Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Đầu tư như thế nào để hiệu quả sinh lời nhất

Khi tham gia vào thị trường tài chính, có những người yêu thích đầu tư dài hạn để thu về khoản lợi nhuận lớn nhưng có người lại thích đầu cơ với những giao dịch trong ngày và thu về những khoản lợi nhuận nhỏ, tích tiểu thành đại. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm đầu tư chứng khoán dài hạn là gì cũng như đầu tư như thế nào để hiệu quả sinh lời cao nhất.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư dài hạn vào các loại chứng khoán có cơ hội sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu và nắm giữ một thời gian khá dài, thường là trên 1 năm.

Thông thường, người đầu tư dài hạn sẽ bỏ qua những biến động ngắn hạn mà chú ý vào sự tăng trưởng theo thời gian của chứng khoán thông qua theo dõi tình hình phát triển kinh doanh của doanh nghiệp và kinh tế vĩ mô.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Chọn thời gian mua

Khi đầu tư chứng khoán dài hạn thì nguyên tắc quan trọng vẫn là phải mua với giá tốt hơn giá trị của cổ phiếu. Từ đó mới có thể có được lợi nhuận như mong muốn. Và để mua được cổ phiếu có giá lý tưởng thì cần phải chọn được thời điểm chuẩn xác. 


Điều này chỉ xuất hiện trong hai trường hợp, một là thị trường không đánh giá được hết giá trị của doanh nghiệp nên giá mới thấp. Còn hai là thị trường đang bước vào giai đoạn suy thoái hay sụp đổ.

Chọn doanh nghiệp hay cổ phiếu đầu tư

Nên chọn những doanh nghiệp có thương hiệu được người mua hàng nhận xét cao hoặc dẫn đầu thị trường trong ngành bán hàng chính yếu. Những doanh nghiệp như thế sẽ có sự phát triển tốt và có lợi thế cạnh tranh cao. 

Thêm nữa, những doanh nghiệp có mô hình buôn bán đơn giản cũng rất phù hợp cho đầu tư dài hạn vì bạn có thể dễ dàng hiểu được cách vận hành cũng như công việc của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp bạn chọn lựa cũng phải có dòng tiền mặt dồi dào cùng ban quản lý có tầm nhìn xa, năng lực lãnh đạo tốt. Tính chuyên nghiệp và trung thực cũng rất quan trọng khi mà bạn muốn đầu tư bền lâu và ước muốn số tiền đầu tư sinh lời hiệu quả.

Bí quyết để trở thành nhà đầu tư chứng khoán dài hạn thành công

Để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán dài hạn thành công thì phải trang bị 2 yếu tố quan trọng nhất là kiến thứckỹ năng.

Về kiến thức

 • Có cơ hội nhìn nhận phân tích để lựa chọn các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng, sinh lời cao. Tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định năng lực mang về nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Hãy dựa vào những tiêu chí như: Mức độ uy tín của công ty, nguồn vốn mạnh, thị phần lớn, báo cáo tài chính rõ ràng để nhận xét và đưa rõ ra lựa chọn đúng đắn.
 • Lựa chọn thời điểm tham gia thị trường an toàn nhất. Để có cái nhìn toàn diện về thị trường thì nhà đầu tư nên nhìn vào trạng thái của các cổ phiếu trên thị trường. Khi đã nắm rõ ràng được hiện trạng thị trường thì nhà đầu tư có thể xem xét diễn biến của thông số.
 • Có khả năng quản lý vốn và quản lý rủi ro. Nguy cơ không thể loại bỏ hoàn toàn mà chỉ có thể giảm bớt bằng các phương pháp như: phong phú hóa danh mục đầu tư, tuân thủ nguyên tắc và kỷ luật.
 • Biết được thời điểm nào nên bán ra cổ phiếu. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro và thu được lợi nhuận như mong muốn.

Về kỹ năng

 • Làm chủ tốt cảm xúc, không chạy theo đám đông. Đặc thù của thị trường chứng khoán là thị trường của đám đông, nhưng có một nghịch lý trên thị trường là 95% nhà đầu tư chạy theo đám đông thường thua lỗ. Thay vì nghe theo đám đông, nhà đầu tư dài hạn cần dựa trên các nghiên cứu khách quan, dùng những nội dung tốt nhất hiện có và đánh giá thực tế về rủi ro để tự lựa chọn kế hoạch đầu tư thích hợp cho bản thân.
 • Kiên nhẫn là chìa khóa thành công. Nhà đầu tư sau khi đã tìm hiểu và nhận xét kỹ càng công việc của doanh nghiệp và tin tưởng vào sự nhận xét của mình thì cần phải kiên nhẫn, bất chấp diễn biến giá.
 • Tuân thủ kỷ luật tuyệt đối và giữ vững nguyên tắc, tiêu chí đầu tư. Cần đưa ra kỷ luật cho bản thân và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Điều này giúp nhà đầu tư bảo vệ được nguồn tiền của chính mình và hạn chế thua lỗ.
 • Luôn chuẩn bị kế hoạch trước khi hành động. Cần phải lên một kế hoạch chi tiết và cụ thể để vạch ra hướng đi đúng đắn.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

Đừng bận tâm đến những diễn biến ngắn hạn

Là một nhà đầu tư dài hạn, bạn không nên sợ hoặc mất bình tĩnh khi các khoản đầu tư gặp phải những biến động ngắn hạn.

Thay vào đó, bạn chỉ cần chú ý đến bức tranh toàn cảnh. Bạn hãy luôn tự tin vào chất lượng của các khoản đầu tư thay vì việc có những lo lắng không cần thiết vì những ích lợi ngắn hạn. Đồng thời, cũng đừng chỉ vì lợi ích trước mắt mà thay đổi thời gian nắm giữ cổ phần, hoặc bán cổ phiếu ngay khi thấy giá của nó đang ở mức có vẻ cao.

Vì thế, nếu như muốn là một nhà đầu tư dài hạn, bạn hãy học cách bình tĩnh với các khoản đầu tư của mình.

Lựa chọn doanh nghiệp có tình hình bán hàng tốt

Nên lựa chọn những doanh nghiệp có tình hình bán hàng tốt ở hiện tại và tiềm năng tăng trưởng cao ở tương lai. Bạn có thể nghiên cứu thông tin qua các báo cáo tài chính mà công ty đã công bố. Một doanh nghiệp làm ăn có lãi đồng thời có phương án kinh doanh khả thi trong tương lai thì giá trị cổ phiếu cũng sẽ có tiềm năng sinh lời cao.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét năng lực kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp trong một số thời điểm nhất định. VD như khi khủng hoảng kinh tế, thị trường tài chính đi xuống, nếu lợi nhuận của tổ chức vẫn được duy trì và không bị ảnh hưởng đáng kể, chứng tỏ đây là một doanh nghiệp đáng để cân nhắc cho kế hoạch đầu tư dài hạn.

Bên cạnh đó, một tiêu chí cũng rất quan trọng đấy là cổ tức – yếu tố then chốt phản ánh sự ổn định trong hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Cuối cùng, chất lượng sản phẩm doanh nghiệp luôn là điều mà nhà đầu tư nên quan tâm. đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tổ chức trong tương lai.

Tìm mua những cổ phiếu bị định giá thấp – kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn căn bản nhất

Bạn sẽ tìm thấy những cổ phiếu bị định giá thấp thông qua việc nhận xét các thông số sau:

 • P/E: Tỷ số này càng xuống thấp, khả năng sinh lời trong tương lai càng cao.
 • P/B: phần trăm này cho bạn biết có bao nhiêu nhà đầu tư sẵn sàng trả giá trị sổ sách cổ phiếu cho một công ty. phần trăm này thấp là một lợi thế.
 • Tỷ suất cổ tức: Hãy để ý những lần chia lại cổ phần cũng giống như cổ tức của một doanh nghiệp trong khoản thời gian gần nhất, điều đấy sẽ cho bạn biết doanh nghiệp đấy đang công việc như thế nào.

Đừng coi trọng quá đến mức chỉ số P/E

Đa phần các nhà đầu tư thường coi trọng quá mức chỉ số P/E. Dù nó là một công cụ chủ chốt trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên nếu như chỉ sử dụng thông số này để ra quyết định mua hay bán thì rất nguy hiểm và dễ dẫn đến thua lỗ. 

Thông số P/E chỉ có hiệu quả tốt nhất khi đặt nó vào trong bức tranh toàn cảnh và Kết hợp với những phương pháp phân tích khác. Do vậy, một thông số P/E thấp vẫn chưa có nghĩa rằng cấp độ an toàn của một cổ phiếu dưới mức trung bình, hay trái lại

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn của những nhà đầu tư nổi tiếng

Trước sự đình trệ trong việc sản xuất của các doanh nghiệp vào thời điểm hiện tại, hầu hết cổ phiếu của các công ty đều có sự sụt giảm tương đối. Thế nhưng, đối với các doanh nghiệp lớn có nền tảng vững chắc, sự liên quan vì dịch bệnh corona rất ít. Và các nhà đầu tư nổi tiếng vẫn duy trì vốn vào các doanh nghiệp lớn, nổi bật nhất như: Amazon, Microsoft và Tesla.

Lời kết

Trên thị trường ngày nay, các nhà đầu tư thường chọn mua cổ phiếu thông qua các sàn môi giới giao dịch lớn và uy tín. Sàn giao dịch forex FXTM là một trong số những sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn vì có độ bảo mật thông tin cao, tốc độ giao dịch nhanh chóng và thông tin thị trường luôn được cập nhật chính xác.

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top