Khi bạn tìm kiếm “ERP” trên web, thì một lượng thông tin rất lớn có thể xuất hiện, đôi lúc làm bạn khó hiểu về các thuật ngữ mà mình tìm được. Mỗi trang web dường như có định nghĩa riêng của mình về ERP và cách triển khai hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên những khác biệt đó nhấn mạnh tính linh hoạt làm cho ERP trở thành một công cụ quản lý mạnh mẽ nhất.


 

Để hiểu sâu hơn về giải pháp ERP có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn, nó giúp hiểu rỏ hơn về cách hoạt động của ERP là như thế nào. Dưới đây là một giới thiệu ngắn gọn về ERP và tại sao nhiều doanh nghiệp quan tâm đến nó?

 

ERP kết nối tất cả các phòng ban của Doanh Nghiệp: 

 

ERP là một từ viết tắt của hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, nhưng ngay cả tên đầy đủ của nó cũng không làm sáng tỏ nhiều về ERP hay nó là gì. Để làm được điều đó, bạn cần lùi lại một bước và suy nghĩ về tất cả các quy trình cần thiết để điều hành một doanh nghiệp, bao gồm quản lý hàng tồn kho và trật tự, kế toán, nhân sự, quản lý quan hệ khách hàng (CRM), và hơn thế nữa. Ở mức cơ bản nhất, phần mềm ERP tích hợp các chức năng khác nhau này vào một hệ thống hoàn chỉnh để sắp xếp các quy trình và thông tin trên toàn bộ tổ chức.

 

Tính năng trung tâm của tất cả các hệ thống ERP là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ hỗ trợ nhiều chức năng được sử dụng bởi các đơn vị kinh doanh khác nhau. Trong thực tế, điều này có nghĩa là các nhân viên trong các bộ phận khác nhau — ví dụ, kế toán và bán hàng — có thể dựa vào cùng một thông tin cho các nhu cầu cụ thể của họ.

 

ERP đồng bộ hóa báo cáo và tự động hóa

 

Phần mềm ERP cũng cung cấp một số mức độ đồng bộ hóa báo cáo và tự động hóa. Thay vì buộc nhân viên phải duy trì cơ sở dữ liệu và bảng tính riêng biệt phải được hợp nhất thủ công để tạo báo cáo, một số giải pháp ERP cho phép nhân viên kéo báo cáo từ một hệ thống. 

Ví dụ, với các đơn đặt hàng tự động chảy vào hệ thống tài chính mà không có bất kỳ khóa thủ công nào, bộ phận quản lý đơn đặt hàng có thể xử lý đơn hàng nhanh hơn và chính xác hơn, và bộ phận tài chính có thể đóng sổ nhanh hơn. Các tính năng ERP phổ biến khác bao gồm cổng thông tin hoặc bảng điều khiển để cho phép nhân viên nhanh chóng hiểu được hiệu suất của doanh nghiệp về các chỉ số chính.


 

Một lịch sử ngắn của ERP

 

Thuật ngữ ERP được Gartner1 đặt ra vào năm 1990, nhưng bắt nguồn từ những năm 1960. Hồi đó, khái niệm được áp dụng cho quản lý và kiểm soát hàng tồn kho trong lĩnh vực sản xuất. Các kỹ sư phần mềm đã tạo ra các chương trình để theo dõi hàng tồn kho, cân bằng hòa giải và báo cáo về tình trạng. Đến những năm 1970, điều này đã phát triển thành các hệ thống lập kế hoạch yêu cầu vật liệu (MRP) để lên lịch cho các quy trình sản xuất.

 

Trong những năm 1980, MRP đã phát triển để bao gồm nhiều quy trình sản xuất hơn, khiến nhiều người gọi nó là MRP-II hoặc Lập kế hoạch nguồn lực sản xuất. Đến năm 1990, các hệ thống này đã mở rộng vượt ra ngoài kiểm soát hàng tồn kho và các quy trình hoạt động khác cho các chức năng văn phòng khác như kế toán và nhân sự, thiết lập giai đoạn cho ERP như chúng ta đã biết.

 

Hơn nữa, mặc dù "e" trong ERP là viết tắt của "doanh nghiệp", các công ty có mức tăng trưởng cao và trung bình hiện đang nhanh chóng áp dụng các hệ thống ERP. Các giải pháp phần mềm như một dịch vụ (SaaS) — còn được gọi là "điện toán đám mây" - đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng này. Các giải pháp dựa trên đám mây không chỉ làm cho phần mềm ERP trở nên hợp lý hơn mà còn giúp các hệ thống này dễ thực hiện và quản lý hơn. Có lẽ quan trọng hơn, cloud ERP cho phép báo cáo thời gian thực và BI, làm cho chúng có giá trị đối với các giám đốc điều hành và nhân viên tìm kiếm khả năng hiển thị trong kinh doanh.

 

Kết quả là, các công ty thuộc mọi quy mô và nhiều ngành công nghiệp đang chuyển sang các hệ thống ERP trên đám mây. Trong thực tế, Forrester dự đoán rằng việc sử dụng ERP dựa trên SaaS sẽ tăng 21% mỗi năm đến 2018. Khi bạn xem xét các lợi ích của ERP, thật dễ dàng để xem tại sao nó trở nên phổ biến và tại sao việc sử dụng nó sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng.

 Lê Út Dư (WinERP)

Tham khảo triển khai ERP tại WinERP: Dùng thử ngay