Bật mí những kỹ năng làm việc nhóm đánh bật sự thất bại

Rate this post

Doanh nghiệp rất cần nhhững bạn trẻ có khả năng làm việc nhóm tốt. Bạn vẫn chưa biết làm việc nhóm đúng cách thì hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới của winerp.vn để trau dồi những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất nhé.

Mục lục

Ý nghĩa của làm việc nhóm?

Andrew Carnegie – nhà từ thiện và là một trong các người Mỹ giàu nhất lịch sử vào cuối thế kỷ 19 đã từng chia sẻ: “Làm việc group là khả năng thực hiện công việc cùng nhau hướng đến tầm nhìn bao quát. Là năng lực dẫn dắt những thành tích cá nhân vì các mục đích của tổ chức. Đây chính là nguồn nhiên liệu giúp những người thông thường có khả năng đạt cho được những hậu quả phi thường”.

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Teamwork (làm việc nhóm) sẽ giúp mỗi người giảm nhẹ sức ép hoạt động. Khi hoạt động group, các cá nhân sẽ bù đắp những khuyết điểm cho nhau và phát huy thế mạnh của mỗi người.

Một trong các ích lợi lớn mà teamwork đem tới chủ đạo là cảm hứng và sự sáng tạo. Khi con người thực hiện công việc groupcon người sẽ có khả năng tiếp xúc với không ít người có nhiều suy nghĩ và tư duy khác nhau. Điều này sẽ giúp con người mở rộng vốn kiến thức, và tăng thêm năng lực sáng tạo, tăng hiệu suất công việc.

Xem thêm Tổng hợp các kỹ năng làm việc văn phòng cho những bạn mới vào nghề

Những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả tốt nhất

Lắng nghe người khác

Đây chính là một trong các kỹ năng tối quan trọng để làm việc nhóm hiệu quả.

Khi đã là một đội bạn biết tôn trọng và lắng nghe một lời phàn nàn của người khác, bởi trong con người không ai hoàn hảo cả. Những ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ có những không đủ sót, chúng ta là những người lắng nghe phải phát hiện thấy thiếu sót đó để phản hồi giúp cho cảm hứng được hoàn thành hơn.

Lắng nghe còn giúp các thành viên trong group hiểu nhau hơn, hiểu được nhược điểm của nhau để cùng góp ý sửa chữa. Do vậy, khi tham gia thực hiện công việc nhóm bạn hãy luyện cho mình kỹ năng lắng nghe nhé.

Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Làm việc nhóm thì tất cả các thành viên đều phải biết giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau trong công việcnếu như đồng đội của mình gặp khó khăn hãy chuẩn bị và sẵn sàng chia sẻgiúp đỡ họ. điều này sẽ tạo nên sự liên kết gắn bó giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau.

Khi thực hiện công việc nhóm mỗi người nên hạ bớt cái tôi cá nhân để lắng nghe những một lời phàn nàn của người khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng thực hiện công việc và nhắm đến mục tiêu chung cuối cùng.

Xem thêm 5 Mẹo nâng cao kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Kỹ năng thuyết phục – kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm thay đổi tâm lý rất cần thiết khi hoạt động nhóm. Vì khi đứng trước một vấn đề cần xử lý, các thành viên sẽ không phải tránh khỏi những cuộc tranh cãi.

Kỹ năng làm thay đổi tâm lý có thể giúp bạn tự tin hơn trước mọi người khi trình bày khái niệm cá nhân. Đồng thời, khi gặp sự không tán đồng, bạn sẽ hiểu được cách làm thay đổi tâm lý họ tán đồng một bí quyết tinh tế và khéo léo hơn.

Có trách nhiệm với hoạt động

Hầu hết các vấn đề khi công việc nhóm mà con người luôn gặp phải chủ đạo là sự chậm trễ. Đừng bao giờ để cả một tập thể chờ đợi mỗi mình bạn. Việc làm này sẽ thể hiện sự không đủ chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng đối với các thành viên còn lại.

Hãy đặt lợi ích cả group lên trên và hoàn thành hoạt động được giao theo đúng thời hạn. Đừng để công lao của toàn bộ mọi người bị phủ nhận chỉ vì phần việc của bạn chưa hoàn thành.

Hãy là một người sống có trách nhiệm với những gì mình làm, đặc biệt là khi hoạt động nhóm.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện cho phép bạn đưa ra quyết định vượt trội hơnsáng suốt hơn. Bạn có khả năng đơn giản xuôi theo điều mà cả group đã quyết định hoặc một thành viên tin rằng đấy là bí quyết hành động tối ưu nhưng nhưng đôi khi một bí quyết đến gần hơn khác hoặc một ý tưởng mới có thể giúp đạt cho được kết quả vượt trội hơn. Bằng cách suy xét nghiêm túc về tình huống – cân nhắc tất cả các phương diện của nỗi lo, phản ánh những trải nghiệm trong quá khứ và lắng nghe những gì các thành viên khác trong group nói – bạn có thể đạt cho được một bước đột phá giúp nhóm tiến lên theo những cách mới và thú vị hơn.

Những điểm cần hoàn thiện

Thái độ và quan điểm về sự kết hơp

Những kỹ năng làm việc nhóm quan trọng

Một tâm lý chung khi một người hợp tác thực hiện công việc với đám đông, đấy là lo lắng bị mất quyền lợi của bản thân mọi người. Từ đây dẫn tới tâm lý: tôi luôn đúng, chỉ có tôi mới làm việc này một bí quyết tốt nhất, và vì thế, tôi là người có công lao khổng lồ nhất. Việc làm này gây ảnh hưởng lớn đến việc nối kết các thành viên trong group lại. Phức tạp phát sinh cả về mặt nhận thức nỗi lo và việc đưa ra cách, vì ai cũng tự cho mình là trung tâm nổi bật, là “tài sản quý giá” của group.

Chưa đồng cảm rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Việc thấu hiểu vai trò của mình trong việc tương tác với cộng sự khác rất quan trọng. Để tạo được sự tín nhiệm đối với các thành viên còn lại trong group, thì con người phải thể hiện cũng giống như nhận thức một cách chủ động về nhiệm vụ của mình trong tập thể. Việc làm này có lợi khi người đứng đầu group phân công hoạt động cho các thành viên. nếu biết chính xác về bạn, họ sẽ có chọn lựa chính xác hơn, dẫn đến kết quả mỹ mãn hơn.

Xem thêm Top 7 Kỹ năng của người quản lý dự án thành công

Năng lực lãnh đạo của người trưởng group

Nói rộng ra, con người có khả năng hiểu trưởng group ở đây chính là người quản lýnhà lãnh đạo doanh nghiệp… Điều đương nhiên là với một nhóm tập thể thì yếu tố lãnh đạo, dẫn dắt luôn rất quan trọng. Người trưởng group phải giữ nhiệm vụ  chất xúc tác kết nối các thành viên trong cùng một nhóm. Đặc biệt, trưởng nhóm cũng phải có khả năng quyết định, tiếp thu một lời phàn nàn và đặt ra những mục tiêu hợp lý cho khả năng chung của group mình.

Những kỹ năng làm việc nhóm trên đây sẽ giúp bản thân chúng ta phát triển và hoàn thiện hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp

Tham khảo ( myxteam.com, careerlink.vn,… )

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top