Career Path là gì ? Định nghĩa Career Path cho bản thân mình ?

Rate this post

Định nghĩa Career Path là gì?

 • Career Path có nghĩa là Con đường sự nghiệp. Thông thường, chúng ta vẫn thường mặc định sự nghiệp chính là công việc hiện tại. Điều này đúng nhưng chưa đủ, vì Career Path hàm ý lớn hơn thế rất nhiều. Nó là lộ trình mà bạn vẽ ra có điểm xuất phát và điểm kết thúc rất rõ ràng, điểm kết thúc nên ở vị trí và vai trò cao nhất trong lĩnh vực, ngành nghề mà bạn sẽ theo đuổi. Và dĩ nhiên bạn cần một thời gian dài để thực hiện điều đó.
 • Xác định Career Path là việc quan trọng để giúp phát triển sự nghiệp của bản thân một cách đúng hướng và thành công nhanh hơn.
  Các chuyên gia nhân sự đồng quan điểm rằng, để có được sự nghiệp như mong muốn, bạn cần lựa chọn có ý thức và nỗ lực rất nhiều, nếu không tất cả những gì bạn đang làm chỉ là “vỏ bọc” của công việc tức thời, chưa thể khẳng định nó là sự nghiệp cả đời.
Khi còn nhỏ, hầu hết chúng ta được hỏi rằng “Em/con muốn trở thành ai sau này?” như thể rằng là đã có một mục tiêu nghề nghiệp và sẽ làm nó đến cuối đời. Thật không may, điều này thật sự rất phức tạp khi chúng ta trưởng thành. Không giống như các thế hệ 6x,7x hoặc trước đó nữa, nhiều người gắn bó với một công việc đến khi nghỉ hưu, chúng ta thế hệ 8x, 9x,… giờ đây có nhiều hơn 1 sự lựa chọn về nghề nghiệp. Vì thế chúng ta cần phải xác định Con đường sự nghiệp cho riêng mình và tự do theo đuổi nó. Điều này dễ mà không dễ vì nếu định hướng sai và xây dựng Career Path không phù hợp thì rất rất lâu chúng ta mới chạm đến thành công.
Vậy làm thế nào để tìm được Career Path của riêng mình, dưới đây là những gợi ý từ tôi mà các bạn có thể tham khảo.

I. Vì sao bạn cần đến Career Path?

Những thay đổi của thời đại mới cho phép bạn tiếp nhận nguồn thông tin dễ dàng, có nhiều hơn một sự lựa chọn. Do đó, không lý gì chúng ta bỏ qua việc xây dựng Career Path của chính mình khi mà nó có thể giúp chúng ta:
 • Có mục đích, mục tiêu để theo đuổi: Thử nghĩ mà xem, cuộc sống sẽ nhàm chán như thế nào nếu mỗi ngày thức dậy bạn không có gì để làm, điều gì để cố gắng. Việc xây dựng lộ trình Career Path giúp bạn biết ngày hôm nay bạn cần đạt được những gìngày mai nên làm việc gì trước tiên.
 • Làm việc hiệu quả và tiến xa nhanh hơn: Với những mục tiêu đã đặt ra, bạn sẽ không ngừng cố gắng để làm việc để sớm chạm đích. Tuy nhiên, không nên vì bất cứ giá nào mà đi “đường tắt”. Tôi khuyên bạn nên thực hiện theo lộ trình và sử dụng hỗ trợ của bên thứ ba (nhân lực, công nghệ, tiêu chí đánh giá…).
Xét ở khía cạnh nhà tuyển dụng, việc sở hữu một Career Path rõ ràng, cụ thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá một ứng viên. Một chuyên gia Nhân sự với hơn 10 năm kinh nghiệm từng chia sẻ: “Tôi đánh giá cao những ứng viên có thể nói cho tôi nghe Career Path của họ rõ ràng vì điều đó cho tôi thấy họ có sự tôn trọng với công việc đang ứng tuyển, những gì họ sẽ làm hướng đến một mục đích bao giờ cũng quan trọng. Sau đó, tôi mới xét tới các yếu tố khác như tính cách, sở trường hay sở đoản”.

II. Phương thức xây dựng Career Path chuẩn và nhanh nhất

1. Hiểu rõ bản thân mình

 • Stephen Covey từng phát biểu thế này “Tôi không phải là sản phẩm của hoàn cảnh của tôi, mà Tôi là sản phẩm của các quyết định của tôi”. Để có thể chinh phục được khó khăn và xây dựng một lộ trình dài hạn với những bước đi cụ thể bằng sự kiên trì, quyết đoán của bản thân, bạn cần thiết một sự chủ động rất lớn, nhưng trước hết bạn phải hiểu rõ được chính mình muốn gì. Chúng ta chỉ có thể làm tốt được những gì chúng ta đam mê và một sự nghiệp chỉ có thể chắc chắn nếu bạn hiểu rõ bản thân mình muốn gì.
 • Hiểu rõ bản thân đó là sự nhận thức về khả năng, sở trường của bạn. Sự nhận thức đó giúp bạn thấy thoải mái và tự tin hơn trên con đường bạn chọn. Hiểu được bản thân mình thích gì, làm tốt việc gì là chìa khóa trung thực nhất giúp bạn giúp bạn xác định mục tiêu của bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của mình để định hướng công việc và môi trường làm việc mình mong muốn.

Dam Me

2. Lên kế hoạch thật cụ thể

 • Không như nhiều người nghĩ, hành trình của Career path rất dài và liên quan đến nhiều yếu tố. Để có thể đạt được những gì bạn mong muốn, bạn phải lên kế hoạch để biến tất cả những mục tiêu của bạn thành sự thật, bởi vì không gì có thể thành sự thật nếu mọi thứ chỉ dừng trên trang giấy hoặc trong suy nghĩ.
 • Trong bản kế hoạch cuộc đời của mình, bạn phải xác định nhiều nhánh từ những việc cần làm trong thời gian ngắn, việc gì làm trước, làm sau, duy trì làm mọi dự định của bạn theo kế hoạch đã lên và lập thành thời gian biểu như một thói quen cuộc sống hằng ngày. Bảng kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu sẽ dễ dàng để bạn nhìn thấy rõ đường mình cần đi, giúp bạn có thêm động lực mỗi ngày để vươn đến ước mơ của mình gần nhất. Không những vậy, những kế hoạch sẽ giúp bạn dự đoán, giải quyết được những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện chúng.

3. Đánh giá kết quả sau khi thực hiện kế hoạch

 • Nhiều chuyên gia vẫn xác định, nếu không có đam mê trong cuộc đời đặc biệt trong quá trình bạn xây dựng career path nó cũng như chúng ta đi đêm mà không có đèn soi sáng. Vậy rõ ràng là chúng ta cần có Đam mê – Xây dựng kế hoạch – Hoàn thành kế hoạch. Bạn nghĩ sao? Đối với tôi Quy trình này chưa đủ, chúng ta còn thiếu bước đánh giá kết quả sau khi thực hiện kế hoạch đó như thế nào. Không phải ai cũng may mắn thành công ngay sau kế hoạch đầu tiên. Đến những con người được vinh danh là biểu tượng của thành công như Bill Gates hay Steve Jobs, thì những thất bại chỉ làm một bước đệm nhỏ cho sự thành công đó, bắt buộc chúng ta phải trải qua trong quá trình thực hiện sự nghiệp của mình.
 • Steve Jobs nhà sáng lập Apple, khối óc sáng tạo vô biên, một tỷ phú đô la, nhưng có lẽ chúng ta sẽ choáng váng nếu bị đặt trong chuỗi thất bại của Steve dù ông luôn là người thận trọng trong từng bước đi. Bị sa thải khỏi chính công ty của mình. Vào năm 1983, khi Steve Jobs mới chỉ 28 tuổi, ông thấy cần có một người kinh nghiệm hơn để cố vấn công việc điều hành Apple. Người được ông tin tưởng là John Sculley, Giám đốc Marketing của Pepsi khi đó. Tuy nhiên, chỉ sau có 2 năm, chính Sculley là người khiến Steve Jobs ra khỏi Apple.
 • Quan trọng nhất, là sau những thất bại đó từ những kế hoạch được vạch sẵn chúng ta làm được gì và thay đổi được gì để biến những thất bại đó thành quả ngọt. Đó chính là vai trò quan trọng của việc đánh giá kết quả sau việc thực hiện kế hoạch. Bên cạnh việc đánh giá thật chính xác về tiềm năng phát triển, độ khả thi của những dự định tiếp theo, thì còn cần ở bạn sự kiên định, quyết đoán khi triển khai những dự định đó, đồng thời phải biết nắm bắt thời cơ để tung ra những kế hoạch phù hợp.

4. Tích cực trau dồi kiến thức, nâng cao giá trị bản thân

 • Mặc dù bạn có thể thiên tài như Albert Einstein, sự nghiệp hiện tại phát triển mạnh mẽ như Mark Zuckerberg đi chăng nữa thì việc trau dồi kiến thức và nâng cao giá trị bản thân vẫn là một phần quan trọng trong cuộc đời bạn.
 • Bill Gates, Mark Zuckerberg...Những tỷ phú hàng đầu thế giới vẫn trau dồi thói quen đọc sách mỗi ngày là minh chứng cho điều đó. Học chưa bao giờ là đủ, rút kinh nghiệm chỉ là một bước. Nhưng chúng ta không thể để cho Career Path của mình có vấn đề rồi mới rút kinh nghiệm mà cần trau dồi kiến thức, kinh nghiệm từ sách vở, cấp trên, đồng nghiệp để mở rộng vốn sống của bản thân. Bên cạnh nâng cao những kiến thức về chuyên môn, bạn cũng cần trau dồi, giá trị đạo đức bản thân để thành công trong sự nghiệp.
 • 3 nhân tố quan trọng giúp bạn có thể tìm được và phát huy được giá trị bản thân, có thể có một sự nghiệp bền vững đó là:
  • Những gì bạn đã làm được.
  • Những gì bạn giúp đỡ người khác.
  • Cách mà bạn lan toả đến xã hội thế nào.

III. Bạn đang sở hữu những đặc điểm để làm nên sự nghiệp lớn?

Nếu “chưa có nổi một lần thành công” như thời gian đầu của tỷ phú Jack Ma, thì hẳn là bạn đã nhiều lần thắc mắc rằng, tại sao khi xây dựng Career Path, nhiều người giàu càng trở nên giàu có, trong khi đó, nhiều người nghèo lại càng nghèo. Một số người đang trên bước đường xây dựng như bạn luôn sống trong cảnh thiếu thốn về vật chất và tinh thần. Lời giải thích sẽ được trả lời trong những nội dung sau:

1. Bạn đã phấn đấu để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn?

 • Giá trị lớn nhất của một người giàu có là khả năng về tài chính của họ. Khả năng này làm họ chấp nhận hi sinh những thú vui, sự hài lòng nhất thời chỉ đẻ đảm bảo nền tảng về tài chính cho bản thân, họ phải cạnh tranh và tìm ra một vị trí xứng tầm.
 • Câu chuyện vui về sự bận rộn của Bill Gates được kế lại rằng: Nếu vô tình bị rơi 100 USD, ông sẽ chọn không dừng lại để nhặt nó bởi vì thời gian dừng lại của ông đã có thể làm ra được một số tiền lớn hơn thế.
 • Một nguyên lý quan trọng khi xây dựng sự nghiệp thăng tiến, đó là phấn đấu để tạo ra hướng đi riêng, sự đột phá trong lĩnh vực mà chúng ta thật sự yêu thích và làm tốt nhất như Bill Gates với Microsoft, Mark Zuckerberg với Facebook hay Jeff Bezos với Amazon…

2. Bạn đã tập trung cao độ vào mục đích?

 • Đây là một phương diện khác trong thuật ngữ hiểu chính mình khi biết chính xác những gì chúng ta muốn và đặt toàn bộ niềm tin chúng ta có vào công việc vào ngày mai tười sáng. Đồng thời, chúng ta luôn đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân và mong muốn mọi người xung quanh nên thực hiện theo tiêu chuẩn đó.
 • Vì vậy chúng ta nên phân biệt nhân tố tích cực này với sự bảo thủ độc đoán. Chỉ khi nào chúng ta có thể tập trung cao độ vào những mục tiêu của chúng ta hướng đến những giá trị tốt đẹp hơn cho bản thân và những người xung quanh mà bỏ qua sự cả nể, ngần ngại. Khi thẳng thắn tỏ ra chúng ta không đồng ý với hành động không đúng xung quanh là bạn đang đi đúng hướng – bệ phóng cho việc xây dựng sự nghiệp thành công rồi đấy.

3. Hành động của bạn đã có chủ đích?

 • Trên thực tế, nhiều người sẽ nói rất nhiều về những mục tiêu nghề nghiệp và con đường để xây dựng sự nghiệp trong họ, nhưng sự thất bại đến sớm chỉ bởi vì họ đầu hàng quá sớm với những thất bại, gian khổ trong quá trình đi tìm định nghĩa Career path là gì cho mình.
 • Chúng ta không cần trở thành bản sao của Steve Jobs hay Bill Gates nhưng chúng ta cần học hỏi những người giàu phẩm chất và quan trọng là hành động có chủ đích.
 • Khi kinh doanh, chúng ta phải đảm bảo được rằng hành động luôn được ra đưa ra những bởi cam kết rõ ràng về đường đi nước bước và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những gì có thể xảy ra.
 • Người thành công không dễ dàng chấp nhận lý do thất bại bởi sức khỏe của họ một thời điểm nào đó không thực sự tốt, thiếu thời gian hay kẹt xe, tắc đường…để biện minh cho các lỗi lầm…và không bao giờ dừng lại khi đối mặt với thách thức.
 • Thành công là quả ngọt nhưng nó không ở đó để đợi chờ bất kì ai. Quan trọng nhất là chúng ta phải hành động gấp 10-100 lần người khác, tận dụng thời gian, công sức của chúng ta để có thể tạo ra kết quả có thể nhìn thấy chứ không phải chỉ những giá trị mơ hồ trong suy nghĩ. Cách bạn lựa chọn để làm với tiền của mình thể hiện bạn có sức mạnh hay không.

4. Chấp nhận sự mạo hiểm

 • Chúng ta có thể cho rằng, mạo hiểm trong đầu tư là đánh cược với số phận và chính với career path của mình, tuy nhiên thực tế không bằng phẳng bao giờ và chặng đường đi đến thành công cũng thế.
 • Đi theo những lối đi an toàn không thể làm chúng ta tạo nên sự khác biệt, đột phá. Hãy đảm bảo chúng ta luôn có một kế hoạch và dự trù những khó khăn. Nhận thức những cơ hội xung quanh và đầu tư ngay lập tức. Mạo hiểm là thứ làm chúng ta tiến đến những giá trị khác biệt.

5. Hào phóng

 • Có lẽ, nhiều người trong đó có bạn đang quan niệm có một career path theo một chiều là chúng ta sẽ có được gì, kiếm được bao nhiêu tiền, vị trí trong công việc được người khác đánh giá thế nào. Điều này không phải tất cả.
 • Việc cho đi và nhận lại cũng là một phần quan trọng làm nên sự thành công. Không phải tất cả, nhưng phần lớn tỉ phú trên thế giới rất hay tham gia các hoạt động từ thiện, thậm chí dành thời gian của chính mình và công sự cho các chương trình từ thiện, hỗ trợ các khu vực nghèo đói, trên thế giới.
 • Thành công nên lấy Tâm làm gốc, bạn trở thành người như thế nào trước khi mường tượng ra cụ thể những gì bạn làm trong tương lai? Các giá trị tiền bạc rất quan trọng, song các giá trị đạo đức bản thân còn quan trọng hơn rất nhiều. Nó quyết định thái độ trong quá trình làm việc của bạn, nó quyết định cách bạn đối nhân xử thế ra sao, gây dựng đội ngũ tài năng ra sao ? Cách truyền cảm hứng cho bạn và người xung quanh mỗi sáng mai?
 • Chính sự thành đạt trong sự nghiệp lẫn sự thất bại sẽ cho bạn thấy rằng, việc cho đi và nhận lại, sự hào phóng của chính mình sẽ giúp ích thế nào cho sự nghiệp.

Gợi ý xây dựng Career Path theo từng ngành nghề

 • IT Career Path
 • Tài Chính Career Path
 • Marketing Career Path
 • Developer Career Path
 • Nhân Sự Career Path
 • Chăm Sóc Khách Hàng Career Path
 • Digital Marketing Career Path
 • Copywriter Career Path
 • Mobile Developer Career Path
 • Web Developer Career Path
 • Designer Career Path
 • Luật Sư Career Path
 • Kế Toán Career Path
Chia sẻ
Bài viết liên quan
Tư vấn phần mềm
090909.8984
Scroll to Top