So sánh Cloud Server, VPS và Dedicated Server – Bizfly Cloud 

Rate this post

Cloud Server, VPS (virtual private server) và Dedicated Server đều là những loại máy chủ mà chắc hẳn bạn đã từng gặp qua khi cân nhắc lựa việc lựa chọn sử dụng hosting cho doanh nghiệp. Để có thể chọn được một loại hình dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu, bạn cần nắm được cách thức hoạt động và phân biệt được các loại máy chủ cũng như tìm hiểu hiểu về ưu, nhược điểm của từng loại.

So sánh Cloud Server, VPS và Dedicated Server 1

Tổng quan về Cloud Server, VPS và Dedicated Server 

Trước khi đi vào so sánh, bạn cần nắm được cách thức hoạt động của mỗi loại máy chủ, cụ thể là:

  • Dedicated server (máy chủ vật lý riêng): Máy chủ này thường được sử dụng cho các nhiệm vụ công việc có hiệu suất cao. Giống như tên gọi của nó, mỗi khách hàng sẽ sở hữu một máy chủ riêng biệt và sẽ được cấp quyền truy cập vào một máy chủ vật lý riêng với bộ xử lý và các thông số kỹ thuật phần cứng được lưu trữ cùng trong một máy.

  • Cloud server: Loại máy chủ này thường bị nhầm lẫn với VPS, do cả hai đều dựa trên ảo hóa và có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, Cloud server là ảo hóa dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Chính vì thế, nó có nhiều đặc điểm nổi trội mà VPS không có. Đối với hầu hết VPS và dedicated server, các CPU/RAM và ổ cứng đều nằm trên cùng một máy chủ vật lý, nhưng với Bizfly Cloud, các compute note và storage backend đều được chạy một cách riêng biệt. Điều này giúp nâng cao khả năng mở rộng và dự phòng của máy chủ trong khi vẫn đảm bảo được chi phí và hiệu suất phù hợp cho doanh nghiệp.

  • VPS (Virtual Private Server- máy chủ riêng ảo): Bằng việc sử dụng công nghệ ảo hóa, VPS cung cấp cho người dùng các tài nguyên riêng biệt. Điều đặc biệt ở loại máy chủ này chính là mặc dù dùng chung một máy chủ nhưng những tài nguyên trên không hề bị ảnh hưởng bởi các VPS của người dùng khác. Nhờ có lớp ảo hóa mà trên một máy chủ vật lý, các nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp nhiều cấu hình máy chủ ảo khác nhau.

So sánh Cloud Server, VPS và Dedicated Server 2

Chi phí của Cloud Server, VPS và Dedicated Server

Mỗi loại máy chủ đều có các mức giá khác nhau. Thông thường, với dedicated server, chi phí sẽ được tính dựa trên thời gian hợp đồng theo tháng. Điều này cũng tương tự cho VPS, tuy nhiên, một số nhà cung cấp VPS để chuyển sang phương thức tính giá theo giờ.

Sự khác nhau về phương thức tính giá đến từ cách thức vận hành của từng loại máy chủ. Cloud server có thể triển khai nhanh chóng và thay đổi dễ dàng trong khi VPS và dedicated server không có.

Đối với cloud server, khách hàng chỉ cần trả chi phí cho các tài nguyên thực sự được sử dụng, theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Còn đối với VPS, đa số sẽ không có sự khác nhau về giá cho dù máy chủ bị tắt hay đang chạy hết công suất, do tất cả các tài nguyên trong máy chủ luôn được bảo lưu ở bất cứ thời điểm nào, tương tự như dedicated server.

So sánh Cloud Server, VPS và Dedicated Server

Ưu điểm

Phù hợp với

Phương pháp tính chi phí

Dedicated server

  • Sử dụng hiệu suất tối đa

  • Máy chủ vật lý riêng biệt

Những ứng dụng tải web cao

Chi phí được tính cố định theo hàng tháng

VPS

  • Các máy chủ được trang bị cấu hình có sẵn

Những website có lưu lượng truy cập  có thể dự đoán được

Chi phí được tính theo hàng giờ hoặc hàng tháng

Cloud server

  • Dự phòng được nâng cao một cách tự động

  • Có khả năng mở rộng linh hoạt máy chủ

Đa số các trường hợp

Chi trả theo thời gian sử dụng thực tế

Nếu một doanh nghiệp có nhu cầu tính toán với tốc độ cao, thì dedicated server là một lựa chọn hoàn hảo, do sức mạnh và tốc độ xử lý của chúng phụ thuộc vào phần cứng đắt tiền có hiệu suất cao. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc mở rộng quy mô sau này mà bạn cần phải có khả năng dự đoán nhu cầu tài nguyên của mình một cách chính xác.

Nếu doanh nghiệp có kế hoạch thử nghiệm và phát triển phần mềm/ứng dụng thì những nền tảng ảo hóa chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tuy nhiên cloud server là nền tảng chiếm ưu thế hơn so với VPS trên nhiều khía cạnh. Thứ nhất, nhờ vào các compute node và storage backend riêng biệt, khả năng mở rộng trở nên đơn giản hơn, do đó mà cloud server đáng tin cậy hơn. Thứ hai, mặc dù giá cả của VPS có tính cạnh tranh, nhưng với hình thức thanh toán “pay as you go” thì thuê cloud server lại có thể giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

So sánh Cloud Server, VPS và Dedicated Server 3

Nếu bạn vẫn phân vân về khả năng của Cloud Server thì có thể dùng thử miễn phí Cloud Server của Bizfly Cloud ngay và luôn. Khởi tạo chỉ trong vòng một nốt nhạc sẽ có ngay cấu hình xịn xò 2 Core(s) – 2GB RAM – 100GB HDD – 60GB SSD, được sử dụng miễn phí mọi chức năng tối thiểu 3 ngày – khoảng thời gian đủ lâu để bạn có thể tính toán được chi phí sẽ bỏ ra mỗi tháng cũng như khám phá mọi tính năng ưu Việt của nó. Đăng ký ngay tại: https://manage.bizflycloud.vn/register?src=cloud-server 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn phân biệt giữa 3 loại máy chủ: Dedicated server, Cloud server và VPS với nhau. Qua bài viết này, tin rằng bạn sẽ không phải phân vân khi lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một hosting phù hợp.

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top