Thị trường chứng khoán và những điều bạn cần biết qua

Thị trường chứng khoán là một tập hợp gồm có những người mua và người bán cổ phiếu (hay chứng khoán), thứ đại diện cho quyền có được của họ đối với một doanh nghiệp; chúng có khả năng bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng, hoặc những cổ phiếu được giao dịch một bí quyết không công khai, chẳng hạn như như cổ phần của một công ty tư nhân được bán cho các nhà đầu tư thông qua các nền tảng gọi vốn cộng đồng. Cùng tìm và phân tích về thị trường chứng khoán qua bài đăng này nhé.

Thị trường chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi xảy ra các giao dịch mua bán trao đổi các kiểu chứng khoán Các quan hệ mua bán trao đổi này làm điều chỉnh chủ sở hữu của chứng khoán, và như vậy, thật chất đây là hành trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

Thị trường trứng khoán mở rộng
Phát hành chứng khoán

Thị trường chứng khoán không giống với các thị trường các hàng hóa thường thường khác vì hàng hóa của thị trường chứng khoán là loại hàng hóa quan trọng, là quyền có được về tư bản. Loại hàng hóa này cũng có thành quả và giá trị dùng. Như vậy, có thể nói, bản chất của TTCK là thị trường thể hiện sự kết nối giữa cung và cầu của số tiền đầu tư nào đấygiá cả của chứng khoán chứa đựng tất cả thông tin tiền của vốn hay cái giá của vốn đầu tư. Thị trường chứng khoán là hình thức tăng trưởng bậc cao của nền sản xuất và lưu thông hàng hóa.

>>>Xem thêm:Chủ doanh nghiệp tư nhân là gì? Và cách phân biệt

Vai tròtính năng của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có nhiệm vụ cực kì lớn cho nền kinh tế quốc gia.


Huy động nguồn vốn đầu tư cho nền kinh tế

Khi các người đầu tư mua chứng khoán do các doanh nghiệp phát hành, số tiền nhàn rỗi của họ được thêm vào hoạt động sản xuất kinh doanh và qua đó đóng góp vào việc mở rộng sản xuất xã hội. bằng cách hỗ trợ các công việc đầu tư của tổ chức, thị trường chứng khoánđã có những ảnh hưởng đặc biệt đối với sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Thông qua TTCK, chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn cho mục đích dùng và đầu tư tăng trưởng hạ tầng kinh tế, phục vụ các mong muốn chung của xã hội.

Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng

Thị trường chứng khoán  trao cho công chúng một môi trường đầu tư lành mạnh với các thời cơ lựa chọn đầy đủ. Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau về thuộc tính, thời hạn và độ rủi ro, cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho loại hàng hóa hợp lý với khả năngmục tiêu và sở thích của mình. chính vì thế, TTCK góp phần đáng kể giúp tăng mức tiết kiệm quốc gia.

Chứng khoán Mỹ top thế giới
Chứng khoán Mỹ tăng lên mức kỷ lục

Tạo tính thanh khoản cho các thị trường chứng khoán

Nhờ có thị trường trứng khoán các nhà đầu tư có khả năng chuyển đổi các chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các kiểu chứng khoán khác khi họ mong muốn. Khả năng thanh khoản (khả năng chuyển đổi thành tiền mặt) là một trong những đặc tính hấp dẫn của chứng khoán đối với người đầu tư. Đây là tiêu chí cho thấy tính linh hoạtan toàn của vốn đầu tư. TTCK hoạt động càng năng động và có đạt kết quả tốt thì càng có thể nâng cao tính thanh khoản của các chứng khoán giao dịch trên thị trường.

Họ mua bán cái gì với nhau trên thị trường chứng khoán?

Đấy là các kiểu chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và một số công cụ tài chính trung và dài hạn khác.

Với dấu hiệu đấy thị trường chứng khoán trở nên nơi xử lý mong muốn vốn cho công ty. Nó huy động vốn từ các nguồn vốn nhỏ lẻ trong công chúng để đầu tư vào công ty, các công trình của chính phủ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển được gần 20 năm. tuy nhiên so với lịch sử 100 năm của các thị trường tăng trưởng trên toàn cầu như Mỹ, Hong Kong… Thị trường của con người vẫn còn quá non trẻ và nhiều tiềm năng để tăng trưởng.

>>>Xem thêm: Chỉ số P/E là gì? Hướng dẫn Cách tính chỉ số P/E

Mặc dù, chứng khoán có nhiều loại tuy nhiên ở Viet Nam hàng hóa giao dịch trên thị trường chưa thật sự phong phú.

Lợi ích của thị trường chứng khoán

Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Phục Hồi
Thị trường trứng khoán

Đối với nền kinh tế

Chứng khoán và thị trường chứng khoán là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Các thông số đo đạc thị trường hay giá cổ phiếu của các doanh nghiệp thể hiện liệu nền kinh tế đang trong giai đoạn tốt hay không.

Chính phủ nhờ vào thị trường chứng khoán sẽ làm chủ vượt trội hơn tình công việc cũng nền kinh tế cũng giống như công việc của các công ty niêm yết (các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ phải công khai tình sản xuất bán hàngcông bố thông tin định kỳ …).

Đối với doanh nghiệp

Để huy động được các nguồn vốn lâu dài bên cạnh việc đi vay tổ chức tài chính, các công ty đã thực hiện huy động thông qua hình thức phát hành các chứng khoán. đây là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển việc kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng đề đầu tư. Việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường có nguy cơ nên không thể không nhà đầu tư phải có cách quản lý khắn khíttìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.

Một trong những ích lợi chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán có xu thế tăng theo sự tăng trưởng của nền kinh tế hay sự phát triển của các công ty. Đầu tư vào các doanh nghiệp ổn định, có xu thế phát triển có khả năng tạo ra lợi nhuận cho người đầu tư.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về thị trường chứng khoán  và cách thức hoạt động của nó. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm khởi nghiệp dành cho người mới bạn nên học hỏi

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( lawkey, govalue, … )

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top