M&e Là Gì

M&E là gì? Làm sao để trở thành kỹ sư M&E?

M&E là gì? Nhắc đến thuật ngữ M&E, nhiều người sẽ không hiểu rõ M&E là gì. Trong khi đây lại được coi là một trong các nghề vô cùng thu hút đối với mọi người. Nếu như bạn không hiểu rõ về cụm từ này ngay từ đầu thì sẽ rất khó để nắm bắt thời cơ công việc nghiệp cuốn hút để cho bản thân.

Cùng winerp.vn tìm hiểu thật thấu đáo không chỉ định nghĩa M&E là gì mà còn qua đó biết được những thời cơ việc làm hấp dẫn của công việc này có đang rộng mở với bạn hay không nhé.

Kiến thức về M&E

1. Khái niệm M&E là gì?

M&E là một cụm từ được viết tắt bởi thuật ngữ Mechanical and Electrical, dịch nghĩa ra là cơ khí và điện. Do đó mà người ta sẽ gọi chung thuật ngữ M&E là ngành nghề cơ – điện. Trong ngành nghề công nghiệp này, M&E biểu diễn vai trò vô cùng có ảnh hưởng đối với một kế hoạch, chiếm tới 40 đến 60% toàn thể công trình xây dựng khi mà mỗi một công trình xây dựng có hai mảng chính yếu đó là xây dựng và cơ điện.

2. Nội dung chính M&E

Để hiểu M&E là gì một cách tường tận thì bạn còn cần phải hiểu dược hệ thống M&E là gì, được thể hiện ra sao. Dựa vào khái niệm trên, rất có thể tóm lược lại hệ thống M&E chính là một hệ thống gồm có hai phần, đó là phần điện và phần cơ khí trong hoạt động thi công các công trình xây dựng. Trong hệ thống đó thì phần điện sẽ chiếm nhiều hơn phần cơ khí, khoảng 60%.

Hệ thống M&E được chia ra làm 5 hạng mục chính thức, gồm có:


 • Hệ thống cấp thoát nước. Thiết bị vệ sinh và hóa chất. Hệ thống này có thể gọi tắt là P&S (Plumbing & Sanitary)
 • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí được gọi tắt là HVAC (Heating Ventilation Air Conditioning)
 • Hệ thống điện (Electrical) gồm có điện nhẹ và điện nặng….
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy, tên gọi tiếng anh là Fire Alarm & Fire Fighting)
 • Hệ thống phòng sạch

Khi bạn đã nắm rõ được rõ ràng định nghĩa M&E là gì và các hệ thống chính của M&E thì đảm bảo bạn cũng đã phần nào đó hiểu rõ được từng hạng mục điện của M&E có vai trò đáng kể như thế nào khi mà nó rất có thể chiếm đến khoảng 60% trong toàn hệ thống M&E.

3. Hệ thống M&E

M&e
Hệ thống M&E

Quan tâm sâu hơn về các hạng mục điện sẽ dễ dàng cho bạn nắm bắt thời cơ việc làm về điện cũng như bước sâu hơn và công việc này. Về căn bản, hạng mục điện gồm có điện nặng, điện nhẹ. Trong đó bạn hoàn toàn có thể nắm bắt các thành phần cụ thể của từng hạng mục.

 

3.1. Hạng mục điện nặng

 • Hệ thống cấp nguồn điện
 • Hệ thống phân phối điện
 • Hệ thống chiếu sáng linh hoạt
 • Hệ thống chiếu sáng sự cố
 • Hệ thống ổ cắm
 • Hệ thống chống sét

3.2. Hạng mục điện nhẹ

 • Hệ thống điện thoại
 • Hệ thống mạng
 • Hệ thống an ninh giám sát
 • Hệ thống PA

Tìm hiểu về ngành kỹ sư M&E

1. Kỹ sư M&E là gì?

Kỹ sư M&E là tên gọi chung cho vị trí kỹ sư làm ở các hạng mục Cơ điện của tòa nhà.. Họ trực tiếp chịu trách nhiệm về những hạng mục cơ điện của tòa nhà mà chúng ta đã nhắc đến ở Content trên.

Nói về người kỹ sư M&E không đồng nghĩa rằng họ nhất thiết phải thông thạo cả hai phần trong hệ thống là phần điện và phần cơ. Thay vào đó, kỹ sư M&E rất có thể chuyên phụ trách sâu cho một mảng hay một hạng mục của 1 trong các hai phần cơ và điện. Ví dụ như sẽ có những người kỹ sư chuyên đảm nhận về hạng mục hệ thống phòng cháy chữa cháy, hoặc chuyên phụ trách về mảng điều hòa…

Kỹ sư M&E là gì?
Kỹ sư M&E là gì?

Tuy là như vậy nhưng điều kiện tiên quyết để cho một người kỹ sư M&E đó chính là cần phải nắm thật vững chuyên môn, tri thức của cả hai thành phần trong hệ thống. Dù bạn là kỹ sư M&E về cơ hay kỹ sư M&E về điện thì vẫn phải hiểu biết cả hệ thống cơ lẫn hệ thống điện và luôn biết cách phối hợp chúng một cách hài hòa, nhịp nhàng trong quá trình thực thi việc.

Nếu bạn là một kỹ sư M&E chuyên phụ trách hạng mục hệ thống điều hòa thì bạn không chỉ cần phải nắm rõ cơ chế làm việc của hệ thống máy lạnh mà còn phải biết hệ thống điện của máy lạnh đó làm việc ra sao.

2. Kỹ sư M&E làm những nghề gì?

 

Người kỹ sư M&E sẽ cần phải thực hiện những nhiệm vụ sau:

 • Đi khảo sát hiện trường và lập ra bản vẽ thiết kế về hệ thống cơ điện cho các công trình
 • Phối hợp với các đơn vị vấn đáp, các chủ đầu tư và bộ phận giám sát nhằm quyết định chốt phương án ở đầu cuối trong việc thi công, thiết kế.
 • Lập kế hoạch và tổ chức thi công, lắp đặt các hệ thống M&E đối với công trình dựa vào nguồn kinh phí của chủ đầu tư cũng như theo tiến độ đã được họ quy định và yêu cầu mà họ nguyện vọng.
 • Lập bảng thống kê chi tiết nhất về khối lượng công trình đang được thực hiện, sau đó kỹ sư M&E sẽ báo lại với chủ đầu tư về khối lượng chi tiết đó.
 • Giám sát quá trình thực hiện việc của đội ngũ thi công một cách khắt khe dựa theo những tiêu chuẩn về quản trị chất lượng đã qua thẩm định. Từ đó đưa ra những phương án để xử lý kịp thời mỗi khi có vấn đề nào đó phát sinh trong quá trình làm, mục đích chính của nhiệm vụ này chính là chắc chắn về mặt giá trị cho công trình và chắc chắn mức độ an toàn cho người lao động.
 • Phối hợp với các bộ phận khác trong việc tổ chức nghiệm thu công trình, tiến hành sửa lại theo đúng yêu cầu của nhà đầu tư.
 • Kiểm tra kỹ càng chất lượng của các hạng mục cơ điện được đảm nhận trước khi gửi các yêu cầu nghiệm thu cho các chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện nhiệm vụ giám sát, vấn đáp.
 • Làm báo cáo ngành theo định kỳ đối với các chủ đầu tư
 • Thực hiện những nhiệm vụ khác theo yêu cầu của cấp trên phân công.

Cơ hội việc làm kỹ sư M&E đang rộng mở?

Với sức phát triển mạnh mẽ của ngành nghề xây dựng và Bất Động Sản tại thị trường VN thì rất có thể thấy vị trí kỹ sư M&E đã rất có tiềm năng để phát triển. Bạn hoàn toàn có thể xin vào bất kể đâu trong các công trình đang triển khai thi công, không những mà còn là các công trình còn mới đang lập kế hoạch bản kế hoạch để thực hiện trong tương lai. Hầu hết các công trình đều cần tận dụng hệ thống M&E, từ trung tâm thương Mại, các trụ sở đơn vị hoạt động, khách sạn, bệnh viện cho đến các công trình công cộng như cáp treo, sân bay, những tòa chung cư cao tầng, các nhà máy công nghiệp, khu công nghiệp,… đều có tận dụng hệ thống M&E cho nên không thể không có đi những người kỹ sư M&E năng khiêu, giỏi chuyên môn. Tại thị trường tuyển dụng tại Vĩnh Phúc và các tỉnh thành khác đang tăng trưởng hệ thống hạ tầng thì không thiếu những thời cơ việc làm hấp dẫn dành cho các kỹ sư M&E.

Nhưng thời cơ càng mở rộng hơn khi mà vị trí việc làm này lại đang có sức nóng tại thị trường việc làm Nhật Bản. Có tương đối nhiều đơn bán tuyển dụng kỹ sư M&E sang Nhật để làm việc và các độc giả biết đấy, không riêng là thời cơ tăng trưởng sự nghiệp trong chuyên môn này mà đến ngay cả cơ hội có được một nguồn thu vô cùng cuốn hút cũng sẽ trở thành hiện thực nếu như ứng tuyển có kết quả các đơn bán kỹ sư M&E tại Nhật Bản.

Kỹ Sư M&e Là Gì

Nhiều người có chuyên môn nhân sự và việc làm đã đưa ra những nhận định hết sức xác đáng rằng, vị trí ngành M&E đang lên ngôi tại thị trường Nhật Bản và điều đó kéo theo những triển vọng nghề nghiệp lớn dành cho những kỹ sư tại VN.

Nhu cầu về lực lượng lao động M&E đang tăng cao ở cả trong và ngoài nước, nhất là nó rất giàu tiềm năng tại thị trường Nhật Bản. Bình thường mức lương căn bản của một kỹ sư M&E nhận được sẽ dao động từ khoảng 1o triệu đến 20 triệu hàng tháng, cụ thể ra sao thì còn tùy thuộc vào khối lượng nghề, tính chất công việc mà bạn được đảm nhiệm. Đó là mức giá chung trên thị trường Việt Nam, còn tại thị trường Nhật Bản, con số đó còn có thể tăng thêm rất nhiều.

Mức lương dành cho một kỹ sư M&E tại Nhật có khởi điểm bước đầu rơi vào khoảng 180 ngàn Yên/tháng. Mặc dù thế con số đó vẫn hoàn toàn có thể thay đổi dựa vào nhiều yếu tố:

– Các đơn hàng chỉ yêu cầu có bằng cấp từ Cao Đẳng trở lên thì người được tuyển sẽ không đòi hỏi kỹ về trải nghiệm, không những mà còn cũng không yêu cầu phải thành thạo tiếng Nhật. Trước khi tham gia thi tuyển thì mức lương khởi điểm tính theo khoảng thời gian năm đầu sẽ rơi vào khoảng 180 nhìn yên mỗi tháng, tương đương các kỹ sư sẽ nhận được khoảng 37 triệu theo tiền nước ta.

– Với những đơn bán hàng đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt về tiếng Nhật, chắc chắn mức trình độ N4 trở lên, không cần yêu cầu trải nghiệm thì mức lương căn bản sau khi ký hợp đồng làm việc năm đầu sẽ dao động từ khoảng 180 đến 200 ngàn yên mỗi tháng, tương đương với khoảng từ 37 đến 41 triệu đồng tính theo tiền VN.

cơ hội nghề nghiệp của việc làm kỹ sư M&E

– Những đơn bán có yêu cầu bằng cấp cao từ cấp bậc đại học trở lên và đã có lợi thế về kinh nghiệm việc làm thì mức lương căn bản của một ký sư M&E trong năm đầu dao động từ 200 đến 220 nghìn yên hàng tháng. Nếu như bạn có trình độ N4 trở lên thì con số đó sẽ không những mà còn cao hơn.

– Đối với các đơn bán hàng được yêu cầu cần phẩn có trải nghiệm hoạt động trong chuyên môn này từ 5 năm trở lên, đạt trình độ tiếng Nhật từ N3 thì sẽ được các nhà tuyển dụng ký với bạn hợp đồng có mức lương cao nhất, rơi vào khoảng dao động từ 220.000 đến 250.000 yên hàng tháng (tương đương bạn hoàn toàn có thể kiếm về từ 45 đến 50 triệu VND mỗi tháng làm việc).

Mức lương của một người kỹ sư M&E sẽ được tăng thêm tỉ lệ thuận với những trải nghiệm việc làm và mức trình độ tiếng Nhật bạn đạt được. Thêm vào đó, trong những năm kế tiếp trong quá trình bạn làm việc tại Nhật Bản thì bạn sẽ được tăng lương lên dựa vào trải nghiệm đã tích lũy được trong suốt khung thời gian làm việc tại Nhật cũng như trình độ tiếng Nhật của bạn có tăng nhiều hay không. Thậm chí những người kỹ sư M&E còn có được cơ hội định cư lâu dài tại Nhật. Đây quả thực là một thời cơ vô cùng cuốn hút dành cho các độc giả trẻ có thêm động lực tham gia vào chuyên môn giảng dạy lĩnh vực kỹ sư M&E.

Những khả năng cần có để thành công với việc làm kỹ sư M&E

Kỹ Sư M&e

 

Về căn bản, các kỹ sư M&E cần phải có những khả năng cơ bản sau để bảo đảm thực hiện công việc hiệu quả và tiến đến sự thành công nhất định trong nghề:

 • Nắm rõ các biện pháp thi công M&E
 • Kỹ năng đọc hiểu bản vẽ M&E
 • Có tri thức căn bản về các dụng cụ, các thiết bị trong việc lắp đặt hệ thống M&E
 • Biết cách vẽ các bản vẽ thi công
 • Khả năng làm hồ sơ nghiệm thu, giải trình khối lượng
 • Kỹ năng dùng các ứng dụng liên hệ trực tuyến để liên lạc thuận tiện với các nhà đầu tư, các nhà trao đổi trong quá trình làm việc
 • Khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh
 • Biết cách làm hồ sơ cho việc chi trả và quyết toán
 • Biết nhận diện và phân biệt được các vật tư M&E

Như vậy qua những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu ME là gì rồi đúng không. Hãy tận dụng những thời cơ việc làm hấp dẫn nhất đối với công việc này để thành công bạn nhé!

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top