Giải pháp ERP là gì ? Tổng quan về phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Năm 2018, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, giá trị nó mang lại cho nền kinh tế vô cùng lớn. Đối với doanh nghiệp, đơn vị nào áp dụng càng sớm công nghệ vào trong quản lý doanh nghiệp để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường cũng như tiết kiệm chi phí vận hành, doanh nghiệp đó sẽ chiếm ưu thế trên thị trường. Từ đó, ra đời thuật ngữ ERP hay phần mềm ERP và ngày càng phổ biến trong các tổ chức và doanh nghiệp.

Vậy giải pháp ERP hay phần mềm ERP  là gì?

Thuật ngữ ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning, từ có nghĩa là "Hoạch đinh tài nguyên doanh nghiệp". Phần mềm ERP là dùng công nghệ áp dụng vào quản trị tổng thể của doanh nghiệp với sự hỗ trợ của nền tảng đám mây, chỉ cần có máy tính, có điện thoại thông minh là có thể kết nối được với hệ thống và làm việc được ở tất cả địa điểm nào trên thế giới.
Khi áp dụng phần mềm ERP không chỉ giúp doanh nghiệp có cái nhìn nhanh nhất về sức khoẻ của doanh nghiệp mà còn tạo sự thuận tiện chia sẽ thông tin giữa các phòng ban, các dự án, các công đoạn trong toàn bộ quy trình của doanh nghiệp. Từ đó có những cải thiện vượt bậc, nâng câo năng suất làm việc, giảm thiểu chi phí, tăng doanh thu  của doanh nghiệp.
 Nhờ vào các quy trình nghiệp vụ thiết lập trong hệ thống, hệ thống ERP đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo các nguồn lực của  doanh nghiệp được khai thác và sử dụng hợp lý. Ngoài ra, với quy trình hiện đại theo chuẩn quốc tế ERP còn giúp nâng cao khả năng quản lý, điều hành doanh nghiệp cho lãnh đạo cũng như tác nghiệp của nhân viên.

Phần mềm ERP gồm những module nào?

Hệ thống ERP là một phần mềm máy tính cho phép doanh nghiệp cung cấp và tổng hợp số liệu của nhiều hoạt động riêng rẽ khác nhau, cấu trúc phân hệ (module) của phần mềm ERP đã giúp nó thực hiện được điều này dễ dàng. Trước hết, phần mềm có cấu trúc phân hệ là một tập hợp gồm nhiều phần mềm riêng lẻ, mỗi phần mềm có một chức năng riêng. Trong hệ thống ERP, từng phân hệ vừa hoạt động độc lập vừa kết nối với nhau để tự động chia sẻ thông tin với các phân hệ khác nhau nhằm tạo nên một hệ thống mạnh hơn. Dưới đây là một số phân hệ điển hình của một phần mềm ERP.

Odoo image and text block

Module bán hàng

Quản trị toàn diện hoạt động bán hàng từ khâu lập kế hoạch, thiết lập các chính sách bán hàng đến tự động hóa quy trình bán hàng, giúp việc kiểm soát các bước của quá trình được chặt chẽ hơn cũng như cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác phục vụ công tác quản lý.

Module mua hàng

Cung cấp quy trình quản lý thông tin từ mua hàng đến thanh toán bao gồm các chức năng như quản lý yêu cầu mua hàng, quản lý đơn đặt hàng, hóa đơn, thanh toán và hạch toán kế toán nghiệp vụ mua hàng và thanh toán. Quy trình này cho phép doanh nghiệp quản lý nghiệp vụ mua hàng một cách xuyên suốt từ khi xuất phát yêu cầu mua hàng cho đến khi nhận được hàng và thanh toán.

Odoo text and image block
Odoo image and text block

Module kho vận

Cung cấp giải pháp từ tổ chức hệ thống kho, định nghĩa hàng hóa vật tư, các quy trình nhập xuất kho và các công cụ kiểm soát tồn kho hiệu quả đáp ứng nhu cầu quản trị kho phức tạp với nhiều kho vật lí và nhiều chủng loại hàng hóa, vật tư khác nhau.

Module sản xuất

Hỗ trợ tự động hóa quy trình sản xuất của doanh nghiệp bao gồm lập kế hoạch sản xuất, tính toán nhu cầu vật tư và giám sát quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, kiểm soát chi phí và tính giá thành. Đồng thời giúp việc kiểm soát các bước của quá trình được chặt chẽ hơn cũng như cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác phục vụ công tác quản lý sản xuất.

Odoo text and image block
Odoo image and text block

Module tài chính – kế toán

Giúp doanh nghiệp quản trị toàn diện hoạt động tài chính kế toán, từ khâu lập kế hoạch ngân sách, đến kế toán tài chính và kế toán quản trị nhờ các phân hệ con như: Quản lý kế hoạch tài chính, kế toán tổng hợp, quản lý dòng tiền, kế toán phải thu, kế toán phải trả, kế toán chi phí giá thành, quản lý tài sản cố định, CCDC, kế toán thuế, báo cáo tài chính.

Xem thêm: Bảng giá phần mềm tại WinERP