Quoc Hoi Co The Phe Chuan Hiep Dinh Doi Tac Xuyen Thai Binh Duong Tpp Vao Cuoi Nam 20161467684495

TPP là gì? Lợi ích của hiệp định TPP đối với các doanh nghiệp

Việc tham gia vào hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đem lại rất nhiều cơ hội, cũng như thách thức đến cho Việt Nam. TPP là thỏa thuận toàn diện bao quát tất cả các khía cạnh chính của hiệp định thương mại tự do. Vậy TPP là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết bên dưới của Winerp.vn nhé.

Quá trình hình thành TPP

Bắt đầu, Hiệp định TPP có 4 nước tham gia là Bru-nây, Chi-lê, Niu Di-lân, Xinh-ga-po và vì vậy được gọi tắt là Hiệp định P4.

Ngày 22 tháng 9 năm 2008, Hoa Kỳ tuyên bố tham gia vào P4 nhưng kiến nghị không phải trong khuôn khổ Hiệp định P4 cũ, mà các bên sẽ đàm phán một Hiệp định rất mới, gọi là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ngay sau đó, các nước Ốt-xtrây-lia và Pê-ru cũng tuyên bố tham gia TPP.

Năm 2009, Việt Nam tham gia TPP với tư cách là quan sát viên đặc biệt. Sau 3 phiên đàm phán, nước ta chính thức tham gia Hiệp định này nhân Hội nghị Cấp cao APEC tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14 tháng 11 năm 2010 tại thành phố Yokohama (Nhật Bản).

Cùng với quá trình đàm phán, TPP đã tiếp nhận thêm các thành viên mới là Ma-lai-xi-a, Mê-hi-cô, Ca-na-đa và Nhật Bản, nâng tổng số nước tham gia lên thành 12.


Trải qua hơn 30 phiên đàm phán ở cấp kỹ thuật và hơn 10 cuộc đàm phán ở cấp Bộ trưởng, các nước TPP đã kết thúc căn bản tổng thể các nội dung đàm phán tại Hội nghị Bộ trưởng tổ chức tại Át-lan-ta, Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2015. Ngày 04 tháng 02 năm 2016, Bộ trưởng của 12 nước tham gia Hiệp định TPP đã tham dự Lễ ký để xác thực lời văn Hiệp định TPP tại Auckland, Niu Di-lân.

Dẫu thế, vào ngày 30 tháng 01 năm 2017, Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp định TPP. Trước sự kiện này, các nước TPP còn lại đã tích cực nghiên cứu, thảo luận nhằm thống nhất được hướng xử lý đối với Hiệp định TPP trong bối cảnh mới.

Tháng 11 năm 2017, tại Đà Nẵng, Việt Nam, 11 nước còn lại đã thống nhất đổi tên Hiệp định TPP thành Hiệp định CPTPP với những nội dung cốt lõi

Ngày 08 tháng 3 năm 2018, các Bộ trưởng của 11 nước tham gia Hiệp định CPTPP đã chính thức ký kết Hiệp định CPTPP tại thành phố San-ti-a-gô, Chi-lê.

Vậy TPP là gì?

TPP, viết tắt của từ Trans-Pacific Partnership Agreement (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), là một hiệp định, thương lượng dịch vụ thương mại tự do giữa 12 quốc gia với tham vọng hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 12 Thành viên của TPP bao gồm: Úc, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản. Các quốc gia thành viên hiện tại của TPP chiếm 40% GDP của cả thế giới và 26% lượng thanh toán giao dịch sản phẩm toàn cầu. Hiện nay có không ít nước khác đang có mục tiêu tham gia vào TPP như: Hàn Quốc, Colombia, Costa Rica, Indonesia, Đài Loan, Thái Lan.

Kết quả hình ảnh cho tpp là gì

TPP bắt đầu từ một giao kèo giữa Singapore, Chile, New Zealand và Brunei vào năm 2009, trước khi Hòa Kỳ quyết định tham gia và dẫn đầu.

Các lĩnh vực trong hiệp định TTP:

– TMĐT

– Dịch vụ xuyên biên giới

– Thuế

– Môi trường

– Dịch vụ tài chính

– Sở hữu trí tuệ

– Chi tiêu công của chính phủ

– Đầu tư

– Lao động

– Pháp luật

– Giải quyết tranh chấp

– Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa

– Kiểm dịch thực phẩm

– Viễn thông

– Dệt may

– Bồi thường thiệt hại thương mại dịch vụ

– Doanh nhân sẽ được nhập cảnh dễ dàng hơn vào các nước thành viên

Tham vọng chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho sản phẩm, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Không chỉ có thế, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…

Chính bản thân TPP sẽ tạo ra các điều luật quốc tế có chức năng điều chỉnh cơ chế và hướng đi của luật pháp trong từng quốc gia thành viên. Nói một cách khác, các điều luật của các quốc gia thành viên sẽ phải tuân theo xác định của TPP như: chính sách đầu tư, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát các công ty nhà nước, chất lượng hàng hóa và lao động….

Nhiều điều luật trong TPP còn có ảnh hưởng thay đổi chính sách pháp lý của các quốc gia như điều luật khuyến khích các thành viên của TPP mở một cơ quan chính phủ, có chế độ và mô hình hoạt động riêng, thực hiện phân tích ưu – nhược điểm trước khi ban hành các điều luật mới trong nước.

Thương lượng TPP bao gồm 29 chương, trong đó chỉ có 5 chương là trực tiếp liên quan đến vấn đề đàm luận hàng hóa, dịch vụ, các chương còn lại đề cập nhiều vấn đề liên quan đến các chuẩn mực, tiêu chuẩn khác nhau về môi trường, chất lượng lao động, luật lệ tài chính, thực phẩm và thuốc men… TPP sẽ bắt vứt bỏ nhiều ích lợi của các doanh nghiệp nhà nước, để tạo thời cơ cạnh tranh cho các công ty tư nhân.

Với hiệp định TPP, các công tytập đoàn lớn nước ngoài và quốc tế sẽ có khả năng mang chính phủ của các quốc gia thành viên ra tòa án đặc biệt của TPP khi các quốc gia này đặt ra các luật lệ, chế độ đi ngược lại với chỉ tiêu của TPP. Tòa án đặc biệt này có toàn quyền bắt chính phủ đền bù không những cho các thiệt hại đã xảy ra, mà còn những mất mát về thời cơ trong tương lai của các tập đoàn lớncông ty quốc tế.

Các thành viên tham gia TPP đều đã phải ký một thỏa thuận giữ bí mật về tiến trình giao kèo chi tiết các điều luật của TPP. Các nước này chỉ được tiết lộ những thông tin trên đến các cơ quan chính phủ, tổ chức, và cá nhân có liên quan trực tiếp đến tư vấn chính sách giao dịch.

Để biết rõ và nhiều hơn về TPP mọi người dân nước ta đặc biệt là các công ty, các Luật gia … Cần hướng đến kỹ về các quy định, thỏa thuận khi tham gia TPP để bảo đảm quyền lợi và phát triển./.

Các thành viên của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP

Nhóm Quốc gia sáng lập: Brunei, Chile, New Zealand, Singapore.

Các quốc gia thành viên: Hoa Kỳ (đã rút), Australia, Peru, nước ta, Malaysia, mexico, Canada, Nhật Bản.IFrame

Không chỉ có thế các nước như Colombia, Philippines, Thái Lan, đài Loan, Hàn Quốc cũng bày tỏ sự quan tâm và muốn tham gia hiệp định công ty đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương.

tpp là gì

Các thành viên của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP

Ý định bước đầu của hiệp định đó là giảm 90% các loại thuế xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên, và cắt giảm bằng không tới năm 2015. Thỏa thuận này bao quát tất cả các khía cạnh chính của một hiệp định thương mại dịch vụ tự do. liền cạnh đó, TPP sẽ thống nhất các luật lệ, quy tắc chung giữa các nước, bao gồm: sở hữu trí tuệ, giá trị thực phẩm, an toàn lao động… Thông qua hiệp định TPP, các nước có sự tăng cường trao đổi sản phẩm và dịch vụ hơn, tăng cường dòng chảy vốn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của nhóm thành viên.

Các lĩnh vực có trong hiệp định TPP

Các khía cạnh của hiệp định dịch vụ thương mại tự do bao gồm các chuyên môn sau:

 • TMĐT
 • Dịch vụ xuyên Biên giới
 • Môi trường
 • Thuế
 • Dịch vụ tài chính
 • Sở hữu trí tuệ
 • Chi tiêu công của chính phủ
 • Lao động
 • Đầu tư
 • Giải quyết các tranh chấp phát sinh
 • Yêu cầu nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm
 • Kiểm dịch thực phẩm
 • Viễn thông
 • Dệt may
 • Bồi thường thiệt hại thương mại dịch vụ

Hiệp định TPP mở rộng và sự tham gia của Việt Nam

Tháng 9 năm 2008, Mỹ tuyên bố tham gia TPP. Tiếp theo đó, tháng 11 năm 2008, Úc và Pê-ru cũng tuyên bố tham gia TPP. Tại buổi họp báo công bố việc tham gia của Úc và Pê-ru, đại diện các bên cam đoan sẽ đàm phán để cài đặt một khuôn khổ mới cho TPP. Kể từ đó, các vòng đàm phán TPP được lên lịch và diễn ra cho đến nay.

Từ năm 2006, trải qua không ít kênh, Singapore đã rất tích cực mời nước ta tham gia TPP – P4. Trước những cân nhắc cả về khía cạnh kinh tế và chính trị, Việt Nam chưa nhận lời mời này của Singapore.

Mặc dù vậy, với việc Mỹ đưa ra quyết định tham gia TPP, và trước khi tuyên bố tham gia TPP, Mỹ đã mời VN cùng tham gia Hiệp định này, Việt Nam đã đong đếm lại việc tham gia hay không tham gia TPP.

Đầu năm 2009, nước ta ra quyết định tham gia Hiệp định TPP với tư cách thành viên mối liên quan. Tháng 11 năm 2010, sau khi tham gia 3 phiên đàm phán TPP với tư cách này, VN đã chính thức tham gia đàm phán TPP. Trước đó, tháng 10 năm 2010, Malaysia cũng chính thức tham gia vào TPP, nâng tổng số nước tham gia đàm phán lên thành 9 nước.

4 Điều doanh nghiệp cần biết về hiệp định thương mại TPP

TPP là một hiệp định lớn

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, khi nghe đến một thương lượng dịch vụ thương mại quốc tế, rất có thể lúc đầu chúng ta sẽ không chăm lomặc dù thế, việc thấu hiểu hiệp định này là cực kì có ảnh hưởng đối với doanh nghiệp bạn, bởi vì:

 • Hơn 800 triệu người cùng chung sức vì hiệp định TPP
 • Các nước TPP sẽ bao gồm gần gấp đôi số lượng người tham gia so với Liên minh châu Âu.
 • Dịch vụ thương mại TPP sẽ tạo ra khoảng 40% dịch vụ thương mại toàn cầu.

Hãy coi TPP là mạng xã hội FB của các hiệp định thương Mại – các quốc gia thành viên cùng nhau ra đời một nguồn người tiêu dùng tiềm năng khổng lồ và thị trường mới cho doanh nghiệp của bạn, cũng như các thời cơ đặc biệt tiềm năng cho các đáp ứng tuyển dụng tìm việc. Bạn sẽ có quyền truy cập vào các thời cơ kinh doanh mà bạn không bao giờ hoàn toàn có thể có tác dụng theo đuổi trong quá khứ.

TPP có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động

TPP hoàn toàn có thể khuyến khích gia công việc làm cho các nước TPP khác, tuyển dụng lao động nước ngoài và xây dựng trang thiết bị trên đất nước ngoài.

Triển vọng này có thể gây lo ngại cho các nhân viên lo sợ ngành nghề của họ bị khoán ngoài, nhưng cạnh tranh lao động là điều tất yếu cho bất kể chủ doanh nghiệp nào. Với các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ được tăng trưởng thông qua TPP, các chủ doanh nghiệp từ các nước thành viên có thể hưởng quyền truy cập vào vô vàn những hồ sơ năng khiêu đang phát triển từ khắp các quốc gia trong hiệp định này.

Là chủ công ty, bạn sẽ có tương đối nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết khi chọn vị trí đặt shop hàng tiếp theo, nơi xây dựng nhà máy tiếp theo của bạn hoặc cách nhân viên truyền thông bản thân để tiếp cận vào công ty bạn.

tpp là gì? - TPP có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động

TPP là gì? – TPP hoàn toàn có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động giữa các nước (Ảnh: Behance)

Không phải tất tần tật các ngành nghề đều bị tác động như nhau

Trong khi tham vọng của TPP là mang lại tác dụng cho mỗi quốc gia thành viên của bản thân mình, không phải tất tần tật các ngành trong các quốc gia đó đều bị ảnh hưởng bởi thương lượng theo cùng một cách.

Ngành công nghiệp ô tô sẽ tăng mạnh khi các nước sản xuất lớn như Nhật Bản hoàn toàn có thể xuất khẩu ô tô sang Mỹ với giá tốt hơn. Đồng thời, Hoa Kỳ sẽ có thể xuất khẩu ô tô của chính mình sang các nước như Việt Nam, hiện đang thực thi thuế quan lên tới 70% đối với hàng nhập khẩu nước ngoài.

Các doanh nghiệp khổng lồ về công nghệ và các công ty startup sẽ được nghỉ ngơi nhờ một số điều khoản của hiệp ước. Cho đến nay, các doanh nghiệp như Google đã phải đối mặt với những hạn chế nặng nề ở các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ. Những hạn chế này thường liên quan đến việc cài đặt các địa điểm và Bất Động Sản Nhà Đất ở nước họ muốn kinh doanhgiao kèo này dỡ bỏ hạn chế đó, giải phóng các công ty hoạt động 100% bằng kỹ thuật số và mở rộng sang các thị trường ảo của 12 nước khác nhau.

Các nhà phân phối thực phẩm và nông dân nên xem tới 98% tất tần tật các loại thuế được thải trừ đối với hàng xuất khẩu thực phẩm như gạo, thịt bò, đậu tương và hải sản. Nông dân bây giờ sẽ hoàn toàn có thể xuất khẩu sản phẩm của họ sang các nước như Canada và Nhật Bản, vốn trước kia có mức thuế cực kỳ cao đối với thịt.

tpp là gì - Không phải tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng như nhau

Các công ty khổng lồ về công nghệ và các doanh nghiệp lập nghiệp sẽ được nghỉ ngơi nhờ một số điều khoản của hiệp ước (Ảnh: Behance)

Như bạn rất có thể thấy, số lượng thuế được loại trừ phụ thuộc vào ngành bạn đang tham gia.

Vậy nếu bạn không ở trong ngành nông nghiệp, ô tô, hay công nghệ thì sao? TPP vẫn rất có thể mang lại lợi ích cho công ty nhỏ của bạn với cách mở thời cơ đơn giản xâm nhập vào các thị trường quốc tế, hợp tác với các nhà cung cấp quốc tế và tiếp cận khách hàng quốc tế.

TPP cam kết dịch vụ thương mại kỹ thuật số

Google, Uber và những gã khổng lồ công nghệ khác không phải là những người duy nhất có lợi từ TPP. Chủ sở hữu công ty nhỏ, doanh nhân và bất kỳ ai kinh doanh online đều hoàn toàn có thể đạt được lợi từ thương lượng này.

Theo TPP, các hàng hóa sinh học như sách điện tử, phần mềm tải nhạc, ứng dụng video hiện có thể được bán cho các quốc gia thành viên không có thuế. Bạn không còn phải lo lắng về các luật thuế hoặc thuế hải quan phức tạp thay đổi. Bạn chỉ cần quan tâm đến trải nghiệm người tiêu dùng.

Lộ trình đàm phán TPP

Đàm phán TPP là một quá trình dài với rất nhiều cuộc họp ở nhiều cấp khác nhau.Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thực sự chỉ khởi nguồn từ năm 2010 và ý định đặt ra là chốt lại vào năm 2012.

Từ năm 2010 đến 2013, tổng cộng đã có 19 vòng đàm phán chính thức diễn ra.Trong đó có vòng đàm phán thứ 7 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh trong các ngày từ 15 đến 24/6/2011.

Trong 2 năm gần đây là 2014 và 2015, tiếp tục có tương đối nhiều cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng và cấp trưởng đoàn đàm phán diễn ra tại nhiều nước.

Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ Winerp.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Hữu Đệ – Tổng hợp và Edit 

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top