Thuế Kinh Doanh Cá Thể

Làm sao để tính thuế hộ kinh doanh cá thể?

Thuế hộ kinh doanh cá thể là gì? Vì con số đồ sộ đến 5,6 triệu lượt hộ buôn bán cá thể (hơn 10 lần số doanh nghiệp) nhưng chỉ đóng góp chưa đến 2% cho ngân sách. Do vậy, việc chuyển đổi, quản lý hiệu quả nhóm đối tượng này và làm sao phải vừa tạo điều kiện để họ buôn bán vừa đảm bảo công bằng về thuế là vấn đề khó khăn đang được nghề Thuế nghiên cứu, làm rõ. Hãy tìm hiểu để tính thuế hộ kinh doanh cá thể sau đây nhé!

Chuyển lên công ty hay thay cách quản lý?

Theo dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi, thì theo hướng hộ/cá nhân kinh doanh có thu nhập và số lao động đáp ứng tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ công ty nhỏ và vừa, thì phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai. Mặc dù trong quy định cũ hộ bán hàng không thể có trên 10 lao động.

Thế nhưng, thực tế nhiều hộ kinh doanh có số lao động rất đông, thu nhập cao, nhưng họ muốn được khoán thuế cho đơn giản và dễ dàng, nên giải pháp lựa chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể. Tuy luật quy định nhưng không có chế tài nên việc làm không đúng luật diễn ra khắp nơi mà không ai làm gì được họ.

Chuyển lên công ty hay thay cách quản lý?
Chuyển lên công ty hay thay cách quản lý?

Theo quan điểm của khá nhiều những người có chuyên môn cũng như cán bộ quản lý thuế, quan trọng là phải để công ty tự do trong chọn lựa hình thức kinh doanh. Phải tôn trọng sự đa dạng trong các yếu tố kinh tế đúng theo thông lệ quốc tế. Mặc dù những năm qua ngành nghề thuế có tương đối nhiều sửa đổi theo hướng phân loại hộ lớn, hộ nhỏ, “hạ công ty siêu nhỏ xuống, nâng hộ bán hàng lớn lên” để hộ buôn bán chuyển đổi thành công ty.

Từ rất nhiều năm qua, khu vực bị nghi ngờ thất thu thuế nhiều có nhóm hộ buôn bán cá thể. Vì việc khoán thuế chưa có quy chuẩn, chưa xác định được trách nhiệm người khoán thuế, nên bị nghi ngờ các bên bắt tay giảm thuế, trục lợi.


Thế nhưng, vấn đề bản chất là làm sao để doanh nghiệp thấy lợi khi chuyển đổi thì không được biểu diễn. Vì thực tế việc nộp thuế khoán có lợi hơn, do “tranh tối tranh sáng” giữa các việc vừa được kê khai theo hóa đơn vừa được khoán nên dễ chuyển doanh số cho nhau. Còn dù Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã ra đời, nhưng thực tế chưa thấy ứng dụng cách thức hộ bán hàng cá thể có lợi hơn.

Nếu đăng ký hộ kinh doanh cá thể, thuế môn bài cũng thấp hơn, mức phạt khi vi phạm cũng thấp hơn và ít bị thanh tra, kiểm tra về thuế. Chủ hộ chỉ hoạt động với một đầu mối 1 lần/năm… Do vậy, “rất khó để người dân bỏ được nỗi lo lên doanh nghiệp”, một chỉ huy nghề Thuế nói.

Theo đề xuất từ những người làm công tác quản lý thuế, nên xem xét quản lý thuế theo quy mô thu nhập, chẳng hạn dưới 100 triệu đồng, trên 100 triệu đ, trên 1 tỷ VNĐ, trên 20 tỷ đồng… sẽ có các chính sách khác nhau, chứ không nên quản lý theo tư cách chủ thể (hộ/cá nhân hay doanh nghiệp) như lâu nay.

Theo đó, dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi lần này hộ/cá nhân kinh doanh có doanh thu và số lao động đáp ứng tiêu chí của công ty siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai, chứ không được khoán như lâu nay. Nếu với cách này thì về thuế sẽ giống như công ty. Như vậy, dù không chuyển đổi lên doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ khó trốn thuế nên tạo công bằng hơn khi người bán hàng có doanh số bằng nhau thì phải nộp thuế như nhau.

Cách nào để thu thuế công bằng?

Theo quy định tại Nghị định 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ công ty nhỏ và vừa, thì những hộ bán hàng có từ 10 lao động và doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm (trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và xây dựng) hoặc từ 10 tỷ đồng/năm (trong chuyên môn thương Mại, dịch vụ) sẽ thuộc đối tượng của luật này.

Thế nhưng, theo thông số bảng danh mục của công việc Thuế thì năm 2017, số hộ bán hàng có doanh thu từ 1 tỷ việt nam đồng trở lên đạt trên 100.000 hộ, trong đó có không ít hộ bán hàng tận dụng hóa đơn thường xuyên với thu nhập lên đến vài trăm tỷ đồng/năm.

Cách nào để thu thuế công bằng?
Cách nào để thu thuế công bằng?

Không chỉ có thế, nhiều hộ bán hàng hóa chất, vật tư và thiết bị y tế, máy móc thiết bị xây dựng, vật liệu xây dựng có nguồn gốc tài nguyên khoáng sản… Có doanh số lớn, nhưng vẫn đăng ký cách thức làm việc hộ buôn bán cá thể là không có lý. Nhiều người cho rằng, hình thức quản lý hộ bán hàng theo hình thức khoán lâu nay nảy sinh ra nhiều bất cập, phức tạp, trốn thuế.

Thực tế, có những hộ buôn bán thu mỗi ngày lên tới hàng trăm triệu đ, nhưng mức thuế phải nộp chỉ từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/hộ, hoặc cao nhất cũng chỉ khoảng 3 triệu đồng. Số thuế này quá chênh lệch so với cách thức doanh nghiệp phải thực hiện theo phương pháp kê khai thuế.

Đó là chưa kể, nhiều người không muốn buông hình thức hộ kinh doanh cá thể là vì hộ bán hàng thường áp dụng cách thức nộp thuế theo mật độ trên doanh thu hoặc thu thuế khoán, dẫn tới việc cơ quan quản lý chưa sát với doanh thu thực tế phát sinh của hộ bán hàng, nên có hiện tượng thất thu thuế.

“Một doanh nghiệp có doanh thu dù ít cỡ nào cũng phải thực hiện chính sách sổ sách hóa đơn chứng từ kế toán, trong khi đăng ký hình thức hộ bán hàng thì thu nhập có hàng chục, hàng trăm tỷ đồng thì chỉ khoán thuế và chính sách kế toán chứng từ hóa đơn kiểu như muốn vẽ gì thì vẽ”, một chuyên gia nói. Do vậy, khi người dân thấy mô hình hộ buôn bán có lợi hơn nên không muốn chuyển đổi lên doanh nghiệp là điều đương nhiên.

Để tạo công bằng trong thu thuế phải giải quyết những bất cập này. Cần áp dụng chung cơ chế thuế cho các nhóm đối tượng tương đồng về thu nhập, chứ không theo hình thức kinh doanh. Khi đó, cơ quan thuế không bị thất thu, người bán hàng được bình đẳng giải pháp lựa chọn tên gọi, mô hình buôn bán mà mình thích. Nếu như không, việc duy trì các quy định khác nhau như trên đã tạo ra sự bất bình đẳng giữa hộ bán hàng với doanh nghiệp.

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top