Cuba thiếu xăng dầu trầm trọng, xe máy điện “lên ngôi”

Rate this post

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu hóa thạch diễn ra trên toàn cầu, xu hướng sử dụng xe điện lên ngôi ở nhiều quốc gia. Trong đó, Cuba là ví dụ điển hình với sự “bùng nổ” ấn tượng.

Liên đoàn báo chí AP đưa tin: các loại xe máy điện di chuyển trên đường phố Cuba dần trở nên quen thuộc trong những năm gần đây. Đó là kết quả của sự khuyến khích, tuyên truyền các vấn đề môi trường qua những kênh truyền thông.

Theo đó chính phủ Cuba xem việc sử dụng xe điện thay thế xe xăng là giải pháp tốt, giúp quốc gia đối phó với tình trạng nhiên liệu hóa thạch thiếu hụt. Đặc biệt, lượng khí phát thải từ phương tiện giao thông cũng giảm đáng kể, giúp cải thiện chất lượng không khí.

Khủng hoảng nhiên liệu và tác động đến ngành giao thông tại Cuba

Trước đó, việc sử dụng phương tiện công cộng tại thủ đô Havana – Cuba còn gặp nhiều bất cập. Ông Guillermo Gonzalez – quan chức thuộc Bộ Giao thông Cuba cho biết do ảnh hưởng của lệnh cấm vận từ Hoa Kỳ, quốc đảo này không đủ linh kiện, phụ kiện cho nửa số lương xe buýt hoạt động, chủ yếu là thiếu lốp và pin.

Thực tế, bên cạnh việc khan hiếm nhiên liệu chung toàn cầu, tình trạng này ở Cuba còn trầm trọng hơn từ năm 2019 bởi Mỹ đã tăng cường cấm vận kinh tế 60 năm tại đất nước này. Điều đó khiến các tàu vận chuyển nhiên liệu từ Venezuela không thể đến được quốc đảo này.

Kể từ khi có lệnh cấm vận, tình hình vận hành hệ thống phương tiện giao thông công cộng gặp khó khăn. Việc chờ đợi xe buýt có thể tốn hàng giờ đồng hồ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống của người dân. Đồng thời, các nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu dần trở nên khan hiếm và chưa có dấu hiệu phục hồi khả năng cung ứng.

Trạm xăng dầu tại Cuba phải đóng cửa vì thiếu nhiên liệu trầm trọng (Nguồn: Sưu tầm)

Xe điện – giải pháp khắc phục hữu hiệu

Để giảm tiêu thụ nhiên liệu, từ năm 2019, nhà nước Cuba bắt đầu đưa ra những khuyến khích, tuyên truyền người dân chuyển sang sử dụng ô tô và xe máy điện để đi lại hàng ngày. Bên cạnh đó, xe điện trở thành phương tiện dành cho cán bộ, nhân viên làm việc tại các công ty nhà nước.

Đại diện của Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba, ông Ramsés Montes Calzadilla cho biết: điện luôn rẻ hơn xăng và dầu diesel. Người dùng xe điện có thể tiết kiệm tới 70% chi phí so với xe động cơ đốt trong.

Sau khoảng 3 năm, hiệu quả của những chính sách khuyến khích sử dụng xe điện tại Cuba rất rõ rệt. Giờ đây, người dân rất thích thú với xe máy điện và phương tiện này ngày càng phổ biến trên các tuyến đường của quốc đảo này.

Tại Cuba, giá xe máy điện khoảng 2000 – 5000 USD. Nguồn gốc của chúng đến từ Trung Quốc, nhập khẩu qua Panama trước khi xuất hiện trên thị trường Cuba. Ngoài ra đất nước này cũng có những doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh xe điện.

Ở nhà máy xe tải cũ thuộc thành phố Santa Clara (thuộc tỉnh Villa Clara – Cuba), những chiếc xe máy điện thuộc công ty Minerva được sản xuất bằng cách lắp ráp những bộ phận nhập khẩu từ các quốc gia khác. Nhân lực hoạt động trong nhà máy khoảng 100 người, đang ngày ngày làm việc, hướng tới mục tiêu sản xuất 10.000 chiếc trong năm 2022.

Không khó để tìm thấy những cuộc thảo luận trên mạng xã hội liên quan đến xe máy điện của các thanh niên người Cuba. Nhóm trẻ tuổi thường kết nối với nhau và dành nhiều thời gian để thảo luận về các vấn đề như lợi ích của pin, địa chỉ mua hoặc sửa chữa xe máy điện uy tín.

Đối với người dân Cuba, trong khi nhiên liệu phải tìm kiếm và chờ đợi thì việc sử dụng xe máy điện là giải pháp lý tưởng hơn cả. Có thể nói loại phương tiện này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Lời giải nào cho tình trạng khan hiếm nhiên liệu tại Cuba?

Máy phát điện để ổn định nguồn lưới điện quốc gia tại Cuba sử dụng dầu diesel. Do khan hiếm nhiên liệu, hệ thống này đã sập vào hè 2022. Nhiều tuần nay, người dân Cuba phải chịu đựng cảnh mất điện thường xuyên, kéo dài đến hàng giờ đồng hồ. Trong khi đó xe máy điện chỉ có thể sạc pin qua ổ cắm thông thường, và hoàn toàn có thể bị sự cố, hỏng hóc nếu không may nguồn điện có vấn đề.

Tuy nhiên cơ quan phụ trách năng lượng tại Cuba tin tưởng rằng mạng lưới điện sẽ được đảm bảo, và điều này không làm ảnh hưởng tới sự “lên ngôi” của xe điện tại quốc gia này. Hướng giải quyết trước mắt, mang tính tạm thời là sử dụng dầu dự trữ với lượng còn lại hạn chế để vận hành máy phát điện.

Có thể thấy rằng xe máy điện đã và đang làm thay đổi cuộc sống của người dân Cuba, mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho cảnh quan đô thị nơi đây. Tuy nhiên việc sử dụng xe điện vẫn còn những vấn đề tồn đọng. Trong đó, thị trường này vẫn thiếu những sản phẩm ô tô và xe máy điện chất lượng cao và đảm bảo an toàn.

Việc trang bị pin không đảm bảo chất lượng và tính an toàn, cộng với người lái thiếu kinh nghiệm dễ khiến tai nạn giao thông xảy ra. Trong nửa đầu năm 2020, tại Cuba ghi nhận tới 263 trường hợp pin gel hoặc pin lithium của xe máy điện phát nổ.

VinFast khai mở kỷ nguyên xe điện tại Việt Nam (Nguồn: Sưu tầm)

Nhìn lại thị trường Việt Nam, quá trình chuyển dịch từ xe xăng sang xe điện vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu nhưng đã có nhiều điểm tích cực. Theo đó, mở đường cho xu hướng này là thương hiệu VinFast với loạt sản phẩm thiết kế bắt mắt, chất lượng vượt trội và đặc biệt là đảm bảo an toàn về pin.

Điển hình là pin LFP mới được VinFast công bố làm chủ công nghệ và tự chủ sản xuất. Nhờ trang bị này, loạt xe máy điện thời trang, cao cấp của hãng có được tầm vận hành ấn tượng, lên tới gần 200km sau mỗi lần sạc. Đặc biệt, khả năng cháy nổ gần như bằng 0, bởi vật liệu an toàn, không sinh nhiệt khi dùng, không gây cháy kể cả khi đâm thủng vỏ.

Ở thời điểm hiện tại, hãng xe Việt đang phân phối ra thị trường mẫu ô tô điện thông minh VinFast VF e34 và các mẫu xe máy điện VinFast trang bị pin cao cấp, trải dài trong các phân khúc: phổ thông, trung cấp và cao cấp. Ngoài ra, còn có nhiều phương tiện đời mới của BV đang trong kế hoạch ra mắt công chúng. Vì vậy khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn khi có nhu cầu mua một mẫu “xe xanh” để sử dụng.

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top