Hr Là Gì

HR là gì? Kiến thức cần biết về ngành HR

HR là gì? HR – Nàng dâu trăm họ. Tại sao lại nói “HR là nàng dâu trăm họ”? Nếu bạn chưa biết những điều thú vị về HR, thì đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về HR trong bài viết dưới đây của Winerp nhé!

HR là gì?

Hr
HR là gì?

 

1. Bản chất thực sự về HR là gì?

HR là gì? Vốn dĩ HR chỉ là một từ viết tắt của chuyên nghề nhân sự – Human Resources và được mọi người tận dụng để làm từ gọi tắt ý nghĩa chỉ về chuyên nghề nhân sự. Mục đích mà HR hướng tối đó là chính là khai thác và tận dụng tối ưu và hiệu quả nhất nguồn nhân lực để phát triển công ty và xã hội.

Hr Là Gì 1

Là một chuyên viên công việc nhân sự bạn sẽ cần phải đóng rất nhiều những vai diễn khác nhau, có lúc bạn sẽ là một người đồng nghiệp, bạn bè chia sẻ tâm sự khó khăn trong ngành nghề với nhân viên, nhưng có lúc bạn cũng sẽ trở thành một người quản lý, có uy có quyền, có tiếng nói điều hành mọi người trong công ty… ngành nhân sự là thế, không tìm hiểu bạn sẽ thấy nó khô cứng và khuôn mẫu, nhưng thực chất nghề HR rất thú vị và tinh tế.


2. Làm sao để trở thành HR?

Nói đến những yếu tố để trở thành một “HR thần sầu” thì bạn không thể không nhắc đến tích cách của đối tượng đó. Không cần nhắc đến các danh mục khoa học, mà ngay cả bạn cũng thấy được được tính cách ra quyết định đến 70% thiên hướng về ngành nghiệp mà bạn hoàn toàn có thể làm. Ví dụ như: không được một người có tính cách cẩu thả và ẩu đoảng hoàn toàn có thể làm tốt được vị trí kế toán. Vì vậy đầu tiên xét đến những thành phần khác bạn cần định hướng tính cách của bản thân mình có phù hợp để trở thành một HR.

Làm Sao để Trở Thành Hr

Tại sao tôi lại dùng cụm từ “HR thần sầu” trong nội dung bài viết ngày hôm nay nói về công việc HR? Bởi nếu bạn chỉ ước muốn trở thành một nhân viên HR bình thường thôi chưa đủ. HR là hội tụ tất tần tật về kỹ năng tri thức ngành nghề nghiệp lĩnh vực, không chỉ có vậy một HR xuất sắc phải là một người sâu sắc có kinh nghiệm sống và trải nghiệm nhìn người cực chuẩn.

Nói đến tính cách của một người làm nhân sự đúng theo khung tính cách MBTI sẽ chắc chắn có nhóm yếu tố F, là một thành phần đặc trưng cho một người dễ đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc đây là 1 trong các yếu tố vô cùng đáng kể đối với người làm ngành nhân sự. Và trong đó được chia ra làm 2 nhóm yếu tố khác nhau, rất đặc trưng, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để phân biệt được tính cách của bản thân có thuộc hai nhóm yếu tố này không:

– Nhóm yếu tố E – Hướng ngoại

Đây là nhóm điều kiện bắt buộc một người nhân sự cần phải có. Vì tính chất ngành của một nhân sự chính là tiếp xúc, bàn thảo với mọi người, xây dựng một bộ máy công ty tăng trưởng, hòa đồng và thân mật và gần gũi, tạo ra các mối liên kết tốt. Vì vậy một nhân sự rất quan trọng yếu tố E.

Và trong nhóm thành phần E này lại được chia nhỏ thành hai kiểm nhóm nữa đó là S (Sensing), N (Intuition). Tùy từng người sẽ phù hợp với các kiểu khác nhau:

+ N (Intuition): sẽ có xu hướng về trực giác sẽ phù hợp với làm đào tạo, hành chính, quản lý nhân sự hơn

+ S (Sensing): sẽ có xu hướng thiên về cảm giác phù hợp với làm tuyển dụng hay các ngành liên quan đến gắn kết nội bộ

– Nhóm thành phần I – Hướng nội

Nếu nói thành phần E – Hướng ngoại là yếu tố cần thiết một nhân sự cần có, thì tại sao lại có nhóm thành phần I – Hướng nội có mặt trong tính cách của một nhân sự. Bước đầu nghe, đây đúng là một sự khập khiễng nực cười. Nhưng trong thực tế nhân sự là vị trí dành cho tất tần tật mọi người, và một nhân sự cần có một chút ít của cự trầm tư và sâu lắng, vì vậy nó rất hợp với nhóm yếu tố nhỏ S (Sensing) liên quan đến cảm giác.

Thuận lợi và khó khăn thường gặp trong công việc HR

 

Thuận tiện và đơn giản và dễ dàng sẽ là ‘’MÀN DẠO ĐẦU’’ cho bất kỳ ai mới vào nghề HR. Hầu như tổng quan mọi người trước khi bước chân tham gia chinh phục nghề nghiệp này đều nghĩ đây là một ngành nghề ít cạnh tranh, ít áp lực, thuận tiện và đơn giản dễ dàng.

Công Việc Hr
Thuận lợi và khó khăn thường gặp trong công việc HR

Nhưng thực tế thì không đó chỉ là màn mở đầu màu hồng do bạn nghĩ ra. HR thực sự là một ngành thú vị và sâu sắc. Đòi hỏi ở bạn không chỉ có trình độ về lĩnh vực giỏi còn đòi hỏi ở bạn sự kinh nghiệm và con mắt nhìn đời.

Có thể nói rằng HR – Nàng dâu của chăm họ, đã nói về nàng dâu sao có chuyện đơn giản. Để mọi người vừa tôn trọng, vừa yêu quý và ưng ý đó chính là cái khó của HR. Vì vậy nếu bạn sẵn sàng tinh thần sắp xếp trở thành một chuyên viên HR xuất sắc thì hãy sắp xếp kỹ tinh thần “ được lòng sếp – chiều lòng nhân viên”, đây chính là thực thế.

Những việc làm cực hot liên quan đến HR

1. HR Admin – quản lý hành chính

 

Quản trị hành chính – HR Admin – Bước khởi đầu cho những ai trót yêu nghề nhân sự. Bạn say mê và yêu thích ngành nhân sự, nguyện vọng có việc làm hành chính nhân sự, nhưng chưa biết khởi nguồn từ vị trí nào? Vậy hãy mở đầu tìm việc làm và thử sức ngay với vị trí quản lý hành chính này. Vị trí tiền đề để các HR lấy trải nghiệm và tri thức bổ trợ cho nền tảng phát triển sau này.

Hr Admin

Tuy là vị trí khởi đầu cho những HR chưa có kinh nghiệm nhưng nó lại là một vị trí vô cùng quản trọng. Quản lý hành chính được coi giống như một người “quản gia” của doanh nghiệp. Người “quản gia” này sẽ chịu trách nhiệm cục bộ với các loại giấy tờ, hồ sơ, thủ tục liên quan đến tài sản, nhân viên của công ty.

Ngành cụ thể của một quản lý hành chính phải làm bao gồm:

 • Thực hiện tất cả những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực hành chính nhân sự (sắp xếp lịch họp, văn phòng phẩm, trực điện thoại, cuộc hẹn)
 • Cần chịu trách nhiệm về định biên nhân sự và hồ sơ của nhân viên
 • Quản lí các thủ tục hợp đồng lao động, quản trị các mẫu giấy tờ, thay đổi hợp đồng lao động, thư từ, bằng khen, thư xin việc, nghỉ việc…
 • Quản lí tài sản của công ty, cung cấp các chính sách phúc lợi cho nhân viên như, BĐS, xe cộ, voucher…
 • Báo cáo kiểm kê, mua sắm các văn phòng phẩm cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ và tổ chức các sự kiện, du lịch trong doanh nghiệp
 • Làm thẻ nhân viên, bảng tên
 • Theo dõi nề nếp, nội quy và văn hóa doanh nghiệp
 • Sau cuối đó chính là phối hợp giữa các bộ phận khác trong doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp phát triển hơn

Mức thu nhập của một quản trị hành chính từ 7.000.000 – 1.000.000 VNĐ

2. HR Recruitment – Chuyên viên tuyển dụng

HR Recruitment
HR Recruitment

 

“ Trong tháng 8 này, em tuyển cho anh thêm 5 nhân viên nội dung, 2 nhân viên kế toán bán hàng mới nữa nhé, thời điểm đầu tháng 9 tổ chức training luôn giúp anh”, “Cần huấn luyện lại nhân sự trong quỹ thời gian tới em nhé, giá trị nhân sự kém quá”. Qua đây chắc bạn không còn mấy xa lạ về tính chất của vị trí HR Recruitment – Chuyên viên tuyển dụng.

Đây là một trong những vị trí việc làm để ý nhất trong ngành nghề HR hiện nay. Một chuyên viên tuyển dụng chuyên môn Pro luôn luôn cung ứng được các chỉ tiêu tuyển dụng các ứng viên từ cấp trên. Không riêng đáp ứng được số lượng mà cần đi đôi với giá trị. Chính vì vậy việc đào tạo và huấn luyện và tăng trưởng là 1 trong các nhiệm vụ chức năng của một chuyên viên nhân sự chủ chốt.

Một doanh nghiệp có tăng trưởng hay không phụ thuộc rất lớn vào bộ máy của công ty đó. Và điều đương nhiên, một bộ máy doanh nghiệp có chất lượng hay không thì phụ thuộc cực lớn vào việc tuyển dụng xây dựng và huấn luyện và đào tạo chất lượng nguồn nhân lực từ các chuyên viên HR Recruitment.

Không riêng dừng ở việc am hiểu lĩnh vực của ngành nghề nhân sự mà một HR Recruitment cũng cần am hiểu rất nhiều về lĩnh vực của những chuyên nghề các chuyên môn khác, bao gồm, buôn bán, Marketing, IT, kế toán… Đó là điều cần thiết giúp cho chuyên viên tuyển dụng được những ứng viên giá trị, giúp công ty hoàn thiện được bộ máy ngày càng tốt đẹp hơn.

Công việc chính của một HR Recruitment cần làm:

 • Sàng lọc CV xin việc – sơ yếu lý lịch và lưu trữ hồ sơ của người ứng tuyển, chọn ra các mẫu cv ấn tượng và phù hợp với tiêu chí tuyển dụng.
 • Sơ tuyển hồ sơ của người ứng tuyển quan CV hoặc điện thoại, trực tiếp
 • Sắp xếp các lịch phỏng vấn cho ứng viên
 • Huấn luyện và phát triển giá trị nhân viên trong bộ máy công ty
 • Tổ chức các sự kiện nhằm hấp dẫn sự chăm sóc của ứng viên đến công ty
 • Cung cấp các thông tin về quyền lợi, chính sách, nghĩa vụ cho nhân viên mới

Mức thu nhập trung trung hiện nay của một HR Recruitment khoảng từ 7.000.000 – 1.000.000 Việt Nam Đồng. Bạn sẽ có khá nhiều cơ hội việc làm cho nghề HR đầy thú vị này đến từ tổng quan các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó có khá nhiều tin tức tuyển dụng như tìm việc làm ở Hưng Yên, Đồng Nai, Hà Nội… Với những vị trí nổi bật nhất là dành cho vị trí này.

3. Chuyên viên C&B (Compensation & Benefits)

Compensation & Benefits
Compensation & Benefits

 

Một trong các mảng trực thuộc nghề nhân sự thì phải kể đến C&B (Compensation – lương thưởng & Benefits – phúc lợi). Chuyên viên C&B sẽ có vai trò và trách nhiệm vô cùng có ảnh hưởng, được coi là cán cân doanh thu của tất tần tật nhân viên của doanh nghiệp. Có lẽ, vì vậy bộ phận này sẽ được sự chăm sóc và “ưu ái” đặc biệt từ mọi người trong doanh nghiệp.

Nếu bạn đang chăm sóc đến tổng thể các cơ chế phúc lợi, lương thưởng, thủ tục pháp lý, các cơ chế lương thưởng, lịch làm việc của nhân viên thì hãy đến gặp các chuyên viên C&B. Họ sẽ giải đáp đến bạn trọn gói những vấn đề liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm chung của bạn đối với công ty.

Một chuyên viên C&B có con đường thăng tiến trong cơ nghiêp rất thú vị, bạn sẽ đí từ:

C&B staff/ Executive => Senior C&B Officer/ C&B specialist => C&B supervisor/ Team leader => C&B Manager

Nghề chính của bạn khi trở thành một chuyên viên C&B là gì?

 • Thực hiện các ngành nghề chấm công, quản lý các ngày nghỉ lễ phép, vắng, đi muộn, nghỉ việc…
 • Xây dựng và lời khuyên các thăng điểm chấm bảng lương phù hợp theo từng vị trí, năng lực của từng đối tượng lao động
 • Tính lương theo tháng và phát lương cho nhân viên đúng thời hạn
 • Xử lý các sự phủ định phát sinh giữa người lao động
 • Xây dựng các chế độ chế độ đãi ngộ, phúc lợi, kỷ luật và khen thưởng
 • Quản lý các loại hồ sơ và hợp đồng lao động
 • Thực hiện các chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… cho nhân viên

Mức lương thu nhập cho một chuyên viên C&B rơi vào khoảng từ 5.000.000 – 1.000.000 VNĐ.

4. Headhunter – ‘’Săn đầu người’’

 

Headhunter – “Thợ săn đầu người” làm tôi liên tưởng đến bộ phim khá nổi tiếng của Hàn Quốc “ City Hunter – Thợ săn thành phố, tôi cảm thấy sự liên tưởng này khá thú vị, một bên là thợ săn “ứng viên”, còn một bên là thợ săn “tiền”.

Headhunter Là Gì
Headhunter Là Gì?

Sẽ có tương đối nhiều bạn nhầm tưởng giữa Headhunter và HR Recruitment, dây đều là hai vị trí chuyên tuyển dụng, săn đón đáp ứng tuyển dụng. Những điểm khác biệt của Headhunter được các doanh nghiệp thuê để tìm những ứng viên phù hợp với vị trí mà yêu cầu từ nhà tuyển dụng đã đưa ra, những người ứng tuyển đó cần có những khả năng và trình độ đặc biệt. Bạn có thể hiểu đơn giản và dễ dàng hơn ứng viên mà Headhunter tuyển về cần thuộc đẳng cấp và sang trọng cao hơn HR Recruitment tuyển dụng.

Các Headhunter thường là một người có chuyên môn trong các lĩnh vực nhất định để tuyển dụng đáp ứng tuyển dụng, như: tài chính – ngân hàng, IT, kỹ thuật, kinh doanh… Nếu một người ứng tuyển nào đó được lọt vào “tầm ngắm” của thợ săn đáp ứng tuyển dụng thì người đó phải là một viên ngọc cực sáng trong lĩnh vực đó. Chính vì vậy các thợ săn ứng viên được các công ty vô cùng coi trọng và ưu tiên.

Để có thể trở thành một Headhunter săn lùng được các người ứng tuyển tài ba thì bạn cũng cần là một Headhunter siêu đỉnh. Vì tuyển được một người ứng tuyển tốt đã khó, tuyển một viên ngọc sáng lại càng khó hơn. Ngành nghề của Headhunter sẽ trọn vẹn do họ chủ động từ khâu tìm kiếm đến liên lạc. Họ sẽ không đi quá sâu vào cục bộ quá trình tuyển dụng sẽ chỉ dừng ở việc tìm kiếm ra được ứng cử viên xuất sắc, nếu thực sự phù hợp công ty sẽ mời đáp ứng tuyển dụng đó đến phỏng vấn và đàm luận thêm.

Đây là ngành nghề khá thú vị, có đầy thử thách và hưng phấn của sự chiến thắng. Phù hợp với những bạn nào yêu nghề HR nhưng lại thích những cung đường thử thách. Nếu bạn tin tưởng và yêu thích vị trí này có thể băng theo lộ trình cơ nghiêp sau:

Headhunter => Recruitment Consultant Management => Recruitment Consultant Director

Chỉ mới nghe đến đây thôi mà chính bản thân tôi đã muốn đổi ngành ngay lập tức. Tưởng chừng HR chỉ là một ngành nghề khô khan và khuôn mẫu, nhưng sự thật thì thật đầy sự thú vị và thu hút. Nếu bạn ham mê, và yêu thích HR hãy thực hiện chúng ngay hôm nay, vì đây là một ngành vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời.

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top