập và hoạt động các nhóm công tác và lãnh đạo thực hiện

Mở màn bằng đào tạo: huấn luyện và giảng dạy cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của 5S, cung cấp cho họ những phương pháp thực hiện là khởi nguồn của chương trình. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các làm việc 5S
Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Bí quyết có kết quả khi thực hiện 5S là tạo ra một môi trường khuyến khích được sự tham gia của mọi người
Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Thực hiện chương trình 5S là sự lặp lại không ngừng các làm việc nhằm duy trì và cải tiến công tác quản trị.
Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ Winerp.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.
Hữu Đệ – Tổng hợp và Edit 
090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top