Chi phí lãi vay và các phương pháp tính hiệu quả

Rate this post

Chi phí lãi vay hợp lý và không hợp lý sẽ được trừ khi xác định thuế thu nhập của doanh nghiệp được tính như thế nào? Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin đến bạ học, cùng xem xét thêm nhé.

Mục lục

Chi phí lãi vay​ là gì?

Chi phí lãi vay​ là gì? Thông tin cho bạn đọc
Chi phí lãi vay​ là gì?

Chi phí lãi vay là tổng số tiền mà một tổ chức tích lũy để trả lãi cho các khoản vay của mình. Nói chung là, đấy là tiền bạc của việc vay vốn. Các công ty đi vay để bổ sung hàng tồn kho, mua tài sản, thiết bị hoặc thanh toán hóa đơn.

Chi phí lãi vay vô cùng quan trọng vì nếu như nó quá cao, nó có khả năng cắt giảm đáng kể lợi nhuận của công ty. Việc tăng lãi suất có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có nhiều khoản vay hoặc lớn hơn.

Các công ty có những tài sản hơn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc tăng lãi suất. Chẳng hạn như, các công ty đã vay mua phương tiện, thiết bị hoặc tài sản sẽ bị thiệt hại nhiều nhất.

Xem thêm Mách cho bạn những kinh nghiệm kinh doanh tiệm vàng lời khủng

Phương pháp tính chi phí lãi vay

Để xác định chi phí lãi vay, có 2 hoàn cảnh dưới đây:

Tính chi phí lãi vay ngân hàng

Công thích tính lãi vay được các tổ chức tài chính áp dụng rộng rãi nhất chính là tính dựa theo số dư nợ ít đi. Công thức tính như sau:

Lãi phải trả (tháng) = (Dư nợ vay hiện tại x Lãi suất vay x Số ngày thực tế duy trì dư nợ) / 365

Tính tiền của lãi vay tổ chức khác

Mỗi tổ chức khi cho vay sẽ có cách thức xác định lãi vay khác nhau. Nhưng cơ bản, lãi vay đều được lựa chọn dựa trên số dư nợ, lãi suất vay theo tháng hay năm cùng thời gian vay thực tế để duy trì số nợ.

Những điều kiện chấp nhận tiền của lãi vay là gì ?

Tất tần tật về chi phí du học Bỉ
Những điều kiện chấp nhận tiền của lãi vay là gì ?

Khoản vay cần được dùng bên trong doanh nghiệp

Chi phí lãi vay được chấp nhận chính là tiền của phù hợp nếu doanh nghiệp dùng nhiều khoản vay này cho các công việc sản xuất và kinh doanh trong công ty.

Theo quy định tại khoản 1, mục IV, phần C trong Thông tư số 130/2008 / TT – BTC của Bộ Tài chủ đạo vào ngày 26 tháng 12 năm 2008, những quy tắc thuế thu nhập doanh nghiệp đã được quy định chi tiết và rõ ràng như sau:

Công ty có thể được khấu trừ tất cả các khoản chi phí lãi vay nếu như bạn chiều lòng được hết những điều kiện như sau:

+ Tiền của lãi vay thực tế còn phát sinh phải có sự liên quan đến việc công việc sản xuất và kinh doanh của những doanh nghiệp.
+ Tiền của lãi vay đã dùng luôn phải có đầy đủ các tài liệu pháp lý và hóa đơn theo quy định của pháp luật nhà nước.

Xem thêm Nhưng lưu ý khi kinh doanh phòng trọ bạn cần biết

Mức lãi suất cho vay đừng nên bổ sung quá 150 % lãi suất căn bản

Chi phí lãi vay được xem như hợp lý khi lãi suất không vượt quá 150% lãi suất căn bản do tổ chức tài chính Nhà nước công bố khi công ty vay tiền. Theo quy định tại khoản 2 và 6 trong thông tư 78/2014 / TT – BTC ngày 18 tháng 6 năm 2014, Bộ Tài chủ đạo có quy định về rõ ràng tiền của lãi vay không nên khấu trừ, trừ khi những doanh nghiệp tính thuế thu nhập trong công ty chi tiết như sau:

+ Đối với không ít người không đơn giản là tổ chức tín dụng hay tổ chức kinh tế, tiền bạc trả lãi cho hoạt động sản xuất và thương mại không nên vượt quá 150% lãi suất trong ngân hàng Nhà nước nước ta tại thời điểm mà công ty/doanh nghiệp đi vay tiền.

Thế nên, nếu lãi suất cho vay cá nhân vượt quá 150% lãi suất căn bản và lãi suất vượt quá sẽ đừng nên tính vào các chi phí lãi vay phù hợp của tổ chức. Kế toán luôn phải hết sức lưu ý tới những vấn đề này để có khả năng đảm bảo rằng khoản chi phí lãi vay tổ chức tài chính trong công ty chính là khoản chi phí lý tưởng nhất.

Các doanh nghiệp phải giúp sức đủ vốn điều lệ

Vốn điều lệ chính là một yếu tố cho thấy tiềm năng tài chủ đạo ban đầu của tổ chức. Để lãi suất cho vay được chấp nhận là một khoản chi phí thích hợp, công ty phải giúp sức 100% vốn điều lệ. Đây là một trong nhiều quy định bắt buộc.

Khoản vay và lãi vay hiện đừng nên thanh toán bằng tiền mặt

Tuân thủ theo đúng quy định có ghi trong Điều 4 của thông tư 09/2015/TT – BTC ngày 29 tháng 1 năm 2015, có các quy định chi tiết về topic này như sau: Để tiền của lãi vay của bạn chấp nhận là tiền của thích hợp, công ty

Khi vay và trả lãi cho khoản vay, bạn cần phải trả số tiền trên bằng nhiều hình thức khác mà nó không phải tiến hành thanh toán thông qua tiền mặt. Những công ty có khả năng thực hiện thanh toán bằng séc, phiếu chuyển tiền, chuyển khoản qua ngân hàng hay là bất kỳ một hình thức thanh toán nào đó.

Xem thêm Gợi ý chiêu khuyến mãi hiệu quả cho người kinh doanh

Tiền của lãi vay hoạt động như thế nào?

Chi phí hạng mục chung là gì và cách tính chi phí hạng mục chung
Tiền của lãi vay hoạt động như thế nào?

Chi phí lãi vay thường thường, chi phí lãi vay có mặt như một mục hàng trên bảng cân đối kế toán của công ty, vì thường có sự sai biệt về thời gian giữa lãi phát sinh và lãi phải trả.

Mức tiền của lãi vay của Amazon từ 2015 – 2018

Nếu như số tiền lãi đã được tích lũy nhưng chưa được thanh toán, khoản lãi này sẽ xuất hiện trong phần nợ ngắn hạn. Ngược lại, nếu như số tiền lãi đã được trả trước, khoản lãi này sẽ nằm trong phần Tài sản hiện tại dưới dạng 1 khoản mục trả trước.

Mức tiền của lãi vay với các doanh nghiệp có nợ phụ thuộc vào mức lãi suất chung trong nền kinh tế. Tiền bạc lãi vay sẽ tăng lên trong thời kỳ lạm phát do đa phần các công ty phải gánh khoản nợ có lãi suất cao hơn và ngược lại trong thời kỳ lạm phát giảm sút.

Qua bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về chi phí lãi vay và các phương pháp tính hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( luatvietan.vn, es-glocal.com, … )

Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top