Hệ thống quản trị doanh nghiệp của Thế Giới Di Động

Rate this post

Hệ thống quản trị doanh nghiệp của Thế Giới Di Động có hơn 1500 cửa hàng, hơn 30 ngàn nhân viên sử dụng và các cửa hàng trải dài khắp 64 tỉnh thành Việt Nam. Vậy chúng ta đã từng đặt ra câu hỏi là TGDĐ đã làm gì và làm như thế nào để hệ thống quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả chưa?

Mục lục

1. TGDĐ đang có hệ thống quản trị chất lượng dịch vụ như thế nào? Ngoài nền tảng văn hóa doanh nghiệp, TGDĐ giải quyết bài toán này bằng hệ thống quản trị ERP như thế nào?

+ Quan điểm của TGDĐ là không thể quản lý được dịch vụ tốt nếu không lắng nghe được khách hàng. Phải làm thế nào đó để có được hệ thống CNTT giúp cho nhân viên tiếp cận khách hàng, lắng nghe khách hàng, hiểu được khách hàng?

+ Luôn lắng nghe khách hàng chính là nhân tố quyết định sự thăng tiến của nhân viên hay bị đuổi việc! Hệ thống CNTT phải giúp đo lường dịch vụ xuống đến từng nhân viên. Nếu dịch vụ này không ổn sẽ có những dịch vụ tiếp theo.

+ Hệ thống camera giám sát theo quy luật để đo lường mức độ tập trung của nhân viên đến từng khách hàng. Nhưng nếu văn hóa không chạy thì mọi thứ đều không thực thi được.

2. Vì sao TGDĐ không chọn mua ERP đóng gói hay ERP mã nguồn mở mà lại tự phát triển hệ thống quản trị doanh nghiệp ? Trong quá trình tự phát triển ERP thì vấn đề nào trở ngại nhất?

+ Những năm đầu của TGDĐ, tìm hệ thống quản trị, bán hàng không có, nên buộc TGDĐ phải chấp nhận tự làm.

+ Khi đã phát triển lớn, thấy tự làm ERP chi phí tiết kiệm hơn, cho phép đi sâu hơn vào những đặc thù của TGDĐ, như hệ thống hiển thị giá linh hoạt từ đèn LED chẳng hạn.

+ Nhưng tùy theo quy mô doanh nghiệp và loại hình kinh doanh, với những công ty không trong ngành bán lẻ đặc thù như TGDĐ, chỉ cần mua ERP đóng gói là có thể đáp ứng đủ. Tính chất của TGDĐ rất đặc thù, nếu mua đóng gói không thể phục vụ hết nhu cầu phục vụ cho số lượng lớn nhân viên sử dụng và đáp ứng chăm sóc khách hàng nhanh chóng.

+ Có thể thấy khó khăn nhất là một lúc phải làm rất nhiều thứ, thứ hai là thách thức khi công nghệ thay đổi liên tục, khối lượng công việc của đội ngũ IT rất lớn.

3. Lúc đầu hệ thống công nghệ còn đơn giản, khi phát triển lớn lên TGDĐ có bỏ hệ thống cũ và xây dựng lại mới hay không ?

Phần lớn là TGDĐ tái sử dụng được, giống như quy hoạch cho một thành phố, nếu quy hoạch tốt về nền tảng, có thể dự phóng cho 10-20 năm.

4. Hệ thống vận hành CNTT của TGDĐ có bao nhiêu nhân sự? Chi phí thiết lập hệ thống này hiện tại là bao nhiêu, chi phí vận hành 1 năm?

+ Hiện tại TGDĐ tổng nhân sự khoảng 320 người. Lượng lập trình hệ thống khoảng 86 người. Chi phí lương trả nhân sự khoảng 3 tỷ/tháng.

+ Xây dựng hệ thống giống như TGDĐ mỗi năm xài không quá 30 tỷ. Tổng chi phí cho cả lương, thưởng, đào tạo khoảng 100 tỷ cho nhân sự. Tuy nhiên phải đạt tầm đủ lớn như TGDĐ thì doanh nghiệp sẽ cảm thấy con số đầu tư này không quá lớn và đáng để đầu tư.

5. Chế độ đãi ngộ nhân sự và đào tạo toàn bộ nhân sự của TGDĐ?

Đa phần lương ở TGDĐ tương đối tốt, trên trung bình, thưởng khoảng 3%. Mỗi năm thêm khoảng 1000 tỷ cho nhân viên.

6. TGDĐ đang thu tiền doanh thu hệ thống siêu thị thế nào?

Tất cả là ngân hàng đang thu hộ tiền cho TGDĐ.

7. Chi phí quản lý hệ thống TGDĐ chiếm bao nhiêu % chi phí vận hành?

Con số hiện tại là khoảng 10% trên tổng chi phí vận hành của TGDĐ.

8. Doanh nghiệp nhỏ và startup học được gì từ TGDĐ? Nên chọn hy sinh tăng trưởng để xây dựng hệ thống hay tích lũy tài chính rồi mới xây dựng hệ thống?

+ Khi TGDĐ mở cửa hàng đầu tiên công nghệ chưa có gì, chỉ dùng Excel, đến cửa hàng thứ hai đã ý thức xây hệ thống để quản lý. Không giống cách làm của các hệ thống bán lẻ ĐTDĐ khác, ngày hôm nay có vài trăm shop mà không có gì sau lưng.

+ Khi ý thức làm cái gì lớn lao thì phải đào móng càng chắc chắn, nhưng không có nghĩa là lấy hết tiền tăng trưởng để đầu tư cho nó.

+ Những ngày đầu TGDĐ từng phải mua server cũ, còn hơn dùng hệ thống Excel. TGDĐ rất ý thức về tầm quan trọng của công nghệ.

+ Có thể thấy TGDĐ muốn làm cái gì lớn lao, đi xa chứ không đầu tư vài shop để đến mùa cao điểm thì bán đi, có như thế mới đầu tư hệ thống CNTT suốt 13 năm nay.

+ Nhìn ở góc thực tế, các doanh nghiệp nhỏ hãy tập trung vào điều cốt lõi của mình để quản lý cái đã. Ban đầu là áp dụng Excel cơ bản, sau đó hãy mua phần mềm quản lý, rồi mua ERP đóng gói dành cho số đông doanh nghiệp.

Hệ thống quản trị doanh nghiệp của thế giới di động
Hệ thống quản trị doanh nghiệp của thế giới di động

9. Vậy TGDĐ có bán hệ thống quản trị doanh nghiệp này cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay Startup không?

+ TGDĐ hiện không có ý định bán hệ thống quản trị doanh nghiệp, hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị làm hệ thống này tốt hơn TGDĐ, và họ phục vụ được cho số đông công ty, có nhiều quy trình chuẩn ISO.

+ Hệ thống của TGDĐ là một hệ thống rất đặc thù chỉ của TGDĐ, quản lý đến từng cái điện thoại, cực kỳ phức tạp.

+ Nếu doanh nghiệp khác mà mua về thì sẽ không biết làm gì với nó. Vì vậy các doanh nghiệp nên tìm đến các công ty chuyên về CNTT đã phát triển ERP & CRM dành cho số đông công ty có thể sử dụng được.

10. Việc xây dựng hệ thống quản trị phụ thuộc vào 1 người hay 1 nhóm người?

+ Ở TGDĐ chúng ta thấy quản trị được hai điều đó, khiến cho nhân viên thấy hứng thú trong công việc, thấy đóng góp đem lại giá trị.

+ Nếu ai đó muốn lấy nhân sự từ TGDĐ về phải đem lại niềm vui vượt trội.

+ Phải ý thức đội ngũ lãnh đạo có quyền rất lớn trong doanh nghiệp, chính điều đó tạo niềm vui, giúp họ thi thố hết nội lực của mình.

+ Chúng ta thấy TGDĐ có rất nhiều nhân sự cống hiến, và TGDĐ phải chia sẻ thành quả với họ, khiến họ tự hào với điều đó

11. Trường hợp bất khả kháng xảy ra với nhân sự chủ chốt về CNTT, TGDĐ sẽ kế thừa thế nào?

+ Chúng ta thấy về cơ bản tư tưởng của của TGDĐ sẽ được thông suốt từ trên xuống dưới, tạo nên một group hiệu quả.

+ Bất kỳ hệ thống nào cũng không phụ thuộc vào một người, các nhân sự chủ chốt đôi khi nghỉ cả tháng thì hệ thống vẫn chạy.

+ Ngành nào cũng phải đào tạo đội ngũ kế thừa. Các bạn có quyền chọn lựa niềm vui trong công việc, được thi thố tài năng.

+ Hãy đưa cho người hiểu về hệ thống giỏi nhất quyền quyết định chứ không phải người cao nhất

12. Bằng cách nào TGDĐ có thể mở nhiều cửa hàng trong mỗi ngày?

+ Đến từ nguyên tắc để cho người giỏi nhất ra quyền quyết định chứ không phải người cao nhất.

+ Người quản lý ở quận Tân Bình mới có quyền quyết định nên mở cửa hàng nào ở vùng Tân Bình.

+ Vừa rồi TGDĐ mở 600 shop, giao cho 100 người quản lý từng vùng, thì mức độ vài cửa hàng trong mỗi ngày không có gì cao siêu.

+ Khi nhiều người có quyền quyết định thì mức độ tăng trường ngày càng cao, tuy nhiên quan trọng là người cao nhất có tin đội ngũ của mình hay không!

13. TGDĐ đã có thời điểm nào đứng trên bờ vực phá sản chưa?

+ TGDĐ đã từng rơi vào hoàn cảnh sắp phải phá sản. Thời điểm có lúc tưởng chừng phải dứt bỏ, đó là khoảng năm 2003-2004, khi dồn hết 1 tỷ đồng cuối cùng vào đầu tư, đã từng phải nói với nhau rằng đây là những đồng tiền cuối cùng, nếu không qua được thì sẽ đi làm thuê, ai về nhà nấy.

+ TGDĐ thành công hôm nay là câu chuyện rất dài, chính vì thế mà chúng ta thấy rằng Ông Nguyễn Đức Tài bắt đầu chia sẻ những trải nghiệm xương máu của mình, mong muốn duy nhất là các doanh nghiệp có cảm hứng để làm tốt hơn.

+ Nếu mỗi doanh nghiệp làm tốt, sau lưng họ là hàng ngàn nhân viên, hàng ngàn gia đình tốt, đất nước sẽ tốt hơn nhiều.

+ Niềm vui của người cho là có người nhận, đất nước chỉ phồn vinh khi có nhiều doanh nghiệp phồn vinh

14. TGDĐ đang lựa chọn giải pháp nào để tham gia cuộc cách mạng 4.0?

+ TGDĐ đã tích hợp nhiều thuật toán trong giải pháp CNTT, đánh giá hiệu quả. Công cụ từ lúc mới đưa ra cho đến khi đủ thông minh để thay thế con người là cả một quá trình.

+ Để nói được với khách hàng “giao hàng trước 4 giờ chiều” là cả một quy trình, phải đưa trí thông minh nhân tạo từ từ vào cuộc, chứ lệ thuộc vào con người thì bao nhiêu cho đủ.

+ Sau lưng phải có một hệ thống tự vận hành không cần có con người tác động vào.

=> Slide về THẾ GIỚI DI ĐỘNG ỨNG DỤNG CNTT Phần 1
=> Slide về THẾ GIỚI DI ĐỘNG ỨNG DỤNG CNTT Phần 2

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top