Quy Chuẩn Về Thang Máy Ai Cũng Nên Biết

Bài viết dưới đây sẽ cùng chia sẻ với bạn những quy chuẩn về thang máy và số thang máy mà bạn cần biết để có thể lựa chọn cho ngôi nhà mình một hay những chiếc thang máy thích hợp.

Về thiết kế và lắp đặt thang máy

 • Diện tích sàn cabin thang máy gia đình không lớn hơn 1.6 m2, kích thước các cạnh của cabin không được nhỏ hơn 600mm
 • Hành trình của thang gần như không vượt 15m. Hành trình của thang máy được tính từ mặt sàn cửa tầng thang máy đầu tiên lên đến sàn cửa thang trên cùng.

hanh trinh cua thang may

 • Tải trọng thang không nhỏ hơn 200kg/ m2 sàn cabin. trọng tải ít ra là 115kg.
 • Khi cabin dừng ở tầng thấp nhấp thì khoảng cách từ phần thấp nhất của đáy cabin xuống đến giảm chấn không được nhỏ hơn 250mm và không nên lớn hơn 750mm.
 • Khoảng cách theo phương ngang giữa cabin và vách hố thang máy, khoảng cách giữa cabin với đối trọng không nhỏ hơn 20mm
 • Khoảng cách giữa sill cửa tầng và sill cabin không lớn hơn 30mm
 • Chiều cao cửa thang máy gia đình phải lớn hơn hoặc bằng 1850mm
 • Chiều thông thủy cabin không nhỏ hơn 2m
 • Nhiệt động trong phòng máy phải trong mức từ 5oC đến 40oC

Về quy chuẩn an toàn thang máy

Thang máy gia đình trước khi đưa vào sử dụng chính thức phải được kiểm định an toàn. Quy trình kiểm định định kỳ hay bất thường phải theo quy trình do Bộ Lao động – Thương binh Xã hội ban hành.

Kiểm định thang máy, thang cuốn

 • Chu kỳ kiểm định không quá 3 năm đổi với thang công việc trong điều kiện thông thường
 • Với thang có “tuổi đời” trên 10 năm thì phải kiểm định 2 năm một lần
 • Nếu như nhà sản xuất hoặc chủ cơ quan sử dụng đòi hỏi thì chu kỳ kiểm định có thể rút ngắn xuống. coi thêm: quy trình kiểm định thang máy điện.

Đối với các công trình nhà cao tầng như bệnh viện

Bệnh viện là nơi có luôn tập trung đông đúc số lượng người và nhu cầu đi lại vận chuyển là liên tục 24/24. Các toà nhà của bệnh viện hay được thiết kế khoảng từ 4–5 tầng với nhiều căn phòng đối xứng nhau.


Vì thếthông thường để đáp ứng mong muốn thì mỗi toà nhà tại bệnh viện nên có ít nhất từ 2 thang máy trở lên và có tải trọng lớn từ 1000kg với diện tích cabin và cửa thang rộng để có khả năng chứa được giường bệnh nhân.

Đối với các khách sạn quy mô nhỏ

Với loại hình nhà cao tầng này, thông thường nên lắp đặt từ 2–4 thang (tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh) và với trọng tải từ 450–600kg được coi là đáp ứng tiêu chuẩn.

Chung cư mini

Chung cư mini với đặc trưng có diện tích nhỏ, số tầng thường dưới 10 tầng, do đó số lượng người di chuyển cùng tại một thời điểm chỉ dao động ở mức khoảng từ 6–7 người/ lượt.

Thường được tích hợp thang máy tải hàng, thang máy tải thực phẩm,…. Kích thước của thang máy thường được chọn lựa dùng là loại có trọng tải từ 450kg — 750kg tương ứng với kích thước của cabin là: 1400mm(rộng) x 1500mm(sâu) x 2300mm (thông thủy).

Chất lượng thang máy

Các căn nhà cao tầng, đặc biệt là các căn chung cư chất lượng thấp, tái định cư, chất lượng dịch vụ vốn là nỗi lo được tranh cãi nhiều.

Những cuộc tranh luận giữa cư dân và chủ đầu tư luôn xảy ra nảy lửa vào mỗi “kỳ họp” cư dân, một trong những vấn đề nóng bỏng chính là chất lượng thang máy xuống cấp, không an toàn.

Image for post

Thường thì tuổi thọ của thang máy dao động trong khoảng 20 năm. Tuy nhiên thực tế, vì nhiều lý do, có những chung cư chỉ mới đưa vào khai thác sử dụng, thang máy đã xuống cấp trầm trọng.

Bởi nhiều chủ đầu tư vì lợi ích cá thểmuốn cắt giảm chi phí đầu tư đã lựa chọn thang máy không đạt tiêu chuẩn cho các chung cư.

Với hàng hóa sử dụng thường xuyên và công cộng mà chất lượng kém thì một điều tất yếu sẽ xảy ra chính là sự xuống cấp và hỏng hóc. Đối với thang máy tải hàng  thì chất lượng thang máy phải được đặt ưu tiên hàng đầu vì những loại thang máy này phải tải lượng hàng hóa tương đối lớn. Lựa chọn sản phẩm chất lượng giúp thang máy hoạt động được tốt hơn.

Sai sót trong việc lắp đặt thang máy chung cư

Việc lắp đặt không đúng quy cách, không nên làm theo đúng công thức, đội ngũ lắp đặt không được đào tạo về tay nghề chuyên ngành thì cho dù thang có tốt thì cũng không thể cam kết được chất lượng trong quá trình vận hành. Trong lúc lắp đặt thang máy cần tiến hành kiểm duyệt, độ ồn của động cơ, đo độ rung lắc của cabin,…

Về nghiệm thu thang máy

Thang máy sau khi được lắp đặt xong, được cho chạy thử và tiến hành kiểm định an toàn và cấp phép sử dụng sau đó là nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư, các hạng mục nghiệm thu là:

 • Tải trọng thiết kế
 • Tốc độ định mức
 • Kích thước cabin, kích thước cửa thang
 • Độ chính xác khi dừng tầng
 • Độ ổn định của các thiết bị an toàn, hệ điều khiển

tieu chuan kich thuoc cabin thang may gia dinh

Cạnh cabin thang máy gia đình không được nhỏ hơn 650mm

Vừa rồi là bài viết quy chuẩn về thang máy của mình. Hi vọng bài viết sẽ là một phần thông tin bổ ích để giúp bạn thành công hơn.

Cảm ơn bạn thì đã dành thời gian để đọc bài viết!

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top