Quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

Rate this post

Bất kỳ một doanh nghiệp nào khi tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng đều phải hội đủ hai yếu tố, đó là nhân lực và vật lực. Trong đó, nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng, có tính quyết định tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Điều đó yêu cầu nhà quản trị nhân lwujc phải đủ chuyên môn để điều phối các hoạt động nhân sự trong công ty. Vậy quản trị nguồn nhân lực và vai trò của nó ra sau. Mời bạn cùng Winerp.vn tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Mục lục

Định nghĩa quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực là quản trị một tài sản lớn nhất của doanh nghiệp: CON NGƯỜI. Không có nguồn lực lượng lao động tốt công ty sẽ không thực hiện các chiến lược một cách có hiệu quả và không đạt được các mục đích đề ra. Quản trị nguồn lực lượng lao động là một bộ phận cấu thành của quản trị bán hàng, là một trong các nguyên nhân chính làm nên sự thành công hay thất bại trong hoạt động sản xuất bán hàng của doanh nghiệp. Các nhà quản trị cần hiểu và thực hiện quản lý nguồn nhân lực để ngăn ngừa các vấn đề sau :

– Thuê không đúng nhân viên.

– Thuê nhân viên làm không đúng việc.

– Số lượng nhân viên nhiều.

– Nhân viên làm không hết năng lực.

– Nhân viên nghĩ họ không được trả lương , đối xử công bằng…

Nếu quản lý tốt nguồn lực lượng lao động công ty sẽ có nhân viên được đào tạo và giảng dạy giỏi, có kỹ năng, có kiến thức và sự nhiệt tình, họ sẽ làm việc hết khả năng của mình. Nguồn lực lượng lao động như vậy giúp công ty có lợi thế cạnh tranh hơn.

Mặt khác sang trọng quản trị tác động đến bầu không khí, tâm lý của tổ chức, nghĩa là ảnh hưởng đến tâm lý của mọi thành viên, đến năng suất lao động của các thành viên khác trong tổ chức. Do vậy quản lý nguồn lực lượng lao động đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập các tổ chức, giúp các tổ chức tồn tại và tăng trưởng trên thị trường.

Xem thêm:  Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Làm thế nào để hoạch định nguồn nhân lực?

Khái niệm quản trị nguồn nhân lực

Thực trạng của công tác quản lý lực lượng lao động trong công ty

Nhận thức được vai trò của quản trị lực lượng lao động trong doanh nghiệp như vậy nên hiện nay các doanh nghiệp đều chú trọng đến vấn đề này. Sự tiến bộ của quản trị lực lượng lao động được coi là 1 trong nguyên nhân quan trọng thúc đẩy các công ty làm việc có hiệu quả hơn. Dẫu thế, trên thực tế công tác quản trị nguồn lực lượng lao động ở các công ty hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức lớn, như:

 • Nhận thức chưa từ A đến Z của ban chỉ đạo doanh nghiệp về vai trò then chốt của nguồn lực lượng lao động và công tác quản lý nguồn nhân lực đối với sự thành công của công ty.
 • Trình độ lĩnh vực kỹ thuật của người lao động chưa cao, thiếu cán bộ quản trị giỏi và các những người có chuyên môn về quản lý nguồn nhân lực.
 • Nhiều doanh nghiệp rơi vào tình huống thừa biên chế. Cùng lúc các công ty phải giải quyết trường hợp thiếu lao động có trình độ lành ngành cao nhưng lại thừa lao động không có trình độ lành ngành hoặc có những kỹ năng được huấn luyện và giảng dạy không còn phù hợp với những yêu cầu hiện tại, dẫn đến năng suất lao động thấp.
 • Nhiều doanh nghiệp hiệu quả sản xuất bán hàng thấp, thu nhập của người lao động thấp, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, nhiệt tình và hiệu quả làm việc của người lao động.
 • Ý thức tôn trọng pháp luật chưa cao, luật pháp được thực hiện chưa nghiêm minh.
 • Chưa có tác phong làm việc công nghiệp.
 • Chưa xác lập được kết nối bình đẳng, hợp tác giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.
 • Một số quy chế về đánh giá, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật, cho nghỉ việc… Chậm cải tiến, không còn phù hợp với điều kiện kinh doanh mới của công ty
 • Nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư vào nguồn nhân lực để có lợi thế cạnh tranh cao hơn.

Những khó khăn, hạn chế trong công tác quản trị nguồn lực lượng lao động ở các doanh nghiệp hiện nay đặt ra yêu cầu cần phải thay đổi căn bản cách thức hoạt động quản trị con người trong doanh nghiệp. Các công ty cần có hệ thống quản lý lực lượng lao động với những cơ chế về tuyển dụng, đào tạo, trả lương, khen thưởng, đãi ngộ, đánh giá mới cho phù hợp với yêu cầu phát triển hiện nay của công ty.

Những tiện ích thu được khi công ty ứng dụng phần mềm HRM?

Đưa ra quyết định nhanh chóng

Quyết định yếu rất có thể dẫn đến tổn thất có ảnh hưởng cho doanh nghiệp. Điều này thực sự xảy ra do thiếu thông tin liên quan chính xác hoặc không đủ. Có được thông tin liên quan kịp thời làm cho việc quyết định đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều. Và một giải pháp HRM chất lượng giúp lưu trữ tổng thể các thông tin trong một hệ thống chắc rằng các thông tin đáng kể và hữu ích liên quan đến mọi khía cạnh của HR.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Nâng cao năng suất của công ty

Giữ hồ sơ bằng giấy tờ và thông tin chi tiết về nhân viên theo phương pháp thủ công tiêu tốn một lượng quỹ thời gian không nhỏ. Điều này là do tổng thể các thông tin này được cập nhật bằng tay. Nhưng phần mềm HRM sẽ khiến việc nhập liệu này biến mất hoàn toàn, cho phép HR làm việc hiệu quả hơn rất nhiều, ta sẽ không cần phải lo lắng về những nhiệm vụ thủ công đó nữa. ngoài ra, điều này cũng tiết kiệm giờ giấc và cải thiện hiệu quả trong quá trình tuyển chọn và tuyển dụng. Mà sau cuối dẫn đến năng suất cao hơn của công ty.

Tạo ROI tốt hơn

Trong giai đoạn đầu, đầu tư vào một giải pháp HRM có vẻ khá tốn kém. Nhưng những tiện ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được theo thời gian sẽ là hàng ngày thu về chi phí đầu tư trong thời gian ngắn do nhiều tác vụ thủ công sẽ được thay thế bởi chính ứng dụng. Điều này cũng được hiểu là nhiệm vụ có liên quan sẽ tốn ít giờ giấc hơn với giải pháp HRM. Và vì vậy, tổng quan những tác dụng này chứng minh rằng trong ngắn hạn, khoản đầu tư có thể đo lường này vào ứng dụng này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn mang lại lợi tức Đầu tư (ROI) tuyệt vời.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Cải thiện hiệu quả quản trị doanh nghiệp và nhân viên

  • Quản trị tuyển dụng: HRM Hỗ trợ những báo cáo, bảng danh mục, phân tích về tình hình tuyển dụng như: số lượng hồ sơ ứng viên, số lượng đạt, số lượng ứng tuyển theo vị trí…
  • Quản trị đào tạo: Ứng dụng HRM giúp quản trị huấn luyện và đào tạo hiệu quả quản lý: Số lượng nhân viên tham gia từng khóa, số lượng đạt, số lượng không đạt thi sát hạch sau khi đào tạo và giảng dạy.
  • Quản lý nhân sự hiệu quả: Cập nhật thông tin chi tiết về nhân viên: Thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm…
  • Quản lý hợp đồng lao động của từng nhân viên, phân loại hợp đồng theo thời hạn hợp đồng…
  • Cập nhật các thông tin về những thay đổi, biến động của từng cán bộ nhân viên trong quá trình làm việc

Tính bảo mật khi ứng dụng phần mềm HRM

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một công ty là bảo mật của nó. Các lỗ hổng trong bảo mật hoàn toàn có thể khiến một doanh nghiệp mất thông tin bí mật. Điều này đôi khi dẫn đến một mất mát lớn cho doanh nghiệp. Nhưng giải pháp phần mềm quản lý nhân sự HRM có khía cạnh bán hàng này được bảo vệ vì nó cải thiện an ninh kinh doanh của bạn bằng cách giảm thiểu số lượng giấy tờ và sự không chắc chắn bảo mật liên quan đến điều đó.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong công ty

quản lý nguồn nhân lực trong công ty chính là những làm việc giúp tăng trưởnghuấn luyện và giảng dạy, và sử dụng nhân sự trong doanh nghiệp một cách hiệu quả và có lý. Như vậy, quản lý nhân lực trong công ty đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây, để hiểu hơn về vai trò này nhé!

Tầm quan trọng của quản lý nguồn nhân lực trong công ty

Một trong vai trò trước tiên của quản trị nguồn nhân lực chính là giúp xây dựng và xác định, cũng như giám sát bộ máy nhân sự sao cho làm việc đúng với mục đích chiến lược đã được tổ chức vạch ra.

Kế cạnh đó, việc quản lý nguồn lực lượng lao động hiệu quả còn ảnh hưởng đến cả môi trường làm việc của nhân viên, giúp tăng năng suất lao động, tăng doanh thu và tiền lời cho công ty.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Đối với mỗi công ty việc quản trị nguồn nhân lực là cực kỳ quan trọng

Tầm đáng kể của quản trị nguồn nhân lực sẽ biểu hiện rõ qua các tham vọng :

 • Theo dõi văn hóa, đánh giá và tăng trưởng môi trường văn hóa công ty.
 • Quản lý tài năng một cách tổng quát
 • Có trách nhiệm trong việc tuyển dụng lực lượng lao động giá trị cao.
 • Đề xuất mức lương dựa trên việc đánh giá thị trường.
 • Khuyến nghị các chương trình tiện ích dành cho nhân viên.
 • Tổ chức và bảo đảm các chương trình hoạt động tại nơi hoạt động.
 • Phụ trách ngành làm cầu nối giúp giải quyết mọi sự phủ định giữa nhân viên và chỉ đạo.

Vai trò của quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Trước thực trạng, hoạt động kinh tế diễn ra với mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, thì nguồn lực lượng lao động là thành phần chiến lược tạo lên lợi thế cạnh tranh cho các đơn vị. Hơn nữa, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những nhân sự có trình độ chuyên môn và tay ngành nghề cao. Lúc này, kiến thứctrải nghiệm,… của đội ngũ nhân sự chính là yếu tố ra quyết định cho sự tăng trưởng của một doanh nghiệpmặc dù vậy, để đạt được điều này, công ty cần có đủ kỹ năng quản trị, tạo được môi trường thích hợp để công nhân viên làm việc cống hiến hết sức mình.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp 1

Quản lý nguồn lực lượng lao động tốt giúp nâng cao vị thế cạnh tranh cho công ty

Hoàn cảnh, nếu công ty không đưa ra được phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả, thì mọi việc được thực hiện sẽ trở nên thiếu tổ chức và kỷ luật. mặc dù thế, nếu công tác quản lý lực lượng lao động trong doanh nghiệp tốt, thì sẽ tạo ra được một đội ngũ lao động nhiệt tình, hăng hái, gắn bó lâu dài với công ty.

Luôn nhớ rằng: Một nhà quản lý lực lượng lao động giỏi là người phải biết đánh giá đúng năng lực hoạt động của mỗi nhân viên, biết cách cổ vũ, khuyến khích, khơi gợi tiềm năng, giúp nhân viên hăng hái hoạt động với tất tần tật những tài năng và trí tuệ của chính bản thân mình.

Đáng chú ý:  Quantrinhansu.vn – Đào tạo nhân sự, chia sẻ bí quyết quản trị nhân sự 

Làm ra làm sao để quản lý nguồn lực lượng lao động hiệu quả?

Công tác quản trị nguồn lực lượng lao động trong công ty là các phương pháp để hấp dẫn, xây dựng, tăng trưởngdùng, đánh giá và giữ gìn nhân lực phù hợp với yêu cầu công việc của công ty cả về số lượng và giá trị. Mặc dù, vai trò của quản lý nguồn nhân lực là làm việc bề chìm, nhưng lại mang thành phần đưa ra quyết định đến kết quả hoạt động buôn bán lâu dài của doanh nghiệp.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp 3

vận dụng công nghệ mới để quản lý nguồn lực lượng lao động đạt hiệu quả tận dụng

Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ được coi là sự cần thiết ở mọi bộ phận, mọi doanh nghiệp. Theo khảo sát mới nhất, hiện có không ít công ty đang sử dụng phần mềm như một công cụ hữu ích để quản trị toàn diện nguồn nhân sự trong doanh nghiệp.

Theo đó, phần mềm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quản trị nhân sự toàn diện, chuyên môn Pro, từ xây dựng cơ cấuquản lý hồ sơ nhân sự, chấm công, tính lương, quản trị BHYT, BHXH, Thuế TNCN, tuyển dụng, huấn luyện và giảng dạy, đánh giá nhân sự qua cây KPIs… không dừng lại ở đó, các thông tin về nhân sự được thể hiện cụ thể qua các báo cáo hỗ trợ bộ phận nhân sự và chủ doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp và đúng đắn hơn.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì, vui lòng để lại phản hôì bên dưới. Đội ngũ Winerp.vn sẽ tích cực phản hồi những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top