Chủ đầu tư là gì? Vai trò, trách nhiệm trong dự án?

Đằng sau mỗi dự án bất động sản sẽ có một chủ đầu tư. Vậy chủ đầu tư là gì? Quyền hạn và trách nhiệm của họ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết sau đây nhé.

1. Chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người tìm hiểu và muốn làm rõ thông tin khi quyết định mua bất động sản. Chủ đầu tư là người hoặc tổ chức đầu tư sở hữu vốn hoặc được giao vốn nhằm xây dựng các dự án. Chủ đầu tư phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình thực hiện dự án. Ví dụ như: chất lượng; hiệu quả; thời gian thi công… Ngoài ra, chủ đầu tư bắt buộc phải tuân thủ đúng các quy định trong pháp luật khi thực hiện triển khai xây dựng. Khi xảy ra bất cứ vấn đề gì trước và sau dự án thì chủ đầu tư đều phải chịu trách nhiệm.

Chủ đầu tư là gì? 

Chủ đầu tư được quyền cho dừng thi công và yêu cầu khắc phục trong trường hợp nhà thầu thi công vi phạm hợp đồng. Nó thể hiện ở việc vệ sinh môi trường; sự an toàn trong lao động; chất lượng công trình… Trước khi quyết định có mua hay không mua bạn cần tìm hiểu kỹ xem chủ đầu tư của dự án là ai. Những chủ đầu tư có uy tín; có nhiều năm kinh nghiệm sẽ đảm bảo được cho bạn về chất lượng cũng như mọi dịch vụ sau này. Đừng vì giá rẻ hơn 1 chút mà lựa chọn nhầm chủ đầu tư. Rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến bạn trong tương lai.


2. Chủ đầu tư có vai trò gì?

Chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi chủ đầu tư là gì rồi đúng không? Vậy trong mỗi dự án thì vai trò của họ là gì? Trong trường hợp chủ đầu tư không có đủ điều kiện để thực hiện dự án thì người quyết định đầu tư sẽ phải thuê tổ chức tư vấn quản lý dự án. Tổ chức này có trách nhiệm quản lý toàn bộ dự án trong quá trình xây dựng. Lúc này người quản lý dự án không phải là chủ đầu tư mà sẽ là người quyết định đầu tư.

Vai trò của chủ đầu tư là gì? 

Đối với trường hợp chủ đầu tư có đủ điều kiện năng lực để quản lý dự án thì họ sẽ thành lập ban quản lý dự án. Ban này sẽ do chủ đầu tư lựa chọn và được giao mọi quyền hạn. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra trong quá trình thi công thì ban quản lý dự án sẽ phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có thể tự thực hiện nếu đủ điều kiện giám sát thi công. Tất cả các công việc phải đảm bảo đúng quy chuẩn. Phải luôn luôn có người giám sát; đánh giá trong quá trình thực hiện. Chủ đầu tư là gì? Khi bạn đã hiểu rõ ràng thì chủ đầu tư có vai trò hết sức quan trọng trong mỗi dự án xây dựng.

3. Trách nhiệm

Một số trách nhiệm của chủ đầu tư như sau:

  • Chịu toàn bộ mọi trách nhiệm trước pháp luật và người đầu tư theo quy định của pháp luật. Khi phát sinh các vấn đề như: chất lượng; thi công; ngân sách… chủ đầu tư phải là người lên tiếng giải trình.

  • Chủ đầu tư có thể tự thực hiện hoặc thuê đơn đơn vị khác trong tất cả công việc.

  • Chủ đầu tư luôn theo dõi; giám sát mọi hoạt động xây dựng của dự án. Khi có vấn đề phát sinh phải ngay lập tức khắc phục hậu quả.

4. Quyền hạn

Chủ đầu tư có thể tự thực hiện hoặc giao lại cho ban quản lý một phần quyền hạn của mình.

  • Phê duyệt; thẩm định các bước thiết kế; dự trù kinh phí; dự toán xây dựng công trình; hồ sơ mời đấu thầu; các gói thầu…

  • Ký kết hợp đồng với các nhà thầu. Với các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, chủ đầu tư phải thông báo kết quả đấu thầu theo đúng quy định của Luật pháp.

  • Thanh toán trực tiếp cho nhà thầu theo hợp đồng đã quy định.

  • Nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Chủ đầu tư thực hiện đúng quyền hạn của mình theo quy định

5. Chủ đầu tư dự án bất động sản uy tín hiện nay

Masterise Homes (Masterise Group)

Hiện nay, công ty Phát triển Bất động sản Masteri Homes là công ty đang là chủ đầu tư của dự án Masteri Centre Point. Đây là 1 thương hiệu mới được thành lập. Họ phát triển tất cả các dòng bất động sản của chủ đầu tư Thảo Điền Investment. Vào năm 2019, Thảo Điền Investment công bố thành lập Công ty Phát triển Bất động sản Masterise Homes. Đồng thời công bố ra mắt Masterise Group.

Thảo Điền Investment là 1 trong những đơn vị dẫn đầu thị trường bất sản. Chất lượng qua mỗi dự án đã khẳng định được tên tuổi của họ như: Masteri An Phú; M-one Nam Sài Gòn; M-one Gia Định… và nhiều công trình khác.

Chủ đầu tư Masterise Homes – đơn vị uy tín trên thị trường hiện nay

Hiện tại, chủ đầu tư này đang có dự án Masteri Centre Point đáng được quan tâm. Nó được nằm ngay cạnh trung tâm đại đô thị Vinhomes Grand Park. Vị trí này có địa hình thuận lợi; cơ sở hạ tầng ngày 1 phát triển; giao thông thuận lợi; dễ dàng di chuyển… Không chỉ vậy, Masteri Centre Point còn là nơi giao nhau giữa 4 tuyến đường lớn. Bạn có thể di chuyển đến Vinhomes Grand Park 1 cách đơn giản. Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Vinhomes Grand Park: https://batdongsanexpress.vn/vinhomes-grand-park-quan-9.html

Tiêu chí đánh giá chủ đầu tư

Chủ đầu tư là gì? Tiêu chí đánh giá chủ đầu tư uy tín hiện nay dựa vào các yếu tố sau:

  • Khả năng tài chính.

  • Sức ảnh hưởng của chủ đầu tư.

  • Đánh giá của các chuyên gia trong ngành.

Tổng kết

Qua bài viết bạn đã phần nào hiểu được chủ đầu tư là gì? Họ có vai trò; quyền hạn; trách nhiệm như nào trong các dự án. Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực bất động sản; kinh doanh… thì đây là kiến thức khá thú vị. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn.

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top