Ui Ux Là Gì

UI UX là gì? Tại sao Website Designer nên học UI UX

UI UX  là gì? UI UX là cách gọi tắt của User Interface (giao diện người dùng) và User Experience (trải nghiệm người dùng). Đây là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc thiết kế 1 website. Nhu cầu làm Website của khách hàng ngày càng nhiều, nếu không hiểu UI UX  là gì?Designer rất khó tạo ra một giao diện đẹp mắt. Bài viết này, Winerp.vn sẽ cung cấp các kiến thức về UI UX là gì? Cách để học UI UX hiệu quả.

UI UX là gì?

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,.
Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Nhà thiết kế căn cứ vào nhu cầu của Website: là website giới thiệu thông tin sản phẩm hay website bán hàng, sẽ thiết kế giao diện người dùng khác nhau.
Nói một cách đơn giản UI chính là phần hình cốt lõi của một Website bắt buộc phải có.
UI UX là gì?
UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? Sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không.
Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

Cả 2 công việc trên đều có vai trò rất quan trọng trong việc tạo thành một sản phẩm kĩ thuật số và phối hợp vô cùng chặt chẽ với nhau. Và cũng chính vì vậy, chúng ta vẫn thường xuyên bị nhầm lẫn giữa hai công việc này.

Nhìn chung, UX Design liên quan nhiều đến việc phân tích và kỹ thuật, UI Design là hiểu đơn giản là các công việc liên quan đến thiết kế đồ họa, mặc dù các trách nhiệm có phần phức tạp hơn.

UI UX là gì

UI Designer (User interface design) – Thiết kế giao diện

Tại một sản phẩm công nghệ, giao diện người dùng là một bộ phận rất quan trọng vì nó tiếp xúc trực tiếp  mang đến sự trãi nghiệm người dùng. Vì nó là thứ mà khách hàng thực sự có thể trực tiếp cảm nhận bằng mắt, nghe bằng tai. Chính vì vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng và thu hút với người dùng. Người làm ra, thiết kế phần giao diện đó chính là UI Designer.

UI sẽ tiến hành nghiên cứu  tiếp nhận những nội dung từ UX Designer, từ đó đưa ra thiết kế giao diện đồ họa cho ứng dụng, website gồm các thành tố như màu sắc, hình ảnh, ngôn ngữ, phương thức sử dụng những tính năng, cách giải thích bố cục, bố trí layout của sản phẩm kỹ thuật số,… ngoài ra, UI Designer cũng phụ trách những Digital Product.

Công việc của UI Designer

Thiết kế giao diện sản phẩm: kích thước, màu sắc, font chữ, hình ảnh, icon…

UI Designer sẽ đảm nhiệm việc quyết định xem giao diện có đẹp hay không. Vì thế vai trò của UI vô cùng quan trọng. Nếu không làm chính xác có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của giao diện.

Xem xét và cảm nhận:
 • Phân tích khách hàng.
 • Nghiên cứu thiết kế.
 • Xây dựng thương hiệu và phát triển đồ họa.
 • Xây dựng hướng dẫn sử dụng / Cốt truyện.
Sự đáp ứng và tương tác:
 • Xây dựng sản phẩm mẫu.
 • Sự tương tác và hoạt hình.
 • Sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị.
 • Thực hiện với nhà phát triển.
UI UX là gì? UI, UX design là gì? 1
UI UX là gì?

UX Designer (User Experience Design) – Thiết kế trải nghiệm người dùng

UX Designer là các người sẽ đứng trên vị trí của đối tượng mua hàng để trải nghiệm giao diện, những tính năng của sản phẩm kĩ thuật số, từ đấy cảm nhận, nhận định khách quan nhất về sản phẩm. UX Designer sẽ tìm nhiều cách để tiếp cận sản phẩm để phát hiện một cách đầy đủ những lỗi hay những bất tiện mà người dùng thực sự có thể gặp phải, phân tích lý do  tìm cách khắc phục để gửi ý tưởng về cho UI Design thực hiện. UX sẽ đảm bảo sao cho tính logic của sản phẩm sẽ “mềm mượt” từ bước này sang bước kế tiếp, tức là đảm bảo chất lượng đầu ra sản phẩm.

Công việc của UX Designer:

Chịu trách nhiệm chính về việc trải nghiệm người dùng về sản phẩm.

Sau đó tiến hành phân tích, thiết kế các luồng xử lý, phiên làm việc, quy trình hoạt động của sản phẩm.

Từ đó để đảm bảo sản phẩm dễ dùng và đạt được mục đích cũng như yêu cầu của thiết kế.

Chiến lược và nội dung:
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích khách hàng
 • Cơ cấu / Chiến lược sản phẩm
 • Phát triển nội dung
Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu:
 • Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu
 • Kiểm tra / Lặp lại
 • Lên kế hoạch phát triển
UI UX là gì? UI, UX design là gì? 3
Tại sao Designer Website nên học UI UX

Tại sao Designer Website nên học UI UX

Một Website hoàn thiện bao gồm viết Code và thiết kế giao diện, đó là hai yếu tố quan trọng để tạo ra “đứa con tinh thần” hoàn chỉnh.

Trang bị Kiến thức: bạn buộc phải chuẩn bị cho mình một nền tảng thiết kế thật tốt. Bao gồm các kiến thức về: lý thuyết sắc màu, cách trình bày bố cục, lý thuyết về font, các nguyên lý căn bản khác của thiết kế…

Kỹ năng sử dụng phần mềm như Photoshop , Illustrator. Đây chính là điểm cực kì quan trọng. Nếu như bạn muốn theo nghề chắc chắn bạn đã có sự tìm hiểu  tự mình mày mò cách sử dụng những ứng dụng này. Lúc đó việc của bạn chỉ là nâng cao kĩ năng cũng như sử dụng những skill ở cấp độ cao hơn.

UI UX là gì? UI, UX design là gì? 2
Tại sao Designer Website nên học UI UX

Cố gắng tham gia nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực không giống nhau để tích lũy kinh nghiệm. Từ đấy giúp bạn nắm bắt được tâm lý của người dùng. Khi ấy việc học UI UX sẽ trở thành dễ dàng hơn quá nhiều. Bạn đã nắm được ý tưởng thì việc học UI UX đó chỉ còn là Công Cụ để bạn thực hành mà thôi.

Test những site, sản phẩm nổi tiếng để xem người ta làm như thế nào. Đấy thật sự là cách học không thể tốt hơn. Tiếp xúc với những sản phẩm tốt là cách học tốt nhất. Giúp bạn thấy được các điểm mạnh  yếu của website đấy từ đó rút bài học cho bản thân mình khi thiết kế.

Chọn nguồn tài liệu hướng dẫn phù hợp với khả năng của mình. Một vài VD như: Don’t make me think, The Principles of Beautiful web Design, The Essentials of Interaction Design, Professional website Design…

Mặt khác bạn có thể follow một số designer nổi tiếng như : Behance, Dripple, Themeforest, Pinterest để cập nhất xu thế , thu thập cảm hứng từ các thiết kế của họ. Từ đó làm ra những sản phẩm riêng cho bản thân mình.

KẾT LUẬN: Bài viết đã phân tích khái niệm về UI UX là gì? Nắm bắt xu hướng thiết kế website, nhà thiết kế nên trang bị cho mình kỹ năng về UI UX Design. Hi vọng bài viết này, Winerp.vn sẽ cung cấp các kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Ngọc Huyền: Tổng hợp+Edit

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top