Ung Dung Cong Nghe 4.0 Vao Doanh Nghiep

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Công nghiệp 4.0 đang thay đổi các ngành nghề như thế nào?

Công nghiệp 4.0 là gì ? Industrie 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là 1 trong các chủ đề được đàm luận nhiều nhất hiện nay. Vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn xung quanh Công nghiệp 4.0. Hôm nay chúng ta sẽ rà soát ra các công nghệ chính đằng sau Cách mạng Công nghiệp 4.0, cũng như các công cụ của nó trong thế giới thực.

Công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất tần tật các tri thức trong chuyên môn vật lý, kỹ thuật số, sinh học, và tác động đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp.

Trung tâm đến cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các chuyên môn như trí tuệ nhân tạo (AI) , robot, Internet vạn vật (IoT), Công nghệ sinh học, xe tự lái, công nghệ in 3D, và công nghệ nano.

Trong đó, những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật quan hệ – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trong chuyên môn công nghệ sinh học, cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng hoá tái tạo, hoá học và nguyên liệu.

Nhìn lại các cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất:

Nổ ra vào khoảng năm 1784. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần đầu tiên này là việc dùng năng lượng nước, hơi nước và cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng công nghiệp này được khắc ghi bởi dấu mốc đáng kể là việc James Watt phát minh ra động cơ hơi nước năm 1784. Phát minh vĩ đại này đã châm ngòi cho sự bùng nổ của công nghiệp thế kỷ 19 lan rộng từ Anh đến châu Âu và Hoa Kỳ.

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại – kỷ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa. Cuộc cách mạng công nghiệp lần trước tiên đã thay thế hệ thống kỹ thuật cũ có tính truyền thống của thời đại nông nghiệp (kéo dài 17 thế kỷ), chủ yếu dựa vào gỗ, sức mạnh cơ bắp (lao động thủ công), sức nước, sức gió và sức kéo động vật bằng một hệ thống kỹ thuật mới với nguồn động lực là máy hơi nước và nguồn nguyên, nhiên nguyên liệu và năng lượng mới là sắt và than đá. Nó khiến lực lượng sản xuất được thúc đẩy phát triển vượt bậc, tạo nên tình thế phát triển vượt bậc của nền công nghiệp và nền kinh tế.

Đây là giai đoạn quá độ từ nền sản xuất nông nghiệp sang nền sản xuất cơ giới trên cơ sở khoa học. Tiền đề kinh tế chính của bước quá độ này là sự chiến thắng của các kết nối sản xuất tư bản chủ nghĩa, còn tiền đề khoa học là việc tạo ra nền khoa học mới, có tính thực nghiệm nhờ cuộc cách mạng trong khoa học vào thế kỷ XVII.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 ra đời từ khoảng năm 1870 đến khi Thế Chiến I nổ ra. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần này là việc tận dụng năng lượng điện và sự thành lập và hoạt động của các dây chuyền sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra khi có sự phát triển của nghề điện, vận tải, hóa học, sản xuất thép, và (đặc biệt) là sản xuất và tiêu dùng hàng loạt. Cuộc CMCN lần thứ 2 đã tạo nên những tiền đề mới và cơ sở vững chắc để tăng trưởng nền công nghiệp ở mức cao hơn nữa.

Cuộc cách mạng này được sắp xếp bằng quá trình tăng trưởng 100 năm của các lực lượng sản xuất trên cơ sở của nền sản xuất đại cơ khí và bằng sự tăng trưởng của khoa học trên cơ sở kỹ thuật. thành phần quyết định của cuộc cách mạng này là chuyển sang sản xuất trên cơ sở điện – cơ khí và sang giai đoạn tự động hóa cục bộ trong sản xuất, tạo ra các ngành nghề mới trên cơ sở khoa học thuần túy, biến khoa học thành một công việc lao động đặc biệt.

Cuộc cách này đã mở ra kỷ nguyên sản xuất hàng loạt, được thúc đẩy bởi sự hình thành của điện và dây chuyền lắp ráp. Công nghiệp hóa không những mà còn còn lan rộng hơn tới Nhật Bản sau thời Minh Trị Duy Tân, và thâm nhập sâu vào nước Nga, nước đã tăng trưởng phát triển vượt bậc vào đầu Thế Chiến I. Về tư tưởng kinh tế – xã hội, cuộc cách mạng này tạo ra những tiền đề thắng lợi của chủ nghĩa cộng đồng ở quy mô thế giới.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 xuất hiện vào khoảng từ 1969, với sự hình thành và lan tỏa của công nghệ thông tin (CNTT), sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để auto sản xuất. Cuộc cách mạng này thường được gọi là cuộc cách mạng máy tính hay cách mạng số bởi vì nó được xúc tác bởi sự tăng trưởng của chất bán dẫn, siêu máy tính, máy tính cá nhân (thập niên 1970 và 1980) và Internet (thập niên 1990).

Cuộc cách mạng này đã tạo điều kiện tiết kiện các tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực xã hội, cho phép chi phí tương đối ít hơn các phương tiện sản xuất để tạo ra cùng một khối lượng hàng hóa tiêu sử dụng.

Kết quả, đã kéo theo sự thay đổi tổ chức cơ cấu của nền sản xuất cộng đồng cũng như các mối tương quan giữa các khu vực I (nông – lâm – thủy sản), II (công nghiệp và xây dựng) và III (dịch vụ) của nền sản xuất cộng đồng. Làm thay đổi tận gốc các lực lượng sản xuất, cuộc Cách mạng KH&CN hiện đại đã tác động tới mọi lĩnh vực đời sống cộng đồng loài người, nhất là ở các nước tư bản chủ nghĩa tăng trưởng vì đây chính là nơi phát sinh của cuộc cách mạng này.

Đặc điểm của Công nghiệp 4.0: liên kếttự động và xóa nhòa mọi ranh giới

Nếu như Cách mạng công nghiệp trước tiên tận dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ phần mềm điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 dùng điện tử và công nghệ thông tin để tự động sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các nhà máy thông minh, sự tăng trưởng của internet vạn vật giúp tạo ra bản sao ảo của thế giới vật lý, cho phép mọi người ở khắp nơi trên thế giới mối liên quan với nhau thông qua mạng internet dịch vụ qua các thiết bị di động ở mọi lúc, mọi nơi.

Công nghiệp 4.0 thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của sản xuất thông qua việc tích hợp các hệ thống và công đoạn khác nhau trước đây thông qua các hệ thống máy tính được liên kết với nhau qua chuỗi đáp ứng và chất lượng. Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang báo hiệu một sự thay đổi trong bối cảnh sản xuất truyền thống bao gồm ba xu hướng công nghệ thúc đẩy sự chuyển đổi này: kết nối, thông minh và tự động hóa linh hoạt .

Lịch sử tăng trưởng các cuộc cách mạng công nghệ của nhân loại

Có thể mở ra kỷ nguyên mới của đầu tư, giúp quá trình sản xuất nhanh chóng, tốn ít sức người, năng suất và giá trị cuộc sống thường ngày của con người được tăng cao: Việc vận dụng sự tiến bộ của khoa học, kĩ thuật, máy móc vào trong cuộc sống đời thường, trong việc sản xuất giúp cho năng suất lao động được tăng cao từ đó cải thiện được cuộc sống của con người. Đối với các nhà đầu tư thì Công nghiệp 4.0 sẽ mở ra thời cơ thu được mức lời so với vốn khổng lồ tương tự như những cuộc cách mạng trước đem lại.

Mặc dù thế, nhiều lao động sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế. Các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực cung ứng được yêu cầu của công việc. Điều này hoàn toàn có thể dẫn tới sự bất bình đẳng, còn có thể là phá vỡ thị trường lao động. không dừng lại ở đócách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các công ty phải thay đổi. Muốn tồn tại và phát triển, họ phải đầu tư và nâng cấp công nghệ, cùng lúc nâng cao giá trị nhân sự.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

CMCN 4.0 sẽ diễn ra trên 3 chuyên môn chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Trong đó, những thành phần cốt lõi của Kỹ thuật số sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật quan hệ – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trong chuyên môn công nghệ sinh học, CMCN 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng hoá tái tạo, hoá học và vật liệu, cùng chuyên môn vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các nguyên liệu mới và công nghệ nano.

Hiện tại, CMCN 4.0 đang diễn ra tại các nước tăng trưởng như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, trong quá trình thực hiện CMCN 4.0, các quốc gia cũng phải đối mặt với không ít những rào cản.

Thời cơ và thách thức khi thực hiện CMCN 4.0

Vận dụng những đổi mới về công nghệ sẽ giúp quá trình sản xuất nhanh hơn bình thường, tốn ít sức người và thông số được thu thập tất tần tật hơn. chất lượng hàng hóa được chắc chắn do kiểm soát được từ khâu nguyên liệu cho đến khi thành hình và chuyển đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, con người sẽ không phải trực tiếp làm việc ở những môi trường hoạt động nguy hiểm, giảm mật độ tử vong, bệnh tật trong quá trình lao động.

Dẫu thế, nhiều lao động sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế. Các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của ngành. Điều này rất có thể dẫn tới sự bất bình đẳng, thậm chí là phá vỡ thị trường lao động. không dừng lại ở đó, CMCN 4.0 đòi hỏi các công ty phải thay đổi. Muốn tồn tại và tăng trưởng, họ phải đầu tư và nâng cấp công nghệ, cùng lúc nâng cao giá trị nhân sự.

Những bất ổn về kinh tế sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống, còn có thể là chính trị. Công nghệ mới sẽ gây ra sự thay đổi về quyền lực, mối lo ngại về an ninh, làm tăng khoảng cách giàu nghèo.

Tiếp cạnh đó, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt ra thách thức về bảo mật thông tin cho cả các hệ thống và cá nhân con người. Chúng ta phải làm gì để bảo mật khi dữ liệu có ở khắp mọi nơi và được thảo luận liên tục giữa các hệ thống.

Công nghiệp 4.0 đang thay đổi các ngành nghề như thế nào?

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi tương lai của hầu hết các ngành

 • Ưng dụng:

Sẽ tạo ra bước đột phá trong hầu hết các công việc công nghiệp truyền thống trong tương lai. Để minh chứng cho điều này thì rất có thể kể đến Grab. Với việc ứng dụng công cụ ứng dụng đã giúp cho Grab trở thành 1 trong những hãng taxi lớn trên thế giới, dần thay thế vị trí của các hãng taxi truyền thống trước kia.

 • Trong chuyên môn Y tế:

Cỗ máy IBM Watson có biệt danh “Bác sỹ biết tuốt” rất có thể lướt duyệt cùng lúc hàng triệu hồ sơ bệnh án để cung cấp cho các bác sĩ những sự chọn lựa điều trị dựa trên bằng chứng chỉ trong vòng vài giây nhờ khả năng tổng hợp số liệu khổng lồ và tốc độ xử lý mạnh mẽ. “Bác sĩ biết tuốt” này còn cho phép con người tra thông tin về tình hình sức khỏe của bản thân.

Các bác sĩ chỉ cần nhập số liệu người bệnh để được phân tích, so sánh với kho số liệu khổng lồ có sẵn và đưa ra gợi ý hướng điều trị chính xác. Đầu năm nay, một số bệnh viện tại TP HCM và Hà Nội đã thực hiện ca mổ với sự hỗ trợ của robot. Với bốn cánh tay, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, robot có thể phẫu thuật ở những vị trí khó, hỗ trợ các bác sĩ tiến hành ca mổ với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn hơn, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm rủi ro tai biến và mau hồi phục.

 • Sản xuất: Tạo ra các nhà máy thông minh:

Máy móc có thể nói chuyện với nhau: Giống như một cái gì đó từ một bộ phim khoa học viễn tưởng đầu những năm 2000, máy móc đang nói chuyện với nhau !!! tuy nhiên, thay vì âm mưu hủy diệt loài người, họ đang giúp tiết kiệm thời gian, cắt giảm chất thải và tiết kiệm tiền. tất tần tật là nhờ vào Internet of Things (IOT), quan hệ các thiết bị này với các thiết bị khác, cho phép các thiết bị làm việc thông minh và có tính quan hệ với nhau. Nó mở rộng khối lượng ngành mà một thiết bị hoàn toàn có thể làm nhiều hơn so với đó là một loại sản phẩm độc lập không có kết nối.

Trong một nhà máy thông minh, kiểm soát sản xuất là tuyệt đối. Việc tích hợp thông tin kỹ thuật số cung cấp quyền truy cập giờ giấc thực vào dữ liệu, sẽ được chọn cho từng dòng, sở thích hoặc hồ sơ người tận dụng để chúng có liên quan đến công ty.

 • Ngành nông nghiệp 4.0:

Một trang trại kỹ thuật số hiệu quả và bền vững hơn so với các trang trại trước đây. Trong một trang trại thông minh, kỹ thuật số, cây trồng hoàn toàn có thể được trồng bằng nông nghiệp chính xác, máy kéo rất có thể tự lái, thu hoạch hoàn toàn có thể được định hướng bằng hình ảnh kỹ thuật số của các cánh đồng và nông dân thường làm việc với một nhà công nghệ để được cung cấp bí quyết . Ở Tennessee, chủ sở hữu của một trang trại đang thay đổi cách họ trồng rau theo những cách ấn tượng. Máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh và canh tác chính xác là một phần của công nghệ đang được sử dụng để cải thiện chi phí, năng suất

Những hứa hẹn của thời đại Công nghiệp 4.0

thời đại công nghệ 4.0

Thật vậy, 1 trong những kì vọng nhất của thời đại Công nghiệp 4.0 là tiềm năng cải thiện giá trị cuộc sống và nâng cao mức doanh thu cho dân số thế giới, với sự chuyển dịch dần cơ cấu tổ chức lao động từ lao động chân tay sang lao động trí óc. Hiện tại, đối với một vài quốc gia phát triển, một vài mô hình phần mềm thành quả của cuộc CMCN lần thứ 4 đã được phần mềm trong thực tế và chứng minh được hiệu quả.

Rất nhiều câu chuyện về ứng dụng Công nghiệp 4.0 để cải thiện quy trình sản xuất tại các công ty tiên quyết thế giới, bạn có thể xem tại đây. không riêng ứng dụng riêng cho doanh nghiệp sản xuất, đối với khối dịch vụ, môi trường làm việc và hình thức quản trị, tổ chức cũng đang dần trở nên ‘thông minh hơn’. Khi máy móc và con người khởi đầu giao tiếp với nhau, người ta phát hiện ra hiệu quả rõ rệt. không những thế, các công nghệ của CMCN lần thứ tư thậm chí có thể giúp con người sắp xếp tốt hơn cho các thảm họa tự nhiên và cũng có tác dụng hoàn tác một số thiệt hại do các cuộc CMCN trước đây gây ra như cải thiện môi trường, tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu mới, giảm thiểu bất bình đẳng trong cơ cấu việc làm,….

Những lo ngại xung quanh cuộc CMCN lần thứ 4

Đối với một biến chuyển mới mang tính nhân loại, việc dấy lên nhiều nghi ngại là hệ quả tất yếu. Những thách thức nhiều người biết đến để cho các nhà chức trách toàn cầu là:

 • Căng thẳng xã hội leo thang do thay đổi bước ngoặt của nền kinh tế trong thời đại Công nghiệp 4.0
 • Thị trường việc làm tách biệt giữa lao động không có trình độ và lao động trình độ cao
 • Gia tăng khoảng cách kinh tế giữa những nhà tài phiệt đi đầu tăng trưởng công nghệ với những công ty có nền tảng yếu hơn
 • Một bộ phận người dân (người già, thậm trí tầng lớp trung niên hoặc dân số nông thôn) không theo kịp được sự tăng trưởng của công nghệ

Sắp xếp tốt nhất cho thời đại Công nghiệp 4.0, chúng ta cần làm gì?

Như đã nói ở trên, cuộc CMCN lần thứ 4 sẽ ảnh hưởng tới tổng thể mọi khía cạnh và mọi người trên thế giới. Vì thế, với mỗi người, mỗi vai trò khác nhau sẽ có những hình thức khác nhau để sắp xếp thật tốt cho thời đại số này.

Đối với những người trung trung, bạn nên và cần phải định hình được vị trí của bản thân mình ở đâu trong thời đại số: Con người hoàn toàn làm chủ công nghệ bởi, nó được con người chế tạo ra để phục vụ cho đời sống. Đứng dưới góc độ doanh nghiệp, các công ty nên đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật và khả năng phân tích dữ liệu của. tất tần tật các công ty nên mở đầu chuyển dịch, ứng dụng công nghệ để trở thành các tổ chức thông minh, được quan hệ hoặc họ sẽ sớm tụt hậu so với đối thủ.

Lợi ích của Công nghiệp 4.0?

Lợi ích chung chung

 • Sản xuất nhanh hơn bình thường, tốn ít sức người hơn, thông số thu thập trọn gói hơn, ra quyết định được đưa ra nhanh hơn hơn.
 • Con người sẽ được làm những việc vui vẻ hơn, cuốn hút hơn, không bị nhàm chán. Những thứ này để máy làm.
 • Trong những môi trường làm việc nguy hiểm, con người không phải có mặt nên giảm tỉ lệ tử vong, bệnh tật cho người lao động.
 • Kiểm soát được món hàng từ nguyên vật liệu cho đến khi thành hình và chuyển đến tay khách hàng
 • Chắc chắn chất lượng đồng đều giữa các mẻ thành phẩm (vì máy làm tự động, không phải người làm)
 • Khi có dữ liệu càng chi tiết và càng nhiều, các thuật toán machine learning lại càng chạy chính xác hơn để đưa ra những ra quyết định tốt hơn.
 • Các công ty sẽ giảm chi phí, tăng thị phần, tiền lãi.

Tác dụng với cá nhân

 • Bạn phải làm ít việc tay chân hơn, có nhiều thời gian rảnh hơn để đi chơi với bạn bè, với bồ, với con cái, gia đình
 • Bạn sẽ được hưởng lương cao hơn nếu chất xám của bạn phát huy tiện ích để công ty dịch chuyển sang con đường Công nghiệp 4.0
 • Sức khỏe của bạn trong môi trường làm việc được chắc chắn hơn, những cái nguy hiểm máy móc đã làm hết rồi, bạn chỉ giám sát thôi
 • Bạn sẽ mua được những món đồ giá rẻ hơn (do doanh nghiệp giảm chi phí), chất lượng cao và đồng đều (do máy móc làm thì sẽ giống nhau, tỉ lệ sai sót, bảo hành thấp hơn là có con người can thiệp)
 • Thức ăn, đồ uống của bạn sẽ được kiểm soát chặt hơn, tốt hơn, sạch hơn
 • Môi trường sống của bạn sẽ tốt hơn vì chất thải được kiểm soát tốt
May_moc_cong_nghiep.jpeg

Rào cản của Công nghiệp 4.0?

Từ phía các doanh nghiệp: ngại đầu tư mở rộng, ngại chi tiền nâng cấp công nghệ và thuê nhân sự chất lượng cao nên họ giữ lại mô hình làm việc như cũ. Về lâu dài điều này dẫn tới mất lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác, chi phí cao, sản phẩm chất lượng không đồng đều, mất người tài.

Từ phía người lao động: lo ngại ngành nghề của chính mình sẽ bị máy móc chiếm mất nên họ phản kháng, không làm theo, không chấp nhận công nghệ mới, nhưng họ quên rằng nếu như không còn việc này thì vẫn còn việc khác, máy móc không được thay thế tất cả cho con người, và nếu họ không tự nâng cao năng lực của mình thì cũng sẽ bị vứt bỏ một ngày không xa.

Từ phía chính phủ: không phát hiện được tầm nhìn lớn và thời gian dài, tạo ra nhiều rào cản thuế và phi thuế với các công nghệ mới khiến chi phí để triển khai những công nghệ này tăng cao, không khuyến khích đầu tư vào các chuyên môn công nghệ mới.

Các thách thức về bảo mật, nhất là khi thông số giờ có ở khắp mọi nơi, làm sao để số liệu được thảo luận một cách an toàn giữa các hệ thống.

Sự trong sạch của dữ liệu: thông số có bị chỉnh sửa làm sai sự thật hay không, số liệu quá lớn thì làm sao xử lý và lưu trữ, dữ liệu từ những nơi không có Internet thì thu thập ra sao.

Không có cam đoan từ chỉ đạo cấp cao trong nội bộ công ty khiến việc triển khai Công nghiệp 4.0 bị chậm, tăng chi phí, không hiệu quả.

AIRA_IPCI_Climate.gif

Vai trò của số liệu trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Để các thuật toán machine learning chạy được, và chạy đúng, cần rất nhiều dữ liệu thu thập hàng ngày từ không ít máy móc, hệ thống khác nhau: hệ thống nhân sự, hệ thống kế toán, hệ thống vận hành kho bãi, nhà máy, hệ thống bán hàng… Nếu thông số không được thu thập đúng và đủ, thuật toán sẽ chạy sai, công thức sẽ bị lệch khiến thành phẩm đưa ra không giống như ý muốn.

Do đó, số liệu là thứ quan trọng tiên quyếtkhông chỉ với thế giới Internet of Things mà còn với Industry 4.0. Không có thông số, những thứ mà người ta vẽ ra về Industry 4.0 chỉ là trên lý thuyết và mãi mãi không lúc nào vận dụng ra thực tế được.

Nethone_Intro_to_ML_1-1.png

Một ví dụ đơn giản: bạn đặt hàng dịch vụ giao đồ ăn. Làm sao người ta biết bạn không phải lừa đảo? Hiện tại họ đang cho nhân viên tổng đài ngồi gọi điện mỗi lần bạn đặt hàng, rất tốn khung thời gian, công sức. Nếu phát triển được một hệ thống chống lừa đảo, trong đó dùng số liệu quá khứ của bạn trên các dịch vụ mua hàng online khác, hoặc dùng lịch sử tín dụng để dự đoán, thì không cần phải xác nhận bằng cuộc gọi nữa. Còn với những khách đã mua hàng rồi, lịch sử mua hàng của bạn sẽ được chạy qua một thuật toán machine learning để biết có nên giao hàng cho bạn hay cần xác nhận thêm. Hiện tại nhiều doanh nghiệp ở VN đã mở màn làm trò này rồi chứ không phải xa vời gì đâu.

Với các thông tin trên, Winerp.vn hi vọng đã cung cấp đủ kiến thức về công nghiệp 4.0. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi gì, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ Winerp.vn sẽ tích cực phản hồi cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Hữu Đệ – Tổng hợp và Edit

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top