Thiết Kế Không Tên (7)

Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng (Supply chain visibility) là gì?

Trong nhiều năm gần đây, các khái niệm về chuỗi cung ứng được các chuyên gia trong ngành đặc biệt quan tâm. Chỉ bằng một thao tác nhỏ trên thanh công cụ tìm kiếm của bạn, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài viết về tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hệ thống bằng phương pháp hiển thị chuỗi cung ứng. Bạn đã từng nghe đến khái niệm Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng? Nếu chưa thì trong bài viết này, Winerp.vn sẽ giới thiệu thuật ngữ Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng (Supply chain visibility) là gì? Cũng như những kiến thức xoay quanh chuỗi cung ứng.

Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng (Supply chain visibility) là gì?

Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng (Supply chain visibility)

Supply Chain Visibility(SCV) hay còn gọi là Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng trong thời gian thực cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh hoạt động của chuỗi cung ứng.

Về mặt lý thuyết, khả năng hiển thị cho phép kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối (end-to-end process), cho phép thấy rõ toàn cảnh những gì đang xảy ra trong doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí hơn, và cuối cùng là tạo nên một chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn.

Thông qua khả năng hiển thị chuỗi cung ứng toàn diện, các doanh nghiệp có thể:

– Giảm bớt rủi ro
– Phát hiện và làm rõ tác động của các sự kiện bất thường
– Xử lý nhanh chóng các vấn đề có thể xảy ra


Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng phải có sự kết hợp và tích hợp giữa các hệ thống thông tin qua các phòng ban và khả năng thu thập, xử lý và phân tích các dữ liệu theo thời gian thực (real-time data).

Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng bao gồm 2 thành phần phụ: hệ thống kiểm soát chuỗi cung ứng với công nghệ phù hợp nhằm theo dõi tài sản di động, điện toán đám mây và xử lý dữ liệu.

Theo một báo cáo sơ bộ Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng đứng thứ ba trong số các chiến lược ưu tiên của 623 chuyên gia trong ngành đến từ 17 quốc gia. Mặc dù có ý nghĩa như vậy, nhưng chỉ có 6% đơn vị được khảo sát khẳng định rằng doanh nghiệp mình đã có Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng toàn diện.

Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng giúp cho hoạt động quản lý chuỗi cung ứng hoạt động vô cùng khoa học, cho phép theo dõi các bên liên quan bằng các phần mềm, thiết bị chuyên dụng. Những thông tin có giá trị thực tiễn, có thể chuyển hóa thành hành động để hỗ trợ khách hàng cũng như nhiều mặt của chuỗi cung ứng. Giúp cải thiện vận hành và loại bỏ những khâu dư thừa, kém hiệu quả.

Tại sao doanh nghiệp cần áp dụng khả năng hiển thị chuỗi cung ứng?

  • Để đạt được cái nhìn tổng thể trong chuỗi cung ứng thông qua việc áp dụng Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng.
  • Phát hiện những tiềm năng, cơ hội cũng như thách thức của thị trường thông qua các nguồn dữ liệu.
  • Có thể giải quyết được những rủi ro vốn có trong chuỗi cung ứng toàn cầu do thiên tai, khủng bố và biến động chính trị.

Nếu bạn đang hoạt động trong một kênh đa kênh (omni-channel) hoặc giản đơn là thương mại và điện tử (e-commerce), bạn không chỉ phải nhanh nhạy mà chỉ có thể có được bằng cách áp dụng các nguyên tắc của Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng. Sự tăng đột biến tại nhu cầu, hay khi thực hiện công việc với người mua hoặc nhà cung cấp lớn, sự lỗi thời của sản phẩm nhanh hoặc một đối thủ cạnh tranh mới vừa gia nhập vào thương trường đòi hỏi công ty phải có thể phản hồi ngay lập tức , phân phối đầy đủ các chỉ dẫn về các dữ liệu có liên quan.

Lợi ích của Supply Chain Visibility là gì

Hiển thị đơn hàng

Tất cả bắt đầu bằng việc đạt đơn hàng. Trong cổng thông tin cộng táccác nhà sản xuất có thể coi toàn bộ hồ sơ tồn đọng của các đơn hàng họ cần điền. Điều này sẽ cung cấp cho nhà cung cấp nội dung họ cần để lên kế hoạch sản xuất , hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong đây, nhà sản xuất có thể cam kết hứa hẹn ngày để khách hàng thực sự có thể lập chiến lược kinh doanh dựa trên ngày giao hàng  tính sẵn có của sản phẩm. Khi thay đổi diễn ranhà sản xuất có thể cập nhật đối tượng mua hàng của họ để họ có thể lên chiến lược phù hợp.

Khả năng hiển thị , cộng tác của nhà cung cấp

Sau khi đơn hàng đã được đặt, các thiết bị sẽ cập nhật trạng thái đơn hàng. Nhiều nhà cung cấp có thể phân phối thông báo điện tử thông qua những giao thức không giống nhau bao gồm EDI hoặc dịch vụ web được điều khiển từ những phần mềm dựa trên GPS hoặc ELD trên điện thoại thông minh của trình điều khiển hoặc trong xe tải của họ. Theo dõi điện tử cung cấp năng lực hiển thị cho khách hàng , nhà sản xuất về hiện trạng thực sự của đơn đặt hàng của họ. Bước tiếp theo tại cộng tác là sử dụng hệ thống lập lịch trình đường đi online của khách hàng để dành thời gian  cánh cửa cho việc giao hàng.
Cách tiếp xúc này cam kết xe tải không phải đợi hàng giờ để một cánh cửa trở thành không mất phí, dẫn đến hiệu năng , chi phí vận chuyển khá hơn theo thời gian.

Kiểm soát hoạt động quản lý kho

Với những nhà cung cấp  nhà sản xuất thông báo điện tử ngay lập tức về ngày giờ, tình trạng giao hàng  tình trạng đến, khách hàng có thể thu thập lại quyền làm chủ công việc hỗn loạn trước đó. Ngay cả khi các thay đổi đang xảy ra nhanh chóngđối tượng mua hàng sẽ biết lô hàng của họ đang được vận chuyển , có thể yên tâm rằng trung tâm cung cấp  kho của họ sẽ chạy suôn sẻ. Người vận chuyển sẽ xuất hiện đúng thời điểm hoặc thông báo sẽ được gởi để có thể thực hiện hành động khắc phục. Điều đó cho phép đội nhóm vận hành kho quản lý nhân sự của họ một cách mang lại hiệu quả để có đủ số lượng công nhân có sẵn để giải quyết việc giao hàng khi họ đến, thay vì có những nhóm người ngồi im vì họ không nhận thấy sự chậm trễ giao hàng.

Lợi ích của Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng

Xây dựng Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho Khả năng hiện thị chuỗi cung ứng

Xây dựng quy trình chuỗi cung ứng

Việc Thiết lập và xây dựng một quy trình chuỗi cung ứng là vấn đề được ưu tiên hàng đầu nếu muốn Xây dựng Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng.

– Các quy trình cần trở nên hợp tác hơn, với việc chia sẻ dữ liệu và lập kế hoạch được thực hiện giữa các phòng ban cũng như giữa các tổ chức.

– Các tổ chức cần phát triển các yêu cầu dữ liệu cụ thể có thể được chia sẻ giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng để thực hiện kế hoạch nhu cầu.

– Quản lý rủi ro cũng cần được thực hiện để giảm thiểu khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Xây dựng các mối quan hệ

– Hợp tác là cần thiết để thúc đẩy một mức độ tin cậy giữa các tầng. Thông tin phải được chia sẻ trên toàn chuỗi cung ứng để kết nối các đối tác trong mạng và cung cấp chế độ xem từ đầu đến cuối thực sự.

Công nghệ

– Muốn hoạt động chuỗi cung ứng được thông suốt liên tục thì vấn đề truyền dữ liệu phải được xây dựng dựa trên yếu tố công nghệ.  Làm thế nào để bạn kết nối một công ty với một hệ thống ERP toàn doanh nghiệp với một nhà cung cấp quản lý doanh nghiệp của họ trên bảng tính? Những đổi mới như điện toán đám mây và phần mềm phân tích và thu thập dữ liệu hiện đang làm cho các tháp kiểm soát chuỗi cung ứng có thể thực hiện được. Tất cả công nghệ sẽ có thể giúp bạn làm được tất cả công việc để có Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng toàn diện.

KẾT LUẬN: Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng là một khái niệm tuy không mới nhưng lại chưa thực sự đực quan tâm. Hi vọng Winerp.vn đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn. Chúc các bạn thành công!

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top