Nếu bạn hay mua món ăn quen đường, tại các cửa hàng tiện lợi và đâu đó là tại các nhà hàng chế biến sẵn đó chính là Fast food. Vậy Fast food là gì? Cùng mình tìm hiểu qua những nội dung bên dưới nhé !
Xem thêm: Cách làm cá viên chiên để bán
Mục lục
Fast food là gì?
Fast food là một từ tiếng Anh mang có nghĩa là “thức ăn nhanh”. Đây chính là tên gọi chung của các loại thức ăn được chế biến và phục vụ cho người ăn một cách nhanh chóng. Bất kỳ món ăn hay bữa ăn nào được phục vụ rất nhanh đều sẽ được xem là Fast food.
Thường thường, thuật ngữ này được dùng để chỉ các thực phẩm được bán hoặc chế biến tại một cửa hàng với các thành phần được làm nóng hoặc đã được nấu trước và phục vụ khách hàng theo cách thức đóng gói mang đi. Fast food thường nhỏ gọn, mang hương vị lôi cuốn và giải thích bắt mắt, kích thích người ăn.
Khách hàng chủ yếu của các cửa hàng Fast food trọng điểm là các bạn thanh thiếu niên. Sử dụng thức ăn nhanh đang là một xu hướng ăn uống phổ biến của giới trẻ tại các thành phố lớn. Nhiều bạn trẻ cho rằng Fast food thích hợp với lối sống năng động, tối tân ngày nay.
Thực phẩm ăn liền (Instant food)
Thực phẩm ăn liền được xem là một dạng thực phẩm không hẳn phải nấu nướng mà có thể sử dụng trực tiếp.
Thực phẩm ăn liền hoàn toàn khác với fast food (thức ăn nhanh), thực phẩm ăn liền là thực phẩm đã được làm sẵn như mì gói, mì gói chỉ cần chế nước sôi vào là ăn được ngay, đồ hộp thì chỉ cần hâm nóng là ăn được ngay. Còn fast food thì không cần thêm 1 bước làm nóng thì có thể có thể ăn ngay được.
Đặc trưng của đồ ăn Fast food là gì?
-
Trọng điểm là các món ăn, đồ uống được chế biến sẵn, được làm nóng và phục vụ nhanh
-
Khẩu phần nhỏ gọn, hương vị thu hút, giải thích bắt mắt để kích thích thực khách; tuy nhiên, giá lại cao so với sức mua của đa số người Việt
-
Trọng điểm phục vụ theo cách thức mang đi
Lợi ích và tác hại của đồ ăn nhanh
Thức ăn nhanh được xem là xu thế ẩm thực được giới trẻ ưa chuộng. Thậm chí đối với phần đông người, đồ ăn nhanh còn trở thành món ăn thay thế cho những bữa cơm truyền thống. Thế nhưng, nếu trót yêu thích các món ăn này, bạn cần phải hiểu về Ưu và nhược điểm của fast food.
1. Lợi ích của fast food
Fast food không mất quá là nhiều thời gian để chế biến, có thể vừa ăn, vừa nói chuyện, vừa thực hiện công việc, vừa đi bộ… Sự tiện lợi này rất thích hợp với lối sống hiện đại của thế hệ trẻ ngày nay, đấy được xem là ưu điểm lớn nhất của thức ăn nhanh.
Fast food có hương vị thơm ngon, mùi thơm thu hút, thích hợp với khẩu vị của nhiều người trẻ nên được đánh giá là món ăn phù hợp với thị hiếu ẩm thực hiện đại.
Hơn nữa, các cửa hàng đồ ăn nhanh thường khai triển các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, gây được sự chú ý của khách hàng, nhất là những người trẻ. đấy chính là lợi thế của loại hình fast food.
2. Tác hại của thức ăn nhanh đối với hệ hô hấp
Lượng calo dư thừa từ các bữa ăn nhanh có thể gây tăng cân và dẫn đến béo phì. Béo phì có thể giúp tăng rủi ro mắc các bệnh về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn và khó thở.
Không chỉ vậy, cân nặng còn có thể gây áp lực lên tim, phổi và khiến bạn gặp khó khăn trong các hoạt động thường nhật. Chẳng hạn, bạn sẽ thấy khó thở khi đi bộ, leo cầu thang hoặc tập thể dục.
Đối với trẻ nhỏ, nguy cơ này là cực kỳ lớn. Một nghiên cứu cho chúng ta thấy những đứa trẻ ăn thức ăn nhanh ít nhất ba lần một tuần sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn.
So sánh đồ ăn nhanh và đồ ăn tự nấu ở nhà:
Khoai tây chiên tự làm thường có lượng muối cao hơn loại bán sẵn ngoài hàng, tuy nhiên hàm lượng calo, chất béo và carbohydrate lại thấp hơn
Hamburger tự làm ở nhà dù không đẹp bằng loại mua ngoài cửa hàng thức ăn nhanh tuy nhiên lại giàu protein bổ dưỡng hơn
Cho dù pizza mua ngoài tiệm dồi dào protein tuy nhiên lại có hàm thường có lượng muối và calorie cao hơn, điều này không tốt cho người tăng huyết áp và béo phì
Tạm kết
Fast food đem lại sự tiện lợi, giúp con người tiết kiệm thời gian nấu nướng. Bạn nên cân nhắc việc sử dụng Fast food một cách rõ ràng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.
Xem thêm: Giá cá viên chiên