Công nghệ đào bitcoin là gì? Và những điều bạn cần biết về bitcoin

Khi giá Bitcoin nói riêng và các kiểu tiền ảo khác đang thể hiện xu thế tăng lên từng ngày và dần rộng rãi trong công việc thanh toán, những người đam mê tiền điện tử và nhiều tổ chức tài chính đang đua nhau tham gia đào coin để tìm kiếm các đồng tiền ảo. Cùng tìm và phân tích công nghệ đào bitcoin qua nội dung sau đây nhé.

Công nghệ đào bitcoin – đào tiền ảo là gì?

Ngoài việc mua bán giao dịch tiền điện tử, một hoạt động được không ít người nhắc đến là đào coin.

Khái niệm công nghệ đào bitcoin là gì?

Công nghệ đào bitcoin, đào tiền ảo hay thường được gọi là khai thác tiền ảo, là một loại từ chuyên môn dùng để miêu tả công việc khai thác đồng tiền kỹ thuật số mới bằng cách tìm kiếm các giải pháp để soạn các khối trong chuỗi khối.

Chu trình này được làm bởi các phần mềm đào bitcoin truy cập vào khả năng xử lý của CPU để xử lý các thuật toán liên quan đến giao dịch.

Tương tự khai thác kim loại quý, đào coin cần có thợ đào. Các thợ đào coin dựa trên nền tảng hệ thống máy tính kỹ thuật số, cần sự thông minhthành thạo thuật toán và kiên nhẫn để tìm được “vàng kỹ thuật số”.


Công nghệ đào bitcoin được áp dụng nhiều nhát hiện nay
Bitcoin’s “halvening” is upon us

Ví dụ: Trên bộ máy blockchain của Bitcoin, thợ đào sẽ xác nhận nội dung giao dịch gửi/nhận giữa các người sử dụng với nhau gồm các thông tin: Số lượng BTC, thời gian gởi nhận, địa chỉ đến, địa chỉ đi… một khi công nhận hoàn thành, các nội dung này sẽ được thêm vào trong một khối. Khi khối đó đầy, thì khối mới sẽ được tạo ra.

>>>Xem thêm:Tài liệu hướng dẫn triển khai WinERP (P5) – Quản lý tài chính

Vậy, mục tiêu của đào bitcoin là gì?

Mục đích của việc đào coin là khai thác tiền ảo dựa trên hình thức giải mã thuật toán, bất cứ ai có đủ khả năng tính toán đều có thể tiếp cận việc đào coin.

Cứ một lần giải câu đố toán học thành công, người đào coin sẽ được cấp quyền cập nhật vào chuỗi khối blockchain, đặt khối kế tiếp vào kiến trúc blockchain và phần thưởng là coin của hệ thống.

Cột mốt đào vượt 10.000 USD
Bitcoin ‘bốc đầu’ khó tin

Về bí quyết thức, có 2 bí quyết công nghệ đào bitcoin là Hardware Mining (Traditional Mining) và Cloud Mining.

• Hardware Mining (Traditional Mining): Thời gian đầu khi tiền điện tử, nhất là Bitcoin mới xuất hiện, việc khai thác coin được tiến hành trên CPU của các máy tính cá nhân (đào coin bằng CPU).

• Cloud Mining: Hình thức này cho phép người dùng thay vì dùng máy của chủ đạo họ thì có khả năng sử dụng phần cứng được đặt trong các trung tâm dữ liệu từ xa trên nền tảng đám mây để đào coin.

>>>Xem thêm:Starsclean hướng dẫn cách giặt ghế sofa tại nhà

Mục tiêu của công nghệ đào Coin?

Để giải đáp câu hỏi này, mình khêu gợi lại một tí về cách công việc của blockchain.

  • Trong một hệ thống blockchain, gồm có các giao dịch được thực hiện và ghi lại các nội dung vào từng khối của blockchain.
  • Để có khả năng ghi lại các nội dung giao dịch lên block, thì blockchain đó không thể thiếu cơ chế đồng thuận chung.
  • Một vài blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận là PoW. Tức là những người tham gia cần phải thực hiện một công việc nhất định trên mạng lưới rồi mới được phép ghi lại nội dung đấy vào block.
  • Các công việc này thường là giải một thuật toán trên máy tính. Những người thực hiện việc giải thuật toán này gọi là miner. công việc đấy gọi là mining hay đào coin.

Như vậy, mục đích của công nghệ đào bitcoin mang ý nghĩa quan trọng, tham gia trực tiếp vào hoạt động vận hành của cả một blockchain. không hề có các miner, hệ thống blockchain sẽ không vận hành được.

Anh em có khả năng nhìn lại bài đăng Blockchain là gì, mình đã trình bày rất rõ về các thuật toán PoW – Bằng chứng hoạt động (Proof of Work) để rõ hơn mục tiêu của đào coin.

Tiền lời từ đào coin đến từ đâu?

Đây hẳn là là câu cực kì nhiều anh em thắc mắc.

Bản thân mình lần đầu tiên biết tới BTC cũng là từ người bạn đang đào coin giới thiệu. Lúc đó mình cũng thắc mắc là cắm máy tính chạy 24/7 mà kiếm được tiền, thì tiền đấy từ đâu?

Các thợ đào sẽ phải thực hiện hai nhiệm vụ:

Bitcoin là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử đầu tiên
Nhiệm vụ của thợ đào coin
  • Xác nhận giao dịch.
  • Tạo khối mới trên blockchain.

Việc xác nhận giao dịch, miner sẽ nhận được một phần coin từ “Phí giao dịch” transaction fees mà những người hành động giao dịch trả cho thợ đào đó.

Bên cạnh đó, khi một khối được tạo ra, miner đấy cũng sẽ nhận được coin từ đó. Lượng coin này chủ đạo là động lực để các thợ đào hàng ngày cắm máy và tham gia mining.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về công nghệ đào bitcoin là gì và những cách sử dụng của nó. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé.

>>Xem thêm:Kinh nghiệm khởi nghiệp dành cho người mới bạn nên học hỏi

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( mitrade, coin98, … )

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top