Bác sĩ Tâm giải đáp những câu hỏi thường gặp về độn cằm

Nổi tiếng là bác sĩ thẩm mỹ tư vấn có tâm “nhất vịnh bắc bộ”, các câu hỏi của bệnh nhân gửi đến đều được bác sĩ Tâm trả lời nhanh chóng và tư vấn hết sức cặn kẽ, nhiệt tình. Trong bài viết này, chúng ta cùng điểm qua một số thắc mắc của bệnh nhân về độn cằm và tư vấn của bác sĩ Tâm nhé!

1. Độn cằm hỏng phải làm sao?

Bạn Nguyễn – TP. Hồ Chí Minh: – Em độn cằm được gần một tháng, sờ thấy hai bên sụn không đều nhau, còn phần dưới đầu sụn một bên sờ thấy xương một bên còn lại thấy sụn, liệu có bị lệch không ạ? Có tự sửa được không và em tính gỡ bỏ vì không hài hòa. Bác sĩ giúp em với!

Bác sĩ Tâm:- Chào em! Như hình ảnh em gửi tôi thấy kết quả độn cằm của em không được tự nhiên. Chiếc cằm sau khi độn không có sự chuyển tiếp mượt mà từ cằm đến đường viền hàm, giống như là một khối tách biệt của hàm dưới. Việc em sờ nắn thấy như vậy có thể do cấu tạo của miếng độn cằm đã được bác sĩ cắt chỉnh sửa trước khi đưa vào cằm. Ngoài ra không ngoại trừ khả năng miếng độn bị lệch do kỹ thuật tạo khoang chứa đặt miếng độn của bác sĩ hoặc do quá trình chăm sóc hậu phẫu của bạn (băng ép, va đập, sờ nắn…) hoặc do quá trình lành thương (hình thành bao xơ). Tuy nhiên rủi ro miếng độn bị xê dịch là vô cùng nhỏ.

Miếng độn được cố định với xương cằm bằng chỉ khâu hoặc bắt vít, hoặc đặt, e trong khoang chứa vừa khít. Cho dù thế nào đi nữa, em cũng không nên/ không thể tự ý chỉnh sửa, đặc biệt không nên sờ nắn cằm trong vòng một tháng sau khi độn.


Nếu thời gian độn cằm của em đủ lâu để cằm vào phom rồi mà không hài lòng với kết quả, em có thể đến phòng khám để tháo bỏ miếng độn cằm. Sau khi tháo bỏ miếng độn em nên thay thế bằng miếng độn mới luôn để tránh chảy xệ cằm. Hoặc tuân thủ đúng và đủ các biện pháp chăm sóc sau khi tháo bỏ miếng độn, chờ thời gian và tham khảo một số quy trình khác như: tiêm filler cằm, cấy mỡ tự thân cằm, trượt cằm (nếu đủ xương cằm)…

Nội dung bài viết tham khảo trên Suckhoe123.vn – Chuyên trang Tư vấn Thẩm mỹ và Sức khỏe.

2. Có nên phẫu thuật độn cằm với căng da cổ không?

Một bạn có nick name Afm54 hỏiTrước đây tôi đã từng phẫu thuật độn cằm và giờ đang có ý định thay miếng độn lớn hơn. Ngoài ra tôi cũng đang cân nhắc xem có nên căng da cổ luôn không. Cổ tôi vẫn chưa lão hóa lắm nên còn đang đắn đo. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi là có nên kết hợp cả hai cùng lúc không hay chỉ cần độn cằm thôi? Nếu căng da cổ luôn thì thời gian hồi phục có lâu hơn không?

Bác sĩ Tâm: – Cổ bạn đã có dấu hiệu lão hóa (da lỏng lẻo) và vùng da ở đường viền hàm dưới cũng đã bắt đầu chảy xệ. Bên cạnh đó bạn còn có cằm lẹm, gây mất cân đối, làm cho mũi trông có vẻ to. Phẫu thuật độn cằm sẽ giúp làm tăng thêm độ nhô cho cằm, từ đó tạo sự hài hòa cân đối hơn cho khuôn mặt. Cũng qua đường rạch đến miếng độn bác sĩ có thể loại bỏ bớt da thừa ở dưới cằm (căng da cổ).

Còn để xử lý vùng da chảy xệ ở đường viền hàm dưới thì sẽ cần phẫu thuật căng da mặt. Trong đó lớp SMAS bên dưới da sẽ được bóc tách, kéo cao lên, cắt bớt và khâu lại. Sau khi căng da mặt và hồi phục hoàn toàn, nếu cảm thấy cần thiết thì có thể tiêm chất làm đầy vào má cằm và đường viền hàm dưới.

3. Nên độn cằm hay trượt cằm?

Nick name Debora138 : Tôi 19 tuổi và có cằm lẹm nên đang muốn phẫu thuật để khắc phục nhưng không biết nên chọn phương pháp phẫu thuật độn cằm hay trượt  cằm? Ngoài ra bác sĩ cũng tư vấn cho tôi có nên sửa mũi luôn không vì mũi tôi hơi to?

Bác sĩ Tâm: – Độn cằm là một phương pháp để khắc phục cằm lẹm và đơn giản hơn nhiều so với phẫu thuật trượt cằm. Tuy nhiên việc đặt miếng độn cằm sẽ không giảm được kích thước của mũi.

Theo tôi, kích thước và hình dạng của mũi quá nổi bật trên mặt và làm cho cằm bạn trông càng nhỏ đi. Do đó bạn nên phẫu thuật thu nhỏ mũi trước và sau đó nếu thấy vẫn cần thiết thì tiếp tục phẫu thuật độn cằm.

4. Môi và cằm mất cảm giác sau khi độn cằm

Missa 227 – Hoa Kỳ:- Tôi mới phẫu thuật độn cằm 10 ngày trước và hiện tại nửa bên trái của môi và cằm tôi vẫn chưa có cảm giác. Lúc đấy tôi còn hút mỡ cổ và thắt cơ cổ nữa. Liệu có phải dây thần kinh của tôi đã bị tổn thương vĩnh viễn không? Ngoài ra hôm nay tôi phát hiện má bắt đầu bị mẩn đỏ – giống như là bị dị ứng và tai phải còn bị bong tróc da, đỏ và nóng. Như thế là bị làm sao hả các bác sĩ? Tôi đang rất là lo!

Bác sĩ Tâm: Vị trí phẫu thuật đặt miếng độn cằm rất gần với các dây thần kinh tạo cảm giác cho môi dưới và cằm (cả lợi và răng nữa). Nếu các dây thần kinh này chèn ép hoặc kéo căng do sưng thì sẽ mất đi khả năng phản ứng với các kích thích bình thường và gây cảm giác tê bì, mất cảm giác. Vì mới phẫu thuật được 10 ngày nên có khả năng là vùng cằm vẫn còn đang bị sưng. Khi đỡ sưng cảm giác sẽ dần trở lại bình thường nhưng có thể phải mất vài tuần đến vài tháng. Hiện tại bạn có thể chườm ấm kết hợp mát xa nhẹ nhàng vùng cằm để giảm sưng nhanh hơn. Tê vĩnh viễn là biến chứng rất hiếm khi xảy ra sau độn cằm.

5. Độn cằm bao lâu thì hồi phục?

Santi237: –Sau khi phẫu thuật độn cằm thì tôi cần chú ý những gì? Khi nào thì có thể đi làm lại? Sẽ bị bầm tím trong bao lâu?

BS. Tâm: – Quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật độn cằm thực sự rất đơn giản và khá dễ chịu trong hầu hết các trường hợp. Sau khi phẫu thuật bạn sẽ cần đeo băng thun cho vùng cằm trong 24 giờ và trong thời gian này bạn cũng nên chườm lạnh để giảm sưng và rút ngắn thời gian phục hồi.

Với đường rạch bên dưới cằm thì chỉ khâu sẽ được tháo bỏ trong vòng  tuần kể từ ca phẫu thuật. trước đó thì bạn cần vệ sinh vết mổ 2-3 lần hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ, sau đó bôi thuốc mỡ kháng sinh cho đến khi cắt chỉ.

Sau phẫu thuật cằm sẽ bị bầm tím và sưng nhưng đa số bệnh nhân đều có thể ra ngoài sau 7-10 ngày và đi làm lại vào thời điểm này. Tuy nhiên nên hạn chế vận động trong 2 tuần đầu và ngừng tập thể dục trong 3 tuần. Bạn sẽ đánh giá được kết quả hoàn thiện sau 3 tháng kể từ ngày phẫu thuật khi đã khỏi hẳn sưng và bầm tím.

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top