chuyên viên phân tích kinh doanh điều bạn cần biết

Business Analyst (BA) chắc chắn không còn xa lạ đối với nhiều người trong một dự án phần mềm. Vậy Business Analyst là gì? Những công việc và kỹ năng cần có của họ ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nghề chuyên viên phân tích nghiệp vụ (BA) qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Giới thiệu về Công việc Chuyên viên phân tích kinh doanh.

chuyên viên phân tích kinh doanh là gì
Giới thiệu về Công việc Chuyên viên phân tích kinh doanh.

Chuyên viên phân tích kinh doanh  chịu trách nhiệm phân tích nhu cầu của khách hàng và các đối tác đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Từ đó, họ giúp giúp cải thiện cách thức vận hành kinh doanh, giảm thiểu chi phí hoạt động, sử dụng hiệu quả nhất nguồn lực có giới hạn, và hỗ trợ cho khách hàng tốt hơn.

>>>Xem thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Của Lãnh Đạo Thành Công

Kỹ năng phân tích của chuyên viên phân tích

Kỹ thuật phân tích là các mô hình và mẫu mà nhà phân tích kinh doanh sử dụng để phân tích và suy nghĩ thông qua các yêu cầu. Ngoài ra, chuyên viên phân tích kinh doanh còn phải khơi gợi hoặc khám phá chúng từ các bên liên quan. Vì vậy kỹ năng giao tiếp cũng quan trọng không kém

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ:

Đầu tiên và quan trọng nhất trong danh sách các kỹ năng mềm là khả năng tạo nên các mối quan hệ mạnh mẽ, thường được gọi là mối quan hệ giữa các bên liên quan. Kỹ năng này liên quan đến việc xây dựng niềm tin và thường đóng vai trò lãnh đạo trong dự án và thu hẹp khoảng cách giữa mọi người.


Tự quản lý:

Các chuyên viên phân tích kinh doanh tốt cần biết quản lý các cam kết và thời hạn. Ngoài ra, có thể ảnh hưởng cho nhóm, trao quyền và xử lý tình huống.

Bản lĩnh:

Các Chuyên viên phân tích nhận được một loạt các phản hồi – về tài liệu và các giải pháp đề xuất của họ. Để trở thành nhà phân tích kinh doanh thành công, bạn cần có khả năng tách các  phản hồi về các tài liệu và ý tưởng của bạn ra khỏi phản hồi về cá nhân bạn.

Tránh sự mơ hồ, không rõ ràng:

Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh: Phân tích hoà vốn (P2)
Tránh sự mơ hồ, không rõ ràng:

Sự mơ hồ trong thông số kỹ thuật yêu cầu dẫn đến khiếm khuyết không mong đợi. Sự mơ hồ trong cuộc trò chuyện dẫn đến xung đột không cần thiết. Ở mỗi giai đoạn của một dự án, BA cần làm rõ và giải quyết sự mơ hồ và giải quyết chúng ngay khi phát hiện.

>>>Xem thêm: Các loại chứng khoán trên thị trường mà người mua cần biết

Kỹ năng xử lý tình huống:

Không có dự án là không có vấn đề. Chuyên viên phân tích kinh doanh tạo điều kiện cho sự hiểu biết chung về vấn đề, các giải pháp có thể và xác định phạm vi của dự án. Đôi khi, BA ở giữa các nhóm hỗ trợ để giải quyết các thách thức kỹ thuật, đặc biệt khi chúng liên quan đến việc đàm phán giữa nhiều bên liên quan đến kinh doanh hoặc kỹ thuật. Thông thường chúng ta bắt đầu điều này bằng cách phân tích quá trình kinh doanh.

Một chuyên viên phân tích kinh doanh giỏi

Thường đóng nhiều vai trò, họ có thể đánh giá hoạt động của doanh nghiệp và so sánh hoạt động đó với mục tiêu doanh nghiệp. Đó chính là lí do vì sao các nhà phân tích thường bắt đầu công việc bằng cách nghiên cứu các tiến trình trong doanh nghiệp. Điều đó gồm việc phải biết lịch sử doanh nghiệp, cách tổ chức doanh nghiệp hiện thời, bản chất dòng sản phẩm bên doanh nghiệp, các chính sách thủ tục ở doanh nghiệp.

Một số nhà phân tích lựa chọn

Phân tích và đánh giá dịch vụ trong doanh nghiệp, trong khi đó một số khác thì lựa chọn chuyên về những lĩnh vực cụ thể trong các hoạt động của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn, nhà phân tích có thể có chứng chỉ từ hiệp hội hay cơ quan, dù đa số những nhà phân tích trước đây thường là nhà điều hành, quản lý những người cung cấp những dịch vụ của họ. Bên cạnh đó, một số trường cao đẳng trên thế giới còn đưa ra những mức độ của phân tích kinh doanh và cung cấp cả các chứng chỉ sau khi hoàn tất chương trình học.

Nếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin 

Hệ Thống Phân Tích Kinh Doanh Là Gì - Miraway CETM
Nếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin 

Thì chuyên viên phân tích kinh doanh thường được gọi là chuyên viên “phân tích nghiệp vụ”. Lấy ví dụ một chuyên viên BA đang làm việc tại công ty Monamedia.co, có khách hàng muốn làm website có các tính năng như nhập hàng, quản lý đơn hàng, quản lý vận chuyển nhưng họ vẫn chưa có giải pháp và đó chỉ là những gì họ muốn, lúc này BA có nhiệm vụ đến doanh nghiệp của khách hàng thu thập quy trình sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp, sau đó về tiến hành phân tích và đưa ra những giải pháp tốt nhất để chuyển hóa những yêu cầu, quy trình đó của doanh nghiệp thành những tính năng trong hệ thống web app và chuyển sang cho team code để họ thực hiện hoàn chỉnh.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Chuyên viên phân tích. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: MỘT SỐ ĐIỀU MÀ BẠN NÊN LÀM ĐỂ TRẢI NGHIỆM ĐIỆN THOẠI ANDROID TỐT HƠN

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vfpress, sandla, … )

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top