Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP giải bài toán khó của quản trị kế toán ra sao?

Lê Út Dư

Trước đây ở mỗi doanh nghiệp, các kế toán viên dành phần lớn thời gian cho việc ghi chép sổ sách, hoạch định các chi phí, định khoản cùng các báo cáo tài chính...còn công tác quản trị kế toán ít được quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên ngày nay xu hướng đã khác, doanh nghiệp nào cũng cần ban quản trị kế toán để hoạch định tốt nguồn tài chính, kiểm soát các dữ liệu và tham mưu cho ban lãnh đạo các quyết định đầu tư kịp thời, khả thi nhất. Công nghệ tiên tiến và phát triển giúp ra đời phần mềm quản lý ERP - tiết kiệm thời gian cho công tác ghi chép truyền thống, nhân viên kế toán dành phần lớn thời gian phân tích con số đề ra kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai. Vậy phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP giải bài toán khó của quản trị kế toán ra sao?


1.    ERP đưa ra các con số dự đoán chính xác làm nền tảng cho lãnh đạo ra quyết định 

Quyết định là chức năng đầu tiên khi nhắc đến chức năng quản trị. Vậy làm thế nào để đưa ra quyết định chính xác? phán đoán hay căn cứ cụ thể mới đưa ra quyết định? Hiển nhiên câu trả lời là cần có nền tảng để căn cứ. 

Phần mềm ERP với tính năng tích hợp thông tin trên một nền tảng, giúp nhà quản trị cấp cao hay cấp trung bộ phận kế toán xâu chuỗi được các con số ở các hoạt động kinh doanh, kho bãi và doanh số bán hàng để thấy được xu hướng diễn ra (tốt hay xấu) trong tương lai mà hoạch định nguồn tiền.

Ví dụ: 

ERP thống kê 

+ Nhà cung cấp A cho công nợ: số tiền lớn nhất là 500 tr một đơn hàng, thời gian trả chậm là 2 tháng, đơn giá: 6.000/linh kiện

+ Nhà cung cấp B không cho công nợ: đơn giá: 5.500/linh kiện

Tuỳ theo tình hình nguồn tiền mặt sẵn có và đơn đặt hàng gấp hay bình thường, bộ phận quản trị kế toán sẽ dự trù được vòng quay tiền nào hiệu quả

2.    Đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất và kịp thời trong việc tổ chức, điều hành bộ phận kế toán

ERP giúp cập nhật và kết nối các dữ liệu nhiều bộ phận khác nhau để bộ phận kế toán dự toán các chi phí tương lai như:

ü  Lượng tiền mặt cần có để trả vật tư hàng hoá, chi phí marketing, tuyển dụng và đào tạo nhân sự...

ü  Kết quả kinh doanh thu về còn có các khoản nợ tồn đọng không? hàng thanh lý? bán theo chương trình khuyến mãi có đủ thu bù chi?...

Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP còn giúp phân bổ nguồn lực để giải quyết lượng công việc của bộ phận kế to án

3.    Kiểm tra và đánh giá các kết quả thực hiện so với kế hoạch 

Hệ thống quản lý ERP giúp cấp quản lý theo dõi quá trình thực hiện kế hoạch cũng như nội bộ thực hiện ra sao thông qua chức năng phân công, phân việc của hệ thống.

Đối chiếu so sánh kết quả thực hiện với kế hoạch đề ra, tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến kết quả để khắc phục. 

4.    Cuối cùng ERP giúp bộ phận kế toán quản trị ra quyết định

Để hình thành hệ thống thông tin chính xác, bộ phận kế toán quản trị cần sử dụng phần mềm quản lý ERP thực hiện công việc ghi chép sổ sách, mở tài khoản...Từ đó, trích xuất được các báo cáo cần thiết cho dự án kinh doanh trong tương lai.

Ví dụ: bộ phận marketing lên kế hoạch quảng bá một sản phẩm A ở thời điểm cuối năm với các liệt kê chi phí và dự trù doanh số thu về. Kế hoạch được đưa ra mổ xẻ, các cấp lãnh đạo cần xem chi tiết báo cáo về thị trường, nguồn vốn, lợi nhuận…của thời điểm cùng kỳ để đưa ra quyết định có duyệt kế hoạch này hay không?

 

Hệ thống phần mềm quản lý ERP đã giúp giải bài toán khó cho kế toán quản lý: thống kê các báo cáo chính xác, phân tích chuyên sâu về chuyên ngành tài chính nhằm giúp cấp lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh chóng trong các tình huống.
Đăng ký dùng thử ngay

Theo WinERP