Thực Trạng Công Ty Vinamilk Triển Khai ERP

Tại các nước trên thế giới, hầu hết các doanh nghiệp đã sớm nhận thức được giá trị, tầm ảnh hưởng của việc ứng dụng Enterprise Resource Planing (ERP) vào doanh nghiệp như là một giải pháp tất yếu để góp phần vào sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Tại Việt Nam cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp triển khai ERP cho công ty của mình, trong đó không thể không kể đến công ty Vinamilk

Vậy công ty Vinamilk triển khai ERP như thế nào, cùng theo dõi bài viết này nhé!

Thực trạng triển khai ERP tại Việt Nam

Việc ứng dụng CNTT vào quản lý công ty ở Việt Nam hiện vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân được lý giải là:

  • Trình độ nhân sự từ cấp lãnh đạo đến cấp vận hành của các công ty đất nước ta chưa đáp ứng được, năng lực nhân sự không đồng đều
  • Quy trình sản xuất chưa được chuẩn hóa, không ổn định. Các giải pháp ERP nếu phải “GÒ ÉP” hệ thống theo quy trình lạc hậu của tổ chức sẽ không hiệu quả mong muốn.Với những quy trình sản xuất nhiều công đoạn thủ công thì việc hiệu chỉnh giải pháp ERP phù hợp với doanh nghiệp trở thành “cơn ác mộng” đối với nhà cung cấp. Thậm chí có những công ty đã triển khai tuy nhiên không vận dụng hết năng lực của hệ thống, nhiều nơi chỉ dừng lại ở mức độ làm chủ.
  • Một lý do khác từ phía các nhà phân phối ERP là số lượng chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này còn quá ít và không phải nhà quản lý phân phối nào cũng sở hữu người có chuyên môn giỏi.
Thực trạng triển khai ERP (Nguồn: tập đoàn tư vấn Panorama, 12/2005 – 09/2008)

Công ty cổ phần sữa Vinamilk triển khai ERP

1. Hoạt động của công ty trước khi triển khai ERP

Trong những năm cuối thế kỷ XX, hoạt động quản lý kinh doanh, sản xuất của Vinamilk vẫn còn dùng những phần mềm ứng dụng cũ như Foxpro hay những công cụ thủ công Excel để phục vụ vào công tác quản lý, ảnh hưởng một cách trực tiếp đến hoạt động của tổ chức.


Quy trình quản lý hàng hóa đầu vào và đầu ra cũng hoàn toàn thủ công, điều này đã dẫn đến một vài hậu quả như lượng hàng hóa tồn kho quá nhiều trong khi sản phẩm đầu ra lại tiêu thụ quá chậm hay việc dùng máy móc và công nhân đều chưa đạt hết công suất…

Tất cả những điều này đều đã gây ra tốn kém trong cả quá trình sản xuất của Vinamilk, trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận của tổ chứcnếu áp dụng các phần mềm quản lý rời rạc và do mỗi phòng ban có khả năng dùng các phần mềm quản lý khác nhau

Khi cần chuyển dữ liệu giữa các phòng ban, người sử dụng phải thực hiện một cách thủ công. Việc này dẫn đến năng suất làm việc thấp, dữ liệu không đồng bộ, có thể bị thất thoát và khó kiểm soát do các phần mềm không hiểu nhau.

Với mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinamilk tại thời điểm đó, hệ thống nội dung quản lý của công ty chưa đủ đáp ứng nhu cầu mang tầm chiến lược của doanh nghiệp.

Từ những nguyên nhân trên, các nhà lãnh đạo của Vinamilk đã tìm ra phương án và khắc phục một cách có hiệu quả với việc áp dụng mô hình ERP.

2. Quá trình Vinamilk triển khai ERP

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk là một công ty sản xuất và trao cho thị trường đa dạng những danh mục sản phẩm từ sữa. Có mạng lưới tới hơn 220.000 điểm kinh doanh phủ đều 63 tỉnh thành cùng việc đẩy mạnh thâm nhập thị trường ngoại, vấn đề sản xuất và quản lý tới các kênh chính là thách thức cho doanh nghiệp này.

Chính vì vậy, Vinamilk đã dùng phương án quản trị doanh nghiệp tổng thể ERP nhằm nâng cao hơn vị thế của mình.

Trong vòng 2 năm thử nghiệm ứng dụng ERP, Vinamilk đã từng bước đưa vào dùng và kết nối toàn bộ hệ thống của mình, từ trụ sở, đến hệ thống kho hàng, và nhà máy trên toàn quốc.

Vậy hệ thống ERP đã làm được những gì để ông lớn Vinamilk không ngần ngại chi hơn 4 triệu USD cho phương án này?

Phần mềm ERP

3. Kết quả sau khi Vinamilk triển khai ERP

  • Hệ thống giúp công ty thực hiện khắn khít, tránh được rủi ro trong công tác kế toán với sự phân cấp phân quyền bài bản, công tác tài chính – kế toán thuận lợi hơn nhiều so với trước đây.
  • Các khâu quản trị kho hàng hàng, phân phối, điều hành doanh nghiệp, quan hệ khách hàng và sản xuất đã được công ty quản lý tốt hơn, giảm đáng kể nguy cơ, giữa kinh doanh và phân phối có sự nhịp nhàng, uyển chuyển hơn, các chức năng theo dõi đều tiến hành theo thời gian thực.
  • Trình độ nhân viên CNTT tại Vinamilk đã được nâng cao hơn so với trước. Hạ tầng CNTT được kiện toàn, đồng bộ, chuẩn hóa và củng cố.
  • Về mặt cơ cấu tổ chức của tổ chức, ngoài việc nâng cao kiến thức của nhân viên, hệ thống đã đáp đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng. Việc quản lý trở nên tập trung, xuyên suốt, có sự thừa hưởng và đúng lúc.

Tạm kết

Trên đây là câu chuyện từ việc công ty Vinamilk triển khai ERP thành công. Với sự vượt trội và cải tiến không ngừng, hệ thống ERP chính là bí quyết để các doanh nghiệp Việt nâng cao khả năng cạnh tranh.

Xem thêm: ERP là gì? Tất tần tật về hệ thống phần mền ERP trong doanh nghiệp

Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: giaiphaperp, tuvanerp, bacs,…)

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top