Làm sao để tránh bị force-sell hiệu quả nhất cho bạn

Làm sao để tránh bị force-sell những kinh nghiệm và kỹ năng của người đi trước bạn cần nên biết và rút kinh nghiệm để tranh những điều không mong muốn. Hảy cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Làm sao để tránh bị force-sell cho bạn?

Làm sao để tránh bị force-sell định nghĩa 

Forced Selling hay Forced Liquidation tạm dịch trong tiếng Việt là sự bán bắt buộc hay sự thanh lí bắt buộc.

Forced Selling là tình huống mà người tham gia thị trường buộc phải bán đi tài sản hoặc chứng khoán đang sở hữu do điều kiện bên ngoài mất kiểm soát.

Làm sao để tránh bị force-sell bạn cần biết
Làm sao để tránh bị force-sell cho bạn?

Forced Selling hay Forced Liquidation thường dẫn đến việc bán tài sản hoặc chứng khoán không tự nguyện để tạo ra thanh khoản trong trường hợp không thể kiểm soát hoặc không thể dự kiến trước.

>>>Xem thêm :Kinh doanh homestay cần gì ? Kiến thức kinh doanh


Ý nghĩa

 Forced Selling được thực hiện để phản ứng với các sự kiện kinh tế, thay đổi đời sống cá nhân, điều lệ công ty, trật tự pháp lí…

– Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, Forced Selling có thể xảy ra đối với tài khoản kí quĩ của nhà đầu tư nếu nhà đầu tư thất bại trong việc đưa tài khoản chứng khoán về mức an toàn. Mức an toàn của một tài khoản được hiểu là trên mức kí quĩ tối thiểu sau khi yêu cầu kí quĩ bổ sung được đưa ra.

– Forced liquidations thường diễn ra sau khi lời cảnh báo được đưa ra bởi nhà môi giới chứng khoán với tình trạng các tài khoản dưới mức kí quĩ yêu cầu. Nếu nhà đầu tư không đáp ứng được yêu cầu kí quĩ bổ sung thì nhà môi giới có quyền thanh lí vị thế hiện tại của nhà đầu tư (thường là bán cổ phiếu với giá sàn).

Minh họa về Forced Selling

Hai ví dụ sau đây đóng vai trò minh họa cho Forced Selling trong tài khoản kí quĩ:

Làm sao để tránh bị force-sell nếu nhà môi giới A thay đổi yêu cầu kí quĩ tối thiểu từ 1.000 đô la đến 2.000 đô la, tài khoản kí quĩ của Mary với giá trị cổ phiếu là 1.500 đô la hiện nằm dưới mức kí quĩ yêu cầu mới.

Chứng khoán là gì? Lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán là gì?
Minh họa về Forced Selling

Giá trị ròng tài khoản kí quĩ của Mary là 1.500 đô la, cao hơn yêu cầu kí quĩ tối thiểu của nhà môi giới là 1.000 đô la. Nếu chứng khoán của cô hoạt động kém hiệu quả và giá trị ròng của tài khoản giảm xuống còn 800 đô la, nhà môi giới của Mary sẽ đưa ra yêu cầu kí quĩ bổ sung.

Nếu Mary không đáp ứng yêu cầu kí quĩ bằng cách đưa tài khoản lên trạng thái bình thưởng, nhà môi giới buộc phải bán bớt cổ phiếu trong tài khoản của cô để giảm rủi ro đòn bẩy.

>>>Xem thêm: Top 6 Website bán đồ chơi trẻ em chất lượng nhất hiện nay

Tình trạng “căng” margin

Sẽ xảy ra khi tổng tài sản nhỏ hơn số tiền ký quỹ tức tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn mức yêu cầu của từng công ty chứng khoán. Khi ở trong tình trạng này, nếu nhà đầu tư không chủ động hạ tỷ lệ vay ký quỹ xuống để đưa trạng thái về ngưỡng an toàn thì các công ty chứng khoán sẽ xử lý theo nhiều cách khác nhau.

Thông thường, hệ thống của công ty tự động gửi cảnh báo đến NĐT qua email và tin nhắn, trong đó nêu rõ tình trạng của tài khoản margin. Khi tài khoản rơi vào mức xử lý, hệ thống tiếp tục gửi email, tin nhắn, yêu cầu NĐT có phương án xử lý hoặc liên hệ với công ty để được tư vấn. Nếu NĐT không thực hiện bổ sung tài sản vào tài khoản để đảm bảo tỷ lệ ký quỹ an toàn, hệ thống sẽ tự động đưa số chứng khoán được dùng làm tài sản bảo đảm vào diện bị bán giải chấp.

Điều bạn cần nên chú ý

“Điểm đáng chú ý trong diễn biến thị trường này là mỗi khi giảm sâu thì nhà đầu tư lớn mua dần vào, trong khi nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ bán ra nhiều hơn. Nhiều khách hàng lớn của tôi đang giải ngân và mua vào rất nhiều, họ nhìn nhận dài hạn, thay vì chỉ nhìn thông tin ‘Thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh’.

Kinh nghiệm của người đi trước

Điều gì khiến chứng khoán tăng mạnh nhất 19 năm - VnExpress Kinh doanh
Kinh nghiệm của người đi trước

Làm sao để tránh bị force-sell bởi lẽ, hiện Chính phủ đã có kinh nghiệm kiểm soát dịch, người dân và doanh nghiệm có kinh nghiệm ứng phó với dịch, thì giờ việc 1 – 2 tỉnh, thành có dịch thì khoanh vùng và ngăn chặn sẽ không ảnh hưởng đến cả nền kinh tế”, ông Việt chia sẻ.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về làm sao để tránh bị force-sell hiệu quả nhất cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm Fast food là gì? So sánh đồ ăn nhanh Fast food và đồ ăn tự nấu ở nhà

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( cafef, tinnhanhchungkhoan, … )

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top