Những mô hình kinh doanh hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay

Với mỗi doanh nghiệp khi được thành lập, họ sẽ cần phải tìm ra được một mô hình kinh doanh hiệu quả và phù hợp. Mô hình kinh doanh cần phù hợp với thị trường, với giai đoạn phát triển của xã hội và đáp ứng được nhu cầu của đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng đến. Vậy tại Việt Nam hiện nay đang có những mô hình kinh doanh hiệu quả nào? Đâu sẽ là một mô hình thật sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Dưới đây là những gợi ý về các mô hình kinh doanh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh hay còn có tên tiếng Anh là Business Model. Một thuật ngữ vô cùng phổ biến từ những năm 90 và cho đến nay vẫn luôn nhận được nhiều sự quan tâm.

Vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể nào cho thuật ngữ này cả. Tuy nhiên, hiểu một cách ngắn gọn và đơn giản: Mô hình kinh doanh chính là một công cụ, một hình thức dùng để kiếm tiền cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. Mô hình kinh doanh sẽ cho thấy được cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm, cách thức kinh doanh mà doanh nghiệp/ cá nhân đó đang hướng tới.

Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh còn giúp việc định hướng phát triển doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn. Doanh nghiệp sẽ hiểu rõ mình đang kinh doanh gì? Sản phẩm kinh doanh thuộc lĩnh vực nào? Sản xuất, nhập hàng tại đâu? Đối tượng khách hàng chính là những ai? Và phân phối sản phẩm bằng cách nào thì mới hiệu quả?


Mô hình kinh doanh giúp việc định hướng phát triển doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn

Những mô hình kinh doanh hiệu quả

Các mô hình kinh doanh hiện nay vô cùng đa dạng, đa mặt hàng để bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn. Dưới đây sẽ là những mô hình kinh doanh hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo.

Mô hình kinh doanh ăn vặt

Xu hướng được tận hưởng của nhiều bộ phận người Việt, đặc biệt là giới trẻ cùng với dân văn phòng đã khiến những tiệm ăn vặt thu về một khoản tiền không hề nhỏ. Đó chính là lý do khiến mô hình kinh doanh đồ ăn vặt trở thành một “mảnh đất màu mỡ” nên được đầu tư và khai thác ngay. Với mô hình này bạn sẽ không cần có khoản vốn lớn để nhập nguyên liệu. Việc chế biến cũng không quá cầu kỳ, phức tạp như những đồ ăn ở nhà hàng lớn.

Sự tinh tế trong việc thiết lập menu cũng đã là một bước thành công trên con đường kinh doanh của bạn rồi. Để làm được một menu hấp dẫn và khả thi, trước tiên bạn cần xác định xem đối tượng khách hàng của mình là những ai?

Đó là học sinh, sinh viên, dân văn phòng, trẻ em,…hay là ai. Sau đó xác định sở thích và thói quen của những đối tượng khách hàng này. Vậy là khả năng thành công, sự phát triển của quán bạn đã có thể đạt mức tương đối cao rồi đó!

Mô hình kinh doanh quán cà phê

Mô hình kinh doanh quán cà phê dường như không còn quá mới so với thị trường bây giờ nữa. Tuy nhiên, độ hot và khả năng đem lại lợi nhuận cao vẫn không hề thua kém bất kỳ mô hình kinh doanh nào cả.

Những quán cà phê hiện nay cũng đa dạng hơn ngày trước rất nhiều. Có rất nhiều phong cách thiết kế để bạn có thể lựa chọn từ hiện đại, vintage cho đến cổ xưa,… Cùng với hình thức ship tận nhà tiện lợi, take away, tự phục vụ hoặc có nhân viên phục vụ. Những người tìm đến quán cà phê ngoài việc để thưởng thức đồ uống thì họ còn muốn có một nơi để học tập, “sống ảo”. Hay đơn giản chỉ là thư giãn tinh thần sau những ngày dài làm việc mệt mỏi.

Mô hình kinh doanh quán cà phê

Mô hình kinh doanh mua bán thực phẩm sạch

Hiện nay, thực phẩm bẩn và không rõ nguồn gốc xuất xứ đang ngày càng tràn lan. Chính điều này khiến cho sức khỏe của con người bị đe dọa, bệnh tật cũng xảy ra nhiều và phức tạp hơn. Do đó, người dùng bắt đầu tìm đến các loại thực phẩm, đồ uống sạch và lành mạnh. Đó cũng là lý do giúp những mô hình kinh doanh thực phẩm sạch có cơ hội phát triển nhiều hơn trong tương lai.

Mô hình kinh doanh thực phẩm, đồ uống sạch

Mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi chưa bao giờ hết hót bởi độ nhanh chóng, tiện dụng mà chúng đem lại cho khách hàng. Họ sẽ không cần mất công gửi xe dưới hầm, gửi đồ như khi vào các trung tâm thương mại, siêu thị,… Các mặt hàng tại cửa hàng tiện lợi đều vô cùng đa dạng, đáp ứng được hầu hết những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của khách hàng.

Mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi

GMarks Vietnam – Chuyên gia tư vấn “nằm lòng” mọi mô hình kinh doanh

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn khởi nghiệp kinh doanh. Hoặc doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong quá trình vận hành. Việc tìm đến những chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Và GMarks Vietnam đã được thành lập dựa trên sứ mệnh đó. Với bề dày kinh nghiệm hơn 14 năm, GMarks Vietnam sẵn sàng tư vấn đồng hành và thực thi cùng các doanh nghiệp. Dựa trên mô hình tư vấn toàn diện và độc quyền, đội ngũ chuyên gia GMarks Vietnam giúp các doanh nghiệp phát triển các giá trị liên quan đến mô hình kinh doanh, thương hiệu, tài chính, nhân sự,… Để từ đó doanh nghiệp vận hành có hiệu quả và đem lại nhiều giá trị lợi nhuận hơn.

Trên đây là những thông tin, kiến thức về những mô hình kinh doanh hiệu quả trên thị trường hiện nay. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình một mô hình thật sự phù hợp với sở thích và điều kiện cá nhân.

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top