Làm Kinh Doanh Chung

Lưu ý khi góp vốn làm ăn, kinh doanh chung

Làm ăn, kinh doanh chung cần lưu ý gì? Nếu bạn muốn có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo và vốn nhiều để lập kế hoạch làm ăn hoàn hảo hơn thì đôi lúc trên con đường sự nghiệp của bạn phải cần có thêm một người đồng hành cộng gộp sáng kiến và vốn. Những người đó có thể là người bạn thân, anh chị em trong gia đình hay là một người xa lạ nào đó. Mặc dù vậy bạn biết đấy, có rất nhiều những người làm ăn chung vốn khi mới mở màn đã xảy ra cãi nhau, một số trường hợp gặt hái lời so với vốn cao thì gặp đố kỵ với nhau; nhưng ngay cạnh đó cũng không ít những cặp bài trùng tinh ý nhường nhịn nhau trong làm ăn, thuận tiện cả đôi đường công việc kinh doanh…Vậy làm sao để tìm một người bạn cộng tác bán hàng hợp ý? Trải nghiệm làm ăn chung vốn-hùn góp vốn bán hàng như thế nào?

Trọng bài viết này, winerp.vn sẽ thuyết trình rõ vấn đề cách làm ăn chung vốn, những trải nghiệm cần nắm trước khi hùn góp vốn kinh doanh. Theo dõi nhé!

Lưu ý khi góp vốn làm ăn, kinh doanh chung

Có thể nói rằng, tìm được một bạn hợp tác làm ăn chung vốn mở doanh nghiệp kinh doanh 1 sản phẩm nào đó không phải khó, mặc dù vậy điều ai cũng lo lắng là tư tưởng, phong cách làm việc với nhau có chuyên nghiệp hay không, điều này đòi hỏi sự nhường nhịn, thấu hiểu, hợp tác ăn khớp cả hai bên. Cho nên, ngay từ đầu hai người hợp tác hùn góp vốn buôn bán nên ngồi lại với nhau và thống nhất quan điểm: tình cảm tách biệt với ngành nghề. Với ngành nghề luôn luôn tuân thủ theo nguyên tắc, quy định chung định ước ngay từ đầu. Chính vì thế, ngày từ lúc ban đầu bạn cần chú ý quan sát tìm người hùn vốn hạp với mình, hợp đồng hợp tác rõ ràng, phân công trách nhiệm và chia tiền lời bán hàng sằn phẳng, hợp tình lý tưởng. Cụ thể:

1, Hãy Lên sáng kiến bán hàng, kế hoạch Rõ Ràng

Bạn muốn tìm người hùn vốn, làm ăn chung vốn trước hết phải lên ý tưởng khởi nghiệp và viết kế hoạch thực hiện thật rõ ràng, thực tế. Nếu người hùn vốn cảm thấy ý tưởng của bạn hay, có khả quan, lời lãi cao, phù hợp với khả năng kinh doanh của họ thì sẽ an tâm làm ăn chung vốn.

Image result for làm ăn kinh doanh

Ví dụ bạn có mục tiêu mở quán cafe theo hình thức sân vườn kết hợp 1 căn phòng vui chơi cho trẻ em để phục vụ các đối tượng đã có gia đình rất có thể thuận lợi trông con cái và vẫn có thể tám chuyện cùng bạn bè, nếu vậy thì bạn cần lập một kế hoạch chi tiết về vị trí thuê mặt bằng, cách thức thiết kế không gian quán, các thực đơn nguyên vật liệu chế biến nước uống + món ăn kèm theo; vốn – lãi dự tính, cách Marketing tiếp thị tiếp cận quý khách hàng. Sau đó, bạn bắt đầu tìm người cộng tác làm ăn thảo luận sơ về cách thực hiện. Bạn lưu ý nên triển khai bản kế hoạch qua 1 buổi nói chuyện trực tiếp nếu họ hài lòng khi tiến hành kinh doanh bạn cung cấp thông tin chi tiết hơn, tránh gửi ý tưởng, bản kế hoạch qua bản thảo vì nếu người bạn muốn hợp tác không muốn bán hàng chung có thể bạn bị đánh cắp ý tưởng.

2, Chọn Người Hùn Vốn Hạp Với Mình

Khi có ý tưởng kinh doanh bạn mới có thể quan sát tìm người hùn vốn hợp lý với ý kiến của bạn. Nhưng bạn biết đấy, dù người thân hay là bạn bè thân đi chăng nữa khi bắt đầu hợp tác bán hàng bảo đảm sẽ xảy ra rất nhiều sự phủ định rắc rối khởi nguồn từ công việc, ý kiến cá nhân. Chính vì thế, ngay từ lúc bước đầu bạn hãy chọn đối tượng hợp tác của chính bản thân mình thật kết hợp ăn ý, tránh chọn người nóng tính, hoạt động không có trách nhiệm.v.v. Nên chọn người có kiến thức, nhiệt tình, năng nổ khi hoạt động, hiểu tính nhau, nhường nhau một chút ít, ví dụ có thời gian bạn sẽ làm nhiều việc hơn bạn kia nhưng tiền lời thì nếu cưa đôi cũng vẫn nên vui vẻ.

3, Hợp Đồng Hợp Tác buôn bán

Image result for làm ăn kinh doanh

Đừng bao giờ bạn nghĩ rằng đã là người thân, bạn thân thì cần gì viết bản hợp đồng. Nhưng bạn đã sai lầm rồi đấy, bản hợp đồng sẽ tạo niềm tin và sự công bằng cho bạn và người hợp tác quyết tâm làm ăn thật đàng hoàng, chỉnh chu, có trách nhiệm. Ngoài ra, bản hợp đồng này sẽ quy định rõ các điều lệ nguyên tắc hoạt động, số vốn hùn chung, quy định hoạt động nhóm, % tiền lãi bán hàng sau này khi đạt được sẽ hưởng bao nhiêu.

4, Phân Công Trách Nhiệm, Nguyên Tắc Tham Gia Hợp Tác Làm Ăn Chung Vốn

Khi đã hùn hạp làm ăn, bạn phải có trách nhiệm với ngành nghề của mình, mỗi thành viên đều phải có trách nhiệm xây dựng kế hoạch phương hướng bán hàng rõ ràng, để ngăn cản người làm ít người làm nhiều sinh ra sự trái ngược. Cụ thể:

Phân Công Trách Nhiệm, Nguyên Tắc Tham Gia Hợp Tác Làm Ăn Chung Vốn
Phân Công Trách Nhiệm, Nguyên Tắc Tham Gia Hợp Tác Làm Ăn Chung Vốn
  • Phân chia công việc cho nhau rõ ràng, phải có trách nhiệm với công việc được giao để cùng nhau tăng trưởng, hoàn toàn có thể đóng góp ý kiến công việc của người đang chịu trách nhiệm nhưng không mặc định bắt buộc người đó làm theo quan điểm của bản thân.
  • Luôn động viên nhau trọng công việc kinh doanh, tránh than vãn, làm người cộng tác hụt hẫng, nản chí.
  • Khi xảy ra sai sót, khó khăn, phải cùng ngồi với nhau bàn luận giải quyết vấn đề tránh cãi nhau, bỏ trách nhiệm.
  • Phải lắng nghe quan điểm của người cộng tác, còn nếu như không hài lòng hãy phản biện bằng những lý do thuyết phục nhất.
  • Giải quyết công việc bằng sự tư duy, logic, xử lý mọi trường hợp một cách lý tính và bình tĩnh.
  • Đôi lúc cũng xảy ra sự trái chiều, bởi không ai biết được kế hoạch, hướng đi nào tốt nhất cho nên khi làm việc nhóm cần có những sự trái ngược để và
  • Nếu có nhiều người hùn vốn thì phải phân chia nhiệm vụ, tiền lời rõ ràng tránh trường hợp bè phái toàn thể, tranh chấp bất ổn.

5, Cách chia tiền lãi bán hàng

Làm ăn chung thì tốt nhất là mở công ty cổ phần, tách biệt tiền lương & phân chia lời so với vốn.Tiền lương thì ai làm nhiều hưởng nhiều, ai làm ít hưởng ít; lợi nhuận thì chia theo tỉ lệ góp vốn, nhưng cũng định hướng trước về mức đầu tư công sức cho doanh nghiệp, cửa hàng; chứ nếu chỉ đầu tư ban đầu rồi sau đó cứ thế ngồi ăn chia lãi đã trừ vốn mà không làm gì thì cũng không bền đâu.

Cách chia tiền lãi bán hàng
Cách chia tiền lãi bán hàng

Như thế này nhé, ví dụ khi bạn cùng theo với người thân của mình bán hàng mở tiệm quần áo, khi nhập hàng về bán thu lãi. Từ số tiền bán được bạn sẽ phân chia tiền nhân viên (bao gồm cả tiền công bạn xuất hiện hoạt động tại cửa hàng), tiền vốn nhập hàng tiếp theo, tiền điện nước, mặt bằng…. Sau đó sẽ dư lại một số tiền lợi, tùy theo quy định % giao ước ngay từ đầu bạn sẽ chia tiền này cho các bên, hoặc tùy số tiền góp vốn vào bạn chia ra tiền lời tương ứng cho phù hợp.

Như vậy, để tìm được người phù hợp làm ăn chung vốn-hùn góp vốn bán hàng rất khó, vì rất giản đơn xảy ra mâu thuẫn trong làm ăn, làm mất đi tình cảm bạn bè, người thân Cho nên bạn phải ý nghĩ thật kỹ về cách tìm đối tác doanh nghiệp người cộng hưởng bán hàng cùng, đưa ra những nguyên tắc góp vốn bán hàng, lợi nhuận phân chia cho các bên góp vốn rõ ràng.

Hi vọng, những điều cần lưu ý trước khi hợp tác bán hàng sẽ hỗ trợ bạn triển khai kế hoạch kinh doanh, hưởng tiền lãi với tác của chính bản thân mình thật hiệu quả. Chúc bạn buôn bán có kết quả nhé!

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top