Gross Or Net

Lương gross là gì? Người lao động nên nhận lương Gross hay lương Net

Tiền lương là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp có thể chiêu mộ và giữ chân được nhân viên tài năng. Có 2 khái niệm thường được nhắc trong tiền lương đó là: lương Gross và lương Net. Vậy lương Gross là gì? Người lao động nên nhận lương Gross hay lương Net. Tất cả sẽ được Winerp.vn giải đáp trong bài viết này.

Lương Gross hay lương net là hai hình thức trả lương phổ biến nhất hiện nay. Đối với những người mới bắt đầu đi làm thì đây là một khái niệm khá mới mẻ nhưng với những người lâu năm, thì đây là một thuật ngữ không khá xa lạ gì. 

Lương Gross là gì?

Lương Gross: là tổng các khoản thu nhập mà người lao động được nhận (bao gồm lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng…).

Mức lương thực bạn nhận được thường hay sẽ thấp hơn mức lương Gross này vì bạn phải trích ra một phần để đóng tiền bảo hiểm , nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Khác với lương Gross, lương Net: là khoản lương Gross trừ đi các khoản bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân, hoặc tiền ứng trong tháng, hoặc các khoản phải được khấu trừ của người lao động.


Lương Net chính là lương thực nhận mà bạn được doanh nghiệp trả hàng tháng Sau khi đã trừ hết đi những loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân. Đây là số tiền bạn sẽ được nhận mà không mất thêm bất kì khoản phí nào khác.

Ví dụ: khi mà bạn đi phỏng vấn, bạn deal lương với công ty với mức lương 10 triệu/tháng, thì sau đó bạn phải trích 10,5% mức lương này để đóng những loại BHXH, BHYT, BHTN (8% BHXH, 1,5% BHYT  1% BHTN) theo quy định của nhà nước  số tiền cuối cùng bạn nhận được cuối mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

Số tiền 10 triệu/tháng là lương Gross thì 8.950.000 là lương Net.

Businessman shaking hands giving dollar bills to business manager Premium Photo
Lương Gross là gì?

Một khi bạn đã hiểu được hai định nghĩa về lương Gross , lương Net này rồi thì khi đi làm hay đi phỏng vấn với những doanh nghiệp thì bạn đã thực sự có thể tự tin thoả thuận với doanh nghiệp theo mức lương thích hợp để đảm bảo được quyền lợi của bạn về sau.

So sánh lương Gross, lương Net

Với hai định nghĩa trên, ta có thể thể hiện sự kết nối giữa lương Gross  lương Net với công thức:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

so-sanh-luong-gross-va-luong-net
So sánh lương Gross và lương Net

Trên thực tế, vì muốn tối thiểu chi phí nên nhiều công ty thường hay khai báo với những công ty bảo hiểm  cơ quan thuế mức lương Net của bạn là lương Gross để số tiền công ty phải trích lập hộ ít hơn. Điều đó sẽ tác động đến quyền lợi của bạn, của các người lao động. Hàng tháng bạn vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ đều đặn tuy nhiên quyền lợi của bạn đáng ra được hưởng sẽ ít hơn nhiều như vậy.

Nếu thời điểm đi phỏng vấn, khi bạn thương lượng với công ty được mức lương Gross. Sau khi trừ đi các khoản phải trả mà lớn hơn hoặc bằng lương Net bạn kì vọng thì đây là một mức lương vô cùng có lợi cho người dùng.

Người lao động nên chọn doanh nghiệp trả lương Gross hay lương Net?

Theo cách hiểu trên lý thuyết thì dù chọn cách tính lương Gross hay lương Net thì số tiền bạn nhận được vẫn là như nhau. Với hai cách tính này thì mỗi cách tính đều có mặt lợi , mặt hại riêng của nó.

Ban đầu, nhiều người đều nghĩ rằng nhận lương net sẽ có lợi hơn vì họ cho rằng họ sẽ không mất thêm khoản nào khi nhận được lương thực tế. Tuy vậy, nếu chuyển lương Gross sang lương Net hoặc quy đổi ngược lại, bạn sẽ nhận biết rằng, hai mức lương này bản chất tương đồng.

Người lao động nên nhận lương Gross để được sự chủ động hơn vì bạn thực sự có thể dễ dàng tính toán, quản lý lương cũng giống như các khoản phí mà bạn phải trả. Một lưu ý nữa, hầu hết các doanh nghiệp chấp nhận trả lương Gross cho người làm công vẫn thuộc group doanh nghiệp nước ngoài.

Đừng ngần ngại khi nhắc đến chuyện lương bổng, vì nó chính là nhân tố chủ lực ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sự ưng ý về vị trí hoạt động của bạn, nó cũng quyết định rằng bạn có thể gắn bó được dài lâu với công việc này hay không.

Magnifying glass over the coin stack and calculator on financial report Free Photo
Nên nhận lương Gross hay lương Net

Ví dụ: Khi ứng tuyển vào 1 công ty, bạn muốn mức lương thực nhận (lương Net) là 10,000,000 VND, thì bạn nên chuyển lương Net thành lương Gross theo cách sau: lương Gross = lương Net + 10,5 % lương Net = 11,050,000 VND.

KẾT LUẬN: Dù được nhận lương Gross hay lương Net thì bạn cũng cần phải hiểu rõ về 2 khái niệm này. Để bảo vệ được quyền lợi trong công việc bạn nên am hiểu về 2 hình thức trả lương này. Hi vọng bài viết này Winerp.vn đã cung cấp các kiến thứuc bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top