Affiliate Marketing là gì? Cách thực hiện chiến dịch Affiliate Marketing hiệu quả

Affiliate Marketing mang đến cho bạn cơ hội kiếm tiền hoa hồng bằng cách bán các sản phẩm hoặc dịch vụ do các công ty khác cung cấp. Trên thế giới hình thức này đã phổ biến từ lâu và rầm rộ thâm nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Vậy Affiliate Marketing là gì? Cách thực hiện chiến dịch Affiliate Marketing hiệu quả cần bắt đầu từ đâu?

Affiliate Marketing là gì ?

Affiliate Marketing (tên tiếng Việt là tiếp thị liên kết) là 1 hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên.

Hay nói cách khác, nó là mô hình cộng tác viên, nhưng được “tối ưu hóa” & “công nghệ hóa”

Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được hoa hồng.

Ví dụ 1 số affiliate network đang thịnh hành ở Việt Nam:


 • KTcity Reviewer: Bản chất là affiliate nhưng mang một cái tên khác
 • Shopee Affiliate Program
 • Adflex CPO
 • Accesstrade Network

Khi có khách hàng mua qua link của bạn (Gọi là affiliate link), bạn sẽ được hoa hồng.

Các thành phần tham gia vào mô hình Affiliate Marketing

1. Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Là đơn vị, doanh nghiệp sở hữu sản phẩm, dịch vụ, có mong muốn tối ưu và tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.

Với mô hình kinh doanh FREEDOO, VNPT là đơn vị cung cấp trực tiếp những sản phẩm, dịch vụ di động online như sim số, gói cước, top-up,…

2. Nhà phân phối (Affiliate/Publisher): Đơn vị, cá nhân có khả năng bán hàng, có hiểu biết về quảng cáo, có nguồn truy cập (traffic) để có thể tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp.

Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) là gì?

Nhà phân phối trong mô hình kinh doanh FREEDOO là các Cộng tác viên Cá nhân hoặc các Đại lý tổ chức có khả năng và có mong muốn được kinh doanh, quảng bá các sản phẩm viễn thông của VNPT.

3. Khách hàng (EndUser): Người dùng cuối cùng, sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Nhà cung cấp hoặc các hành động khác mà Nhà cung cấp yêu cầu.

4, Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là nền tảng trung gian giúp kết nối Nhà cung cấp với Nhà phân phối, giúp nhà phân phối có thể theo dõi, đánh giá được hiệu quả quảng cáo, bán hàng, đồng thời cũng là nơi cung cấp nền tảng kĩ thuật như link quảng cáo, banner,…và thực hiện thanh toán hoa hồng cho Nhà phân phối.

5. Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là hệ thống tiếp thị liên kết do chính nhà cung cấp sản phẩm đưa ra. Họ có thể tự quản lý hoặc thuê một đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết

Xem thêm:  Mobile Marketing là gì? Các hình thức mobile marketing phổ biến hiện nay

Tại sao nhà cung cấp nên tham gia mạng lưới Affiliate Marketing?

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được Affiliate Marketing là gì? rồi đúng. Bây giờ hãy cùng đi sâu hơn tìm hiểu việc Affiliate Marketing mang lại những lợi ích gì cho nhà cung cấp?

 • Tăng hiệu suất bán hàng
 • Chi phí quảng bá sản phẩm hợp lý
 • Không phải chịu rủi ro trong quán trình phân phối bởi chỉ phải chi hoa hồng cho đơn hàng thành công
 • Sản phẩm được đưa đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Kiểm soát, đánh giá hiệu quả bán hàng dễ dàng nhờ nền tảng Affiliate minh bạch, rõ ràng
 • Tốn ít nguồn lực hơn so với hình thức phân phối truyền thống

Cách thực hiện chiến dịch Affiliate Marketing đạt hiệu quả cao

Bước 1: Đăng ký tham gia các chiến dịch từ các nhà cung cấp chương trình affiliate marketing

Những đối tác mới bắt đầu tham gia lĩnh vực này có thể đăng ký những chiến dịch về CPL (Cost per Lead) hay những chiến dịch về CPS (Cost per Sale) như chiến dịch về thương mại điện tử với CDiscount, Deca, Tiki, Yes24 hay về du lịch như Mytour, Flight booking, Hotels … hoặc tham gia các chiến dịch khó hơn với mức hoa hồng hấp dẫn trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng như ANZ.

Affiliate Marketing là gì? Lịch sử hình thành và phát triển tại ...

Tuy nhiên, khi lựa chọn bạn cũng nên cân nhắc chọn các đơn vị uy tín, có mức chiết khấu hoa hồng cao và nhận được sự tín nhiệm, phản hồi tốt từ các cá nhân đã hợp tác trước đó.

Bước 2: Tham gia phân phối các sản phẩm, dịch vụ trong hệ thống để nhận các chuyển đổi

Bạn bắt đầu thực hiện phân phối các sản phẩm, dịch vụ của đối tác lên các kênh riêng của mình như website, blog, mạng xã hội…

Bước 3: Tiến hành các hoạt động quảng bá cá nhân để thu được nhiều chuyển đổi và lợi nhuận

Sau khi các kênh tiếp thị đã sẵn sàng, việc bạn cần làm là có một chiến lược để đẩy các dịch vụ, sản phẩm mình đang cần quảng bá đến với nhiều khách hàng hơn. Đối với affiliate marketing, điều quan trọng là khách hàng phải click vào đúng banner hoặc link sản phẩm thì bạn mới thu được lợi nhuận. Để thúc đẩy người dùng làm điều này, bạn có thể :

 • Chăm chút vào nội dung quảng cáo của bạn: Quảng cáo của bạn cần có tiêu đề, lời kêu gọi hành động và hình ảnh cùng một lúc nhằm thúc ép người dùng click vào và mua hàng.
 • Đăng link lên các site miễn phí: Các site như Craigslist và US Free Ads là 2 trong số rất nhiều nơi chấp nhận link và banner ads miễn phí, bạn có thể tham khảo và đăng link lên các trang này để tiết kiệm chi phí
 • ContentMarketing: Bạn có thể xây dựng sự tin tưởng từ các công cụ tìm kiếm như một nguồn đáng tin cậy trong niche của bạn, dành được sự đánh giá cao của các công cụ tìm kiếm bằng cách tăng số link dẫn đến site của bạn, đẩy mạnh lượng traffic đến site của bạn.
 • Email Marketing: Mọi độc giả đến với website hay trang blog riêng của bạn đều giá trị vì vậy giữ lại được tên và địa chỉ email của họ để tiếp cận là việc làm vô cùng quan trọng. Rất nhiều người không mua sản phẩm của bạn cho đến lần thứ 3,4 họ nghe hay xem được nó. Bởi vậy việc đặt một opt-in subscription box trên site để lấy thông tin khách hàng, sau đó tiếp tục gửi thông tin cho họ là điều cực kỳ hữu ích.

Tại sao bạn nên trở thành một Affiliate Marketer?

Trong phần này tôi sẽ nói cho bạn biết những lí do khiến bạn nên trở thành một người làm Affiliate Marketing là gì.

Thu nhập thụ động

Mặc dù bất kì công việc nào cũng yêu cầu bạn phải làm việc để kiếm tiền.

Tuy nhiên tiếp thị liên kết affiliate marketing cung cấp cho bạn khả năng kiếm tiền ngay cả khi bạn ngủ. ?

Bằng cách đầu tư một lượng thời gian ban đầu vào một chiến dịch, bạn sẽ thấy lợi nhuận liên tục khi có khách hàng mua sản phẩm trong những ngày và tuần tiếp theo.

Bạn nhận được tiền cho công việc của bạn nếu câu chuyện tiếp thị liên kết đem lại hiệu quả cho người bán. Ngay cả khi bạn không ở trước máy tính, các kĩ năng quảng cáo cùng hẹ thống affiliate marketing sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định.

 • Không hỗ trợ khách hàng
 • Người bán và công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phải giao dịch với người tiêu dùng của họ và đảm bảo rằng khách hàng hài lòng với những gì họ đã mua.

Nhờ có tiếp thị liên kết bạn sẽ không bao giờ quan tâm đến việc hỗ trợ khách hàng hoặc sự hài lòng của khách hàng.

Toàn bộ công việc của affiliate marketing là liên kết người bán với người tiêu dùng. Người bán sẽ giải quyết mọi khiếu nại của người tiêu dùng sau khi bạn nhận được hoa hồng từ việc bán hàng.

Làm việc tại nhà

Nếu bạn là người ghét đến văn phòng, affiliate marketing sẽ là giải pháp hoàn hảo.

Bạn có thể khởi chạy các chiến dịch và nhận doanh thu từ các sản phẩm mà người bán tạo ra trong khi làm việc thoải mái tại nhà. Đây là một công việc mà có thể không bao giờ thoát ra khỏi bộ đồ ngủ.

Affiliate marketing có thể làm tại nhà
Affiliate marketing có thể làm tại nhà

Không cần nhiều chi phí ban đầu

Hầu hết các doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản phí khởi động cũng như một số vốn để tạo ra các sản phẩm.

Tuy nhiên affiliate marketing có thể được thực hiện với nguồn lực thấp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu nhanh chóng và không gặp phải rắc rối gì khi làm affiliate marketing.

Bạn không phải bỏ vốn ban đầu và cũng không cần phải tạo ra sản phẩm. Công việc này được bắt đầu tương đối đơn giản.

Thuận tiện và linh hoạt

Vì về cơ bản bạn là một người làm việc tự do. Vì thế bạn có sự độc lập tối đa trong việc thiết lập mục tiêu của riêng mình.

Bạn có thể chuyển hướng sang các sản phẩm mà bạn quan tâm cũng như tự sắp xếp thời gian cho bản thân.

Sự thuận tiện này có nghĩa là bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư nếu bạn thích. Hoặc cũng có thể bạn chỉ tập trung vào các chiến dịch đơn giản.

Bạn cũng sẽ thoát khỏi các hạn chế và quy định của công ty cũng như các cá nhân làm việc kém.

Phần thưởng dựa trên hiệu suất

Với các công việc khác, bạn có thể phải làm việc một tuần 80 giờ mà vẫn kiếm được mức lương tương tự. Affiliate marketing hoàn toàn dựa trên hiệu suất của bạn. Bạn sẽ nhận được từ nó những gì bạn đầu tư cho nó.

Nâng cao kĩ năng xem xét và viết các chiến dịch hấp dẫn sẽ giúp cải thiện doanh thu của bạn. Cuối cùng bạn sẽ được trả tiền xứng đáng cho những gì bạn bỏ ra.

Tổng hợp các kênh Affiliate Networks nổi bật tại Việt Nam

Dù chỉ mới thực sự phát triển mạnh ở Việt Nam khoảng 4 – 5 năm trở lại đây nhưng thị trường Affiliate Marketing tại Việt Nam ngày càng sôi động với sự ra đời của nhiều Affiliate Networks là cầu nối giữa các Adversiter và Publisher.

Dưới đây là tổng hợp các Affiliate Networks nổi bật được nhiều người tham gia nhất tại Việt Nam:

ACCESSTRADE – Nền tảng tiếp thị liên kết lớn nhất Việt Nam

AccessTrade là một mang lưới tiếp thị liên kết được công ty Interspace Co, Ltd của Nhật Bản phát triển và hoạt động vào năm 2001. Đến năm 2015, AccessTrade mở rộng và đi vào hoạt động chính thức tại thị trường Việt Nam – đây là thời điểm mà Affiliate Marketing bắt đầu bùng nổ và phát triển mạnh.

Theo số liệu thống kê từ AccessTrade cho biết hiện tại họ đang hợp tác với hơn 80 ngành hàng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với hơn 70.000 Publisher. Với số lượng người dùng lớn như hiện nay và mức hoa hồng có khi lên đến 21% AccessTrade đang trở thành một trong những nền tảng tiếp thị liên kết lớn nhất Việt Nam.

Để trở thành một Publisher bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://pub.accesstrade.vn/accounts/register đăng ký tài khoản và chờ xác nhận từ hệ thống.

Đăng ký để trở thành Publisher trên AccessTrade.
Đăng ký để trở thành Publisher trên AccessTrade.

Sau đó bạn chỉ cần xác nhận tài khoản qua email và đăng nhập vào hệ thống để bắt đầu lấy liên kết quảng bá từ AccessTrade.

MasOffer – Nền tảng tiếp thị liên kết Việt Nam

MasOffer được xây dựng và phát triển bởi công ty cổ phần Eway vào năm 2015 giúp kết nối các nhà cung cấp (Adversiter) và các nhà phân phối (Publisher) với nhau. Đến thời điểm hiện tại, MasOffer đã thu hút được hơn 10.000 Publisher tham gia vào hệ thống

Mức hoa hồng của một số sản phẩm khi bán được lên đến 20%, được thanh toán định kỳ vào ngày 20 – 25 hàng tháng. Tuy nhiên, chỉ khi đạt hoa hồng từ 200.000 đồng trở lên bạn mới có thể nhận được tiền.

MasOffer là nền tảng tiếp thị liên kết được phát triển bởi người Việt.
MasOffer là nền tảng tiếp thị liên kết được phát triển bởi người Việt.

Civi – Nền tảng tiếp thị liên kết kế thừa từ Nhật Bản

Với cách thức hoạt động tương tự như hai nền tảng tiếp thị liên kết AccessTrade và MasOffer, Civi được thành lập từ năm 2015 bởi công ty cổ phần Việt Tiến Mạnh (VTM Group).

Kế thừa thừa mô hình tiếp thị liên kết từ Nhật Bản và cải tiến để phù hợp với môi trường tại Việt Nam CiVi đã thu hút được khá nhiều khách hàng tham gia vào hệ thống cùng với 1.000 chiến dịch từ các nhà cung cấp.

Đặc biệt, hoa hồng của Publisher sẽ được thanh toán mỗi tuần 2 lần vào thứ 2 và thứ 5 trong tuần. Với những Publisher hoạt động tốt sẽ được thanh toán vào mỗi ngày.

Chính sách thanh toán hoa hồng cực kỳ hấp dẫn từ Civi.
Chính sách thanh toán hoa hồng cực kỳ hấp dẫn từ Civi.

Tiếp thị liên kết trên các sàn Thương mại điện tử

Với sự phát triển mạnh của Affiliate Marketing như hiện nay, hầu hết các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiki… đã bắt đầu triển khai các kênh tiếp thị liên kết cho riêng mình. Thông qua đây các Publisher có thể đăng ký và bán sản phẩm trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử này.

Một số sàn thương mại điện tử có triển khai tiếp thị liên kết gồm:

 • Affiliate Shoppe – Tiếp thị liên kết với Shoppe.
 • Affiliate Lazada – Tiếp thị liên kết với Lazada.
 • Affiliate Tiki – Tiếp thị liên kết với Tiki.
 • Affiliate Sendo – Tiếp thị liên kết với Sendo.

Tương tự như các hình thức tiếp thị liên kết của các kênh khác, bạn có thể đăng ký để trở thành Publisher trên các nền tảng tiếp thị liên kết này.

Vì khi làm tiếp thị liên kết trên những các sàn thương mại điện tử này bạn sẽ liên kết trực tiếp với Adversiter nên hoa hồng sẽ cao hơn so với tiếp thị qua các bên trung gian Affiliate Network khác.

Xem thêm:  Marketing du kích là gì? Các ví dụ về Marketing du kích

Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ Winerp.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top