Quy Trinh Quan Ly Tai Chinh Toa Nha 848x480

Quy trình quản lý tài chính trong doanh nghiệp

Lập kế hoạch tài chính là công việc rất quan trọng đối với một doanh nghiệp vì nó liên quan đến các mục tiêu tài chính đã xác lập cũng như cách thức sử dụng các nguồn lực để đạt được các mục tiêu này. Ngoài ra, lập kế hoạch tài chính cũng là phần công việc tốn nhiều thời gian và nhân lực do cần đến sự tham gia của nhiều bộ phận trong doanh nghiệp.

Quản lý tài chính là gì?

Trong doanh nghiệp sản xuất – buôn bánmối liên quan tiền – hàng – tiền thoạt nhìn thấy có vẻ đơn giản dễ dàng song với những doanh nghiệp quy mô lớn, mối quan hệ nhìn thì dễ dàng đấy nhưng để quản lý nó hiệu quả và mang lại lời so với vốn lại là bài toán nan giải, thậm chí nếu kiểm soát không tốt khiến nhiều doanh nghiệp ngấp nghé bên bờ vực phá sản. Vậy: quản trị tài chính là gì?

Bên cạnh định nghĩa là quản lý dòng hàng thì việc quản lý (quản trị) tài chính (dòng tiền) được định nghĩa là: việc quản lý các nghiệp vụ tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất và bán hàng của doanh nghiệp. Hay nói theo cách khácquản trị tài chính giúp tối đa hóa tiền lời của công ty từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả.

Mục tiêu của quản lý tài chính doanh nghiệp

– Mục đích dài hạnđịnh hướng các định hướng giải pháp và con đường chủ yếu để tạo lập nguồn vốn, phù hợp với chiến lược tăng trưởng đặc biệt, chiến lược ngành nghề hàng, chiến lược thị trường của DN và đặt ra các tham vọng chính trong các bước phát triển của DN về mặt tài chính.

Đặc biệt cần lưu ý khi thẩm định, phê chuẩn các ra quyết định đầu tư có tính chiến lược, thời gian dài.

– Mục tiêu không nhiều thời gianđảm bảo nguồn vốn cho hoạt độngchắc chắn kỹ năng chi tiêu, chi trả, thực thi tốt quyền và nghĩa vụ tài chính của DN, thực hiện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong chi tiêu tài chính.

Nội dung của quản lý tài chính doanh nghiệp

– Quản trị TSCĐ bao gồm TSCĐ hữu hình và TSCĐ vô hình. Trong đó, có Content quản trị hiện vật, quản lý chất lượng, tính và phân bổ khấu hao TSCĐ, sửa chữa, nâng cấp và thanh lý TSCĐ. Đây là một nghề đáng kể và khó khăn, bao gồm các giải pháp về phân định trách nhiệm quản trịsử dụng, về hạch toán khấu hao và cả quản trị về mặt kỹ thuật, công nghệ.

– Quản lý tài sản lưu động và vốn lưu động: bao gồm việc nghiên cứu kỹ năng chuyển đổi của TSLĐ, cơ cấu và phân loại TSLĐ, quản trị sản phẩm tồn kho, lập và dùng quỹ dự phòng tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá hàng tồn kho, mô hình tổ chức chu chuyển vốn lưu động, kỹ năng phân tích vòng quay và hiệu quả dùng vốn lưu động.

– Quản lý vốn bằng tiền bao gồm việc lập kế hoạch tiền mặt (tiền VNĐ và ngoại tệ), bản kế hoạch vay, trả nợ, việc tổ chức quản lý và kiểm soát quỹ tiền mặt tại hội sở chính và các chi nhánh, tổ chức việc giao dịchmối liên quan ngân hàng trong và ngoài nước, chính sách chắc chắn an toàn tiền khi giao dịch thanh toán, nhất là giao dịch thanh toán điện tử.

– Quản trị tín dụng thương mại dịch vụ và quá trình tham gia thị trường tài chính bao gồm các phương thức buôn bán, thu tiền, sử dụng những ứng dụng tín dụng thương mại dịch vụchế độ vay nợ và thu nợ, vấn đề bao chi trả và mua bán dịch vụ thương mại, việc sử dụng và quản trị các tiện ích tài chính.

– Quản trị nguồn vốn của DN bao gồm quản trị các nguồn vốn tự có, nguồn tín dụng ngân hàng và tín dụng thương Mại, nguồn cổ phiếu và trái phiếu công ty, nguồn từ lời so với vốn dùng để tái đầu tư.

– Quản trị ra quyết định đầu tư, phân tích tính chi phí đầu tư là mô hình tính toán toàn diện tiềm lực vốn, khả năng đầu tư, nhất là đầu tư XDCB quy mô lớn. Trong vấn đề này, phải đặc biệt cần chú ý phân tích sâu về doanh lợi và sự không chắc chắn trong các hoạt động đầu tư.

– Quản trị hiểm họa tài chính bán hàng, nhận diện và xử lý các hiểm họa tiềm tàng trong sản xuất, buôn bán, nhằm giảm thiểu thiệt hại và tài trợ nguy cơ.

– Phân tích tài chính là công cụ hữu hiệu trong giải pháp QTTC. Việc phân tích, giúp nhà quản trị nhìn nhận đúng thực trạng tài chính, những yếu tố tích cực và tiêu cực, thông qua những tính toán và phân tích khoa học, nhằm nhận diện nguyên nhân và tìm các giải pháp phát huy điểm mạnh, hạn chế sai lầm, để công tác tài chính được chắc rằng độ an toàn, sự tăng trưởng hàng ngày và bền vững.

– Tăng cường hệ thống KSNB, đặc biệt là kiểm toán nội bộ (KTNB), nhằm làm cho công tác nội kiểm luôn hoàn thiện cả về tổ chức, hoạt động, cảnh báo và ngăn chặn hiểm họa, giảm thiểu tác hại của sự không chắc chắn, hướng công tác tài chính đạt ý định hiệu quả và sự tăng trưởng bền vững.

– Tăng cường phân cấp quyền và trách nhiệm, đề cao trách nhiệm vật chất, tận dụng có hiệu quả đòn bẩy kinh tế. Quyền, trách nhiệm và tác dụng vật chất là khâu, hay đúng hơn là mặt hợp thành trách phận và động lực kinh tế cho làm việc kinh tế nói chung và QTTC nói tiêng. Duy trì, bồi bổ động lực lành mạnh song song với việc gia tăng thẩm quyền, trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên sẽ tạo ra sự đồng thuận trong QTTC, nhờ đó mà quản trị tỏ rõ hiệu lực, hiệu quả cao. Điều này còn giúp nâng cao hiệu năng quản lý của cục bộ hệ thống.

Nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp

Có khá nhiều nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệphoàn toàn có thể phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, loại hình công tycơ chế nhà nước… mặc dù vậy, có một số nguyên tắc quản lý tài chính công ty cơ bản như sau:

Trade-off: nguy cơ càng cao thì lãi đã trừ vốn càng cao

Mỗi quyết định đầu tư hay tài trợ của công ty bên cạnh kỳ vọng vào tiền lời nhận lại đều ẩn chứa nhiều hiểm họa. Do vậy, việc chấp nhận mức độ hiểm họa và kiểm soát hiểm họa ra làm sao để đảm bảo lãi đã trừ vốn thu lại từ việc đầu tư là hiệu quả nhất là 1 trong các nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải xem xét cẩn thận.

Chất lượng thời gian của tiền tệ

Khi công ty đưa ra quyết định phân bổ một khoản tiền lớn, bên cạnh chi phí cơ hội dĩ nhiên phải gánh, công ty còn bị ảnh hưởng bởi giá trị giảm (hoặc tăng) dần theo khoảng thời gian do các thành phần về lạm phát…

Tác động của thuế

Rất có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng nhà xưởng (tài sản cố định) công ty hoàn toàn có thể sẽ phải đối mặt với sự chọn lựa mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Đôi lúc cơ chế thuế ưu đãi của địa phương sẽ là đòn bẩy giúp công ty hoạt động tốt hơn song cũng rất có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.

Vốn vay và Vốn chủ sở hữu: tận dụng đòn bẩy tài chính

Sẽ có rất nhiều rào cản nếu chỉ dùng lượng vốn có hạn hẹp của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất buôn bán của doanh nghiệp. Để tối giản hóa lãi đã trừ vốn, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một yếu tố đáng kể giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh song đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

Quy trình lập kế hoạch tài chính cho công ty

Nghiên cứu tình hình

Kế hoạch tài chính là một phần của quản trị tài chính. làm việc này đòi hỏi phải có sự đầu tư nghiên cứu trước khi bắt tay vào xây dựng. Nhà quản trị không nên bỏ sót bất kì một thông tin nào liên quan đến các vấn đề tài chính. Hãy chuẩn bị và nghiên cứu mọi ngóc ngách của thị trường để không bị bỡ ngỡ trước những biến đổi và đưa ra quyết định sáng suốt.

Định hướng nhu cầu tài chính doanh nghiệp

Một nhà quản lý khôn ngoan là người biết ưu tiên những ý định quan trọng và quyết định những bước đi phù hợp. Do đó, cần phải định hướng những nhu cầu tài chính bằng cách trả lời những câu hỏi như: ý định đầu tư của doanh nghiệp là gì? Đầu tư bao nhiêu tiền? Đầu tư vào loại hình cổ phiếu, trái phiếu hay cả hai? Đầu tư trong nhiều thời gian hay ngắn hạn? Khi đã định hướng những nhu cầu tài chính cụ thể, nhà quản lý sẽ xác định được những bước đi tiếp theo.

Quy trình lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Thu thập dữ liệu tài chính

Sau khi đã định hướng rõ nhu cầu tài chính, bước tiếp theo là cần lập ra một bảng dự án tài chính để hiểu thêm về dòng tiền mặt dự định đầu tư và trách nhiệm pháp lý của công ty. Trong bước này, nhà quản trị hoàn toàn có thể cần đến sự giúp đỡ của chuyên gia dự án tài chính, người sẽ giúp thu thập những tài liệu cần thiết về tài sản, trách nhiệm pháp lý, các khoản khấu trừ thuế, bảng cân đối doanh thu và chi tiêu, nhân viên, quỹ hưu trí, chính sách bảo hiểm, cầu nối giữa, báo cáo ngân hàng,…

Bên cạnh đóbản kế hoạch tài chính cũng cần xác định rõ các mục như tuổi nghỉ hưu, trợ cấp nghỉ hưu, phân phối tài sản, tình huống lạm phát hoàn toàn có thể xảy ra,.. Và những hiểm họa rất có thể vướng phải trong tương lai.

Tăng trưởng bản kế hoạch tài chính

Việc tăng trưởng dự án tài chính phải bắt nguồn từ việc nhà quản trị đưa ra những ý tưởng triển khai cho những vấn đề đã được xem xét ở bước trước. Khâu tăng trưởng bao gồm các mục: giải thích những ưu và nhược điểm của bản kế hoạch, hiểu biết về luật thuế và hệ thống tài chính, xem xét các vấn đề về sức khỏe và an toàn lao động.

Quy trình lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Triển khai dự án tài chính

Triển khai bản kế hoạch là một bước có ảnh hưởng trong quá trình xây dựng. Nhà quản lý rất có thể sẽ mất khoảng 4-6 tháng để triển khai kế hoạch đã định. Trong giai đoạn này, các chi tiết phức tạp liên quan đến thuế, bảo hiểm, hay vấn đề nghỉ hưu,…cần được quan tâm nhiều nhất hoàn toàn có thể và nếu được, nhà quản trị nên nhờ đến sự cố vấn của bộ phận pháp chế hay từ các luật sư bên ngoài để đưa ra những ra quyết định sáng suất nhất.

Có thể ở khâu cuối của quá trình triển khai, bản kế hoạch tài chính sẽ nhận được nhiều lời đề xuất hợp tác nếu đó là một dự án được xây dựng trên sự tỉ mỉ, chuyên môn cao với nhiều sáng kiến tuyệt vời.

Giám sát dự án tài chính

Trong khi triển khai, nhà quản lý công ty cũng cần phải theo dõi, giám sát từng bước của quá trình đó. Các bản đánh giá bảng danh mục đầu tư, bản cập nhật bảo hiểm, bản chọn lựa đầu tư, thuế và các bản report về tình hình thị trường…là những tài liệu cần được theo dõi một cách cẩn thận nhằm dự đoán và tránh các hiểm họa hoàn toàn có thể xảy ra. tiếp cạnh đó, nhà quản trị cũng cần dùng tối đa khả năng của chính bản thân mình để thăm dò, quan sát và nắm bắt thật nhanh những thay đổi của thị trường, chủ động chuyển mình theo những thay đổi đó cho thật phù hợp.
Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ Winerp.vn sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.
Hữu Đệ – Tổng hợp và Edit 
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top