Proces Rekrutacji

Quy trình tuyển dụng nhân sự tại các công ty

Tuyển dụng nhân sự là hoạt động thường ngày tại các doanh nghiệp. Vậy, quy trình tuyển dụng nhân sự ra sao? Bước nào quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng nhân sự? Các ví dụ về quy trình tuyển dụng nhân sự sẽ được làm rõ ngay sau đây.

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự

Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng tuân thủ theo đủ các bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự mà tùy tình hình thực tế mà các công ty sẽ thay đổi linh hoạt để phù hợp. Ví dụ như quy trình tuyển dụng công chức sẽ khác công đoạn tuyển dụng nhân viên kinh doanhtuy nhiênquy trình tuyển dụng nhân sự theo chuẩn ISO bao gồm 10 bước sau:

 • Bước 1: Sắp xếp tuyển dụng
 • Bước 2: Thông báo tuyển dụng
 • Bước 3: Thu nhận, nghiên cứu hồ sơ
 • Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ
 • Bước 5: Kiểm tra
 • Bước 6: Phỏng vấn lần 2
 • Bước 7: Xác minh, điều tra
 • Bước 8: Khám sức khỏe
 • Bước 9: Ra quyết định tuyển dụng
 • Bước 10: Trang trí công việc

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự

Quy trình tuyển dụng: 6 bước vận dụng cho mọi công ty

Bước 1: Chuẩn bị dự án tuyển dụng

Là khâu thứ nhất cũng là khâu đáng kể trong quá trình tuyển dụng nhân sự, khâu này đưa ra quyết định bạn có thành công hay không. Bạn càng sắp xếp cụ thể, chi tiết và hợp lý thì càng dễ thực hiện và hiệu quả. Nói cách khách, bước sắp xếp kế hoạch tuyển dụng như là nền tảng, “đòn bẫy” để tạo đà cho các bước tuyển dụng tiếp theo.

Ngay cả những ngành nghề nhỏ nhất như quỹ thời gian tuyển dụng, yêu cầu đáp ứng tuyển dụng, thông báo tuyển dụng cần những gì, mô tả nghề, .. Cũng phải cần chuẩn bị kĩ lưỡng và chi tiết.

Để kích thích và tăng tính thu húthấp dẫn được các người ứng tuyển xuất sắc, các nhà tuyển dụng nên chuẩn bị chu đáo phần giới thiệu về công ty của chính bản thân mình, diễn giải một cách ngắn gọn, cuốn hút và đẩy đủ các thông tin có ảnh hưởng nhát về công ty, văn hoá, con người. Nhà tuyển dụng nên lưu ý một điểm, không nên nói những cái không đúng với thực tế, điều này dễ gây nên các đáp ứng tuyển dụng mất lòng tin.

Một phần có ảnh hưởng không kém chính là bản mô tả ngành về vị trí, yêu cầu mà ngành nghề đặt ra, quyền lợi, nghĩa vụ của đáp ứng tuyển dụng cùng với những điều kiện hoạt động để các ứng viên đánh giá bản thân xem đã phù hợp và cung ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp hay chưa.

Bên cạnh đó, bản chi tiết về quyền lợi, tiền lương và những phúc lợi khác cũng nên được cung cấp trọn gói bởi nó là một thành phần rất quan trọng đến hấp dẫn các ứng viên tham gia ứng tuyển.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Sau khi đã thanh lý các việc sắp xếp cho quy trình tuyển dụng thì nhà tuyển dụng cần thông báo tuyển dụng để các đáp ứng tuyển dụng biết đến. Việc thông báo này phải chắc rằng ngắn gọn, xúc tích nhưng những nội dung căn bản phải được truyền tải đến các ứng viên theo cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Các thông báo tuyển dụng gửi đến ứng viên có nhiều cách, có thể thông báo trên trang website chính của doanh nghiệp, trên trang mạng cộng đồng, các diễn đàn, hội nhóm, các trang tuyển việc làm, báo chí … Nhà tuyển dụng nên phương án lựa chọn những phương tiện thịnh hành nhất sao cho thông báo tuyển dụng đến các người ứng tuyểnmặc dù thế cũng nên xem xét và đong đếm các chi phí.

quy-trinh-tuyen-dung-nhan-su

Bước 3: Tiếp nhận và tiến hành chọn lọc hồ sơ đáp ứng tuyển dụng

Sau khi thông báo tuyển dụng được đăng tuyển, có không ít ứng viên đến nộp hồ sơ ứng tuyển. Người tuyển dụng cần phải thu nhận hết tất tần tật các hồ sơ này, tránh những hoàn cảnh bỏ sót hay ưu tiên hồ sơ của những người có kết nối.

Dù vậy nhưng không phải hồ sơ nào cũng sẽ phù hợp với yêu cầu nghề đó, chưa kể nhiều ứng viên gửi đại hồ sơ dù vị trí ngành nghề không hề phù hợp với bản thân. Khâu chọn lọc hồ sơ đáp ứng tuyển dụng vô cùng đáng kể, nhà tuyển dụng nên căn cứ vào các yêu cầu của công việc, hồ sơ của đáp ứng tuyển dụng về kinh nghiệm, bằng cấp, trình độ … để chọn ra một lượng hồ sơ phù hợp. Khâu này yêu cầu các nhà tuyển dụng cần phải minh bạch và công bằng.

Bước 4: Phỏng vấn và kiểm tra trắc nghiệm

Sau bước lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành lên lịch phỏng vấn và liên hệ với các ứng viên được chọn. Điều này giúp nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể xem xét, đánh giá lại khả năng trình độ của người ứng tuyển có phù hợp với ngành nghề hay không. Trong công đoạn này, nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi nhằm khai thác năng lực, tiềm năng và kĩ năng của các người ứng tuyển.

Những bài kiểm tra trắc nghiệm sẽ hỗ trợ nhà tuyển dụng đánh giá đúng trình độ chuyên môn thực tế của các người ứng tuyển. Nhà tuyển dụng rất có thể kiểm tra IQ, test về ngoại ngữ, trình độ chuyên ngành nghề, … từ đó tìm ra những ứng viên xuất sắc, quá trình này đòi hỏi nhà tuyển dụng theo dõi sát sao và công bằng.

Không chỉ có vậy, các ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng cung cấp tất tần tật thông tin về lương, chế độ hoạt động, quyền lợi, phúc lợi và người ứng tuyển sẽ quyết định có làm hay không.

quy-trinh-tuyen-dung-trong-doanh-nghiep

Bước 5: Thử việc

Sau khi đã giải pháp lựa chọn được những ứng viên xuất sắc nhất sau vòng phương án lựa chọn và phỏng vấn, các người ứng tuyển sẽ được nhận vào tập sự thử việc. Đây là một trong các giai đoạn khó khăn với rất nhiều thử thách để các người ứng tuyển phải thể hiện được những năng lực của chính mình. Nhà tuyển dụng hãy theo dõi sát sao quá trình thử việc của các người ứng tuyển, từ đó đưa ra những ra quyết định cuối cùng.

Bước 6: Ra quyết định tuyển dụng

Nhà tuyển dụng ra quyết định sau một khoảng thời gian thử việc của các người ứng tuyển. Khi được tuyển dụng chính thức, họ sẽ trở thành nhân viên doanh nghiệp sau đó hai bên tiến hành chính thức kí hợp đồng. Và người tuyển dụng cần phải giải đáp những thắc mắc của nhân viên mới về những thông tin cơ bản nhất liên quan đến nhân viên.

Sau khi hoàn thành xong các công đoạn, cần có sự họp bàn và đánh giá lại toàn bộ quá trình tuyển dụng. Những gì đã đạt được như tham vọng ban đầu, những gì chưa đạt được cần bổ sung hoặc có dự án bổ sung cần thiết.
Công đoạn tuyển dụng nhân sự rất phức tạp và tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo. ng hồ sơ nhân sự và quản lý các loại hợp đồng, bảo hiểm cho nhân viên đều hiệu quả và dễ dàng.

Bước nào quan trọng nhất trong công đoạn tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình phức tạp và mất khá nhiều thời gian, công sức và chi phí, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo nhất. Thế nên, bước quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng phải là bước đầu – chuẩn bị tuyển dụng.
Trước tiên, buộc phải có bước này thì các bước sau mới triển khai được, làm tốt những bước đầu sẽ giảm nhẹ đi các bước sau đó.
Thứ hai, việc triệu tập một cuộc họp để xây dựng kế hoạch tuyển dụng có sự góp mặt của các gương mặt quyền lực trong công ty, là lúc mà mọi yêu cầu tuyển dụng được đưa ra và phải tuyển theo chuẩn ý kiến đề xuất đó. Tất nhiên, phòng nhân sự cũng cần xem xét và điều chỉnh cũng như cập nhật kịp thời các yêu cầu mới đối với những vị trí để thích hợp với yêu cầu hiện tại của công ty.

Một số ví dụ về quy trình tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp

Công đoạn tuyển dụng của FPT

Quy trình tuyển dụng của FPT

Công đoạn tuyển dụng của FPT

Công đoạn tuyển dụng của FPT trải qua 6 bước như sau:

 • Bước 1: Ứng tuyển

Người ứng tuyển  thông qua link đăng ký tại trang chủ của FPT. Gửi Mẫu thông tin ứng viên hoặc Sơ yếu lý lịch tự thuật (CV) bao gồm các thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệmý định, sở thích cá nhân… Gửi về cho Bộ phận Tuyển dụng theo các phương pháp được hướng dẫn trong các tin đăng tuyển.

 • Bước 2: Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ

Sau khi người ứng tuyển nộp hồ sơ, thông tin ứng tuyển FPT sẽ tập hợp và chọn những ứng viên có những thông tin gần với yêu cầu của vị trí cần tuyển để mời tham dự vòng thi trắc nghiệm. Những hồ sơ chưa phù hợp sẽ lưu cho những vị trí và các giai đoạn về sau.

 • Bước 3: Kiểm tra trắc nghiệm và viết luận

Người ứng tuyển sẽ tham gia một số môn thi đầu vào: IQ – Kiểm tra tư duy logic, GMAT- Kiểm tra khả năng tính toán trong ngắn hạn, Tiếng Anh, các bài thi lĩnh vực (Tương ứng với vị trí dự tuyển).
Lưu ý: Các môn thi sẽ được lựa chọn phù hợp cho từng vị trí tuyển dụng. Có hai mô hình thi đầu vào được ứng dụng là: Thi online và làm bài giấy trực tiếp.

 • Bước 4: Phỏng vấn

Một số yếu tố chính doanh nghiệp thường xem xét khi phỏng vấn đáp ứng tuyển dụng gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc (độc lập hay theo nhóm), kỹ năng tổ chức ngành nghề và lên kế hoạchkhả năng tư duy và giải quyết vấn đề, kiểm tra lại một số thông tin trong hồ sơ như quá trình học tập, kinh nghiệmkhả năng…Trong buổi phỏng vấn này, các người ứng tuyển cũng hoàn toàn có thể hỏi công ty các vấn đề liên quan. Tùy từng người ứng tuyển và vị trí rất có thể có tương đối nhiều hơn một buổi phỏng vấn. ứng viên được lựa chọn sẽ nhận được thông báo trong vòng 10 ngày kể từ ngày phỏng vấn.

 • Bước 5: Giao kèo hợp đồng

Các người ứng tuyển được sự chọn lựa qua vòng phỏng vấn sẽ được hẹn tiếp một buổi đến thỏa thuận về hợp đồng lao động và các vấn đề liên quan, bao gồm: loại hợp đồng, ngành, mức lương, giờ giấc hoạt động. Mọi việc tiếp theo được thực hiện theo hợp đồng lao động và hướng dẫn của cán bộ phụ trách trực tiếp và cán bộ Nhân sự.

 • Bước 6: Hoàn thiện hồ sơ sau khi trúng tuyển

Sau khi nhận thông báo trúng tuyển, ứng viên cần sắp xếp các giấy tờ sau và gửi tới cán bộ nhân sự để hoàn thiện thủ tục tiếp nhận nhân viên mới:
Sơ yếu lý lịch bản gốc | Giấy khai sinh bản sao hoặc công chứng | Giấy khám sức khỏe có dấu tròn | Chứng minh thư photo có xác nhận của địa phương | Bằng tốt nghiệp bản sao | Giấy chứng nhận sinh viên (nếu có) | Bảng điểm, chứng chỉ bản sao | 02 ảnh 03 x 04, 2 ảnh 04×06.

IFrameKết quả hình ảnh cho quy trình tuyển dụng nhân sự

Công đoạn tuyển dụng nhân sự của Viettel

Giống như FPT thì quy trình tuyển dụng nhân sự của Viettel cũng trải qua 6 bước dưới đây:

 • Bước 1: Ứng tuyển

Người ứng tuyển thực hiện các bước sau đây: Tham khảo các thông tin tuyển dụng được đăng tải trên website hoặc fanpage của Tổng công ty và giải pháp lựa chọn vị trí ứng tuyển. Sắp xếp Hồ sơ xin việc gồm tối thiểu 01 Bản thông tin tự thuật (CV) và các chứng chỉ liên quan (tiếng Anh, chuyên môn). CV cá nhân tối thiểu cần có thông tin cá nhân, thông tin học vấn, kinh nghiệm hoạt động (các vị trí/bài tập lớn/đề tài đã phụ trách, kết quả đạt được và thành tích nổi bật), thông tin liên hệ. Gửi Hồ sơ xin việc cho Bộ phận Tuyển dụng trực tiếp trên website của Tổng công ty hoặc theo hướng dẫn tại thông tin tuyển dụng, tiêu đề Hồ sơ ghi rõ vị trí ứng tuyển_Họ tên đáp ứng tuyển dụng.

 • Bước 2: Sàng lọc hồ sơ

Bộ phận Tuyển dụng sẽ thực hiện sàng lọc hồ sơ, lấy quan điểm của hội đồng chuyên môn về mức độ phù hợp để thông báo mời các đáp ứng tuyển dụng tham dự kỳ thi tuyển dụng hoặc phỏng vấn sơ bộ (đối với các đáp ứng tuyển dụng có mức độ phù hợp cao/có trên 3 năm trải nghiệm liên quan tới vị trí tuyển dụng)
Các đáp ứng tuyển dụng chưa phù hợp sẽ được lưu hồ sơ và thông tin tại hệ thống cơ sở số liệu cho các đợt tuyển dụng sau.

 • Bước 3: Kiểm tra chuyên môn

Ứng viên tuyển dụng tham dự kỳ thi tuyển dụng sẽ thực hiện các bài kiểm tra sau: Kiểm tra Chuyên môn: kiểm tra tri thức chuyên môn nền tảng theo từng vị trí tuyển dụng. Ứng viên tuyển dụng đạt yêu cầu khi đạt kết quả tốt bài thi đạt 1 phần 2 tổng số điểm tối đa trở lên. Kiểm tra TOEIC: kiểm tra trình độ tiếng Anh. Ứng viên đạt yêu cầu khi đạt kết quả tốt bài thi đạt 550/990 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Kiểm tra IQ: kiểm tra khả năng tư duy. Ứng viên tuyển dụng đạt yêu cầu khi thành công bài thi đạt 1/2 tổng số điểm tối đa trở lên.
Hình thức thi: qua hệ thống giảng dạy trực tuyến tại Học viện Viettel.

 • Bước 4: Phỏng vấn

Ứng viên đạt yêu cầu các bài kiểm tra sẽ tham gia 2 vòng phỏng vấn: Phỏng vấn vòng 1: chủ trì bởi Ban Giám đốc các đơn vị trực thuộc Tổng doanh nghiệp. Hội đồng sẽ bàn luận chi tiết với đáp ứng tuyển dụng về kiến thức lĩnh vực và kinh nghiệm làm việc, đánh giá mức độ phù hợp với tổ chức. Phỏng vấn vòng 2: Chủ trì bởi Tổng Giám đốc Tổng doanh nghiệp. Hội đồng sẽ ra quyết định tuyển dụng đáp ứng tuyển dụng.

 • Bước 5: Thông báo kết quả và giao kèo hợp đồng

Bộ phận Tuyển dụng thông báo với đáp ứng tuyển dụng về kết quả đạt, không đạt của quá trình tuyển dụng. Thực hiện thương lượng với ứng viên về các nội dung sẽ ký hợp đồng.

 • Bước 6: Nhận thư mời làm việc và sắp xếp hồ sơ

Bộ phận Tuyển dụng gửi Thư mời nhận việc cho người ứng tuyển theo các nội dung đã thống nhất trong quá trình thương lượng và các hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
Người ứng tuyển thông báo với Bộ phận Tuyển dụng về thời điểm tiếp nhận ngành để tiến hành các công tác sắp xếp đón nhân viên mới.

Quy trình tuyển dụng nhân sự của Vinamilk

Công đoạn tuyển dụng nhân sự của Vinamilk chia làm 3 chương trình chính: chương trình quản trị viên tập sự, chương trình tuyển dụng tại các trường ĐH, và các chương trình thực tập. Trong đó, với hai chương trình tuyển dụng tại các trường đại học và thực tập sinh, bạn chỉ cần có thành tích học tập tốt và tự tin thể hiện bản thân mình là đủ tiêu chuẩn ứng tuyển.
Riêng đối với chương trình quản lý viên tập sự, bạn phải đạt được tối thiểu 4 thành phần sau: Là công dân nước ta, mới tốt nghiệp hoặc ít hơn hai năm trải nghiệmđại học chuyên công việc kinh tế, quản lý kinh doanh, kế toán, thực phẩm, sản xuất…Điểm trung bình: 7.5/10 hoặc 3.0/4. Chương trình quản lý viên tập sự kéo dài 18 tháng chia làm 6 vòng phỏng vấn:

 • Vòng 1: Sàng lọc hồ sơ: Đối với những sinh viên mới ra trường, các anh chị phải có thành tích học tập cũng như làm việc ngoại khóa tốt. Đối với những bạn đã đi làm, cần có kinh nghiệm trong mảng FMCG hoặc những lĩnh vực khác liên quan.
 • Vòng 2: Kiểm tra tố chất lãnh đạo: Trong vòng này, bạn phải kể về một kinh nghiệm biểu diễn kỹ năng chỉ huy hoặc đơn giản và dễ dàng là giải quyết vấn đề trong quá khứ của chính mình.
 • Vòng 3: Kiểm tra tư duy: Ứng viên sẽ phải làm 2 bài test để kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và IQ.
 • Vòng 4: Xử lý trường hợp – hoạt động nhóm: Trong vòng này, bạn sẽ ứng dụng kỹ năng xử lý tình huống để giải quyết những vấn đề khác nhau cũng như khả năng kết hợp với mọi người xung quanh để xử lý vấn đề đó.
 • Vòng 5: Kiểm tra tính cách: Đáp ứng tuyển dụng sẽ trả lời hàng loạt những câu hỏi liên quan đến: đạo đức, ý kiến sống, niềm tin, sự nghiệp,… sau đó sẽ được ban giám khảo đánh giá mức độ phù hợp với môi trường làm việc tại Vinamilk hay không.
 • Vòng 6: Truyền tải – phỏng vấn: Bạn sẽ có thời cơ truyền tải và đưa ra nhận định của chính bản thân mình về một vấn đề nào đó.

Quy trình tuyển dụng nhân sự rất phức tạp và mất rất nhiều thời gian. Bài viết trên đây đã làm rõ điều đó bao gồm sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự, mẫu công đoạn tuyển dụng nhân sự, bước quan trọng nhất trong công đoạn tuyển dụng nhân sự, quy trình tuyển dụng của FPT, công đoạn tuyển dụng nhân sự của Viettel và quy trình tuyển dụng nhân sự của Vinamilk.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách gia tăng thu nhập hằng tháng lên hằng chục triệu đồng

Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ Winerp.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Hữu Đệ – Tổng hợp và Edit 

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top