THẾ NÀO LÀ MỘT NGƯỜI SẾP TỐT? HÃY KIÊN NHẪN VỚI NHÂN VIÊN

Tôi từng có cơ hội làm việc tại nơi (MNC) với những đồng đội có bằng MBA, MSc, MA … trở lên. Xét về toàn diện, trình độ họ cao, tính phối hợp và hiệu quả công việc hơn hẳn.

Tư duy chủ động và giải quyết công việc theo mục tiêu.Kĩ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt.Rõ ràng về cách làm việc ngay từ đầu.Khả năng ứng biến và xử lý tốt, giảm thiểu rủi ro, tăng giá trị kinh tế.Các cuộc họp luôn trong tình trạng rõ ràng về tư liệu, họp chỉ để chốt vấn đề ai làm, làm gì, khi nào xong, cần hỗ trợ gì hay không.

Nói chung, kết quả công việc càng tối ưu khi có được sự phối hợp, bộ qui tắc ứng xử rõ ràng, và sự đồng bộ về các kĩ năng lõi khác, làm tôi nhẹ gánh đi rất nhiều.

Nhưng điều đó không có nghĩa sẽ tương đồng xảy ra trong môi trường startups. Nhân sự năng lực còn hạn chế, hay chỉ là bộ phận sinh viên chưa va chạm nhiều, trong giai đoạn đầu.

Nếu tôi làm việc với tâm thế họ là những người tuyệt vời. Tôi đã lầm. Nếu tôi làm việc thiếu kiên nhẫn. Tốt nhất, không nên đầu quân.

Đúng vậy, một kế hoạch tôi sửa cho họ 5 lần. Họ trách sao tôi tiểu tiết. Một email tôi giúp họ viết nội dung đúng insight khách hàng và làm cho tập khách hàng toàn ông chủ được đọc thứ họ cần và họ muốn. Đúng, tôi rất tỉ mỉ.

Phía nhân sự:

Sao có dấu phẩy anh không tự sửa luôn mà nhất quyết phải gửi qua cho em để em sửa.Sao anh phải suy nghĩ quá nhiều thứ khi viết một email.Sao anh có thể hiểu được insight của khách hàng như thế.

Em đã hiểu tại sao anh lại làm như thế.Em cảm ơn anh đã cho em không chỉ là kiến thức mà cả một tư duy để thay đổi cả số phận.

Phía mình:

Nếu mình hời hợt và thiếu kiên nhẫn, có lẽ mình đã làm thay hoặc tệ hơn là cho bạn nghĩ luôn cho khỏe. Nhưng không, mình biết khi đã bắt đầu ở một môi trường mà tại đây nguồn lực và năng lực lõi là những thứ cần thời gian phải xây dựng và tích lũy.

Set up business management ban đầu sẽ rất cực và kĩ lưỡng vì những thứ tưởng chừng chẳng liên quan gì như thế. Điều gì cũng có logich của nó.

– Nếu các vấn đề nhỏ các bạn không làm tốt, sao các bạn có thể làm được việc lớn.– Tư duy chưa thay đổi có cần học chiến lược kinh doanh.– Chưa biết hạ cái tôi làm sao đọc insight khách hàng, hửm.

3 tháng sau tôi không còn phải làm việc tới hơn 10 giờ đêm mà ra về sớm hơn từ 6 giờ tối. Bộ khung năng lực lõi của các bạn đã tăng. Tôi vui mừng, mừng cho các bạn, mừng cả cho tôi.

Người ta chỉ nhìn thấy kết quả của công việc set up business 12 tháng sau hiệu quả ra sao. Chứ ít khi họ đánh giá đúng được những công việc tôi đã làm theo từng thời điểm (quá trình) để xây dựng một business bền vững. (sustainable development). Mà để hiểu rõ quá trình, chắc các bạn cũng phải giật mình tôi đã từng vất vả và kiên nhẫn như thế nào, không than phiền, không ca thán, vì tôi tin tưởng và yêu thương nhân sự của mình.

Bạn có phải là một người đủ kiên nhẫn, hướng dẫn tận tình cho nhân sự của mình? (Nếu bạn là sếp)Bạn có hiểu được tại sao tôi phải chi tiết và nhọc công set up ban đầu bộ khung năng lực lõi của các bạn không? (Nếu bạn là nhân viên).

Sự tôn trọng đến sau, nhưng cần thiết. Và đến một lúc nào đó, tôi có thể mỉm cười vì 2 thứ: Mình ít việc dần, nhân sự trưởng thành hơn.

Bạn cảm thấy trên đời này sao hạnh phúc. Bạn ăn tối ngon hơn sau hằng giờ làm việc siêng năng và vất vả, bạn chỉ có cảm xúc vỡ òa khi những nỗ lực dày công khổ luyện trở thành sự thực. Bạn chỉ cảm thấy yêu nghề và yêu nơi làm việc khi cùng cộng hưởng với mọi người hoàn thành tốt công việc của mình và mang lại giá trị cho khách hàng. Bạn cảm thấy những nỗ lực của mình đang được đền đáp và bạn muốn cống hiến hơn nữa. Hạnh phúc đơn giản, chỉ thế thôi.

Tôi cũng thường nói:Miracle, is another name of effort.Điều kì diệu, là tên gọi khác của sự nỗ lực.

hay Tất cả, đều bắt đầu, bằng … một sự thấu hiểu.

Phung Le Lam Hai