LÀM SAO ĐỂ TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ MỘT CÁCH HIỆU QUẢ NHẤT

Mỗi doanh nghiệp luôn có một bài toán riêng để phát triển tuy nhiên bài toán khó nhất mà doanh nghiệp nào cũng mắc phải là làm thế nào để tuyển dụng nhân sự một cách thật sự hiệu quả, cũng như việc đi mua đồ cho gia đình vậy, nếu chúng ta tìm được những đồ chất lượng, giá cả tốt và sức bền tốt thì việc sử dụng sẽ được lâu và không phải lo đến việc bảo dưỡng hay thay thế. Ngược lại chúng ta chọn sai chất lượng không những tốn kém về thời gian, công sức, chi phí mà hiệu quả của sản phẩm sẽ không cao và mau chóng thay thế. Vì vậy việc tuyển dụng nhân sự là một mấu chốt quan trọng trong cấu trúc của doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển nhanh và bền vững cần phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn tuyển dụng này. .
Mai Hoàng Vi
Odoo image and text block

1. Quy trình tuyển dụng cụ thể và chi tiết là điều rất cần thiết

Về phương diện quản trị nhân sự, chúng ta không cần phải nói thêm vì sao phải xây dựng quy trình, việc xây dựng quy trình tuyển dụng là điều bắt buộc để tiết kiệm chi phí thời gian làm việc giữa các phòng ban, tránh việc sai sót cũng như tìm kiếm trách nhiệm thuộc về ai, công tác tuyển dụng diễn ra như thế nào. Đối với việc quy trình tuyển dụng cần phải chi tiết hóa từ việc quy chuẩn mẫu đề xuất tuyển dụng, các yêu cầu đối với nhân sự, chế độ, thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành tuyển dụng… Ngoài ra tùy vào từng vị trí để xây dựng quy trình tuyển dụng cho phù hợp, nhân sự vị trí A cần những vòng phỏng vấn nào, có cần test IQ, EQ không? Chuyên môn sẽ test như thế nào? Để có thể  tuyển dụng một cách hiệu quả nhất…

2. Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự đảm bảo đúng yêu cầu, tiến độ

Ở mục này cần hiểu rõ được loại tuyển dụng, yêu cầu cụ thể và mô tả chi tiết công việc. Vấn đề này sẽ quyết định lớn đến chất lượng tuyển dụng và kế hoạch tuyển dụng nhân sự của chúng ta.

Odoo text and image block

 3. Phương thức tuyển dụng nhân sự như thế nào?

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp mà bộ phận tuyển dụng chọn các cách thức tuyển dụng độc lập hoặc kết hợp. Việc xác định cách tuyển dụng nhân sự sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố cần lường trước như đối thủ cạnh tranh cho người xâm nhập vào công ty hay việc giới thiệu bạn bè vào làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc tính khách quan trong công việc.

 a) Tuyển dụng qua nội bộ nhân sự của công ty

Ưu điểm: Đây là cách thực hiện nhanh chóng, ít tốn kém về thời gian, nhân lực, do việc giới thiệu qua chính nhân viên trong công ty sẽ rất nhanh. Ngoài ra các thông tin liên quan việc văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ hay cụ thể công việc cũng sẽ được mô tả đến ứng viên trước khi chúng ta phỏng vấn. Đây được coi là cách tuyển dụng nhân sự thông minh được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng tuy nhiên trên nền tảng doanh nghiệp phải được đánh giá môi trường làm việc từ khá trở lên.

 

Về nhược điểm: Chúng ta cần tính toán đến vấn đề khách quan trong công việc, vị trí này có tầm quan trọng như thế nào? Tính bảo mật thông tin cấp độ bao nhiêu? Hãy thử tưởng tượng quản lý một doanh nghiệp mà toàn người nhà và bạn bè của nhau thì cũng sẽ rất phức tạp.

Odoo image and text block

b) Tuyển dụng qua việc đăng tin trên các trang tuyển dụng

Ưu điểm: Hiện nay theo tính toán của các đơn vị tuyển dụng, việc lao động sử dụng công nghệ thông tin tuyển dụng đã tăng từ lên trên 80%, đây là một thuận lợi rất lớn cho các doanh nghiệp khi các thông tin tuyển dụng được tiếp cận đến đông đảo người lao động. Trên thị trường có khá nhiều các các trang web lớn cho đăng tin miễn phí về nhu cầu tuyển dụng, việc đăng ký và đăng tin cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Và ngoài ra cũng có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ tùy vào nhu cầu cũng như mong muốn về thời gian tuyển dụng của doanh nghiệp. VD đăng tin VIP hay đăng tin nổi bật…


Về nhược điểm: Đây là là một trong những cách tuyển dụng nhân sự thụ động, có nghĩa là chúng ta không biết chính xác có bao nhiêu người đã xem, quan tâm và có ý định nộp hồ sơ, việc này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch tuyển dụng của các bạn.

.

c) Tận dụng thế mạnh của mạng xã hội

Ưu điểm: Facebook hay Google +, Twitter… là các mạng xã hội phổ biến với lượng người dùng vô cùng lớn và phủ rộng. Việc sử dụng mạng xã để tuyển dụng hiện nay đang là một xu hướng mới cho công tác tuyển dụng, về những thuận lợi thì không cần phân tích chúng ta cũng nắm được rồi tuy nhiên cũng cần một số chú ý về cách tuyển dụng này.


Về nhược điểm: Mạng xã hội là một môi trường phức tạp, việc người dùng có thể tương tác trao đổi trực tiếp nên việc quản lý các thông tin tuyển dụng cũng cần phải được chú ý một cách đặc biệt, không nên triển khai tràn nan không có kiểm soát sau này sẽ rất phức tạp. Nói chung đây là một kênh hữu hiệu nhưng người dùng cũng cần thận trọng trong việc xử dụng nó.

Odoo text and image block
Odoo image and text block

d) Trao đổi trực tiếp với ứng viên bằng điện thoại

Ưu điểm: Về cơ bản phương pháp này khá hữu hiệu và loại được một số những nhược điểm chính của các phương pháp trên, việc tuyển dụng nhân sự sẽ hiệu quả và nhanh hơn do tiếp cận và có sự chọn lựa trước những nhân sự đảm bảo yêu cầu.

Tuy nhiên việc tuyển dụng qua điện thoại sẽ có những nhược điểm sau:

+ Tốn nhiều thời gian,

+ Kinh phí hơn do công tác này cần có nhân sự riêng đảm nhận, việc gọi điện cũng sẽ tốn ngân sách và thời gian khá lớn.

+ Ngoài ra còn việc giao cho một nhân viên có thể đánh giá được nhân sự cũng không phải đơn giản, hệ thống câu hỏi cũng như cách thực hiện cần có sự nghiên cứu và nếu chưa có quy trình cụ thể chúng ta nên chỉ dừng lại ở việc mời đến phỏng vấn trực tiếp tại công ty.

e) Tuyển dụng qua các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng

Về cơ bản nếu nhìn trên góc độ bề nổi thì đây là một phương pháp liên kết với các trường CĐ, ĐH hay do vừa quảng cáo được thương hiệu doanh nghiệp đến sinh viên, vừa tiết kiệm được chi phí và có một nguồn lao động dồi dào, tuy nhiên thực tế thì phương thức này chỉ dành cho các vị trí có chương trình đào tạo nhân viên, tuyển thực tập, học việc hoặc làm nhân sự nguồn chứ để có kinh nghiệm hoặc sử dụng ngay thì đây chưa phải là cách tuyển dụng nhân sự hay.

Odoo text and image block

=> Tóm lại, việc tuyển dụng nhân sự cần có sự linh hoạt trong cách thức, tùy vào đặc thù doanh nghiệp, nhu cầu, yêu cầu mà chúng ta có thể kết hợp cho tối ưu và hiệu quả nhất. Các bạn có thể xem thêm những kỹ năng tuyển dụng nhân sự cần thiết khác, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc.