Lạm Phát Là Gì

Lạm phát là gì? Các nguyên nhân gây ra lạm phát – thực trạng lạm phát ở Việt Nam

Lạm phát là một thuật ngữ được rất nhiều người kinh doanh sử dụng và nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tới nền kinh tế, chứng khoán và đầu tư của đất nước hiện hành. Hãy cùng Winerp.vn nghiên cứu thật kỹ về thuật ngữ lạm phát trong bài viết này nhé.

Bản chất của lạm phát là gì

Lạm phát là sự gia tăng giá cả hàng hóa  dịch vụ của một nền kinh tế trong một khoảng thời gian. Vì lý do đó, lạm phát cũng đều được định nghĩa là sự giảm sức mua của một đồng tiền cụ thể. Lạm phát được sinh ra do một vài điều kiện nhất định.

Thứ nhất, sự tăng cái giá phải mang tính liên tục, chẳng phải là một sự kiện ngẫu nhiên. cái giá của một mặt hàng có thể tăng đột ngột, tuy nhiên có thể không nhất thiết là lạm phát. các thay đổi về giá cả như vậy được gọi là “biến động giá tương đối” , thường hay xảy ra do nỗi lo cung , cầu của một hàng hóa nhất định. Giá sẽ ổn định khi cung tăng lên để đáp ứng cầu. Mặt khác, trong quá trình lạm phát, sự tăng giá cả là liên tục, không dừng lại ở mức ổn định.

Thứ 2, lạm phát bao hàm sự tăng giá chung của các sản phẩm  dịch vụ. Trong khi “biến động giá tương đối” thường có nghĩa chỉ là sự tăng giá của một hoặc hai hàng hóa, lạm phát lại là sự tăng giá của gần như tất cả những mặt hàng trong nền kinh tế.

Thứ ba, lạm phát là một hiện tượng lâu dài với sự tăng giá chung diễn ra liên tục trong một thời gian dài. Hầu hết các quốc gia hiện đại tiến hành các đo lường hàng năm về phần trăm lạm phát. các nghiên cứu cho chúng ta thấy lạm phát thường kéo dài trong nhiều năm.

Bản Chất Của Lạm Phát
Bản chất của lạm phát

Phân loại lạm phát

Tùy thuộc theo từng mức độ mà lạm phát có những tác động tiêu cực cũng giống như tích cực đến nền kinh tế.

Lạm phát có 3 cấp độ :

– Lạm phát tự nhiên : 0 – dưới 10%

Phần trăm lạm phát hàng năm là 1 con số, gía cả tăng chậm, tương đối ổn định , có khả năng dự báo được.

– Lạm phát phi mã : 10% – dưới 1000%

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 2 hoặc 3 chữ số, đồng tiền mất giá nhiều, lãi suất thực tế thường hay âm, thị trường tài chính không ổn định.

– Siêu lạm phát : trên 1000%

Đồng tiền hầu như mất giá hoàn toàn, khủng hoảng tài chính.

Những nguyên nhân gây ra lạm phát

Bạn hãy tạm xem tiền tệ như một món hàng trao đổi thời còn hàng đổi hàng. Món hàng nào có giá thì món đấy sẽ đổi được nhiều hơn món hàng khác. Vậy hiện tượng lạm phát xuất hiện khi nào?

Ví dụ: Đô la Mỹ (USD) là đồng tiền có giá, bạn sẽ sử dụng nó để mua hàng hóa ở bất kỳ đâu vì nó là đồng tiền có thành quả, được bảo chứng thế giới.

Còn một quốc gia sản xuất yếu kém, hàng hóa khan hiếm thì giá cả hàng hóa tăng. Giá tăng thì phải bỏ nhiều tiền hơn mua hàng hóa. Mà khi tiền đưa đi sẽ có nhiều bất tiện, nhà nước sẽ in những tờ tiền mệnh giá lớn để giúp đỡ và hỗ trợ lưu thông sản phẩm gọn gàng hơn.

Sau đây chính là những nguyên nhân lạm phát mà những bạn cần nắm được:

Nguyên Nhân Gây Ra Lạm Phát

Lạm phát do cầu kéo

Khi mong muốn thị trường về một mặt hàng nào đấy tăng lên sẽ khiến cái giá của mặt hàng đó tăng theo. Giá cả của những mặt hàng khác cũng theo đó leo thang, dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường.

Lạm phát do sự tăng lên về cầu (nhu cầu tiêu dùng của thị trường tăng) được gọi là “lạm phát do cầu kéo”.

Lạm phát do chi phí đẩy

Chi phí đẩy của các doanh nghiệp gồm có tiền lương, cái giá nguyên liệu đầu vào, máy móc, thuế… Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp cũng tăng lên, vì thế mà giá thành hàng hóa cũng sẽ tăng lên nhằm bảo toàn lợi nhuận. Mức giá chung của tập thể nền kinh tế tăng lên được gọi là “lạm phát do chi phí đẩy”.

Lạm phát do cơ cấu

Với ngành kinh doanh có hiệu quảcông ty tăng dần tiền công “danh nghĩa” cho người lao động. tuy nhiên cũng có nhiều group ngành kinh doanh không đạt kết quả tốtcông ty cũng theo xu thế đó buộc phải tăng tiền công cho người lao động.

Nhưng vì những công ty này kinh doanh kém đạt kết quả tốt, nên khi phải tăng tiền công cho người lao động, các doanh nghiệp này buộc phải tăng giá thành hàng hóa để đảm bảo mức lợi nhuận , làm phát sinh lạm phát.

Lạm phát do cầu thay đổi

Khi thị trường giảm mong muốn tiêu thụ về một mặt hàng nào đó, trong khi lượng cầu về một mặt hàng khác lại tăng lên. nếu thị trường có người phân phối độc quyền , giá cả có thuộc tính cứng nhắc (chỉ có thể tăng mà không thể giảm, như giá điện ở Việt Nam), thì mặt hàng mà lượng cầu giảm vẫn không giảm giá. Trong lúc đó mặt hàng có lượng cầu tăng thì giá cả lại tăng. mục đích là mức giá chung tăng lên, dẫn đến lạm phát.

Lạm phát do xuất khẩu

Khi các sản phẩm xuất khẩu tăng, dẫn tới nhu cầu mua hàng tăng cao hơn số lượng có thể cung cấp (thị trường tiêu thụ lượng hàng nhiều hơn cung cấp), lúc đó hàng hóa được gom lại cho xuất khẩu khiến lượng hàng cung cấp cho thị trường nội địa giảm (hút hàng trong nước) khiến tổng sản phẩm cung cấp cho nội địa thấp hơn tổng cầu. Khi tổng cung , tổng cầu mất cân bằng sẽ nảy sinh lạm phát.

Lạm phát do nhập khẩu

Khi giá hàng hóa nhập khẩu tăng (do thuế nhập khẩu tăng hoặc do cái giá trên thế giới tăng) thì giá bán sản phẩm đó trong nước sẽ phải tăng lên. Khi mức giá chung bị giá nhập khẩu đội lên sẽ tạo thành lạm phát.

Lạm phát tiền tệ

Khi cung lượng tiền lưu hành nội địa tăng, chẳng hạn do tổ chức tài chính trung ương mua ngoại tệ vào để giữ cho đồng tiền nội địa khỏi mất giá so sánh với ngoại tệ; hay do tổ chức tài chính trung ương mua công trái theo yêu cầu của nhà nước làm cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên cũng là lý do gây ra lạm phát.

Hậu quả của lạm phát

Ngoài trường hợp lạm phát nhỏ, lạm phát vừa phải (lạm phát một con số) có tác dụng tích cực đến sự tăng trưởng của nền kinh tế xã hội, còn lại nói chung lạm phát đều gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển đi lên của nền kinh tế xã hội.

-Tác hại thứ đặc biệt là khiến cho tiền tệ biến mất giữ được công dụng thước đo giá trị hay nói đúng hơn là thước đo này co dãn thất thường hayvì vậy xã hội không thể tính toán đạt kết quả tốtđiều chỉnh những hoạt động bán hàng của mình.

-Thứ hai, tiền tệ , thuế là 2 công cụ quan trọng nhất để nhà nước điều chỉnh nền kinh tế đã bị vô hiệu hóa, vì tiền tệ bị mất giá nên không ai tin vào đồng tiền nữa, các biểu thuế không thể điều tiết kịp với cấp độ tăng bất ngờ của lạm phát  do vậy tác dụng điều chỉnh của thuế bị hạn chế, ngay cả trong trường hợp nhà nước có thể thông số hóa luật thuế phù hợp với mức lạm phát, thì tác dụng điều tiết của thuế cũng vẫn bị hạn chế.

-Thứ ba, phân phối lại thu nhập, khiến cho một vài người nắm giữ những hàng hóa có thành quả tăng đột biến giàu lên nhanh chóng  các người có những hàng hóa mà giá cả của chúng không tăng hoặc tăng chậm  người giữ tiền bị nghèo đi.

-Thứ tư, kích thích tâm lý đầu cơ tích trữ sản phẩm, bất động sản, vàng bạc…gây ra tình trạng khan hiếm sản phẩm không thông thường  phung phí.

-Thứ năm, xuyên tác bóp méo những yếu tố của thị trường làm ch những điều kiện của thị trường bị biến dạng. Hầu hết các nội dung kinh tế đều thể hiện trên giá cả hàng hóa, giá cả tiền tệ, giá cả lao động…Một khi các giá cả này tăng hay giảm đột biến  liên tục thì những yếu tố của thị trường không thể tránh khỏi bị thổi phồng hoặc bóp méo.

-Thứ sáu, sản xuất tăng trưởng không đều, vốn chạy vào các ngành nào có lợi nhuận cao.

-Thứ bảy, ngân sách bội chi ngày càng tăng trong khi những khoản thu ngày càng giảm về ặt thành quả.

-Thứ tám, đối với ngân hàng, lạm phát làm cho hoạt động thông thường của tổ chức tài chính bị phá vỡ, tổ chức tài chính không thu hút được những khoản tiền nhàn rỗi trong xã hội.

-Thứ chín, đối với tiêu dùng: làm giảm sức mua thực tế của nhân dân về hàng tiêu sử dụng , buộc nhân dân phải giảm khối lượng hàng tiêu dùngđặc biệt là đời sống cán bộ công nhân viên ngày càng khó khăn. Mặt khác lạm phát cũng làm chỉnh sửa nhu cầu tiêu dùng, khi lạm phát gay gắt sẽ gây nên hiện tượng là cách tháo chạy ra khỏi đồng tiền , tìm mua bất cứ sản phẩm dù không có mong muốn. Từ đấy làm giàu cho những người đầu cơ tích trữ.

Những phương diện tích cực của lạm phát

Mặc dù lạm phát thường vô cùng có hại, tuy nhiên nó có khả năng có một số ích lợi tích cực. Thứ nhất, lạm phát có thể kích yêu thích nền kinh tế của một quốc gia. Khi có những tiền hơn trong lưu thông, điều đấy có nghĩa sẽ có nhiều tiền hơn cho chi tiêu, nhờ đấy tạo ra cầu nhiều hơnĐiều này giúp đẩy mạnh sản xuất, giảm thất nghiệp,  đưa nhiều tiền hơn vào hoạt động kinh tế trên tổng thể.

Thứ 2, lạm phát giúp chống lại một mối nguy hiểm đối với nền kinh tế được gọi là “Nghịch lý của tiết kiệm”. đây chính là thuật ngữ được đưa ra bởi John Maynard Keynes, một nhà kinh tế học nổi tiếng thế kỷ 20. Thuật ngữ này đề cập đến xu thế trì hoãn mua sắm hàng hóa của người tiêu dùng khi giá giảm trong thời kỳ giảm phát. Như bạn có thể thấy, lạm phát hoạt động theo cách ngược lại của giảm phát – nó nhắc nhở người dùng nên nhanh chóng mua hàng hóa  dịch vụ trước thời gian giá của chúng tăng thêm.

Biện pháp làm chủ lạm phát

Biện pháp làm chủ lạm phát
Biện pháp làm chủ lạm phát

Lạm phát là vấn đề cấp thiết, quan trọng hàng đầu của một nền kinh tế. vì vậy, việc nghiên cứu tìm ra những cách thức làm chống lạm phát là mục đích hàng đầu của các nhà kinh tế.

* Cách thức làm :

– Giảm lượng tiền giấy lưu thông để giảm bớt nhàn rỗi dư thừa bằng cách:

 • Phát hành trái phiếu
 • Tăng lãi suất gởi tiền
 • Giảm sức ép lên giá cả dịch vụ
 • Lưu thông bitcoin
 • Mở rộng hệ thống dùng ATM

– Thực hiện chính sách tài chính thắt chặt:

 • Kiện toàn bộ máy nhà nước
 • Cắt giảm đầu tư công, kiểm soát chặt chẽ đầu tư doanh nghiệp nhà nước, giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách

– Đẩy mạnh tăng trưởng sản xuất sản phẩm  mở rộng lưu thông hàng hóa.

 • Khuyến khích tự do mậu dịch
 • Gỉam thuế quan
 • Đầu tư bộ máy logistic

– Vay viện trợ nước ngoài

– Cải cách tiền tệ

Ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát

Lạm phát , lãi suất

Lạm phát của các quốc gia trên thế giới khi xảy ra cao , triền miên có ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị , xã hội của một đất nướctrong đó, tác động trước tiên của lạm phát là tác động lên lãi suất.

Tổng kết

Những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của lạm phát đều một phần giúp ích cho nền kinh tế phát triển … hoặc suy thoái. Hy vọng qua bài viết này mọi người đã hiểu được một phần về lạm phát là gì và giúp ích cho công việc đầu tư được hiệu quả.

Nếu bạn là một người quản lý của doanh nghiệp và đang muốn tăng trưởng doanh nghiệp của mình – Liên hệ tư vấn miễn phí và triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp WinERP cho doanh nghiệp.

 • Leo Minh – Sales Manager WinERP – Admin Cộng đồng quản trị doanh nghiệp tổng thể WinERP
 • SĐT: 0708.777767 – 0775.386888
 • Email: minh.caonguyenleminh@gmail.com

 

Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top