Bong bóng kinh tế là gì? Bong bóng kinh tế sụp đổ là gì?

Rate this post

Bong bóng kinh tế là gì? nếu đã quan tâm đến nền kinh tế chắc bạn cũng sẽ biết về biết về bong bóng kinh tế. Những nếu như bạn chẳng rõ, thì qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung hơn về bong bong kinh tế, cùng xem xét thêm nhé!

Mục lục

Bong bóng kinh tế là gì?

Bong bóng kinh tế là gì? 1
Bong bóng kinh tế là gì?

Bong bóng kinh tế là hiện tượng mà cực kì không ít người lo lắng hãi. Một khi đã tồn tại và nổ bong bóng kinh tế thì đã quá muộn để sửa chữa và khiến nền kinh tế gặp nguy hiểm. Và khi đã nổ ra thì hậu quả sẽ thật đáng sợ cho nền kinh tế. Vậy bong bóng kinh tế là gì?

Xem thêm Kinh tế đầu tư là gì? Kinh tế đầu học ở đâu?

Hiểu về bong bóng kinh tế

Bong bóng kinh tế được hiểu như sau:

  • Bong bóng kinh tế là biểu hiện của 1 chu kỳ kinh tế đặc trưng, sau một thời gian thị trường bị trầm lắng sẽ mau chóng được mở rộng.
  • Bong bóng kinh tế sẽ được biểu hiện qua việc giá của tài sản tăng bùng phát và vượt ra ngoài giới hạn an toàn của những hệ số về tài chính căn bản. Hiện tượng này chỉ có mặt ở một vài ngành kinh tế chắc chắn. Sau hiện tượng giá tăng đột biến sẽ là hiện tượng giá sụt mau chóng và mạnh kéo theo trạng thái bán ra ồ ạt.
  • Bong bóng kinh tế là một học thuyết mô tả về hiện tượng giá chứng khoán tăng vượt qua thành quả cốt lõi của nó, giá tiếp tục leo thang cho tới mức nhất định nào đấy thì dừng lại và rơi giá tự do không hề có điểm dừng và gọi là “nổ bong bóng”

Có thể nói chung là về bong bóng kinh tế chính là sự tăng giá đột ngột của một sản phẩm hay lĩnh vực kinh tế nào đấy trong một thời gian nhất định dẫn tới hiện tượng “SỐT”. Không ít người bị đánh lừa với giá ảo này và sau đó khi giá đã tăng ở mức nhất định thì gọi là hiện tượng bong bóng kinh tế. Sau đấy bỗng nhiên bị trùng xuống và rơi không làm chủ thì gọi là “nổ bong bóng”.

Bong bóng kinh tế chủ đạo là dự đoán của sụp đổ

Các người có chuyên môn kinh tế gắn khái niệm về bong bóng với trạng thái sụp đổ. Tại sao lại như thế thì hãy cùng nghe qua một vài những đo đạt phía dưới.

Sụp đổ chủ đạo là hiện tượng mà tổng thành quả của toàn thị trường suy giảm nhanh và lớn. Khi có hiện tượng này thì cũng nghĩa là đã có “bong bóng kinh tế” của lĩnh vực đó bị nổ. Trình bày cho sự kết nối này chính là bởi khi đã bị vỡ bong bóng, các nhà đầu tư đang có được trong tay các cổ phiếu sẽ cố gắng bán nhanh, bán ồ ạt chỉ để mong thu lại tiền mà không bị lỗ. Trong thời gian mong muốn bán cực kỳ lớn tuy nhiên nhu cầu mua lại cực ít có thể gây ra thua lỗ nghiêm trọng.

Các giai đoạn của bong bóng

Bong bóng thường được cho là do sự thay đổi trong hành vi của nhà đầu tư, cho dù điều gì dẫn đến sự thay đổi trong hành vi này vẫn còn được tranh cãi.Nghiên cứu của nhà kinh tế học người Mỹ Hyman P. Minsky giúp trình bày sự tăng trưởng của không ổn định tài chủ đạo và bổ sung một cách diễn giải về đặc điểm của các cuộc khủng hoảng tài chủ đạo. Qua nghiên cứu của mình, Minsky đã chọn lựa được 5 giai đoạn trong một chu kỳ tín dụng cụ thể.

Trong khi các lý thuyết của ông hầu như không được kiểm chứng trong nhiều thập kỷ, cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2008 đã thay mới mong muốn thực tế trong các phương pháp của ông, điều này cũng giúp trình bày một vài mô hình của bong bóng.

Bí quyết bong bóng công việc trong nền kinh tế

Bong bóng tạo ra trong các nền kinh tế, thị trường chứng khoán, bất động sản và các lĩnh vực kinh doanh do sự thay đổi trong hành vi của người đầu tư.

Đó có khả năng là một thay đổi thật sự – như đã thấy trong nền kinh tế bong bóng của Nhật vào những năm 1980 khi các ngân hàng bị giải thể một phần, hoặc một sự điều chỉnh về mô hình – diễn ra trong thời kỳ bùng nổ dotcom vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Trong thời kỳ bùng nổ, mọi người đã mua cổ phiếu công nghệ với mắc tiền, tin rằng họ có thể bán chúng với giá cao hơn cho đến khi sự tin tưởng bị phá vỡ và dẫn đến một cuộc thay đổi hoặc sụp đổ thị trường.

Bong bóng trên thị trường chứng khoán và nền kinh tế khiến tài nguyên được chuyển đến các khu vực tăng trưởng nhanh. Khi bong bóng vỡ, các tài nguyên lại chuyển đến các lĩnh vực khác, khiến giá giảm.

Xem thêm Vùng kinh tế là gì? Phân vùng kinh tế cơ bản

Người ta thường gắn khái niệm bong bóng với sụp đổ. Vậy sụp đổ là gì?

Bong bóng kinh tế là gì 2
Người ta thường gắn khái niệm bong bóng với sụp đổ. Vậy sụp đổ là gì?

Sụp đổ là hiện tượng giảm sút nhanh và lớn của tổng thành quả toàn thị trường, thông thường là gắn với sự “vỡ” của một bong bóng. Tác nhân của mối quan hệ khăng khít này là do khi bong bóng vỡ, sẽ có vô số nhà đầu tư cố gắng bán hết cổ phiếu để rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán, những hành động này xảy ra cùng một lúc, sản sinh ra những làn sóng bán ồ ạt trong khi không hề có, hoặc có rất ít mong muốn mua vào, kết quả là thua lỗ trầm trọng.

Bong bóng kinh tế là gì? Thực hiện bán một bí quyết hoảng loạn là biểu hiện chung của thị trường sau tiếng vỡ của bong bóng và là hình tượng sụp đổ của thị trường, ai cũng muốn bán đi, đẩy loại cổ phiếu đang giảm giá từng giây mà mình nắm giữ cho người đối diện, nhưng liệu có ai định mua trong tình cảnh đó? Kết quả tiếp theo của tình trạng bán một cách điên cuồng này là thị trường đi xuống rất nhanh, xét trên mọi phương diện, gây ra suy sụp và ảnh hưởng trở lại đến tất cả mọi người. Thường thường, sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán sẽ là một giai đoạn suy thoái kinh tế.

Những vụ nổ bong bóng kinh tế nổi bật nhất lịch sử

Bong bóng kinh tế chính là một trong các nỗi lo lo lắng cho đến giờ không một chuyên gia hay người làm kinh tế nào không lo lắng. Trong lịch sử kinh tế, bong bóng đã nổ ra khá nhiều lần và Mỗi lần là một nỗi khiếp sợ ám ảnh. Cùng điểm danh những vụ nổ bong bóng kinh tế phía dưới nhé.

No1: Bong bóng kinh tế “Hội chứng cuồng hoa tulip”

Một trong các bong bóng kinh tế bắt buộc nhắc tới chủ đạo là hiện tượng cuồng hoa tulip. Loại hoa này được nhắc tới như 1 biểu tượng của tình yêu. Tuy vậy ở giai đoạn của thế kỷ 17 loài hoa này lại biểu hiện cho thế kỷ “suy tàn” bởi những nhà đầu tư tham lam. Sau khoảng thời gian hoa tulip sốt ở thị trường Châu Âu ở giữa thế kỷ 16 thì Hà Lan đã lâm vào cảnh kinh tế suy thoái, sụp đổ.

Thời điểm bong bóng hiện diện là khi lượng cầu vượt quá cung do những kẻ cuồng hoa. Cực kì nhiều nhà đầu tư đã đổ dồn tiềm lực của mình để xác định kinh doanh giống hoa này. Các khu chợ bán hoa mọc lên như nấm sau mưa. Trong thời điểm SỐT nhất, 1 củ hoa tulip được xem như vật quy đổi thành quả cho nhiều thứ khác.

Thị trường vẫn còn sốt cho tới tận tháng 2 năm 1637, sức mạnh của cổ phiếu hoa tulip luôn ở mức trên trời. Nhưng mà cơn ác mộng bong bóng hoa tulip đã nổ do các tay chơi lớn đã quyết định bán tháo. Từ đắt tiền ngất ngưỡng, giá của củ hoa rơi xuống tận vực chỉ còn 1% giá trị. Cho dù chính Phủ Hà Lan đã lập hẳn hội đồng chịu trách nhiệm về đống đổ nát sau cơn cuồng hoa tulip nhưng nền kinh tế vẫn còn ảm đạm nhiều năm sau đó.

Xem thêm Suy thoái kinh tế là gì? Suy thoái kinh tế tác động thế nào?

No2: Nền bong bóng South Sea

Bong bóng kinh tế là gì 3
Nền bong bóng South Sea

Bong bóng kinh tế là gì? Tiếp theo sẽ là một vụ nổ bong bóng mà đích thực là các nhà kinh tế sẽ khó lòng quên được. Nổ bong bóng kinh tế chủ đạo là một cụm từ diễn tả cực kỳ chính xác cho doanh nghiệp cổ phần South Sea hồi thế kỷ 18 tại Anh. Khi doanh nghiệp này làm thay đổi tâm lý được chủ đạo Phủ Anh chuyển đổi 1 phần món nợ đất nước thành cổ phần của công ty thì tới năm 1720 đã có tin đồn về việc South Sea được nâng đỡ và sắp nhận được nốt phần nợ đất nước chuyển hóa còn lại. Không bỏ lỡ thời cơ, doanh nghiệp South Sea đã phát hành cổ phiếu ra thị trường và chia thành nhiều đợt thanh toán cho người mua.

Đỉnh điểm đã xảy ra khi mà khắp mọi người dân ở những tầng lớp khác nhau đã thi nhau để mua cổ phiếu của South Sea. Giá trị cổ phiếu trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 của năm 1720 đã nhảy từ 128 bảng Anh lên sấp xỉ 1000 bảng Anh. Thế nhưng chỉ 1 tháng sau đấy, quả bong bóng cổ phiếu South Sea đã bị thổi phồng quá sức và “toang”.

Qua bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về bong bóng kinh tế là gì? Bong bóng kinh tế sụp đổ là gì?. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( ybox.vn, www.stockbiz.vn, … )

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top