Posm Là Gì

POSM là gì? Các loại hình POSM phổ biến hiện nay

POSM là gì? POSM hay còn gọi là Point Of Sales Material là tổng hợp tất cả vật dụng hỗ trợ cho việc kinh doanh tại địa điểm bán lẻ, hội chợ, triển lãm để góp phần nhận diện Brand Name. POSM đóng vai trò tác động trực quan và thu hút người sử dụng, chúng được nhắc đến nhiều nhất trong nghề hàng tiêu sử dụng nhanh (FMCG) – nơi mà đưa ra quyết định mua hàng đơn giản và dễ dàng thay đổi bởi các yếu tố chi phối xung quanh.

POSM được trưng bày tại tất tần tật những nơi “gặp mặt” của khách hàng và sản phẩm, có mặt nhiều nhất tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, sự kiện. Do vậy, mức giá công ty phải thanh toán cho loại hình này cũng linh hoạt từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu cho mỗi vật dụng trưng bày hàng tháng.

Trong bài viết bên dưới, winerp.vn sẽ giúp bạn hướng đến rõ hơn về từng vật dụng trong POSM để có chiến thuật dùng thích hợp nhé!

1. Poster

Poster có nghĩa là ấn phẩm truyền thông tận dụng để dán, biểu hiện qua những hình ảnh đồ họa. Thông thường poster được thiết kế theo phong cách kích thước 40cmx60cm hoặc 50cmx70cm, phù hợp để dán dọc tường hoặc cửa sổ, đủ dành cho mọi người có thể nhận thấy và đọc được trong khoảng cách tương đối gần. Poster được dán nhiều nhất trong các tiệm hàng hóa tiện lợi, các cửa hàng bán lẻ, chợ.

2. Leaflet

Leaflet Là Gì
Leaflet Là Gì?

Leaflet được nhận diện khá giống tờ rơi và các mẫu brochure nhưng được thiết kế với thích mắt và tiện lợi. Thông thường, leaflet được in khổ A5 hoặc A4, thuận lợi cho hành vi cầm nắm của quý khách hàng. Leaflet mang tính chất giới thiệu hoặc hướng dẫn tận dụng và được trưng bày tại các kệ chính, ụ khuyến mãi hoặc được PG (promotion girl) phát trực tiếp tại sự kiện, hội chợ.


 

3. Standee

Standee có mặt tại hầu hết các hội chợ, tiệm hàng hóa tiện lợi và triển lãm hàng tiêu dùng. Thông thường, standee được thiết kế theo phong cách kích thước 0.6×1.6m hoặc 0.8×1.8m, có giá đỡ gọn gàng. Standee được dùng nhiều vì thiết kế nhỏ gọn, rẻ, có thể di chuyển, linh hoạt thay ảnh mà không cần thay toàn thể giá đỡ.

4. Sticker

Sticker Là Gì
Sticker Là Gì

Sticker được hiểu là nhãn dán hoặc hình ảnh minh họa nào được dán lên hàng hóa, kệ hay bất cứ vị trí nào diện tích nhỏ cần thể hiện thông tin. Sticker có phong cách thiết kế đa dạng với nhiều hình dạng khác nhau, thường là các hình ảnh vui nhộn, dễ thương.

 

5. Booth

Booth được hiểu là booth quảng cáo hay booth kinh doanh, là khoảng không gian được sử dụng để trưng bày sản phẩm và quảng bá cho hàng hóa của chính mình. Booth được sử thiết kế đa dạng và thường có 2 – 5 nhân viên đảm nhiệm. Doanh nghiệp rất có thể chủ động tổ chức booth tại các trường đại học, doanh nghiệp,…nhưng thông thường booth được đặt nhiều nhất là các sự kiện trưng bày hàng hóa để thu hút người tham gia, đổi quà.

6. Divider

Divider Là Gì
Divider là gì?

Divider có mặt nhiều nhất tại các siêu thị. Divider thường được đặt tại các kệ chính và tận dụng để phân chia các kệ hàng hóa. Tại các siêu thị, divider được thiết kế với theo hướng dọc để không chiếm diện tích di chuyển của khách hàng nhưng vẫn đủ để làm nổi bật hàng hóa.

 

7. Wobbler

Wobbler Là Gì
Wobbler là gì

Wobbler có thiết kế gần giống như Sticker nhưng với kích thước lớn hơn và được treo tại các kệ chính trong siêu thị, mini-mart, cửa hàng tiện lợi. Wobbler thường được tận dụng để thể hiện giá và chương trình khuyến mại cho người sử dụng và thường không bị tính phí trong siêu thị.

 

8. Tester

Tester Là Gì
Tester là gì

Tester có nghĩa là mẫu thử hàng hóa. Được thiết kế theo phong cách kích thước nhỏ hơn hoặc bằng sản phẩm chính và trưng bày chủ yếu tại các dòng sản phẩm có mùi hương như nước hoa, xịt cơ thể, nước xả vải…

 

9. Gondola end

Gondola End Là Gì
Gondola end là gì

Gondola end hay còn gọi tắt là GE. Có phong cách thiết kế sáng tạo và chuyên môn Pro phù hợp với từng dòng hàng hóa. GE được đặt tại hai đầu các kệ để quảng bá Brand Name, làm nổi bật hàng hóa (thường là sản phẩm mới), hấp dẫn sự tập trung của khách hàng.

 

10. Check-out counter (COC)

Check Out Counter Là Gì
Check-out counter là gì

COC hay còn được gọi là Check out counter mang nghĩa là giá để hàng hóa tại khu vực thanh toán trong các siêu thị hoặc shop hàng tiện lợi. COC được sử dụng cho các mặt hàng hay quên mua như bàn chải, pin, các mặt hàng nhạy cảm như bao cao su, gel hoặc các sản phẩm ăn uống tiện mua như snack, socola, singum.

 

11. Display island

Display island có nghĩa là các đảo trưng bày được dựng giữa siêu thị để làm nổi bật sản phẩm hay thu hút khách hàng về các thông tin khuyến mãi. Display island được dựng với số lượng khủng sản phẩm và được chuẩn bị trưng bày với hình dạng sáng tạo. Siêu thị thu phí rất cao đối với cách thức trưng bày display island này.

12. Showcase

Showcase Là Gì
Showcase là gì

Showcase thường có ý nghĩa là Showcase Cooler, là các hệ thống làm mát sử dụng để trưng bày hàng hóa cần giữ lạnh như thực phẩm tươi sống, rau củ quả, trái cây. Tuy nhiên, Showcase còn được dùng để chỉ những hộp trưng bày nhỏ đặt tại các kệ chính. Showcase được thiết kế theo phong cách dễ dàng, trong suốt và thường được dán hình ảnh để làm nổi bật mặt hàng mới toanh.

 

13. Dangler

Dangler Là Gì

Dangler có thể hiểu là các thiết kế được treo trên trần các siêu thị, trung tâm dịch vụ thương mại hay các tiệm hàng hóa tiện lợi. Dangler được sử dụng để thu hút tầm nhìn từ xa hoặc trên cao. Content của dangler thường là hình ảnh hàng hóa, thông tin khuyến mãi hoặc các thông tin tính năng nổi bật của hàng hóa.

Tạm kết

Am hiểu tận tường các loại POSM và định hướng đúng đặc điểm công việc hàng là bước chuẩn bị có ảnh hưởng để các Marketer đong đếm mục đích sử dụng, từ đó cân đo “túi tiền” của chính bản thân mình để chọn được kênh bán hàng hiệu quả

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top