Marginal cost là gì? Các giai đoạn của Marginal cost

Rate this post

Marginal cost là gì? Là một thước đo phần chi phí tăng thêm khi sản xuất thêm một tổ chức sản lượng đầu ra. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung đến độc giả, cùng tìm đọc nhé.

Mục lục

Marginal cost là gì?

Marginal cost là gì? Thông tin cho bạn đọc
Marginal cost là gì?

Tiền bạc cận biên (marginal cost) là mức tăng tiền bạc (AC) khi sản lượng tăng thêm một tổ chức (AK). Như vậy, chi phí cận biên là số tương đối hay số phần trăm (AC/AL), chứ không phải số tuyệt đối. Nếu biểu diễn Trên đồ thị như trong hình 9b, thì ban đầu MC có hướng đi xuống, đạt thành quả cực tiểu, sau đấy có hướng đi lên. Nguyên nhân ở đây chính là vì ban đầu cả tiền của cố định và biến đổi tính trên mỗi doanh nghiệp sản lượng đều giảm, làm cho AIC giảm.

Xem thêm Top 6 ứng dụng giúp tiết kiệm chi phí công tác cho doanh nghiệp

Ví dụ vụ và trình bày ý nghĩa của tiền bạc cận biên

Khi đọc định nghĩa về chi phí cận biên chúng ta sẽ có rất nhiều câu hỏi và rất khó hiểu. Để cho các bạn có thể hình dung một cách chính xác về tiền bạc cận biên chúng tôi sẽ lấy một vài ví dụ và trình bày chúng. Mong rằng điều này sẽ giúp các bạn có khả năng giản đơn hình dung về định nghĩa này.IFrame

Ví dụ về chi phí cận biên (marginal cost).

  • Nếu doanh nghiệp bắt đầu sản xuất thêm 100 chiếc đồng hồ tiền của bỏ ra là 10.500.000₫ (105.000₫/chiếc).
  • Khi công ty bắt đầu sản xuất thêm 10 chiếc đồng hồ thì tiền của bỏ ra là 900.000₫ (90.000₫/chiếc).
  • Nếu công ty tiến hành sản xuất thêm 01 chiếc đồng hồ họ phải bỏ ra số tiền là 95.000₫.
  • Để sản xuất 100 chiếc đồng hồ người ta cần chi phí trên mỗi chiếc là 100000₫. Điều này tương ứng với 10 triệu đồng để có 1 lô đồng hồ 100 chiếc.

Như vậy giá của chiếc đồng hồ thứ 101 gọi là giá cận biên ban đầu. Và khi công ty sản xuất chiếc đồng hồ thứ 110 thì chi phí cận biên là thấp nhất ở mức 90000₫. Sau đó doanh nghiệp tiếp tục tăng sản lượng lên 200 chiếc thì tiền của trên trên 100 chiếc này lại tăng lên là 105000₫. Điều này được trình bày cụ thể như sau.

Các giai đoạn của đồ chị tiền của cận biên

Giai đoạn 1

Để tạo ra một lượng đồng hồ 100 trước công ty cần bỏ ra 2 loại tiền bạc là chi phí cố định và tiền của biến đổi. Phần tiền bạc này được tính trên 100 chiếc trước tiên.

Giai đoạn 2

Khi phát sinh nhu cầu để sản xuất một chiếc đồng hồ tiếp theo, Lúc này doanh nghiệp có thể tận dụng được các phần chi phí cố định ban đầu, cùng lúc đó cần cung cấp thêm phần tiền bạc thay đổi để sản xuất. Nhưng do sản lượng thấp mà tiền của của một chiếc đầu tiên tương đối cao (95000₫)

Giai đoạn 3

How much does it cost to develop an app in Ireland? - Tapadoo
Giai đoạn 3

Marginal cost là gì?  Khi yêu cầu về sản lượng tăng từ một chiếc lên 10 chiếc lúc này tận dụng các nguồn tiềm lực sẵn có. Điều này làm giảm thần tiền của cố định ban đầu đã bỏ ra, cùng lúc đó nó cũng giúp tăng các phần tiền của thay đổi. Nhưng nhìn chung phần tiền của cố định ảnh giảm xuống nhanh hơn phần tiền bạc biến đổi tăng lên. Chính vì thế tiền của cận biên trong 10 sản phẩm đầu tiên này là liên tục giảm.

Xem thêm Làm thế nào để tối ưu chi phí khi thuê một công ty SEO?

Giai đoạn 4

Tại một lúc nào đó đó việc tận dụng các nguồn lực và tiền của cố định mạng chậm lại. Trong khi đó các chi phí ý thay đổi liên tục tăng lên. Đến một giai đoạn nào đấy chi phí cố định bằng với tiền bạc thay đổi. Lúc này điểm đảo chiều của đồ thị tiếp tục hiện diện, Đây cũng là điểm mà tại đấy chi phí cận biên của sản phẩm tăng thêm là thấp nhất.

Giai đoạn 5

Ở giai đoạn này sau khi tận dụng tất cả các nguồn tiềm lực sẵn có từ phần chi phí cố định. Cùng lúc đó doanh nghiệp phải liên tục bổ sung thêm các phần chi phí biến đổi. Điều này gây ra chi phí sản xuất của mỗi sản phẩm em là tăng lên vì lẽ đó đồ thị của chúng ta đảo chiều từ dưới lên

Mối quan hệ giữa tiền bạc cận biên và tiền bạc bình quân

– Khi tiền của bình quân có dấu hiệu giảm vì sản lượng tăng thì tiền bạc biên sẽ thấp hơn tiền của bình quân.

– Khi tiền của bình quân tăng thì tiền của biên sẽ lớn hơn tiền của bình quân

– Khi tiền của bình quân không giảm cũng không tăng, ở mức ít nhất hoặc tối ưu thì tiền của biên bằng tiền của bình quân.

Xem thêm Odoo Kế Toán Chi Phí Trả Trước

Đường chi phí cận biên

Replacement Cost Là Gì ? Phân Biệt Chi Phí Thay Thế Và Chi
Đường chi phí cận biên

Đường chi phí cận biên là một đường cong dạng hình chữ U: Với sản lượng xuất phát thấp thì đường chi phí biên có xu hướng đi xuống khi sản lượng tiếp tục tăng.

Marginal cost là gì? Đến một mức sản lượng nhất định, đường chi phí biên sẽ xảy ra với xu thế trái lại. Lúc này, nếu mức sản lượng bắt đầu tăng thì chi phí cũng sẽ tăng dần và đường tiền của cận biên sẽ trở thành một đường hướng đi lên.

Hình dạng này của đường tiền bạc cận biên có nguồn gốc từ các lý do kinh tế trình bày đường tiền của bình quân hay đường tổng chi phí.

Khi sản lượng ban đầu còn ở mức quá thấp, sự dư thừa công suất hay khả năng của một số yếu tố sản xuất cố định và một vài lợi thế khác xoay quanh đến việc gia tăng quy mô sản lượng.

Qua bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về Marginal cost là gì? Các giai đoạn của Marginal cost. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatminhkhue.vn, trinhducduong.com, … )

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top